THẤY GÌ SAU PHIÊN TÒA XÉT XỬ "THÁNH CHỬI" TRẦN ĐÌNH SANG

15:49
Nam Việt
Sau nhiều lần gây rối, chống người thi hành công vụ, Trần Đình Sang - kẻ được mệnh danh là "Thánh chửi" đã bị bắt giữ, điều tra. Phiên tòa xét xử Trần Đình Sang vì hành vi chống người thi hành công vụ đã diễn ra ngày 18/9 với kết quả là bản án 02 năm tù dành cho bị can. Dưới đây là những vấn đề rút ra sau khi phiên tòa này kết thúc.
Sai phạm có chủ đích, mang tính hệ thống
Sinh năm 1980, không phải giai đoạn bùng nổ của kỷ nguyên Internet và mạng xã hội nhưng cái tên Trần Đình Sang lại bất ngờ thu hút sự quan tâm, chú ý của một bộ phận cư dân mạng. Sang được biết đến với vai trò trưởng nhóm trang mạng xã hội  "Đình Sang và những người bạn" . Theo ghi nhận, tại thời điểm bị bắt giữ, điều tra, trang Facebook của Trần Đình Sang có 99.101 lượt người thích, 173.418 người theo dõi. Trên trang mạng xã hội này, Sang thường xuyên đăng rất nhiều video clip do chính mình quay với thời lượng từ vài phút đến hơn 1 giờ ghi lại quá trình làm việc, thực hiện nghiệp vụ của lực lượng công an... kèm theo đó là những lời lẽ bình luận tương đối thô tục, không chuẩn mực.
Để gia tăng tính chân thực cho những clip đăng tải, Trần Đình Sang thường xuyên tiến hành kịch bản tương đối quen thuộc: (1) tiếp cận, sử dụng điện thoại cá nhân để quay phim, ghi hình lực lượng công an đang thi hành công vụ (2) dùng lời lẽ kích động, đưa ra những bình luận trái chiều, sai thông tin, sự thật về quá trình thực thi công vụ của lực lượng chức năng (3) sẵn sàng gây hấn, thậm chí sử dụng vũ lực để gây rối, ngăn cản hoạt động của lực lượng chức năng.
Vụ việc gây rối tại Yên Bái vừa qua, Trần Đình Sang đã thực hiện đúng quy trình như kịch bản đã nêu. Theo đó, Khi thấy Cảnh sát cơ động xử lý người vi phạm giao thông, Trần Đình Sang đã sử dụng điện thoại quay clip, livestream (phát trực tiếp) với nhiều lời lẽ không đúng sự thật. Khi chiến sĩ trong tổ công tác nhắc nhở, Sang xông vào hành hung một cảnh sát cơ động.
Tuy nhiên, đây cũng chỉ là một trong những "chiến tích" của Trần Đình Sang khi vào thời điểm năm 2018, trong 2 ngày 25 và 26/1, Trần Đình Sang đã có những hành vi gây rối trật tự tại trụ sở Công an tỉnh Hòa Bình, đồng thời liên tục quay, phát trực tiếp hình ảnh lên mạng xã hội với nhiều lời lẽ xuyên tạc không đúng sự thật nhằm xúc phạm lực lượng chức năng công an tỉnh này.
Như vậy, có thể thấy rằng, sai phạm của Trần Đình Sang mang tính chất chủ động, có tính hệ thống chứ tuyệt nhiên không phải hành vi bộc phát nhất thời.
Ảnh: Thánh chửi Trần Đình Sang
Bản án thích đáng cho kẻ coi thường pháp luật
Với hành vi ngông cuồng, coi thường pháp luật, việc Trần Đình Sang bị bắt giữ, xử lý trước pháp luật là hình phạt thích đáng. Đây cũng là lời cảnh tỉnh chung cho những kẻ a dua, trợ giúp cho Trần Đình Sang trong rất nhiều "phi vụ" của Thánh chửi diễn ra trước đó. Nên nhớ, pháp luật được xây dựng là để đảm bảo cho quyền lợi, nghĩa vụ, trách nhiệm của công dân. Do đó, mọi hành vi coi thường, trà đạp lên pháp luật đều phải bị trừng trị thích đáng.
Đúng nhưng đã đủ?
Có thể khẳng định việc bắt giữ, điều tra, xử lý hành vi chống người thi hành công vụ của Trần Đình Sang là hoàn toàn đúng đắn dưới góc độ nhìn nhận về mặt pháp lý. Tuy nhiên, dưới góc độ nhìn nhận về đạo đức và chuẩn mực xã hội, có lẽ vẫn chưa đủ. Như đã phân tích ở trên, hành vi của Trần Đình Sang được thực hiện với tính chủ động cao, được lặp đi lặp lại trong thời gian dài. Từ trong nhận thức của Trần Đình Sang đã có sự lệch lạc về cách thức nhìn nhận, đánh giá quá trình công tác của lực lượng chức năng. Chính từ tư duy lệch lạc, sai lầm về những vấn đề xã hội đã dẫn đến những sai phạm trong những hành động của Trần Đình Sang. Như vậy, việc tạm thời cách ly Trần Đình Sang khỏi xã hội chỉ là giải pháp mang tính thời điểm để ngăn chặn những hành vi chống người thi hành công vụ của y. Còn về mục đích phòng ngừa sai phạm không tiếp diễn cũng như những hậu quả do những sai phạm đó gây ra thì hiện nay vẫn chưa có phương án giải quyết cụ thể. Thử đặt ra một tình huống, những thông tin xấu, độc từ những video, clip do Trần Đình Sang đăng tải, một bộ phận người dân thiếu hiểu biết tiến hành những kịch bản bắt chước Trần Đình Sang thì hậu quả sẽ như thế nào? Đây là câu hỏi đang cần giải đáp trong thời gian tới.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

12 nhận xét

Write nhận xét
21:35, 27/09/2019 delete

thời buổi hiện này những giang hồ mạng, những nhà đạo đức mạng, trinh thám mạng nổi lên như nấm sau mưa, trần đình sang là những kẻ như thế, coi thường pháp luật tam cho mình là nhất, chống người thi hành công vụ, để rồi gay nên một hiện tượng xấu trong xã hội

Reply
avatar
21:37, 27/09/2019 delete

đến thơi điểm hiện tại thì việc xử lý Y về tội chống người thi hành công vụ đã xong, coi như đã cách ly được một mối gây họa ra khỏi cộng đồng, xã hội, nhưng sâu xa hơn thì hậu quả của nó vẫn đang để lại, gây nên một trào lưu để nhiều kẻ học tập

Reply
avatar
21:48, 27/09/2019 delete

đay chính là cái kết của những kẻ tự xung mình là anh hùng mạng, giang hồ mạng, đại ca mạng đay, lần lượt vào nhà đá hết nhá, trong video thì tỏ ra là mình dạo đức, thanh cao, nhưng rồi cũng là loại chẳng ra gì, dáng đời lắm

Reply
avatar
21:49, 27/09/2019 delete

ình Sang được thực hiện với tính chủ động cao, được lặp đi lặp lại trong thời gian dài. Từ trong nhận thức của Trần Đình Sang đã có sự lệch lạc về cách thức nhìn nhận, đánh giá quá trình công tác của lực lượng chức năng. Chính từ tư duy lệch lạc, sai lầm về những vấn đề xã hội đã dẫn đến những sai phạm trong những hành động của y, nó gây ra một hệ lụy vô cùng lớn về sau

Reply
avatar
10:39, 28/09/2019 delete

Như vậy, việc tạm thời cách ly Trần Đình Sang khỏi xã hội chỉ là giải pháp mang tính thời điểm để ngăn chặn những hành vi chống người thi hành công vụ của y. Còn về mục đích phòng ngừa sai phạm không tiếp diễn cũng như những hậu quả do những sai phạm đó gây ra thì hiện nay vẫn chưa có phương án giải quyết cụ thể. Thử đặt ra một tình huống, những thông tin xấu, độc từ những video, clip do Trần Đình Sang đăng tải, một bộ phận người dân thiếu hiểu biết tiến hành những kịch bản bắt chước Trần Đình Sang thì hậu quả sẽ như thế nào? Đây là câu hỏi đang cần giải đáp trong thời gian tới.

Reply
avatar
10:41, 28/09/2019 delete

Có thể khẳng định việc bắt giữ, điều tra, xử lý hành vi chống người thi hành công vụ của Trần Đình Sang là hoàn toàn đúng đắn dưới góc độ nhìn nhận về mặt pháp lý. Tuy nhiên, dưới góc độ nhìn nhận về đạo đức và chuẩn mực xã hội, có lẽ vẫn chưa đủ. Như đã phân tích ở trên, hành vi của Trần Đình Sang được thực hiện với tính chủ động cao, được lặp đi lặp lại trong thời gian dài. Từ trong nhận thức của Trần Đình Sang đã có sự lệch lạc về cách thức nhìn nhận, đánh giá quá trình công tác của lực lượng chức năng. Chính từ tư duy lệch lạc, sai lầm về những vấn đề xã hội đã dẫn đến những sai phạm trong những hành động của Trần Đình Sang.

Reply
avatar
11:41, 28/09/2019 delete

Với hành vi coi thường pháp luật như vừa qua của Trần Đình Sang thì nên nhớ 1 điều rang pháp luật được xây dựng là để đảm bảo cho quyền lợi, nghĩa vụ, trách nhiệm của công dân. Do đó, mọi hành vi coi thường, trà đạp lên pháp luật đều phải bị trừng trị thích đáng.

Reply
avatar
12:31, 28/09/2019 delete

Đúng là cái miệng làm hại cái thân,chửi cho sướng mồm vào để giơ đây đi tong, và đây cũng là lời cảnh tỉnh cho những kẻ thách thức, coi thường pháp luật,tất cả sẽ đều bị trừng phạt.

Reply
avatar
15:07, 28/09/2019 delete

Mối nguy hại của cộng đồng thì bị tách khỏi, nhưng liệu có được lâu dài hay đây chỉ là giải pháp tạm thời? Bắt Trần Đình Sang là đúng, xử tội cũng đúng nhưng liệu đã có ai nghĩ đến trường hợp sau khi ra tù hắn sẽ chống đối quyết liệt hơn chưa? Bởi lẽ việc làm và suy nghĩ của Sang là hoàn toàn chủ động, chủ động chống phá, chủ động tiêu cực

Reply
avatar
15:16, 28/09/2019 delete

Có thể khẳng định việc bắt giữ, điều tra, xử lý hành vi chống người thi hành công vụ của Trần Đình Sang là hoàn toàn đúng đắn dưới góc độ nhìn nhận về mặt pháp lý.Nhưng không ai có thể khẳng định được rằng sau đó Sang sẽ làm gì nếu hắn được ra tù, bởi mọi hành động hắn làm đều rất chủ động, suy nghĩ tiêu cực từ trong tâm, nên làm sao để thay đổi con người này quả thực vẫn là 1 câu hỏi lớn.

Reply
avatar
08:37, 30/09/2019 delete

Chúng ta có thể thấy được rằng là khẳng định được việc bắt giữ điều tra xử lý hành vi chống người thi hành công vụ của thằng Trần Đình Sang này là hoàn toàn đúng đắn dưới góc độ nhìn nhận về mặt pháp lý rồi đấy mà và tuy nhiên nhìn dưới góc độ nhìn nhận về đạo đức thì có vẻ chưa được.

Reply
avatar
08:50, 30/09/2019 delete

Các bạn cũng nhận thấy được rằng là hành vi của Trần Đình Sang được thực hiện với tính chủ động cao, được lặp đi lặp lại trong thời gian dài đấy mà.
Và cũng chính từ tư duy lệch lạc sai lầm đó về những vấn đề xã hội đã dẫn đến những sai phạm trong những hành động của Trần Đình Sang đấy mà.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon