THẤY GÌ TỪ VỤ VIỆC Ô NHIỄM NƯỚC SẠCH SÔNG ĐÀ


Nam Việt
Sau 12 ngày kể từ khi phát hiện những dấu hiệu nghi vấn về chất lượng nguồn nước, nước sạch do công ty nước sạch sông Đà (viwasupco) cung cấp đã có thể sử dụng được. Trong buổi họp báo chiều 22/10, ông Vũ Đăng Định, Chánh Văn phòng UBND Hà Nội cho biết: Công ty nước sạch sông Đà đã bóc, dỡ lớp đất thấm dầu, thu gom, xử lý phun vi sinh xử lý thấm dầu, lắp đặt phao chuyên dụng ngăn dầu, hút dầu tại các kênh dẫn nước vào công trình. Công ty cũng đã cơ bản hoàn thành việc súc xả hệ thống đường ống, thau rửa bể ngầm, bể mái.
Theo Sở Y tế Hà Nội, kết quả kiểm tra  04 mẫu nước tại nhà máy nước sạch sông Đà và 15 mẫu nước tại chung cư, hộ gia đình sử dụng nước trong mạng cấp của công ty nước sạch Sông Đà thuộc 04 quận huyện: Thanh Xuân, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Hoài Đức cho thấy hàm lượng Styren đều đã ở ngưỡng an toàn, có thể sử dụng được.
Nguyên nhân của vụ việc đã được xác định là do 03 đối tượng đã đổ trộm dầu thải xuống đầu nguồn khe núi tại xã Phú Minh, Kỳ Sơn (tỉnh Hòa Bình), dầu chảy ra suối Trâm rồi lan vào hồ Đầm Bài - nơi chưa nước để cấp cho Nhà máy nước sạch sông Đà. Khoảng 200.000 người dân Thủ đô Hà Nội từ sự cố môi trường đặc biệt nghiêm trọng này. Dưới đây là những điều rút ra sau vụ việc không mong muốn này.
Công ty nước sạch sông Đà không thể hiện tinh thần trách nhiệm của một nhà cung cấp nước sạch
Về lý thuyết, với vai trò là một nhà cung cấp nước sạch - một nhu yếu phẩm đặc biệt cần thiết đối với đời sống của người dân thì việc đầu tiên, ngay khi phát hiện nguồn cung cấp nước có vấn đề cần khẩn trương khoanh vùng, tạm thời ngăn chặn nguồn cung này trước khi đưa vào quy trình xử lý nước sạch rồi cấp cho người dân. Sự thiếu tinh thần trách nhiệm của Viwasupco thể hiện ở chỗ công ty vẫn tiếp tục cung cấp nước cho người dân sử dụng ngay cả khi những thông tin phản ánh về chất lượng nước có vấn đề đã lan rộng. Mặc dù một mực khẳng định, việc cung cấp nước sạch là vì người dân chứ không vì mục đích lợi nhuận. Tuy nhiên, giữa lời nói và việc làm của công ty này cho thấy sự đối lập tương đối lớn.
Mặt khác, khi phóng viên đặt câu hỏi về xác định mức độ thiệt hại đối với người dân, lãnh đạo công ty này lại một lần nữa "kể khổ" khi cho rằng công ty Viwasupco cũng là nạn nhân của sự cố môi trường này. Đây không khác gì một hành động chối bỏ trách nhiệm của một nhà bán hàng đối với chất lượng của sản phẩm do chính mình tạo ra.
Ảnh: dầu thải gây ô nhiễm nguồn nước sông Đà, nguồn: Zing.vn
Sự bị động đến từ hoạt động của cơ quan hữu quan
Mặc dù gần như ngay lập tức, những cơ quan chức năng của Hà Nội đã vào cuộc và xác định rõ thông tin nguồn nước sạch sông Đà hiện đang có vấn đề khi kết quả xét nghiệm cho thấy hàm lượng Styren có tỷ lệ cao hơn 1,3 - 3,6 lần so vơí mức cho phép; đồng thời đưa ra những khuyến cáo cho người dân trong việc lựa chọn, sử dụng nước sinh hoạt có nguồn cung từ sông Đà. Tuy nhiên, đây chỉ là một trong những hoạt động mang tính chất "khắc phục hậu quả". Còn đứng trên khía cạnh phòng ngừa những nguy cơ gây mất ổn định về môi trường như vụ việc ô nhiễm nước sạch lần này cho thấy cơ quan chức năng thực sự đang tỏ ra bị động. Sự bị động thể hiện ở ngay chính việc cơ quan chức năng không có những "kịch bản" ứng phó với những sự cố môi trường kiểu như thế này. Trong giai đoạn hiện nay, thảm họa không chỉ đến từ những cơn mưa, bão thường niên, nó có thể đến ngay từ những hoạt động lao động, sản xuất của con người. Do đó, những kịch bản ứng phó với thảm họa trong nhiều lĩnh vực là cần thiết, không đơn thuần chỉ là đối với những thảm họa thiên nhiên. Về vấn đề này, những cơ quan chức năng hiện vẫn chưa có phương án giải quyết hợp lý.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho rằng, qua vụ việc, Thành phố hà Nội và các sở ngành, doanh nghiệp phải rút kinh nghiệm , sau đó đưa ra các quy định, đồng thời rút kinh nghiệm trong việc phản ứng với các sự cố như sự cố Nhà máy nước sạch sông Đà. "Tất cả những sự cố mang tính thảm họa đã tính đến rồi, bây giờ phải cụ thể hóa giải pháp, quy trình, quy phạm. Sau đó sẽ giao trách nhiệm cho từng cơ quan"./.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

13 nhận xét

Viết nhận xét
13:45, 26/10/2019 XÓA

sau vụ việc liên quan đến nước bị ô nhiễm và nguyên nhân là do bị đỏ dầu thải ở đầu nguồn, ta cũng thấy được tinh thần trách nhiệm của nhà máy cung cấp nước sạch sông Đà khi đã nhanh chóng khắc phục hậu quả và cung câp nước sách miễn phí 1 tháng cho những người sử dụng ngồn nước cả nhà máy

TRẢ LỜI
avatar
13:46, 26/10/2019 XÓA

những kịch bản ứng phó với thảm họa trong nhiều lĩnh vực là cần thiết, không đơn thuần chỉ là đối với những thảm họa thiên nhiên, thì những cơ quan hữu quan chưa có cách xử lý nhanh chóng và kịp thời, điều này đặt ra phải nhanh chóng có một phương án thống nhất, cụ thể giữa các cơ quan, tránh bị động

TRẢ LỜI
avatar
lưu ly
AUTHOR
13:48, 26/10/2019 XÓA

Sở Y tế Hà Nội, kết quả kiểm tra 04 mẫu nước tại nhà máy nước sạch sông Đà và 15 mẫu nước tại chung cư, hộ gia đình sử dụng nước trong mạng cấp của công ty nước sạch Sông Đà thuộc 04 quận huyện: Thanh Xuân, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Hoài Đức cho thấy hàm lượng Styren đều đã ở ngưỡng an toàn,, điều này giúp người dân an tâm đẻ tiếp tục sử dụng nước cảu nhà máy này

TRẢ LỜI
avatar
lưu ly
AUTHOR
13:50, 26/10/2019 XÓA

dù rằng nhà máy cũng các cơ quan chức năng đã nhanh chóng khắc phục được hậu quả, đuea những kẻ phạm tội ra ánh sáng, nhưng đó chỉ là hình thức khắc phục, chứ chưa có tính phòng ngừa, điều này đặt ra phải nghiên cứu để có những biện pháp phòng ngừa những vụ việc nhưu trên

TRẢ LỜI
avatar
18:21, 27/10/2019 XÓA

qua vụ việc này thì Thành phố hà Nội và các sở ngành, doanh nghiệp phải rút kinh nghiệm , sau đó đưa ra các quy định, đồng thời rút kinh nghiệm trong việc phản ứng với các sự cố như sự cố Nhà máy nước sạch sông Đà.

TRẢ LỜI
avatar
20:07, 27/10/2019 XÓA

Sự thiếu tinh thần trách nhiệm của Viwasupco thể hiện ở chỗ công ty vẫn tiếp tục cung cấp nước cho người dân sử dụng ngay cả khi những thông tin phản ánh về chất lượng nước có vấn đề đã lan rộng. Mặc dù một mực khẳng định, việc cung cấp nước sạch là vì người dân chứ không vì mục đích lợi nhuận. Lời nói và hành động của công ty này không đi đôi với nhau, và việc cơ quan chức năng vào cuộc rất nhanh chóng những cũng chưa thực sự có biện pháp phòng ngừa hữu hiệu.

TRẢ LỜI
avatar
20:14, 27/10/2019 XÓA

Lãnh đạo công ty này lại một lần nữa "kể khổ" khi cho rằng công ty Viwasupco cũng là nạn nhân của sự cố môi trường này. Đây không khác gì một hành động chối bỏ trách nhiệm của một nhà bán hàng đối với chất lượng của sản phẩm do chính mình tạo ra. Việc công ty này dường như chối bỏ trách nhiệm đã thể hiện rõ, nhưng qua sự việc này cũng thấy sự bị động trong việc phòng ngừa sự cố của cơ quan chức năng còn hiển hiện rõ, cần khắc phục ngay

TRẢ LỜI
avatar
21:26, 27/10/2019 XÓA

ngay khi phát hiện nguồn cung cấp nước có vấn đề cần khẩn trương khoanh vùng, tạm thời ngăn chặn nguồn cung này trước khi đưa vào quy trình xử lý nước sạch rồi cấp cho người dân.tuy nhiên trong vấn đề giải quyết và khắc phục còn mang nhiều vấn đề, và ủy ban nhân dân Hà nội cần phải rút kinh nghiệm một cách sâu sắc.

TRẢ LỜI
avatar
21:53, 27/10/2019 XÓA

Thành phố hà Nội và các sở ngành, doanh nghiệp phải rút kinh nghiệm , sau đó đưa ra các quy định, đồng thời rút kinh nghiệm trong việc phản ứng với các sự cố như sự cố Nhà máy nước sạch sông Đà và đặc biệt với nhiều vấn đề khác nữa.

TRẢ LỜI
avatar
22:09, 27/10/2019 XÓA

Hiện nay những kịch bản ứng phó với thảm họa trong nhiều lĩnh vực là cần thiết, không đơn thuần chỉ là đối với những thảm họa thiên nhiên. Về vấn đề này, những cơ quan chức năng hiện vẫn chưa có phương án giải quyết hợp lý.

TRẢ LỜI
avatar
10:43, 29/10/2019 XÓA

Qua sự cố ô nhiễm nước sạch sông Đà chúng ta cần rút kinh nghiệm sâu sắc ở các cơ quan, ban ngành có liên quan sau đó đưa ra các quy định, đồng thời rút kinh nghiệm trong việc phản ứng với các sự cố như sự cố Nhà máy nước sạch sông Đà.

TRẢ LỜI
avatar
10:08, 30/10/2019 XÓA

qua vụ việc ô nhiễm nước sạch ở trên ta có thể thấy rằng có rất nhiều đối tượng xấu có thể làm bất cứ việc gì trái lương tâm để mang lại lợi ích cá nhân cho minh. Vụ xả thải vào thượng nguồn sông Đà đã được cơ quan công an làm rõ tuy nhiên những phần tử phản động vẫn đang ra sức lợi dụng vụ việc này để bịa đặt câu chuyện khác kích động người dân

TRẢ LỜI
avatar
DUng đz
AUTHOR
11:43, 02/05/2020 XÓA

Thành phố hà Nội và các sở ngành, doanh nghiệp phải rút kinh nghiệm , sau đó đưa ra các quy định, đồng thời rút kinh nghiệm trong việc phản ứng với các sự cố như sự cố Nhà máy nước sạch sông Đà. Bất kỳ các vấn đề liên quan đến việc ăn uống của người dân phải được quan tâm ở mức độ đặc biệt.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon