LẬT TẨY TRÒ "ĐỔI TRẮNG THAY ĐEN" TRONG THAM VỌNG ĐỘC CHIẾM BIỂN ĐÔNG

16:32
Truyền thông Trung Quốc thời gian qua dấy lên những thông tin hoàn toàn sai sự thật, không có căn cứ pháp lý, xuyên tạc sự thật lịch sử về Biển Đông nhằm “mở mặt trận truyền thông” trong toan tính sâu xa và nguy hiểm hòng thực hiện tham vọng độc chiếm Biển Đông.
Chủ quyền của Việt Nam tại khu vực bãi Tư Chính là không thể bác bỏ và phủ nhận theo quy định của Công ước UNCLOS 1982

Vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam
Thoạt đầu những thông tin bịa đặt, xuyên tạc sự thật lịch sử về Biển Đông chỉ xuất hiện trên các trang tin, báo điện tử… không chính thống nhưng rồi những thông tin sai trái này được các cơ quan chính thống của Trung Quốc đăng tải. Khi nhóm tàu khảo sát địa chấn Hải Dương 8 vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, một trong những “lính xung kích” đi tiên phong trong việc tung ra những thông tin sai trái, “đổi trắng thay đen” là Sohu, một trong những công ty truyền thông của Trung Quốc, rồi tiếp đó là những trang tin, báo điện tử… Mới đây nhất, Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) cũng tham gia với việc phát sóng bộ phim tài liệu “Nam Hải-Nam Hải” (Nam Hải là cách mà Trung Quốc gọi Biển Đông).
Việc nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 với sự hộ tống, bảo bọc của nhiều tàu vũ trang của Trung Quốc xâm phạm vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam ở bãi Tư Chính (Trung Quốc gọi là bãi Vạn An) “rõ như ban ngày”, vậy mà Sohu vào ngày 21-7 vừa qua vẫn tung lên bài viết kiểu “la làng giữa chợ” có tiêu đề: “Không thể chịu nổi! Nước ta thăm dò dầu khí hợp lý, bị Việt Nam cưỡng ép ngăn cản, hiện tàu thuyền Trung - Việt đã đối đầu mấy tuần ở Nam Hải”. Trong đó, thừa nhận việc tàu khảo sát Hải Dương 8 được “mấy tàu hải cảnh (cảnh sát biển) cỡ vạn tấn” hộ tống tiến vào bãi Vạn An “triển khai hoạt động thăm dò dầu khí”, nhưng rồi vu cáo tàu cảnh sát biển Việt Nam triển khai hành động, cho nhiều tàu tiến tới gần tàu khảo sát địa chấn Hải Dương 8, để từ đó nhằm kích động dư luận khi viết: “Dư luận bên ngoài đang bàn tán xôn xao về vụ việc này”.
Trong bài viết, Sohu còn đưa ra những thông tin sai sự thật, không có căn cứ pháp lý, xuyên tạc sự thật lịch sử về Biển Đông như: “Sau khi Việt Nam đóng quân ở bãi Vạn An còn tự coi là có chủ quyền lãnh thổ, cản hành động của nước ta ở bãi Vạn An”. Bài viết còn đưa ra cách nhìn nhận, đánh giá “đổi trắng thay đen” rằng: “Lần này tàu thuyền Trung - Việt đối đầu ở bãi Vạn An có thể nói hoàn toàn là do Việt Nam gây ra”, và “Việt Nam lại thường gây phiền phức cho chúng ta trong tranh chấp trên biển, chống lại các hoạt động hải dương hợp pháp của nước ta, hành vi này thật sự khiến người ta tức giận”…
Trung Quốc từ khi tuyên bố tham vọng chủ quyền với Biển Đông vẫn chỉ dựa vào mỗi yêu sách “đường lưỡi bò” 9 đoạn để theo đó đòi hòi phi lý chủ quyền đối với khoảng 80% diện tích vùng biển ngày càng có vị trí địa-chính trị và kinh tế quan trọng với khu vực và toàn cầu này. Yêu sách “đường lưỡi bò” 9 đoạn cũng mới chỉ được Trung Quốc chính thức công bố cách đây không lâu, vào năm 2009.
Tuy nhiên, yêu sách đơn phương “đường lưỡi bò” 9 đoạn của Trung Quốc hoàn toàn không có cơ sở pháp lý và thực tiễn và đã bị Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) bác bỏ năm 2016 trong phán xử về vụ tranh chấp giữa Philippines và Trung Quốc. Trong phán quyết đưa ra ngày 12-7-2016, Tòa Trọng tài thường trực (PCA) kết luận rằng “các vùng biển do Trung Quốc xác lập ở Biển Đông không được vượt quá giới hạn do Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (Công ước UNCLOS 1982) quy định; việc Trung Quốc yêu sách quyền chủ quyền, quyền tài phán và “quyền lịch sử” trong phạm vi “đường lưỡi bò” 9 đoạn là vi phạm các quy định của Công ước UNCLOS 1982 và không có hiệu lực pháp lý.
Trong khi đó, theo Công ước UNCLOS 1982, các bãi ngầm Tư Chính cùng các bãi ngầm và đá ngầm ở khu vực này là phần nối dài của thềm lục địa Việt Nam về phía Đông Nam, ngăn cách với quần đảo Trường Sa bằng một rãnh sâu nên nó hoàn toàn không thuộc quần đảo Trường Sa. Nói cách khác vùng biển mà nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc đang hoạt động trái phép từ đầu tháng 7-2019 tới nay hoàn toàn nằm trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa của Việt Nam được quy định tại Công ước UNCLOS 1982.
Công ước UNCLOS 1982 được 107 quốc gia, trong đó có Việt Nam, chính thức ký tại Montego Bay (Jamaica) vào ngày 10-12-1982. Sau Hiến chương LHQ, Công ước UNCLOS 1982 được đánh giá là văn kiện pháp lý quốc tế quan trọng nhất kể từ sau chiến tranh thế giới thứ hai, với sự tham gia ký kết của 157 quốc gia trên thế giới tính tới nay, trong đó có Trung Quốc. Là một văn kiện pháp lý đa phương đồ sộ, bao gồm 320 điều khoản và 9 Phụ lục, với hơn 1.000 quy phạm pháp luật, Công ước UNCLOS 1982 đã đáp ứng nguyện vọng và mong đợi của cộng đồng quốc tế về một trật tự pháp lý quốc tế mới đối với tất cả các vấn đề về biển và đại dương. Công ước từ khi ra đời tới nay là cơ sở pháp lý chung cho việc giải quyết các tranh chấp biển, trong đó có phân định vùng biển và thềm lục địa chồng lấn giữa các nước xung quanh Biển Đông.
Dùng truyền thông để tạo dư luận, kích động nhằm toan tính thực hiện tham vọng độc chiếm Biển Đông
Việt Nam và Trung Quốc là hai quốc gia đã ký kết tham gia Công ước UNCLOS 1982, tức mặc nhiên công nhận, tôn trọng và tuân thủ những điều khoản và nội dung của công ước quốc tế được xem là bản “hiến pháp về đại dương” này. Căn cứ theo quy định của Công ước UNCLOS 1982, Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) đã bác bỏ thẳng thừng đòi hỏi chủ quyền phi lý của Trung Quốc đối với 80% diện tích Biển Đông, trong đó có bãi Tư Chính. Cũng chiểu theo các điều khoản của Công ước UNCLOS 1982, bãi Tư Chính hoàn toàn nằm trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, Việt Nam có đầy đủ chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán với vùng biển này.
Như vậy, quá rõ để thấy Trung Quốc vi phạm chủ quyền của Việt Nam ở bãi Tư Chính, vi phạm luật pháp quốc tế, bất chấp tất cả để hung hăng gây hấn ở bãi Tư Chính nói riêng, Biển Đông nói chung thời gian qua!
Thế nên, cộng đồng quốc tế đã liên tục có những chỉ trích mạnh mẽ nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc đã vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía Nam Biển Đông. Nghị sĩ Eliot L.Engel, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ, đã ra tuyên bố về sự can thiệp của Trung Quốc vào vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam, trong đó nhấn mạnh sự hung hăng gần đây của Trung Quốc ở Biển Đông là một minh chứng đáng lo ngại về việc một quốc gia công khai xem thường luật pháp quốc tế.
Tuyên bố của nghị sĩ L.Engel nêu rõ: “Khi có thông tin về các tàu thăm dò dầu khí Trung Quốc vào EEZ của Việt Nam, Việt Nam đã nhiều lần yêu cầu Trung Quốc rút tàu ra khỏi EEZ của mình song các yêu cầu này đã bị Trung Quốc cố tình phớt lờ. Hành vi gây rối này là một mối đe dọa đối với Việt Nam và là bằng chứng cho thấy Trung Quốc sẵn sàng bắt nạt các nước láng giềng. Những sự việc như vậy chứng tỏ sự ngang nhiên coi thường luật pháp và ngoại giao quốc tế của Trung Quốc”. Nghị sĩ Engel đã kêu gọi Trung Quốc ngay lập tức rút tàu ra khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của nước láng giềng và chấm dứt các chiến thuật bắt nạt bất hợp pháp này.
Nghị sĩ Mike Gallagher thuộc đảng Cộng hòa ở Mỹ cũng chỉ trích “những hoạt động ngày càng hung hăng của Trung Quốc ở Biển Đông là không thể chấp nhận được”. Ông Gallagher đã thúc giục Quốc hội Mỹ nhanh chóng thông qua dự luật lưỡng đảng của ông và nghị sĩ Jimmy Panetta để đáp trả hành động của Bắc Kinh ở khu vực này.
Trong tuyên bố thể hiện lập trường mạnh mẽ và trực diện nhằm vào Trung Quốc, Bộ Ngoại giao Mỹ đã nêu rõ quan ngại sâu sắc trước thông tin Trung Quốc can thiệp vào các hoạt động khai thác dầu và khí đốt của Việt Nam ở Biển Đông, đồng thời cáo buộc Bắc Kinh đe dọa an ninh năng lượng trong khu vực. Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh Trung Quốc cần phải chấm dứt mọi hành vi bắt nạt và kiềm chế tham gia vào các hoạt động khiêu khích, gây bất ổn…
Trung Quốc từ sau khi đưa ra yêu sách “đường lưỡi bò” đã liên tục có những hành vi đe dọa nghiêm trọng chủ quyền các bên liên quan, đe dọa hòa bình, an ninh và ổn định trên Biển Đông hòng hiện thực hóa tham vọng độc chiếm Biển Đông, trong đó nghiêm trọng nhất là việc dùng sức mạnh, đe dọa vũ lực và ráo riết quân sự hóa vùng biển này. Mở thêm “mặt trận” trên lĩnh vực truyền thông như những gì thấy Sohu hay Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc… cho thấy toan tính dùng truyền thông để tạo dư luận, kích động nhằm toan tính cho sự leo thang nguy hiểm mới, hung hăng hơn trong thực hiện tham vọng độc chiếm Biển Đông.
Nguồn: ANTĐ

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

5 nhận xét

Write nhận xét
20:12, 18/09/2019 delete

Từ bao đời nay Trung Quốc chưa bao giờ từ bỏ tham vọng thôn tính nước ta và ngày nay với đường lưỡi bò 9 đoạn hết sức vô lý và không có một cơ sở pháp lý nào công nhận cùng với những hành vi ngày càng hung hăng cho thấy tham vọng đó ngày càng lớn nhưng nhân dân Việt Nam quyết đem hết sức lực của mình bảo vệ từng tấc đất, từng vùng lãnh thổ của ông cha ta để lại trên cơ sở tôn trọng hòa bình và luật pháp quốc tế, không thể để cho âm mưu và tham vọng của Trung Quốc có hi vọng thực hiện.

Reply
avatar
21:59, 18/09/2019 delete

Truyền thông Trung Quốc thời gian qua dấy lên những thông tin hoàn toàn sai sự thật, không có căn cứ pháp lý, xuyên tạc sự thật lịch sử về Biển Đông nhằm “mở mặt trận truyền thông” trong toan tính sâu xa và nguy hiểm hòng thực hiện tham vọng độc chiếm Biển Đông.Mưu mô xảo quyệt của anh bạn láng giềng này chưa bao giờ thôi nhưng lại vớ phải quả trứng vỏ thép rồi, VN không dễ ăn đâu, khó nhằn lắm hihii

Reply
avatar
22:09, 18/09/2019 delete

Trung Quốc vi phạm chủ quyền của Việt Nam ở bãi Tư Chính, vi phạm luật pháp quốc tế, bất chấp tất cả để hung hăng gây hấn ở bãi Tư Chính nói riêng, Biển Đông nói chung thời gian qua!Âm mưu thâu tóm biển Đông của anh bạn láng giềng thân thương này có lẽ sẽ không từ bỏ nhưng rất tiếc, anh bạn đụng nhầm người rồi. Việt Nam sẽ quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo dân tộc bằng bất cứ giá nào, nhớ nhé!

Reply
avatar
22:23, 29/09/2019 delete

Chúng ta và cả thế giới không còn xa lạ gì với mấy trò xỏ lá của Trung Quốc nữa, chúng có thể ngụy biển, đổi trắng thay đen bất cứ thứ gì mà đem lại lợi ích, tham vọng cho chúng, và rõ ràng câu chuyện ở đây là chúng muốn độc chiếm Biển Đông.

Reply
avatar
22:25, 29/09/2019 delete

Trung Quốc xưa nay vẫn thế, mỗi khi chúng mạnh lên là tham vọng xâm chiếm lãnh thổ nước ta lại trỗi dậy trong chúng, và những trò xảo trá, lật lọng che mắt cộng đồng quốc tế như thế này cần bị chúng ta tẩy chay, lên án để cho cả thế giới thấy bộ mặt giao xảo thật sự của chúng là như thế nào.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon