CHÍNH QUYỀN VIỆT NAM CÓ RA SỨC TRIỆT PHÁ NHÀ XUẤT BẢN TỰ DO?


Vân An

Mới đây, RFA đã lên tiếng về việc Chính quyền Việt Nam ra sức triệt phá Nhà xuất bản Tự do. Theo đó, trang này dẫn lời của một vài người được cho là độc giả của Nhà xuất bản Tự do, cho biết những người đọc này sau khi mua sách của Nhà xuất bản Tự do thì bị chính quyền địa phương cũng như lực lượng An ninh “sách nhiểu và hăm dọa bằng nhiều cách”.

RFA cũng đã tiến hành phỏng vấn người đại diện của Nhà xuất bản và cho biết “họ rất đỗi ngạc nhiên khi Chính quyền Việt Nam gia tăng triệt phá Nhà xuất bản Tự Do bằng hình thức sách nhiễu và khủng bố tinh thần các độc giả như vậy. Hiện tại, Nhà xuất bản Tự Do đã lưu hành được khoảng 10 ngàn đầu sách nhưng chỉ trong tháng 10 này, Nhà xuất bản đã nhận được thông báo từ độc giả cho hay họ bị Chính quyền Việt Nam gây khó dễ”.

Vậy sự thật của vấn đề là gì?

Còn nhớ hồi tháng 8/2019, Nhà xuất bản Tự do đã có ba tài khoản ngân hành bị đóng băng vì lý do các ấn phẩm không chịu sự kiểm duyệt của chính quyền.

Nhà xuất bản Tự do lấy lý tưởng và tiêu chí “tự do xuất bản” để chống lại sự kiểm duyệt của chính quyền. Từ khi thành lập, qua các ấn phẩm của Nhà xuất bản này có thể thấy họ đang có quan hệ mật thiết với các đối tượng chống đối, đặc biệt là phát hành hàng loạt sách của Phạm Đoan Trang như “Chính Trị Bình Dân,” “Cẩm Nang Nuôi Tù,” “Phản Kháng Phi Bạo Lực” và nhiều cuốn sách chứa đựng nội dung cổ xúy cho hoạt động chống đối chính quyền tập trung vào vấn đề dân chủ nhân quyền, tự do ngôn luận, tự do báo chí.

Một số ấn phẩm có nội dung xấu của NXB Tự do

Tất nhiên ở bất cứ Nhà nước nào, tự do báo chí nhưng phải trong khuôn khổ pháp luật. Điều 10 Luật Xuất bản 2012 quy định những nội dung và hành vi bị cấm trong hoạt động xuất bản:

“1. Nghiêm cấm việc xuất bản, in, phát hành xuất bản phẩm có nội dung sau đây: a) Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc; b) Tuyên truyền kích động chiến tranh xâm lược, gây hận thù giữa các dân tộc và nhân dân các nước; kích động bạo lực; truyền bá tư tưởng phản động, lối sống dâm ô, đồi trụy, hành vi tội ác, tệ nạn xã hội, mê tín dị đoan, phá hoại thuần phong mỹ tục; c) Tiết lộ bí mật nhà nước, bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác do pháp luật quy định; đ) Xuyên tạc sự thật lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng; xúc phạm dân tộc, danh nhân, anh hùng dân tộc; không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia; vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân.

2. Nghiêm cấm thực hiện các hành vi sau đây: a) Xuất bản mà không đăng ký, không có quyết định xuất bản hoặc không có giấy phép xuất bản; b) Thay đổi, làm sai lệch nội dung bản thảo đã được ký duyệt hoặc bản thảo tài liệu không kinh doanh có dấu của cơ quan cấp giấy phép xuất bản; c) In lậu, in giả, in nối bản trái phép xuất bản phẩm; d) Phát hành xuất bản phẩm không có nguồn gốc hợp pháp hoặc chưa nộp lưu chiểu; đ) Xuất bản, in, phát hành xuất bản phẩm đã bị đình chỉ phát hành, thu hồi, tịch thu, cấm lưu hành, tiêu hủy hoặc nhập khẩu trái phép; e) Các hành vi bị cấm khác theo quy định của pháp luật.”

Đối chiếu những ấn phẩm của Nhà xuất bản Tự do, có thể thấy họ đang vi phạm nghiêm trọng những nội dung và hành vi bị cấm trong Luật Xuất bản. Việc phong tỏa các tài khoản ngân hàng cho thấy chính quyền đã có động thái trước những vi phạm của Nhà xuất bản này.

Như vậy, không thể nói Chính quyền Việt Nam đang ra sức triệt phá Nhà xuất bản Tự do, mà bản chất ở đây là các lực lượng chức năng đang làm tốt công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động báo chí xuất bản, sử dụng các quy định của pháp luật để tác động điều chỉnh hoạt động của Nhà xuất bản Tự do, để đảm bảo sự trong sáng, lành mạnh trong văn hóa đọc của người dân, đồng thời không để các đối tượng chống đối, phản động lợi dụng Nhà xuất bản này để tiến hành các hoạt động lưu trữ, tán phát tài liệu có nội dung xấu, chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

11 nhận xét

Viết nhận xét
Nam Long
AUTHOR
08:06, 25/10/2019 XÓA

Thiết nghĩ với việc tiếp tay cho những kẻ phản động, lợi dụng việc xuất bản để làm, phát tán tài liệu mang nội dung chống đối chính quyền nhân dân thì lực lượng chức năng cần mạnh tay hơn nữa trong việc kiểm tra, kiểm soát và quản lý nếu thấy thấy các dấu hiệu vi phạm các quy định của pháp luật thì cho dừng hoạt động và điều tra làm rõ, tránh tình trạng Nhà xuất bản tự do hoạt động không chịu sự kiểm soát của chính quyền trở cái nôi trú ẩn hoạt động của bọn chống đối.

TRẢ LỜI
avatar
08:29, 25/10/2019 XÓA

Không thể nói rằng chính quyền đang gây khó dễ hay triệt phá Nhà xuất bản Tự do mà chính họ đang đẩy mình vào thế đuối khi có những mối quan hệ không rõ ràng với các đối tượng phản động, vi phạm nghiêm trọng luật xuất bản khi để những đầu sách của kẻ chống đối như Phạm Đoan Trang được bán tự do ngoài thị trường. Đừng coi pháp luật bằng vung, cái giá phải trả không nhỏ đâu!

TRẢ LỜI
avatar
08:32, 25/10/2019 XÓA

Trước những hoạt động nguy hiểm của tổ chức bất hợp pháp này, các cơ quan chức năng đã tiến hành một số biện pháp phòng ngừa ngăn chặn như giáo dục, răn đe, xử phạt hành chính, khóa tài khoản ngân hàng… Rõ ràng, đây là những việc làm cần thiết để đảm bảo sự trong sáng, lành mạnh trong văn hóa đọc của người dân, đồng thời không để các đối tượng chống đối, phản động lợi dụng nhằm tiến hành các hoạt động lưu trữ, tán phát tài liệu có nội dung xấu, chống Nhà nước.

TRẢ LỜI
avatar
09:06, 25/10/2019 XÓA

Tự do nhưng phải trong khuôn khổ Nhà xuất bản Tự do ạ, không phải thích làm gì thì làm, thích nói gì thì nói. Bán sách thì cũng phải bán cho đúng, cứ xuất bản tràn lan mấy cuốn sách của con mụ phạm đoan trang xong bị sờ gáy thì lại kêu với bọn RFA là bị chèn ép. Đúng là cá mè 1 lứa cả

TRẢ LỜI
avatar
09:13, 25/10/2019 XÓA

Rõ ràng, đây là những việc làm cần thiết để đảm bảo sự trong sáng, lành mạnh trong văn hóa đọc của người dân, đồng thời không để các đối tượng chống đối, phản động lợi dụng nhằm tiến hành các hoạt động lưu trữ, tán phát tài liệu có nội dung xấu, chống Nhà nước. Chính quyền không tự dưng hơi đâu mà triệt phá cái gì đâu, chẳng ai động đến các ông các bà nếu tuân thủ đúng pháp luật cả, dở à bọn lập lờ đánh lận con đen RFA?

TRẢ LỜI
avatar
09:23, 25/10/2019 XÓA

Nói chính quyền triệt phá Nhà xuất bản Tự do mà không thấy nhcuj à, mà nếu có chút lòng tự trọng thì đã không cấu kết với lũ kền kền cho xuất bản mấy cuốn sách rẻ tiền định nhồi sọ dư luận. Con mụ Phạm Đoan Trang bán được sách xong chắc cũng chửi thầm sao bọn Tự do này ngốc thế, dễ lừa dễ chăn dắt y như con bò vậy. Cứ thế này bảo sao khi bị sờ gáy lại nhảy dựng lên,hài hước quá

TRẢ LỜI
avatar
19:45, 25/10/2019 XÓA

Như vậy, không thể nói Chính quyền Việt Nam đang ra sức triệt phá Nhà xuất bản Tự do, mà bản chất ở đây là các lực lượng chức năng đang làm tốt công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động báo chí xuất bản, sử dụng các quy định của pháp luật để tác động điều chỉnh hoạt động của Nhà xuất bản Tự do, để đảm bảo sự trong sáng, lành mạnh trong văn hóa đọc của người dân

TRẢ LỜI
avatar
09:41, 26/10/2019 XÓA

không thể nói Chính quyền Việt Nam đang ra sức triệt phá Nhà xuất bản Tự do, mà bản chất ở đây là các lực lượng chức năng đang làm tốt công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động báo chí xuất bản, và cần phải nói là việc này cần phải được tiến hành nhanh chóng và chat chẽ không để gây ảnh hưởng đến chính quyền nhà nước.

TRẢ LỜI
avatar
09:47, 26/10/2019 XÓA


Đối chiếu những ấn phẩm của Nhà xuất bản Tự do, có thể thấy họ đang vi phạm nghiêm trọng những nội dung và hành vi bị cấm trong Luật Xuất bản. Việc phong tỏa các tài khoản ngân hàng cho thấy chính quyền đã có động thái trước những vi phạm của Nhà xuất bản này

TRẢ LỜI
avatar
10:05, 26/10/2019 XÓA

Trước những hoạt động nguy hiểm của tổ chức bất hợp pháp này, các cơ quan chức năng đã tiến hành một số biện pháp phòng ngừa ngăn chặn như giáo dục, răn đe, xử phạt hành chính, khóa tài khoản ngân hàng… Rõ ràng, đây là những việc làm cần thiết để đảm bảo sự trong sáng, lành mạnh trong văn hóa đọc

TRẢ LỜI
avatar
DUng đz
AUTHOR
11:40, 02/05/2020 XÓA

Lực lượng chức năng đang làm tốt công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động báo chí xuất bản, sử dụng các quy định của pháp luật để tác động điều chỉnh hoạt động của Nhà xuất bản Tự do, để đảm bảo sự trong sáng, lành mạnh trong văn hóa đọc của người dân mà thôi, đề phòng lũ nổ báo.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon