PHẠM ĐOAN TRANG VÀ CÁI GỌI LÀ GIẢI "TỰ DO BÁO CHÍ" CỦA RFS

13:46
Thúy Kiều - Hôm 16/9 vừa qua, trên báo Công an nhân dân online có đăng tải bài viết “Tổ chức Phóng viên không biên giới lại diễn trò hề” khi mà tổ chức này (RFS) tổ chức trao giải “The Prize For Impact” (Giải Nhà báo có tầm ảnh hưởng) cho một nhà “hoạt động nhân quyền” Phạm Đoan Trang. Ngay sau khi được đăng tải, RFA đã có cuộc phỏng vấn với người trong cuộc.
RFA phỏng vấn Phạm Đoan Trang khi bị "công kích" trên báo
Báo Công an nhân dân online viết: “Rạng sáng 13-9-2019, tại Berlin - Đức, tổ chức Phóng viên không biên giới lại giở chiêu trò trao giải Tự do báo chí, hạng mục “Ảnh hưởng” cho Phạm Đoan Trang, đối tượng từng có nhiều hành động lợi dụng vấn đề dân chủ, nhân quyền vu cáo, xuyên tạc tình hình Việt Nam. Vậy đâu là sự thật về tổ chức Phóng viên không biên giới và vì sao lại dựng Phạm Đoan Trang để trao giải?”
Được biết, Phạm Đoan Trang, sinh năm 1978 tại Hà Nội trong một gia đình khá cơ bản, từng là học sinh trường danh giá Hà Nội - Amstesdam. Cũng không thể phủ nhận tài viết lách của Phạm Đoan Trang khi mà cô này từng là phóng viên có triển vọng tại nhiều tờ báo ở Việt Nam như: Vnexpress, Vietnamnet, Pháp luật…
Tuy có chút năng lực nhưng vì bị kích động và vì một số động cơ vụ lợi nên từ một con người tài năng, Phạm Đoan Trang trở thành người đi ngược lại với lợi ích quốc gia, dân tộc. Điển hình là cô này đã lần lượt cho ra đời một số cuốn sách có nhiều vấn đề nhạy cảm, trái ngược với thực tiễn, thậm chí là xuyên tạc, bóp méo sự thật về tình hình chính trị ở Việt Nam và đã bị cấm lưu hành ở Việt Nam như “Chính Trị Bình Dân,” “Cẩm Nang Nuôi Tù,” “Phản Kháng Phi Bạo Lực”…
Bài viết trên Báo Công an nhân dân cũng thẳng tay vạch trần con người thật của Phạm Đoan Trang: “Trong phát ngôn cũng như hoạt động của mình, Phạm Đoan Trang bất chấp đạo lý, luôn thể hiện cái gọi là tinh thần “dấn thân”, đã liên kết với một số blogger chống phá dưới các trướng “dân chủ”, “xã hội dân sự”, hô hào mang lại “tự do, dân chủ, nhân quyền” cho Việt Nam!...”
Có lẽ cũng vì lo sợ trước việc chỉ mặt đặt tên của bài báo nên Phạm Đoan Trang đã công khai phản bác lại. Bằng chứng là trong bài trả lời phỏng vấn với đài RFA, Phạm Đoan Trang cho rằng: “Ở giác độ báo chí, cụ thể là về kỹ thuật viết, thông tin, lập luận, bằng chứng, cơ sở lý luận... thì tôi thấy bài viết của tác giả trên báo Công an nhân dân rất yếu, chưa đạt tiêu chuẩn một bài báo”. “Ở giác độ nhận thức, kiến thức chính trị thì tác giả có lẽ không hiểu mấy về nhân quyền, chính trị, và cơ chế hoạt động của các tổ chức quốc tế”…
Khi nói về giải thưởng “Tự do báo chí” của tổ chức “Phóng viên không biên giới” thì được biết tổ chức này tự đưa ra xếp hạng về tự do báo chí của các nước và lựa chọn, vinh danh và trao giải cho những nhà hoạt động dân chủ có đóng góp cho “tự do báo chí” trên thế giới. Việt Nam là nước luôn nằm trong diện quan tâm đặc biệt của RSF, cho nên mọi động thái xử lý của các cơ quan chức năng đối với các trường hợp hoạt động tuyên truyền chống phá Nhà nước thường được RSF lên tiếng bênh vực, bảo vệ.
Phạm Đoan Trang với những “đóng góp” mình trong xây dựng “nền dân chủ” nên đã được vinh danh trong sự kiện lần này. Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia thì đây chỉ là thứ “hữu danh vô thực” mà phía RFS cũng như các tổ chức đưa ra nhằm mục đích “khích lệ, động viên” các nhà dân chủ tăng cường các hoạt động chống phá, kiểu như thời Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh được đề cử giải nobel Hòa Bình.
Như vậy có thể nói, giải thưởng trao cho Phạm Đoan Trang về bản chất là sự cổ súy về tinh thần, mặt khác thông qua đó tìm cách đánh bóng tên tuổi để tìm nguồn hậu thuẫn về vật chất cho cô ta tiếp tục hoạt động chống phá một cách “cuồng nhiệt hơn”. Đây là chiêu trò không mới mà phía các tổ chức, cá nhân thù địch trong và ngoài nước đưa ra nhằm lôi kéo chính người Việt để chống phá nước Việt .

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

1 nhận xét:

Write nhận xét
22:17, 29/09/2019 delete

Phạm Đoan Trang là một người có tài năng,nên khả năng viết lách của cô này cũng không phải dạng vừa, tuy nhiên hưng vì bị kích động và vì một số động cơ vụ lợi nên từ một con người tài năng, Phạm Đoan Trang trở thành người đi ngược lại với lợi ích quốc gia, dân tộc.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon