NHIỀU HOẠT ĐỘNG KỶ NIỆM 65 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG THỦ ĐÔ HÀ NỘI


Hoa sữa
Nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô Hà Nội (10/10/1954 – 10/10/2019), nhiều sự kiện chính trị, hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao đã được đồng loạt tổ chức trên địa bàn thủ đô trong những ngày này nhằm giáo dục lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc, truyền thống cách mạng, tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, ý chí xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; đồng thời, khẳng định những thành tựu to lớn, ý nghĩa dân tộc và thời đại của Ngày Giải phóng Thủ đô trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đây cũng là cơ hội để giới thiệu với bạn bè quốc tế về truyền thống văn hóa Hà Nội.
Ngày 6/10 sắp tới, tại sân Đoan Môn thuộc Khu Di sản Hoàng thành Thăng Long, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội phối hợp với Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam đã tái hiện Lễ chào cờ lịch sử trong Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10/1954.


Lễ chào cờ lịch sử lần đầu tiên được tổ chức sau khi Thủ đô Hà Nội được giải phóng, ngày 10-10-1954 (ảnh tư liệu)
Đúng 8h ngày 10-10-1954, các đơn vị quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, trong đó có những người con của Hà Nội thuộc Trung đoàn Thủ đô, từ 5 cửa ô tiến vào tiếp quản Thủ đô trong cờ hoa đón chào của hàng vạn người dân Thủ đô.
Chỉ 7 tiếng đồng hồ sau, trong không khí tưng bừng của ngày đoàn quân tiến về giải phóng Thủ đô, một buổi lễ đặc biệt đã diễn ra tại sân Đoan Môn - Hoàng thành Thăng Long (khi đó gọi là sân Cột Cờ). Đúng 15h, một hồi còi dài từ Nhà hát Lớn ngân lên, cả Hà Nội hướng về phía Cột cờ Hà Nội. Bài “Tiến quân ca” hùng tráng vang lên. Lá cờ đỏ sao vàng từ từ được kéo. Đó là Lễ chào cờ lịch sử đầu tiên trong ngày Hà Nội được giải phóng do Ủy ban Quân chính thành phố tổ chức. Nhìn lá cờ đỏ sao vàng lần đầu tiên trong lịch sử được tung tay trên nền trời xanh thắm, mọi người sung sướng tự hào.
Như vậy, sau 9 năm kháng chiến, lá cờ đỏ sao vàng lại được chính thức kéo lên tại Cột cờ Hà Nội. Khi tiếng còi Nhà hát thành phố nổi lên, các đơn vị quân đội tham gia tiếp quản Thủ đô và hàng trăm nghìn người dân Hà Nội đã trang nghiêm dự lễ chào lá cờ thiêng liêng của Tổ Quốc. Cờ đỏ sao vàng phấp phới tung bay trên đỉnh Cột Cờ cổ kính. Cả Hà Nội tưng bừng hân hoan trong niềm vui giải phóng, tự hào về sức mạnh hùng hậu kháng chiến, biết ơn Đảng và Bác Hồ. Tại lễ chào cờ, Chủ tịch Ủy ban Quân chính Vương Thừa Vũ đọc thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi đồng bào Thủ đô nhân ngày giải phóng.
Nằm trong khuôn khổ chuỗi các sự kiện kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, Ban quản lý Phố cổ Hà Nội cũng tổ chức nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật trong khu phố cổ nhằm tuyên truyền giáo dục lòng yêu nước với thế hệ trẻ; tuyên truyền nét đẹp văn hóa, con người Hà Nội.
Trọng tâm của các hoạt động là chương trình "Ký ức Hà Nội - 65 năm", tại phố bích họa Phùng Hưng. Chương trình gồm nhiều hoạt động như: Trưng bày, giới thiệu tư liệu hình ảnh về Hà Nội năm 1954; trang trí không gian phố bích họa Phùng Hưng với các hình ảnh cổng chào, cờ hoa, băng-rôn, khẩu hiệu, mô phỏng lại ngày tiếp quản Thủ đô 10-10-1954.
Bên cạnh đó còn có hoạt động biểu diễn âm nhạc mang tên "Hà Nội ngày ấy"; biểu diễn thời trang áo dài "Sắc thu Hà Nội" tổ chức vào 15 giờ ngày 5-10, với sự tham gia của nhiều nhà thiết kế. Ðáng chú ý nhất là màn tái hiện không khí hân hoan vui mừng của người dân Thủ đô trong ngày đón đoàn quân chiến thắng mùa thu 65 năm trước, được tổ chức vào 8 giờ 30 phút sáng 10-10-2019.
Tại Trung tâm Giao lưu văn hóa Phố cổ Hà Nội (số 50 phố Ðào Duy Từ) sẽ diễn ra triển lãm tranh chủ đề "Thu Hà Nội". Triển lãm trưng bày 37 tác phẩm tranh của nhóm 14 họa sĩ thuộc Hội Mỹ thuật Hà Nội với chủ đề về tĩnh vật, phong cảnh đất nước, con người Việt Nam. Triển lãm còn giới thiệu những bức ký họa vẽ ngay tại trận chiến của các họa sĩ về đề tài chiến tranh - cách mạng, những năm tháng hào hùng đã qua của quân và dân Việt Nam trong các cuộc kháng chiến bảo vệ đất nước, bảo vệ Thủ đô.
Trong không gian đình Kim Ngân (số 42 và số 44 phố Hàng Bạc), Ban tổ chức giới thiệu 40 tác phẩm ảnh của nhiếp ảnh gia Lê Bích, thể hiện vẻ đẹp, tinh hoa và bản sắc của Hà Nội.
Đồng thời, tại các đơn vị, địa phương trong địa bàn Thủ đô cũng tổ chức các hoạt động kỷ niệm 65 năm năm Ngày Giải phóng Thủ đô, thông qua đó tuyên truyền, giới thiệu về lịch sử, văn hóa của dân tộc, nhất là trong thế hệ trẻ; tuyên truyền, giáo dục đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”; tôn vinh, tri ân những cống hiến, đóng góp của nhân dân, những người có công với cách mạng; phát hiện và nhân rộng tập thể, cá nhân tiêu biểu trong lao động sản xuất, học tập và công tác; cổ vũ, động viên cán bộ, đảng viên và nhân dân chung sức, chung lòng nêu cao ý chí, quyết tâm đẩy mạnh phát triển kinh tế, văn hóa, bảo đảm an sinh xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh, giữ vững độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, môi trường hòa bình, ổn định để phát triển Thủ đô và đất nước.
Đây cũng là dịp để các đơn vị, địa phương tuyên truyền, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, thi đua làm kinh tế giỏi, nêu gương “Người tốt, việc tốt”, các điển hình, nhân tố mới trong nhân dân, các hoạt động năm “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị”; đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với lễ kỷ niệm./.

BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

3 nhận xét

Viết nhận xét
namlong
AUTHOR
21:32, 09/10/2019 XÓA

Các hoạt động kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô Hà Nội cũng là dịp để các đơn vị, địa phương tuyên truyền, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, thi đua làm kinh tế giỏi, nêu gương “Người tốt, việc tốt”, các điển hình, nhân tố mới trong nhân dân, các hoạt động năm “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị” đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với lễ kỷ niệm.

TRẢ LỜI
avatar
14:59, 10/10/2019 XÓA

Nhân dịp kỷ niệm 65 năm(10/10/1954 10/10/2019) Ngày Giải phóng Thủ đô cơ quan chức năng cần thông qua đó tuyên truyền, giới thiệu về lịch sử, văn hóa của dân tộc, nhất là trong thế hệ trẻ; tuyên truyền, giáo dục đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”; tôn vinh, tri ân những cống hiến, đóng góp của nhân dân.bản thân lãnh đạo của chính quyền hà nội cần phải tích cực phấn đấu đưa Hà Nội xứng đáng là đầu tàu của cả nước.

TRẢ LỜI
avatar
22:27, 16/10/2019 XÓA

Giải phóng thủ đô 65 năm về trước là một mốc son mãi được lưu truyền trong những trang vàng của lịch sử cách mạng Việt Nam, đây cũng là dịp để các đơn vị, địa phương tuyên truyền, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, thi đua làm kinh tế giỏi, nêu gương “Người tốt, việc tốt”, các điển hình.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon