XE TẢI ĐỔ TRỘM DẦU NHỚT VÀO ĐẦU NGUỒN NƯỚC SẠCH HÀ NỘI

Ngày 14/10, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Tài nguyên và Môi trường, phóng viên các báo đã đặt nhiều câu hỏi xoay quanh sự việc nước sạch ở Hà Nội có mùi lạ khiến nhiều người dân hoang mang. Một số thông tin từ người dân cho biết một lượng dầu thải lớn đổ ra khu vực gần nhà máy nước sông Đà dẫn đến tình trạng trên.
Trả lời, ông Hoàng Văn Thức, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT), cho biết ngay sau khi nắm bắt sự việc, Tổng cục đã có trao đổi với Sở TN&MT tỉnh Hòa Bình yêu cầu xác minh thông tin và có báo cáo cụ thể.
Người dân phát hiện nhiều vết dầu loang ở khu vực thượng nguồn gần nhà máy nước sông Đà (Hòa Bình). Ảnh: Lê Phú.
Theo đó, báo cáo của Sở này cho biết đơn vị nhận được phản ánh từ người dân về việc có một xe tải 2,5 tấn bơm dầu đổ trộm ra suối Trâm vào đêm 8/10. Ngay sau đó, khu vực này có mưa lớn khiến nguồn nước từ suối này chảy xuống dòng kênh dẫn nước vào khu vực nhà máy nước sạch sông Đà.
Ngày 9-10/10, đơn vị phát hiện nhiều vết dầu loang trên kênh dẫn nước ở khu vực nhà máy nước sông Đà và đã huy động công nhân nhà máy ra vớt dầu. Theo Sở TN&MT Hòa Bình, số dầu loang đã được thu gom và sở đã triển khai lấy mẫu nước để phân tích.
Trong sự việc này, ông Thức cho rằng lãnh đạo nhà máy nước sạch đã biết sự việc nhưng vẫn tiếp tục cấp nước cho người dân là hành động thiếu trách nhiệm.
"Nguồn nước sông Đà rất quan trọng, là nguồn cung cấp nước sinh hoạt chính cho hàng vạn người dân. Doanh nghiệp không kiểm soát tốt để ảnh hưởng đến chất lượng nước là rất thiếu trách nhiệm", ông Thức nêu quan điểm.
Ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, cho biết nguồn nước ở Hà Nội có mùi do xe tải đổ trộm dầu gần nhà máy nước sạch sông Đà. Ảnh: Duy Hiếu.
Theo đó, Tổng cục Môi trường đã đề nghị Sở TN&MT Hòa Bình kiểm soát chặt chẽ, doanh nghiệp cung cấp nước sạch chủ động có biện pháp khắc phục sự cố nhanh chóng. Đồng thời, đơn vị cũng cần có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn từ xa, đặc biệt với những kênh nước gần nhà máy sản xuất nước sạch sông Đà.
"Chúng tôi cũng đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình chỉ đạo cơ quan công an truy tìm xe tải đã đổ trộm dầu", lãnh đạo Tổng cục Môi trường cho biết.
Trước đó, nhiều người dân sống tại khu đô thị Linh Đàm, chung cư Kim Văn - Kim Lũ và các khu dân cư ở Đống Đa, Thanh Trì, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm... chia sẻ cảm giác hoang mang khi nhận thấy rõ mùi lạ trong nước sinh hoạt.
Chia sẻ với Zing.vn, ông Đỗ Nguyên Hải, đại diện cộng đồng dân cư tòa HH1A Linh Đàm, cho biết nhiều người trong khu đô thị phát hiện nước có mùi khét khó chịu từ chiều 10/10.
"Nước có mùi khét như nhựa cháy. Chúng tôi dùng nước đó nấu ăn nhưng không thể ăn được vì trong cơm và đồ ăn vẫn lưu lại mùi", ông Hải phản ánh.
Ngoài ra, khi tắm rửa bằng nước này, người dân cảm nhận rõ nhờn rít trên da. Các hộ dân không dám dùng nước máy để sinh hoạt. Họ hạn chế tắm giặt, nấu ăn phải dùng nước mua ở siêu thị.

Theo: Zing.vn
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

8 nhận xét

Viết nhận xét
10:30, 15/10/2019 XÓA

Nguồn nước sông Đà rất quan trọng, là nguồn cung cấp nước sinh hoạt chính cho hàng vạn người dân. Doanh nghiệp không kiểm soát tốt để ảnh hưởng đến chất lượng nước là rất thiếu trách nhiệm. cần điều tra làm rõ và xử lí thật nghiêm khắc với đối tượng vi phạm trong trường hợp này.

TRẢ LỜI
avatar
18:12, 15/10/2019 XÓA

Không biết bao nhiêu người phải chịu ảnh hưởng của hành vi vô đạo đức, vô pháp luật này nữa. Vì một chút lợi nhuận không phải xử lý chất thải mà giờ đây bao nhiêu người dân phải gánh chịu hậu quả. Thiết nghĩ các cơ quan chức năng nên nhanh chóng vào cuộc điều tra tìm ra doanh nghiệp và xử lý thật nghiêm khắc để giáo dục răn đe cho những doanh nghiệp khác.

TRẢ LỜI
avatar
22:50, 16/10/2019 XÓA

Việc để xảy ra sự cố nhiễm dầu thải vào nước sạch tại một số khu vực tại Hà Nội là cực kì nguy hiểm, ảnh hưởng rất lớn đến tâm lí, sinh hoạt của người dân, cần làm rõ trách nhiệm của cá nhâ, tổ chức có liên quan đến sự việc này.

TRẢ LỜI
avatar
09:32, 18/10/2019 XÓA

Thực ra, việc nhiễm dầu bẩn nước sông Đà mới chỉ là bước đầu tiên trên một bàn cờ. Không có vụ nhiễm dầu thì không ai biết đến nhà máy nước sạch Sông Đà, không biết đến nhóm Gemex, anh đại gia 8X Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản trị của Viglacera có vài nghìn tỷ trong tay trong khi sinh năm 1984.

TRẢ LỜI
avatar
09:39, 18/10/2019 XÓA

Ngày 16-10 Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Kỳ Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự số 11/QĐ-CSĐT về tội gây ô nhiễm môi trường theo quy định tại điều 235 Bộ luật hình sự. Hành vi đổ trộm dầu thải tại khu vực Nhà máy nước Sông Đà đã gây ô nhiễm nguồn nước dùng chung cho hàng triệu dân cư sinh sống trên địa bàn thành phố Hà Nội.

TRẢ LỜI
avatar
09:41, 18/10/2019 XÓA

theo thông tin mới nhất Ngày 16-10 Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Kỳ Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự số 11/QĐ-CSĐT về tội gây ô nhiễm môi trường theo quy định tại điều 235 Bộ luật hình sự. Hy vọng trong những ngày tiếp theo, Cơ quan điều tra sẽ làm rõ được trách nhiệm của những cá nhân, pháp nhân liên quan trực tiếp đến vụ án này nhằm trấn an dư luận, tăng cường lòng tin của quần chúng nhân dân đối với chính quyền.

TRẢ LỜI
avatar
lưu ly
AUTHOR
14:04, 20/10/2019 XÓA

đúng là cái lũ không còn lương tâm con người, vì lợi ích , tiếc mầy đồng để cử lý thôi mà làm ảnh hưởng đến cuộc sống của bao nhiêu ngươi, làm ảnh hưởng đến sinh hoạt, sức khỏe của người thân, ảnh hưởng đến moi trường sống, gây thiệt hại không nhỏ

TRẢ LỜI
avatar
lưu ly
AUTHOR
14:08, 20/10/2019 XÓA

phải xử thật nặng cá lũ này đi, một việc làm mất nhân tính, đã có bao nhiêu vụ việc đổ trộm dầu thải xuống kênh mương như vậy rồi, là con người với nhai sao chúng không có một chút ý thức nào là sao nhỉ

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon