NHIỄM ĐỘC THỦY NGÂN HAY NHIỄM ĐỘC THÔNG TIN TRONG VỤ CHÁY TẠI CÔNG TY RẠNG ĐÔNG

08:07

Làng Quê

Đã gần một tháng kể từ ngày xảy ra vụ cháy ngày 28/8 tại khu vực nhà xưởng sản xuất đèn LED của công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông trên phố Hạ Đình (Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội). Ngay lập tức lực lượng cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Hà Nội đã huy động 50 xe chữa cháy cùng cán bộ chiến sĩ đến hiện trường dập lửa. Kết quả kiểm tra cho thấy toàn bộ 3 tủ bảo ôn đựng 2 loại thủy ngân lỏng và amalgam đều còn nguyên vẹn, không bị hư hỏng. Vậy chỉ có số lượng đang nằm trong khu vực đám cháy là phát tán vào môi trường. Dân cư quanh khu vực lo lắng mất ăn bỏ ngủ vì sợ nhiễm độc thủy ngân, nhiều người nhanh chóng thanh lý nhà giá rẻ giật mình. Tiếp cận người dân để tìm hiểu nguyên nhân mới té ngửa người dân cứ ngỡ mình nhiễm độc thủy ngân từ công ty Rạng Đông hóa ra “nhiễm độc thủy ngân” từ báo BBC tiếng việt, VOA và một số báo khác. 


Để chứng minh và giúp người dân yên lòng, Chủ tịch Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chỉ đạo Sở Y tế Hà Nội cùng UBND quận Thanh Xuân triển khai ngay các nhóm bác sĩ đến cơ quan chuyên môn, ứng trực dưới trạm, khám sức khỏe miễn phí cho người dân trong bán kính 500m, hướng dẫn cho người dân tổ chức các biện pháp phòng ngừa nhằm giảm tiểu các tác động ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường sống của người dân trong khu vực.
Kết quả tính đến nay, 2.124 người được khám và tư vấn, 1.040 người được chuyển viện theo nguyện vọng (chiếm 48,9%).Tổng số người nằm viện: 364/645 người đến khám (chiếm 56,4%), chưa phát hiện biểu hiện cấp tính bất thường. Về công tác khám chữa cho học sinh và giáo viên các trường, khám trong 2 ngày 13-14/9. Nhân lực khám cũng là toàn bộ bác sĩ hạng 1 tại Hà Nội, hỗ trợ 3 đoàn, mỗi đoàn 10 bác sĩ chuyên khoa. Tổng số 2.085 người, trong đó học sinh 1.987, giáo viên 98 người, chưa phát hiện biểu hiện cấp tính. Kết quả xét nghiệm chuyên sâu: số mẫu máu nước tiểu 24h được Sở Y tế chuyển đến Viện sức khỏe nghề nghiệp môi trường là 483 mẫu, trong đó có 254 mẫu máu, 229 mẫu nước tiểu. Kết quả xét nghiệm trong máu, nước tiểu của toàn bộ mẫu được phân tích trong giới hạn cho phép, kết quả tham chiếu Tổ chức Y tế Thế giới.
Như vậy, có thể khẳng định, không hề có hiện tượng hàng loạt người dân xung quanh nhà máy Rạng Đông bị nhiễm độc thủy ngân như mấy tờ báo đăng tải trên đây. Độc giả có thể thấy một loạt các trang mạng phản động như Việt Tân, BBC, VOA đều đăng tải bài viết: “Lo ngại về nhiễm độc thủy ngân sau vụ cháy nhà máy Rạng Đông; Ô nhiễm thủy ngân từ vụ cháy kho Cty Rạng Đông nguy hiểm thế nào?...” tất cả nội dung đều không dựa trên căn cứ khoa học, kết quả xét nghiệm nào, mà hầu hết đăng tải các nội dung phỏng đoán, quy chụp không căn cứ.
Thêm vào đó, điều đáng nói ở đây là một số báo có tên tuổi như Thanh niên, Sài Gòn, Zing cũng liên tục cho người dân ăn tin “nhiễm độc thủy ngân” với nồng độ dày đặc. Có thể thấy thật sợ luồng thông tin do các ngày nay đưa bởi thay vì đảm bảo tính chân thực, khách quan của thông tin thì lại đưa tin đổi trắng thay đen hòng lèo lái dư luận khiến các báo phản động được đà lấn tới, vào hùa cùng ma mị người dân.Hậu quả của những thông tin sai lệch mà một số báo chí ở trên của nước ta là vô cùng lớn, đó là sự hoang mang trong dư luận, thậm chí có nhiều ý kiến quay ngược trở lại chỉ trích chính quyền “cố tình giấu nhẹm thông tin” về vụ việc, bao che cho doanh nghiệp,… Nguy hiểm hơn, khi các anh chị zận chủ lợi dụng các bài viết đưa tin sai lệch để phát tán thông tin nhiễm độc thủy ngân lên các trang mạng xã hội cá nhân và kêu gọi mọi người sơ tán ra khỏi khu vực xung quanh nhà máy Rạng Đông. Có thể thấy, hẳn đây là một chiến dịch truyền thông hạ bệ nhắm vào vụ cháy nhà máy Rạng Đông đã được triển khai trên nhiều mặt trận và đích đến cuối cùng là chính quyền Hà Nội, chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Suy cho cùng người thiệt thòi nhất vẫn là người dân bởi chưa thấy bị nhiễm độc thủy ngân nhưng đã bị nhiễm độc thông tin xấu, thông tin sai sự thật, hoang man tổn thương về tinh thần hết sức nặng nề.
Qua sự việc này tác giả chỉ muốn dành lời khuyên cho độc giả hãy tỉnh táo tiếp nhận thông tin từ nhiều nguồn, hãy lắng nghe và chọn lọc thông tin từ các kênh truyền hình, phát thanh chính thống của các cơ quan chức năng, có thẩm quyền. tránh nghe, đọc những thông tin từ các trang báo phản động, báo lá cải mà hoang mang dẫn tới có những hành động sai lầm, tránh có những sự nghi hoặc, chỉ trích đối với cơ quan nhà nước hoặc người vô tội. Đồng thời thiết nghĩ, chính phủ cũng cần có biện pháp cứng rắn hơn nữa trong việc quản lý, giám sát và xử lý các báo điện tử trong việc đưa tin sai sự thật, chứ để các báo đưa tin giật gân, sai sự thật gây hoang mang trong quần chúng nhân dân thì hậu quả sẽ khó lường./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon