CẢNH GIÁC TRƯỚC LUẬN ĐIỆU XUYÊN TẠC XUNG QUANH CÁI CHẾT CỦA THỨ TRƯỞNG BỘ GIÁO DỤC & ĐÀO TẠO LÊ HẢI AN

07:51
Thúy Kiều - Trong khi dư luận đang quan tâm tới việc xét xử một số đối tượng có liên quan đến vụ gian lận thi cử ở Hòa Bình, Sơn La, Hà Giang thì một sự cố bất ngờ đã xảy ra, đó là cái chết của đồng chí Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Lê Hải An vì rơi từ tầng 8 xuống hôm 17/10. Ngay sau khi sự việc xảy ra, đã có nhiều “thuyết âm mưu” liên quan đến nguyên nhân cái chết của vị Thứ trưởng này, bởi trước khi mất, ông Lê Hải An là người từng kí quyết định xem xét kỷ luật 13 công chức tại Bộ giáo dục và Đào tạo do liên quan đến tiêu cực giáo dục ở Hoà Bình, Sơn La trong Kỳ thi Quốc gia năm 2018 nhưng đã bị hủy bỏ. Vậy đâu là sự thật?
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An
Thứ trưởng Lê Hải An sinh năm 1971 tại Hà Nội, nguyên quán tại Xuân Đan, Nghi Xuân, Hà Tĩnh. Ông là kỹ sư địa vật lý tại Đại học Thăm dò địa chất Matxcơva, Cộng hòa Liên bang Nga; Thạc sĩ dầu khí tại Đại học Tổng hợp Brunei; Tiến sĩ dầu khí tại Đại học Heriot - Watt, Vương quốc Anh. Nguyên nhân ban đầu được xác định là ông Lê Hải An bị tai nạn ngã từ trên cao xuống tại tòa nhà trụ sở Bộ GD&ĐT tại Hà Nội.
Cái chết của vị Thứ trưởng Bộ giáo dục đã được nhiều trang mạng lều báo phóng đại và đưa ra các luồng thông tin sai lệch. Trên trang FB Việt Tân đăng tải bài viết “NHIỀU NGHI VẤN XUNG QUANH CÁI CHẾT ĐỘT NGỘT CỦA THỨ TRƯỞNG LÊ HẢI AN”, trong đó có đoạn: “ông Lê Hải An là người rất cứng rắn trong việc chống tiêu cực trong giáo dục. Liên quan đến vụ gian lận thi THPT quốc gia 2018 tại các tỉnh Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, cuối tháng 8/2019, Lê Hải An đã ký quyết định xử lý kỷ luật 13 lãnh đạo cao cấp của Bộ Giáo Dục. Tuy nhiên, quyết định này đã bị Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ hủy bỏ” và ám chỉ nguyên nhân xảy ra vụ việc là do ông Nguyễn Hải An đã “đụng chạm đến các phe cánh trong Bộ Giáo dục”.
Bài viết của VT liên quan đến cái chết của Thứ trưởng Bộ GD&ĐT
Được biết, liên quan đến sai phạm nghiêm trọng gây rúng động dư luận về gian lận thi cử ở các tỉnh miền Bắc, ngày 21/08/2019, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã ban hành Quyết định 2450 về việc thành lập 13 Hội đồng kỷ luật công chức. Cùng ngày 21/8, Bộ GD&ĐT đã ký thông báo 878 về việc xem xét xử lý kỷ luật đối với 13 cán bộ công chức, trong đó có cả Vụ trưởng, Cục trưởng, Chánh Thanh tra, Phó Chánh Thanh tra… theo quy định số 34/2011/NĐ-CP ngày 17/5/2011 của Chính phủ quy định về xử lý kỷ luật đối với công chức. Và thông báo này do Thứ trưởng Bộ Giáo dục Lê Hải An kí.

Tối ngày 30/8, Bộ GD&ĐT đã phát đi thông báo của Thứ trưởng Lê Hải An cho biết, đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức họp kiểm điểm và báo cáo kết quả. Tuy nhiên, theo yêu cầu của Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng như theo một số chuyên gia pháp lý cho rằng văn bản này chưa đảm bảo chặt chẽ về mặt pháp lý, không thỏa đáng, ảnh hưởng đến tâm lý cán bộ, nên đến ngày 09/09/2019 Bộ GD&ĐT đã thực hiện việc hủy bỏ Quyết định 2450 và Thông báo số 878 đã ban hành.
Như vậy, việc hủy bỏ Quyết định 2450 và Thông báo số 878 là do các văn bản này chưa đảm bảo tính pháp lý cần bổ sung thêm. Còn những sai phạm của 13 cán bộ cấp vụ, cục của Bộ Giáo dục thì chắc chắn sẽ phải xử lý khi cơ quan chức năng tập hợp đầy đủ tài liệu khẳng định sai phạm của họ.
Sinh, lão, bệnh, tử mỗi người đều phải trải qua và cũng là quy luật tự nhiên. Nhưng bất cứ một sự ra đi đột ngột của vị lãnh đạo cấp cao nào cũng là cái cớ để xuất hiện những lời đồn thổi, xuyên tạc, thậm chí là những thuyết âm mưu ghê gớm về thanh trừng phe phái. Chính vì vậy chúng ta cần phải bình tĩnh, tỉnh táo trước những lời lẽ xuyên tạc, kích động của các đối tượng.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

10 nhận xét

Write nhận xét
10:41, 22/10/2019 delete

Cần phải thật sự tỉnh táo trước những lời kích động từ bọn kền kền, về sự ra đi của thứ trưởng Lê Hải An là điều không ai muốn, sinh lão bệnh tử không ai có thể đoán trước được, còn về những lời bịa đặt, xuyên tạc nào là thanh trừng nội bộ thì đều là vô căn cứ. Tất cả những kẻ đưa ra lời lẽ xúi giục, kích động đều không có ý đồ tốt đẹp gì nên chúng ta cần hết sức cảnh giác để không mắc mưu của chúng.

Reply
avatar
10:55, 22/10/2019 delete

Chúng ta cần phải bình tĩnh, tỉnh táo trước những lời lẽ xuyên tạc, kích động của các đối tượng vì đây là khoảng thời gian nhạy cảm để chúng có thể tung tin đồn thất thiệt gây hoang mang trong dư luận, hướng lái dư luận theo chiều hướng tiêu cực. Việc ông Lê Hải An chết là sinh lão bệnh tử bình thường của con người, không liên quan đến thanh trừng phe phái như bọn kền kền tung tin. Đúng là lũ rẻ mạt chỉ có xuyên tạc là giỏi.

Reply
avatar
19:42, 22/10/2019 delete

Bao nhiêu sự tiếc thương còn chưa hết, nhưng đâu đó vẫn còn không ít những kẻ khốn nạn lợi dụng sự mất mát của người khác, lấy cái chết của người khác ra làm trò mua vui, biến đó trở thành công cụ để thực hiện những âm mưu xấu xa của mình. Đó thực sự là những kẻ táng tận lương tâm, thú chứ không còn là người nữa./

Reply
avatar
19:44, 22/10/2019 delete

Sự ra đi của một con người tài năng ở tuổi đời còn trẻ để lại sự mất mát, niềm thương tiếc vô hạn. Điều này dĩ nhiên cũng dẫn đến tâm lý chung là sự tò mò, cảm thấy cần thêm những chi tiết cụ thể hơn để sáng tỏ vấn đề. Thế nhưng có những kẻ lợi dụng sự quan tâm này nhằm tung ra những thông tin thiếu chính xác làm hoang mang dư luận.

Reply
avatar
20:07, 22/10/2019 delete

Đánh đúng vào tâm lý tò mò, háo tin giật gân của một bộ phận người dân, những thuyết âm mưu được dựng lên, những câu chuyện mập mờ được xào xáo truyền đi nhanh chóng trên các trang mạng xã hội. chính vì vậy chúng ta nên hết sức cảnh giác trước âm mưu của các đối tượng.

Reply
avatar
13:44, 24/10/2019 delete

Đúng là lũ vô cảm khi đứng trước những chuyện như vậy thì thay vì tiếc thương cho những người đã mất vì tài năng và tuổi đời còn trẻ của họ thì bọn này lại ra sức lấy cái lí do, hoàn cảnh mất của người ta để thêu dệt lên những câu chuyện để bàn tán và soi mói. Đây chắc có lẽ toàn những thành phần vốn chẳng tiếc thương gì cho thứ trưởng LÊ Hải Anh mà là lũ hóng hớt bốc phét thôi

Reply
avatar
13:45, 24/10/2019 delete

Với cái chết của Lê Hải An chính lực lượng chức năng đã tiến hành khám nghiệm cũng đã kết luận một cách đầy đủ và công khai thế nhưng số đối tượng và thế lực chống đối luôn xuyên tạc về sự ra đi một cách bất ngờ của ông, dù sao cũng that sự đáng tiếc và mọi người cần phải chú ý trước những thông tin xuyên tạc.

Reply
avatar
13:50, 24/10/2019 delete

Tại vì thứ trưởng Lê Hải Anh giữ chức vụ cao thì khi mà ông gặp phải câu chuyện đáng tiếc này thì bọn chung sẽ tranh thủ thời cơ để bịa đặt cũng đúng thôi và đa phần những câu chuyện này là hướng đến ý rằng là muốn bôi xấu nhà nước ấy mà. Nói chung là không phải lạ, bất cứ câu chuyện gì cũng được bọn này xuyên tạc đi chỉ với 1 mục đích là chống đối nhà nước

Reply
avatar
13:56, 24/10/2019 delete

SỰ ra đi của thứ trương là nỗi mất mát và tiếc nuối của gia đình và còn bao nhiêu người khác. Trong lúc nên thể hiện thái độ tôn trọng nghiêng mình tiễn đưa anh thì lại có thành phần lợi dung cái chết của anh để xuyên tạc ra những câu chuyện vớ vẩn, chúng ta cần đoàn kết lại để chống sự lan tỏa của những câu chuyện này , để tránh gây ảnh hưởng uy tín của nhiều người khác

Reply
avatar
09:53, 26/10/2019 delete

Sinh, lão, bệnh, tử mỗi người đều phải trải qua và cũng là quy luật tự nhiên. Nhưng bất cứ một sự ra đi đột ngột của vị lãnh đạo cấp cao nào cũng là cái cớ để xuất hiện những lời đồn thổi, xuyên tạc, thậm chí là những thuyết âm mưu ghê gớm về thanh trừng phe phái.Mọi người cần phải hết sức đề cao cảnh giác tuyệt đối k tin và nghe theo.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon