XUNG QUANH ĐỀ XUẤT TRANG BỊ SÚNG TRƯỜNG, SÚNG TIỂU LIÊN CHO LỰC LƯỢNG CẢNH SÁT GIAO THÔNG

Thúy Kiều - Trên một số trang báo trong nước đưa tin về việc Bộ Công an đề xuất trang bị thêm súng trường, súng tiểu liên cho cảnh sát giao thông. Thông tin này nhận đã được nhiều quan điểm trái chiều trong nhân dân. Phần lớn họ ủng hộ, tuy nhiên cũng có không ít ý kiến phản đối chính sách trên.
Người vi phạm giao thông ký vào biên bản xử lý của lực lượng CSGT Hà Nội.
Cụ thể là, ngày 4/10 vừa qua, Bộ Công an vừa đăng tải dự thảo thông tư quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của cảnh sát giao thông. Dự thảo thông tư gồm 3 chương, 16 điều quy định về nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát của CSGT. Khi được thông qua, thông tư này sẽ thay thế cho thông tư 01/2016 của Bộ Công an.
Đáng chú ý, dự thảo quy định lực lượng CSGT có thể được trang bị các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ như: súng ngắn, súng trường, súng tiểu liên, súng bắn đạn cao su, súng bắn đạn hơi cay, súng bắn đạn đánh dấu sơn, bình xịt hơi cay, dùi cui điện, áo giáp, khóa số 8.
Khi nhận được thông tin trên, một số người cho rằng đây là bước đi đúng của Bộ Công an. Đọc giả tên Hưng cho rằng: “Cảnh sát giao thông nhưng rất lần phải truy đuổi những kẻ tội phạm ma túy dấu trên xe, tội phạm giết người và đặc biệt nguy hiểm khác nên tôi ủng hộ”. Người có nickname Nguyễn Thiện cho rằng: “Chuẩn, vừa tốt cho nghiệp vụ, người vi phạm khỏi cãi chày cãi cối và cũng tránh người thi hành công vụ tiêu cực, hay có hành vi không đúng tác phong, điều lệnh. Theo tôi những hành vi chống đối của người vi phạm thì CSGT nên được sử dụng biện pháp mạnh để tránh gây nguy hiểm cho mình và những người dân vô tội khác”. Người có tên là Nhật Trịnh thì nhận định: “Tôi ủng hộ trang bị vũ khí bắn đạn thật cho CSGT,bây giờ nhiều thành phần nguy hiểm trên đường,các anh phải có công cụ dụng cụ thực thi luật pháp,bảo vệ nhân dân và bảo vệ bản thân”...

FB Việt Tân đề cập về vấn đề trang bị vũ khí cho CSGT

Bên cạnh những ý kiên ủng hộ trên, một số người trong đó có số DLV thì lại lên tiếng phản đối. Điển hình như trên facebook Việt Tân có đăng tải bài viết với tựa đề “BỘ CÔNG AN ĐỀ NGHỊ TRANG BỊ VŨ KHÍ SÁT THƯƠNG CHO CSGT ĐỂ TRẤN ÁP DÂN?”, trong đó có đoạn “Một số chuyên gia luật nhận định, đề nghị của Bộ công an quá đáng, vì trong qua khứ chưa thấy sự đụng độ giữa CSGT và dân phải dùng đến súng trường và tiểu liên cả. Việc trang bị vũ khí sát thương cho CSGT tức là gia tăng quyền hạn cho CSGT. Điều này không khác gì khuyến khích tình trạng lạm dụng quyền mỗi khi có chuyện với người dân. Một số chuyên gia khác cho rằng, đề nghị của Bộ công an không loại trừ mục đích trấn áp người dân. Đặc biệt là những thành phần mà Bộ công an cho là chống đối nhà nước”.
Khi đọc đến đây thì không hiểu “chuyên gia luật” mà Việt Tân đề cập đến là ai khi mà không nắm được về luật pháp Việt Nam.
Theo Khoản 1 Điều 18 của Luật Quản lý, sử dụng vũ khi, vật liệu nổ  và công cụ hỗ trợ năm 2017 thì:
Đối tượng được trang bị vũ khí quân dụng bao gồm:
a) Quân đội nhân dân;
b) Dân quân tự vệ;
c) Cảnh sát biển;
d) Công an nhân dân;
đ) Cơ yếu;
e) Cơ quan điều tra của Viện kiểm sát nhân dân tối cao;
g) Kiểm lâm, Kiểm ngư;
h) An ninh hàng không;
i) Hải quan cửa khẩu, lực lượng chuyên trách chống buôn lậu của Hải quan.
Cảnh sát giao thông là một trong những lực lượng trong Công an nhân dân nên có quyền sử dụng vũ khí quân dụng. Tuy nhiên, việc sử dụng này phải đúng mục đích, đủ sức răn đe những người vi phạm ngông cuồng. Đồng thời, cũng là phục vụ cho truy bắt tội phạm ma túy có vũ khí khi lưu thông trên đường, thậm chí là phòng, chống khủng bố. Và đương nhiên CSGT không bao giờ “ra tay” với người dân vô tội.
Vì thế cho nên, chẳng có chuyên gia luật nào lên tiếng phản đối đối với những điều được quy định trong luật khi điều đó đang phù hợp với thực tiễn xã hội. Đây có thể là việc mượn danh “chuyên gia” để cố tình áp dự thảo này với về vấn đề “đàn áp” của DLV Việt Tân hoặc là nhận định một “chuyên gia tình dục học” ít am hiểu pháp luật nào đó.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

14 nhận xét

Viết nhận xét
11:23, 06/10/2019 XÓA

Cảnh sát giao thông là một trong những lực lượng trong Công an nhân dân nên có quyền sử dụng vũ khí quân dụng.và hiện nay càng có nhiều đối tượng manh động cũng như vi phạm pháp luật khi tham gia giao thông, vì thế trang bị sung cho cảnh sát giao thông không nằm ngoài mục đích giữ gìn trật tự, bảo vệ cho người dân.

TRẢ LỜI
avatar
11:26, 06/10/2019 XÓA

Đã có rất nhiều hành vi vi phạm pháp luật, chống đối người thi hành công vụ, đặc biệt là lực lượng cảnh sát giao thông hang ngày phải đối diện với nhiều nguy hiểm, khó khăn,những hành vi chống đối của người vi phạm thì CSGT nên được sử dụng biện pháp mạnh để tránh gây nguy hiểm cho mình và những người dân vô tội khác,việc này nên được tiến hành sớm.

TRẢ LỜI
avatar
11:29, 06/10/2019 XÓA

Việc trang bị súng đạn cho lực lượng cảnh sát giao thông là hợp tình hợp lý rồi, khi mà hiện nay tội phạm nguy hiểm đang đầy rẫy, việc không có gì trong tay bảo vệ bản thân còn khó huống chi là bảo vệ người khác, thế nên tôi hoàn toàn đồng tình với việc trang bị súng cho lực lượng cảnh sát giao thông khi thực hiện nhiệm vụ.

TRẢ LỜI
avatar
14:00, 06/10/2019 XÓA

Chính vè CAND VN lấy ví dụ như CSGT cứ làm cái gì cũng bị nói vi phạm quyền công dân kể cả đối với những trường hợp vi phạm mà còn chống đối, nên đã xảy ra không ít trường hợp gây tử vong ở các chiến sĩ công an . Thế xin hỏi tại sao không lôi những vụ việc như vậy vào nói mà lại cứ phải chưa gì đã to mồm bảo rằng như vậy là đàn áp dân

TRẢ LỜI
avatar
lokicfc
AUTHOR
14:08, 06/10/2019 XÓA

Tôi thấy cái chuyện này là cần thiết khi trải qua rất nhiều sự việc không may đối với các anh chiến sĩ giao thông. Chính vì công an giao thông không được trang bị nhưng thứ này nên có một vài thành phần chúng nó mới sinh thái độ coi thường, không tôn trọng đối với các anh chiến sĩ, đáng buồn còn có nhiều trường hợp gây thiệt mạng với các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ. Vậy thì điều này hoàn toàn là cần thiết đối với các anh chiến sĩ

TRẢ LỜI
avatar
14:15, 06/10/2019 XÓA

Không trang bị rồi đến lúc cấp bách không có gì phòng thân hay trấn áp tội phạm, để rồi có những câu chuyện CSGT bị đâm, thiệt mạng trong lúc làm nhiệm vụ xử lí vi phạm đối với người tham gia giao thông, rồi có những kẻ thái độ chống đối không hợp tác thể hiện mình lắm tiền lằm quyền. Chắc chỉ có ở VN những người vi phạm mới có cái "quyền" to đến vậy thôi. Nhưng lúc đấy có những cái để trấn áp đưa về đồn rồi xử lí tiếp chứ ngồi đôi co chỉ có mất việc với cái bọn vô học

TRẢ LỜI
avatar
17:18, 06/10/2019 XÓA

Cảnh sát giao thông nằm trong lực lượng Công an nhân dân nên họ có quyền sử dụng vũ khí quân dụng với mục đích chính đáng, lũ dư luận viên của Việt Tân được phe gào rú kịch liệt phản đối, xuyên tạc đủ điều nhưng toàn nói mấy lời thể hiện sự ngu dốt tột độ. Không biết "một số chuyên gia luật" chúng nói tới là ai, chắc là chuyên gia ba que nên mới hiểu "luật" sâu sắc đến vậy.

TRẢ LỜI
avatar
17:26, 06/10/2019 XÓA

Xã hội càng phát triển thì trình độ dân trí này càng cao, nhưng cũng có những bộ phận chống đối, chống người thi hành công cụ rồi đủ thứ chuyện vẽ ra gây cản trở cho những người làm nhiệm vụ như CSGT. Việc họ được trang bị vũ khí quân dụng theo tôi là cần thiết, vừa để bảo vệ chính mình, vừa trấn áp được những kẻ thích "chơi trội hay nổi loạn", để xem bọn Việt Tân còn xuyên tạc những gì

TRẢ LỜI
avatar
20:52, 06/10/2019 XÓA

Hiện nay tham gia giao thông không chỉ có các hành vi vi phạm luật giao thông đơn thuần mà còn xuất hiện rất nhiều đối tượng như dùng các phương tiện để vận chuyển ma túy, chạy trốn, khủng bố...nên theo tôi việc trang bị các công cụ hỗ trợ này cho lực lượng giao thông là hoàn toàn hợp lý, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ và thực tiễn công tác.

TRẢ LỜI
avatar
Nam Long
AUTHOR
21:57, 06/10/2019 XÓA

Nhìn vào trang bị của lực lượng đảm bảo giao thông ở các nước phát triển thì việc giờ đây mới trang bị cho Cảnh sát giao thông các công cụ hỗ trợ này là quá chậm, đáng nhẽ việc trang bị này phải diễn ra sớm hơn. Hình vào hiện trạng xã hội thì mọi người có thể thấy mức độ nguy hiểm của tội phạm hiện nay, sử dụng vũ khí nguy hiểm, sử dụng ma túy rồi chống đối lại Cảnh sát giao thông...vậy nên hoàn toàn ủng hộ việc trang bị này cho Cảnh sát giao thông của Bộ Công an.

TRẢ LỜI
avatar
09:51, 07/10/2019 XÓA

Cảnh sát giao thông là một trong những lực lượng trong Công an nhân dân nên có quyền sử dụng vũ khí quân dụng. Tuy nhiên, việc sử dụng này phải đúng mục đích, đủ sức răn đe những người vi phạm ngông cuồng. Đồng thời, cũng là phục vụ cho truy bắt tội phạm ma túy có vũ khí khi lưu thông trên đường, thậm chí là phòng, chống khủng bố

TRẢ LỜI
avatar
09:53, 07/10/2019 XÓA

Cảnh sát giao thông là một trong những lực lượng trong Công an nhân dân nên có quyền sử dụng vũ khí quân dụng. và việc này là hoàn toàn hợp lí và chính xác chả có gì phải bàn cãi nhiều. chỉ có những kẻ thường xuyên vi phạm hoặc có ý đồ xấu thì mới có thể phản đối mà thôi

TRẢ LỜI
avatar
10:27, 07/10/2019 XÓA

chẳng có chuyên gia luật nào lên tiếng phản đối đối với những điều được quy định trong luật khi điều đó đang phù hợp với thực tiễn xã hội. chỉ có những kẻ thường xuyên vi phạm hoặc có âm mưu xấu xa thì mời có những hành động như vật mà thôi.

TRẢ LỜI
avatar
22:06, 16/10/2019 XÓA

Những kẻ ngu xuẩn thường phát biểu nhăng quậy thì không thèm chấp, còn về việc trang bị súng cho lực lượng cảnh sát giao thông là điều nên được triển khai, và cần có những quy định chặt chẽ về các trường hợp được sử dụng, loại súng,...trong công tác này để đảm bảo sự hợp lí nhất.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon