SAU "VĂN ĐOÀN ĐỘC LẬP", LIỆU CÒN AI THAM GIA "LIÊN ĐOÀN LS ĐỘC LẬP"?


Ý tưởng thành lập "Liên đoàn Ls độc lập" được Ls Phùng Thanh Sơn, Giám đốc công ty Luật Thế Giới Luật Pháp đã đề xuất Việt Nam phải thành lập Liên đoàn Luật sư độc lập đúng ngày LS Việt Nam 10/10 năm nay trong bài trả lời phỏng vấn với đài RFA. 
"Chỉ khi Việt Nam có Liên đoàn Luật sư độc lập thì vai trò của luật sư mới có thể đáp ứng được kỳ vọng của xã hội. Hiện nay, người đứng đầu đoàn, liên đoàn luật sư phải là đảng viên nên có cảm giác Đoàn và Liên đoàn luật sư hiện nay chỉ là cơ quan hành chính nhà nước nối dài để quản lý luật sư mà thôi.”
 
Mặc dù đây không phải là lần đầu tiên điều này được Ls Sơn nói ra; trước đó trong những lần khiếu nại mà không được Liên đoàn Ls VN giải quyết, ông Võ An Đôn, nguyên thành viên đoàn ls Tỉnh Bình Định khi trả lời báo đài nước ngoài đã nói ra. Khi đó, động thái từ ông Đôn được nhận diện là nhằm để trả đũa lại Liên đoàn Ls Vn sau khi đồng ý với quyết định xoá tên thành viên Ls này của Đoàn Ls tỉnh Bình Định. Và nay nó lại được đặt vấn đề, nêu lại ở một ngày có phần đặc biệt. 
Việc lựa chọn thời điểm để nói tất nhiên đã được tính toán khá kỹ lưỡng hòng tạo ra những hiệu ứng gì đó trong câu chuyện được nói đến. Nhưng có lẽ cả Ls Sơn và những người dấu mặt, chưa lộ diện của ý tưởng này không thể ngờ rằng, chính những hiệu ứng xấu từ "Văn đoàn độc lập",một tổ chức tương tự li khai từ Hội nhà văn VN sẽ là nhân tố chính cản đường và khiến cho ý tưởng này có nhiều nguy cơ chết yểu, khó được thực thi; hoặc có thể sẽ được thực thi nhưng cơ hội phần trăm thành công là rất ít... 
Chuyện văn đoàn độc lập,Mõ đã có hẳn một bài để nhận diện hồi cáo chung của tổ chức không chính danh, ý đồ cạnh tranh sự ảnh hưởng với Hội nhà văn VN này. Trong đó có đoạn: "Văn đoàn độc lập" từng tập hợp những cái tên thoát li, ra đi từ Hội nhà văn Việt Nam, trong số đó cũng có những cái tên đã thành danh, hoặc cũng có chút tài năng để 'kênh kiệu với đời'. Số khác dù không có bất cứ tác phẩm nào cho ra hồn nhưng cũng nhận vơ mình là nhà văn và tự ghi tên tham gia dù không ít kẻ bức xúc đã chửi thẳng mặt... 
Nhưng rồi sau 5 năm tuyên bố thành lập và hoạt động, "Văn đoàn độc lập" gần như đang quay lại cái mốc ban đầu, lại chính cái nơi họ xuất phát để trở thành những đứa con hoang đàng... Họ bối rối và chưa thể thoát khỏi chính mình với bằng chứng là những cuộc cãi vã và cả những sự tuyên bố li khai, ra đi kia. Có lẽ trong nhiều người kể cả phái Hoàng Hưng, Nguyên Ngọc, Hoàng Dũng hay Trần Mạnh Hảo, Hà Sĩ Phu, Lê Phú Khải, Paul Nguyễn Hoàng Đức... nhiều người trong số họ đã nhận ra sự sai lầm khi rút khỏi Hội nhà văn VN để tiến tới thành lập, ra mắt một tổ chức đối trọng, kháng cự lại Hội nhà văn để thay đổi quan điểm, cách thức và cơ chế làm văn học, sáng tác văn học... 
Nhưng rồi, như cái tâm thế hiện tại giữa chính họ. Họ không có bất cứ một sự rành rọt nào, họ trốn chạy quá khứ và không dám nhận thức bản chất thực sự của tương lai. Đây cũng là lí do khiến nhiều người nghĩ rằng những cuộc cãi vả và cả những sự ra đi kia sẽ chưa thể chấm dứt được trong nay mai. Họ sẽ vẫn quẩn quanh trong những bế tắc của mình và tất nhiên cùng với thời gian sẽ có thêm những cá nhân ra đi -điều đó sẽ càng chỉ khiến cho số lượng văn đoàn độc lập vơi đi. Và với cái đà đang có tin chắc chỉ 5 - 7 tháng nữa thôi, Văn đoàn sẽ chỉ là tổ chức của Hoàng Hưng, Nguyên Ngọc, Hoàng Dũng. Khi đó cũng đừng mơ, họ sẽ có được thành quả gì đó ra trò. Sự cáo chung, tuyên bố giải thể chỉ còn là bài toán của hành trình thời gian...". 
Và nay trong khi Văn đoàn độc lập đang loay hoay tìm lối thoát cho chính mình thì ở một ngành nghề khác đang thai nghén thêm một tổ chức mới và tất nhiên cũng chính danh. Những người lĩnh xướng, nêu ý tưởng đa phần là những thành phần bị đụng chạm bởi quyền lợi mà trực tiếp bởi những động thái, quyết định từ Liên đoàn Ls VN và các cấp trực thuộc. 
Mặc dù chưa lộ diện nhưng những cái tên như Võ An Đôn (dù đã bị thu hồi giấy phép), Nguyễn Văn Miếng, Lê Công Định và nhiều cái tên Ls bị thất sủng khác có tên và được biết là đứng sau những ý tưởng bị nhận diện này!
Nhìn cái tương lai vô định từ Văn đoàn độc lập, nếu có lời khuyên với giới ls Vn thì có lẽ không ngoài việc tránh xa ý tưởng này. 
Đó nếu có thì cũng chỉ là nơi trú ngụ của những kẻ thất sủng, những kẻ làm ls nhưng máu ăn thua và tinh thần xã hội, bất tuân tổ chức... 
Nó không thể là nơi trú ngụ của những tâm hồn mà mỗi khi thốt ra là linh hồn của những quy định, chế tài từ luật định. Họ li khai và bị khai trừ đơn giản họ không sống được với quy định dù đó là bản sắc, quy định riêng trong chính cái nghề của họ.
Nguồn: Molang0205.com

BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

3 nhận xét

Viết nhận xét
namlong
AUTHOR
22:01, 13/10/2019 XÓA

Việc đề xuất ý tưởng thành lập "Liên đoàn Ls độc lập" của Ls Phùng Thanh Sơn khiến chúng ta phải đặt ra câu hỏi rằng tại sao phải thành lập tổ chức này trong khi hoạt động của các luật sư đều dựa vào các văn bản quy phạm pháp luật hay là ý định việc thành lập này với mục đích giống như Văn đoàn độc lập -thành lập và trở thành ổ nhóm hoạt động bất tuân chính quyền, là nơi trú ẩn của các mầm móng chống phá.

TRẢ LỜI
avatar
22:47, 16/10/2019 XÓA

Thật đáng tiếc khi có một bộ phận cán bộ văn nghệ sĩ, trí thức vì tư tưởng bất mãn, vì bị lôi kéo, xúi dục mà thành lập những tổ chức đi ngươc lại với lợi ích quốc gia, dân tộc.Và nhìn cái tương lai vô định từ Văn đoàn độc lập, nếu có lời khuyên với giới luật sư Việt Nam thì có lẽ không ngoài việc tránh xa ý tưởng này.

TRẢ LỜI
avatar
14:08, 24/10/2019 XÓA

Nhìn cái tương lai vô định từ Văn đoàn độc lập, nếu có lời khuyên với giới ls Vn thì có lẽ không ngoài việc tránh xa ý tưởng này. và chúng ta cũng đã đoán trước được cái tương lại của Ls vn sẽ chẳng đi về đâu được, rồi nó sẽ tương tự Văn đoàn độc lập thôi.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon