HÀ NỘI: KHẮC PHỤC TÌNH TRẠNG Ô NHIỄM NGUỒN NƯỚC SẠCH SÔNG ĐÀ CUNG CẤP CHO NGƯỜI DÂN


Hoa sữa
Chiều qua (17/10), Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình tổ chức họp báo "Thông tin về việc ô nhiễm nguồn nước sạch cũng cấp cho TP Hà Nội" do ông Nguyễn Văn Toàn - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy - chủ trì.
Tại buổi họp báo, Cơ quan Cảnh sát điều tra công an huyện Kỳ Sơn (Hòa Bình) cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội gây ô nhiễm môi trường theo quy định tại Điều 235 Bộ luật Hình sự.
Nguồn nước ô nhiễm chảy vào kênh dẫn nước nhà máy sông Đà
Trước đó, nhiều người dân tại các quận Thanh Xuân, Hà Đông, Nam Từ Liêm, Hoàng Mai (Hà Nội) phản ánh rằng nước sạch do công ty Cổ phần nước sông Đà cấp cho người dân có mùi khét. Tình trạng này kéo dài từ ngày mồng 10 đến ngày 15/10.
Theo đó, sáng ngày 09/10/2019, Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà thấy nước có váng dầu tại suối Bằng. Sau đó công ty đã tiền hành kiểm tra ngược theo dòng suối và phát hiện trên đường liên xã Hợp Thịnh - Phúc Tiến - Phú Minh có đồ thải dầu; đầu chảy tràn xuống suối Trầm. Công ty đã báo cáo các cơ quan chức năng và xử lý sơ bộ hiện tượng trên.
Từ đỉnh dốc (điểm có dằu) đến điểm chảy xuống suối khoảng 150m. Do trời mưa nên có hiện tượng dầu chảy lan xuống suối Trầm và khu vực xung quanh; Công ty đã thông báo tới cơ quan công và và tiến hành rải cát và tho gom dầu, nước dính dầu, khoanh vùng dầu chảy tràn trên bề mặt. Theo đó, thu gom được khoảng 100 lít váng dầu lẫn nước, 7 bao tải có dính dầu.
Hiện tại, việc này chỉ gây ra ảnh hưởng các dòng suối tự nhiên để về hồ Đầm Bài, chưa gây ô nhiễm nguồn nước trên sông Đà nên vẫn được dùng để cung cấp nước thô cho các nhà máy sản xuất nước sạch phục vụ sinh hoạt, cụ thể là Nhà máy nước sạch Hòa Bình; Nhà máy nước sạch của Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà và một số nhà máy đang xây dựng trên địa bản tỉnh.
Sau khi nhận được thông tin về vụ việc đổ trộm dầu thải, UBND tỉnh Hòa Bình đã chỉ đạo kiểm tra, xác mình vụ việc và đề xuất các giải pháp xử lý; khẩn trương và tích cực điều tra, xác minh, truy tìm thủ phạm gây ra vụ đô dâu thải nói trên.
UBND tỉnh Hòa Bình cũng cho hay, ngay sau khi phát hiện váng dầu tại kênh dẫn nước hồ Đầm Bài (ngày 9.10.2019), Công ty đã khảo sát, xác định nguồn phát sinh váng dầu trên kênh dẫn nước hồ Đàm Bài; có biện pháp ngăn chặn, thu gom dầu thải để hạn chế phát tán ra môi trường; báo cáo Công an xã Phúc Tiến, Công an tỉnh Hòa Bình (thông báo qua điện thoại).
Ngày 14/10, Bộ Tài nguyên và  Môi trường cho biết đã nhận được báo cáo của Sở Tài nguyên và  Môi trường Hòa Bình về việc xe tải 2,5 tấn đổ trộm dầu trên khu vực thượng nguồn gần nhà máy xử lý nước sạch sông Đà. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng nước ở Hà Nội có mùi trong nhiều ngày qua.
Đến ngày 15/10, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết công ty nước sạch sông Đà Viwasupco đã biết sự việc này từ ngày 9/10 nhưng không báo cáo với thành phố Hà Nội về sự việc. Theo kết quả xét nghiệm của Sở Y tế thành phố, mùi của nước liên quan đến chất styren và có tỷ lệ từ 1,3 đến 3,6 lần cao hơn so với mức bình thường.
Do nguồn nước sinh hoạt ô nhiễm dầu thải mấy ngày nay, nhiều gia đình tại Hà Nội đã phải mua nước đóng bình để sử dụng thay vì nước máy. Do lượng người mua nước đóng chai quá đông nên nhiều siêu thị phải báo hết hàng loạt nước đóng chai 5 lít. Nhiều cửa hàng cho biết chỉ còn các chai nước loại nhỏ, từ 350ml đến 500ml.
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh Hòa Bình, Công ty cổ phần đầu tư nước sạch Sông Đà đã phối hợp với Trung tâm ứng phó sự cố môi trường Việt Nam đang tiến hành nạo vét đất đá bị nhiễm dầu, tại khu vực đổ dầu thải dọc suối Bằng ra đến hồ Đầm Bài, dùng phao chuyên dụng chặn hút váng dầu.
Hiện nay váng dầu đã được ngăn chặn, không chảy vào nguồn nước Nhà máy nước mặt Sông Đà; đồng thời Công ty đã đóng nguồn cấp nước, tiến hành súc xả toàn bộ đường ống, các bể bơm tăng áp trên toàn tuyến truyền dẫn, các công việc này đã hoàn thành vào chiều ngày 16/10/2019.
Trên cơ sở các công việc đã và đang được xử lý, kết hợp với kết quả xét nghiệm mẫu nước do Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố lấy ngày 14/10/2019 tại điểm nguồn vào của Nhà máy nước sông Đà có 107.107 chỉ tiêu đều đạt quy chuẩn QCVN 01:2009.BYT của Bộ Y tế, trong đó chỉ tiêu Styren có kết quả là 5µg.l thấp hơn quy chuẩn cho phép là (20µg.l), có thể kết luận: Đến chiều ngày 16/10/2019, khu vực Nhà máy nước mặt sông Đà đã đảm bảo an toàn. Trên toàn bộ hệ thống sản xuất tại Nhà máy không còn vết dầu.
Người dân xếp hàng lấy nước sạch cung cấp miễn phí
Do vậy, từ 20h30 ngày 16/10/2019, Công ty cổ phần đầu tư nước sạch Sông Đà đã cho vận hành cấp lại nguồn nước vào hệ thống, đến chiều tối ngày 17/10/2019 nguồn nước sẽ được cấp đến tất cả các vùng nước cấp của Công ty cổ phần đầu tư nước sạch Sông Đà và mọi người có thể tiếp tục sử dụng để tắm, giặt.
Để khắc phục các hậu quả của nguồn nước cấp từ Nhà máy nước mặt sông Đà cho các vùng thuộc Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu toàn bộ Ban quản trị tòa nhà chung cư có dân ở, tòa nhà văn phòng, nhà riêng thuộc vùng cấp nước của Nhà máy nước mặt Sông Đà trên địa bàn các quận, huyện: Hà Đông, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm, Quốc Oai, Thạch Thất (trừ những khu vực đã được cấp nguồn từ nguồn nước sạch do Công ty nước sạch Hà Nội cung cấp) tập trung thau rửa toàn bộ bể nước ngầm, bể nước chứa trên nóc nhà tại các tòa nhà hộ gia đình. Việc thau rửa được tiến hành khẩn trương, phấn đấu từ ngày 18/10 đến ngày 20/10/2019 phải hoàn thành để có thể cung cấp nước sinh hoạt ăn, uống cho người dân.
Sau sự việc này, chúng ta càng nhận thức rõ nguy hại từ những hành động xả thải ra môi trường, nhất là xả thải gây ô nhiễm nguồn nước và không khí. Cơ quan chức năng sẽ điều tra làm sáng tỏ và có những hình phạt nghiêm đối với hành vi gây ô nhiễm môi trường này. Một lần nữa, mỗi người dân Thủ đô nói riêng, người dân Việt Nam nói chung cần chung tay bảo vệ môi trường, chính là bảo vệ cuộc sống của chúng ta và con em chúng ta./.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

12 nhận xét

Viết nhận xét
13:45, 18/10/2019 XÓA

Mong người dân Hà Nội sẽ sớm ổn định và khắc phục những hậu quả do sự cố này mang đến. Đây là những chuyện không ai mong muốn và cũng để lại bức xúc cho người dân Hà Nội nói chung và mong rằng vụ việc này sẽ được điều tra và đưa ra ngoài ánh sáng, những ai trực tiếp liên quan đến sự việc này đều phải được xử lí theo đúng pháp luật

TRẢ LỜI
avatar
lokicfc
AUTHOR
13:47, 18/10/2019 XÓA

May mắn vì đã chặn được dòng chảy của đám dầu này để nó không tiếp tục chảy và làm bẩn đến nguồn nước của người dân, có lẽ giờ mỗi hộ gia đình cần phải tiến hành sục rửa những nơi chứa nước để mang lại được nguồn nước sạch sẽ nhất. Hy vọng người dân Hà Nội sẽ nhanh chóng ổn định lại cuộc sống sau sự cố này

TRẢ LỜI
avatar
13:52, 18/10/2019 XÓA

Cái sự phát hiện nhưng không thông báo với lãnh đạo thành phố Hà Nội để có những thông báo kịp thời đến người dân nó thể hiện cái sự tác trách trong công việc của nhà máy này. Để rồi người dân họ bức xúc và từ đó có phải sẽ gây mất lòng tin vào chính quyền hay không? Nói chung sau chuyện này ai làm đều phải có những điều tra và xử lí theo đúng luật mới được

TRẢ LỜI
avatar
09:49, 19/10/2019 XÓA

Sau sự việc này, chúng ta càng nhận thức rõ nguy hại từ những hành động xả thải ra môi trường, nhất là xả thải gây ô nhiễm nguồn nước và không khí. Cơ quan chức năng sẽ điều tra làm sáng tỏ và có những hình phạt nghiêm đối với hành vi gây ô nhiễm môi trường này

TRẢ LỜI
avatar
09:54, 19/10/2019 XÓA

Việc thau rửa được tiến hành khẩn trương, phấn đấu từ ngày 18/10 đến ngày 20/10/2019 phải hoàn thành để có thể cung cấp nước sinh hoạt ăn, uống cho người dân. bên cạnh đó cũng cần điều tra làm rõ và xử lí những đối tượng đã gây nên hành động xả thải này.

TRẢ LỜI
avatar
10:35, 19/10/2019 XÓA

Hiện nay váng dầu đã được ngăn chặn, không chảy vào nguồn nước Nhà máy nước mặt Sông Đà; đồng thời Công ty đã đóng nguồn cấp nước, tiến hành súc xả toàn bộ đường ống, các bể bơm tăng áp trên toàn tuyến truyền dẫn, các công việc này đã hoàn thành vào chiều ngày 16/10/2019.

TRẢ LỜI
avatar
12:05, 19/10/2019 XÓA

Cơ quan chức năng đã điều tra phát hiện 2 đối tượng nghi vấn và đang tiến hành làm sáng tỏ và sẽ có những hình phạt nghiêm đối với hành vi gây ô nhiễm môi trường này. Một lần nữa, mỗi người dân Thủ đô nói riêng, người dân Việt Nam nói chung cần chung tay bảo vệ môi trường, chính là bảo vệ cuộc sống của chúng ta và con em chúng ta

TRẢ LỜI
avatar
13:51, 19/10/2019 XÓA

Hành vi xả thải ra môi trường thực sự có mối nguy hại rất lớn đối với môi trường, không chỉ ảnh hưởng đến 1 vài người mà có thể ảnh hưởng đến cả triệu người. Những đói tượng xả thải phải chịu sự nghiêm trị của pháp luật, không thể để chúng nhởn nhơ coi trời bằng vung. Hành động này vừa vi phạm đạo đức, vừa vi phạm pháp luật. Mỗi chúng ta hãy chung tay bảo vệ môi trường, đừng để mất bò mới lo làm chuồng.

TRẢ LỜI
avatar
20:35, 19/10/2019 XÓA

chúng ta càng nhận thức rõ nguy hại từ những hành động xả thải ra môi trường, nhất là xả thải gây ô nhiễm nguồn nước và không khí. đối với những hành vi trên thì càn phải điều tra, xử phạt thật manh tay vì hậu quả nó gây ra cho biết bao nhiêu người,

TRẢ LỜI
avatar
20:37, 19/10/2019 XÓA

chỉ vì tiếc vài đồng xử lý thôi mà gây hậu quả cho biết bao nhiêu người, đói với những loại người như này thì phải thật là mạnh tay, xử để làm gương cho kẻ khác, nó không chỉ làm ảnh hưởng, ô nhiễm đến môi trường mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân

TRẢ LỜI
avatar
lưu ly
AUTHOR
20:49, 19/10/2019 XÓA

một hành động của những kẻ không có ý thưc đã làm cho bao nhiêu người phải khố, người dân thì không có nước sinh hoạt, nhà máy thì phải chịu bao nhiê thiệt hại, lại có là cái cớ để đám zâm chủ thỏa sức mà bêu xấu xuyên tạc nữa chứ, cái loại như này phải xử thật nặng

TRẢ LỜI
avatar
13:51, 24/10/2019 XÓA

Để khắc phục các hậu quả của nguồn nước cấp từ Nhà máy nước mặt sông Đà cho các vùng thuộc Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức rất nhiều phương án, biện pháp để tập trung khắc phục nhanh chóng sự cố này.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon