HÀ NỘI: KIÊN QUYẾT LOẠI BỎ BẾP THAN TỔ ONG NHẰM BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG THỦ ĐÔ


Hoa sữa
Hà Nội đang đứng trước hiểm họa về ô nhiễm không khí, đó là một thực tế đáng buồn và báo động khi nhiều tuần liền bị đứng trong top những thành phố có chất lượng không khí kém nhất. Mấy ngày gần đây, ô nhiễm không khí ở Thủ đô đã đến ngưỡng tím – ngưỡng báo động ảnh hưởng tới sức khỏe con người, nếu ô nhiễm không khí không được khắc phục mà tăng đến ngưỡng đỏ thì sẽ rất nguy hiểm cho con người. Và một trong những nguồn phát tán ô nhiễm nguy hại là khói từ bếp than tổ ong.
Theo khảo sát của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, hiện nay trên địa bàn Thành phố còn khoảng 55 nghìn bếp than tổ ong đang đỏ lửa mỗi ngày. Tính trung bình người dân Hà Nội tiêu thụ khoảng 528,2 tấn than/ngày, đồng thời phát thải 1.870 tấn khí CO2 vào không khí. Ðiều này có nghĩa là hằng ngày không khí Thủ đô phải gánh chịu lượng khí thải khổng lồ, dẫn đến các hệ lụy về sức khỏe và môi trường.

Sử dụng bếp than tổ ong để đun nấu vẫn là thói quen khó bỏ của một số hộ dân Hà Nội. Vào giờ cao điểm mỗi buổi sáng, không khó để bắt gặp cảnh khói than mù mịt ở những khu tập thể cũ, khu lao động nghèo hay ngay tại trung tâm phố cổ. Từ những quán ăn bình dân cho đến  những quán cà phê sang trọng cũng sử dụng bếp than tổ ong như một nguồn nhiên liệu để tiết giảm những chi phí sản xuất. Những bếp than đỏ lửa được để trần trụi hoặc quây sơ sài bằng những tấm bìa có thể dễ dàng bắt gặp trên khắp các vỉa hè, gốc cây hoặc chân cột điện.
Không chỉ gây ra các căn bệnh liên quan đường hô hấp, tim mạch, những ai bị nhiễm độc khí than quá lâu sẽ dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm như ung thư, mất phản xạ ở vỏ não… Đa phần người dân đều nhận thức được sự nguy hại đến sức khỏe mà bếp than tổ ong mang lại. Tuy nhiên, do lợi ích kinh tế “siêu rẻ” nhiều hộ kinh doanh biết độc hại nhưng vẫn sử dụng.
Nhằm cải thiện chất lượng không khí và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, Thành phố Hà Nội đã triển khai Chương trình thay thế bếp than tổ ong bằng các bếp cải tiến, thân thiện với môi trường. Mục tiêu đến hết năm 2020 là loại bỏ bếp than tổ ong trên toàn thành phố.
Theo đó, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các cấp, các ngành đẩy mạnh tuyên truyền; triển khai các biện pháp hỗ trợ để thực hiện chuyển đổi từ sử dụng than và bếp than tổ ong trong sinh hoạt, kinh doanh dịch vụ sang các loại bếp khác an toàn, thân thiện với môi trường và sức khỏe cộng đồng; thực hiện hiệu quả các giải pháp quản lý và kiểm soát, chấm dứt hoàn toàn việc sử dụng bếp than tổ ong trên địa bàn thành phố trước ngày 31-12-2020.
UBND thành phố Hà Nội cũng yêu cầu Sở Công thương, Sở Tài chính sớm xây dựng cơ chế, chính sách ưu đãi đối với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, cung cấp sản phẩm bếp an toàn, thân thiện môi trường và sức khỏe con người thay thế bếp than tổ ong; có chính sách hỗ trợ để các cơ sở sản xuất, kinh doanh than tổ ong chuyển đổi ngành nghề kinh doanh, báo cáo UBND thành phố trước ngày 30-6-2020 để xem xét quyết định.
Chủ trương đưa ra đã nhận được rất nhiều luồng ý kiến phản hồi, trong đó đa phần là các ý kiến ủng hộ. GS.TS Đặng Hùng Võ - nguyên thứ trưởng bộ Tài nguyên và Môi trường, cho rằng việc Hà Nội thí điểm xóa sổ bếp than tổ ong từ 2020 là tất yếu, cần thiết.
"Tôi cho rằng đây là chủ trương hoàn toàn đúng. Là bởi vì chúng ta cũng biết là than tổ ong thì sẽ thải ra CO2 rất nhiều. Và đây cũng là một nguồn gây ô nhiễm khiến bầu không khí Hà Nội thời gian qua ô nhiễm thuộc vào nhóm đầu của thế giới. Người dân thì chưa chuyển kịp sang những giải pháp khác trong việc nấu nướng của mình, do vậy lộ trình chuyển đổi trong khoảng hơn 1 năm là vừa phải. Hiện nay chúng ta cũng có thể thay thế bằng ga chẳng hạn, tôi nghĩ là chi phí cũng sẽ tăng hơn than tổ ong một chút. Tất nhiên thành phố cũng cần đưa ra những giải pháp để không tăng chi phí chất đốt khi không dùng than tổ ong mà dùng các loại chất đốt khác mà không ảnh hưởng tới môi trường", GS.TS Đặng Hùng Võ nói.
Thời gian qua, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã phối hợp các đơn vị liên quan tiếp tục triển khai mô hình thí điểm thay thế bếp than tổ ong bằng các bếp cải tiến, thân thiện môi trường tại một số phường trên địa bàn thành phố. Người dân được mượn bếp dùng thử để trải nghiệm trước khi mua, đồng thời được hưởng mức giá ưu đãi (thấp hơn giá thị trường khoảng 30 - 40%).
Tuy nhiên, theo một số người dân, khi dùng bếp than thì thời gian cháy hết một viên than khoảng bốn giờ, trong khi thời gian cháy hết 1 kg nguyên liệu của bếp cải tiến chỉ khoảng hai giờ. Việc mua nguyên liệu để đun chưa thuận lợi, chi phí đắt hơn cũng là rào cản khiến các hộ kinh doanh nhỏ lẻ phải tính toán cân nhắc. Cụ thể, giá than tổ ong là 3.000 đồng/viên, trong khi với bếp cải tiến, giá nguyên liệu từ 3.500 đến 4.000 đồng/kg.
Theo UBND thành phố Hà Nội, sau giai đoạn thông báo chủ trương, vận động, hỗ trợ chuyển đổi, loại bỏ bếp than tổ ong, từ ngày 1-1-2021, các cơ quan chức năng sẽ áp dụng nghị định của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, xử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi gây ô nhiễm môi trường do sử dụng than tổ ong.
Hy vọng với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền, các cơ quan chức năng bằng những giải pháp cụ thể, hiệu quả và với một lộ trình phù hợp, Thành phố Hà Nội sẽ giảm thiểu tối đa những tác động tiêu cực đến môi trường từ bếp than tổ ong; góp phần vào việc xây dựng và phát triển Thủ đô trở thành đô thị xanh, bền vững và thân thiện với môi trường./.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

18 nhận xét

Viết nhận xét
14:03, 14/11/2019 XÓA

Hy vọng với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền, các cơ quan chức năng bằng những giải pháp cụ thể, hiệu quả và với một lộ trình phù hợp, Thành phố Hà Nội sẽ giảm thiểu tối đa những tác động tiêu cực đến môi trường từ bếp than tổ ong

TRẢ LỜI
avatar
14:07, 14/11/2019 XÓA

Không chỉ gây ra các căn bệnh liên quan đường hô hấp, tim mạch, những ai bị nhiễm độc khí than quá lâu sẽ dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm như ung thư, mất phản xạ ở vỏ não… chính vì vậy việc loại bỏ than tổ ông là điều hết sức cần thiết. Thế nhưng cũng nên cần có những giải pháp thay thế khi loại bỏ nó.

TRẢ LỜI
avatar
14:11, 14/11/2019 XÓA

Đa phần người dân đều nhận thức được sự nguy hại đến sức khỏe mà bếp than tổ ong mang lại. Tuy nhiên, do lợi ích kinh tế “siêu rẻ” nhiều hộ kinh doanh biết độc hại nhưng vẫn sử dụng. điều quan trọng bây giờ là tìm giải pháp thay thế cho than tổ ong.

TRẢ LỜI
avatar
14:59, 14/11/2019 XÓA

Việc mua nguyên liệu để đun chưa thuận lợi, chi phí đắt hơn cũng là rào cản khiến các hộ kinh doanh nhỏ lẻ phải tính toán cân nhắc. Cụ thể, giá than tổ ong là 3.000 đồng/viên, trong khi với bếp cải tiến, giá nguyên liệu từ 3.500 đến 4.000 đồng/kg. Chính vì vậy nên có giải pháp tối ưu hơn nữa thay thế cho than tổ ong, phù hợp với túi tiền của người dân

TRẢ LỜI
avatar
lê lê
AUTHOR
22:02, 14/11/2019 XÓA

Đúng vậy đây là một chính sách hợp lý hữu ích giúp bảo vệ môi trường bảo vệ sức khỏe người dân. Chúng ta biết rằng than tổ ong Không chỉ gây ra các căn bệnh liên quan đường hô hấp, tim mạch, những ai bị nhiễm độc khí than quá lâu sẽ dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm như ung thư, mất phản xạ ở vỏ não..Hy vọng với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền, các cơ quan chức năng bằng những giải pháp cụ thể, hiệu quả và với một lộ trình phù hợp sẽ giúp Hà Nội xanh sạch đẹp hơn.

TRẢ LỜI
avatar
18:20, 15/11/2019 XÓA

Phải dần dần mà thay thế sao cho cải tiến và thân thiện hơn với môi trường thôi chứ thực sự không khí ở thủ đô đặc biệt giờ cao điểm thực sự rất là ô nhiễm và nguy hiểm đến sức khỏe của con người. Cần tuyên truyền cho người dân cái tác hại của bếp than tổ ong, có những biện pháp thay thế mới để người dân hiểu và tự nguyện thay đổi theo

TRẢ LỜI
avatar
lokicfc
AUTHOR
18:29, 15/11/2019 XÓA

Bên cạnh cái việc nó gây ô nhiễm tới môi trường thì thực sự việc dùng bếp tổ ong còn rất nguy hiểm. Rất nhiều vụ có những người phải bỏ mạng vô ích chỉ vì ngạt khí do than tổ ong này sản xuất ra. Vậy nên việc kiên quyết loại bỏ bếp than tổ ong của Hà Nội rất sáng suốt và nên được toàn thể nhân dân ủng hộ

TRẢ LỜI
avatar
18:38, 15/11/2019 XÓA

Nói chung muốn dẹp thì cũng phải nghiên cứu ra những giải pháp. Bởi vì nếu thực sự còn những biện pháp tối ưu hơn việc sử dụng bếp than tổ ong mà còn không hại môi trường thì dĩ nhiên chẳng ai chọn dùng cái bếp này nữa đâu. Những người dùng vì đơn giản giá thành rẻ, họ dùng nhiều nên tính ra có lợi cho kinh doanh hơn. CHứ rõ ràng tác hại của nó thì ai cũng thấy thôi

TRẢ LỜI
avatar
20:07, 20/11/2019 XÓA

theo như kiên thức hóa học của tôi thì than tổ ong là một loại năng lượng thô, chúng có giá thành rẻ bởi lẽ là công đoạn khai thác và sản xuất chúng dễ dàng nhưng bên cạnh cái giá thành rẻ đó là trong nó lẫn những tạp chất độc hại như là lưu huỳnh phốt pho, chưa kể là khi sử dụng nó thì lượng CO2 thải ra ngoài môi trường rất nhiều. Vậy nên tôi thấy ý tưởng bỏ than tổ ong để dùng bếp cải tiến là một việc cấp thiết trong tình hình Hà Nội đang ô nhiễm như thế

TRẢ LỜI
avatar
09:55, 29/11/2019 XÓA

Việc loại bỏ than tổ ong để tránh ô nhiễm môi trường thủ đô là quá đúng khi mà mức độ ô nhiễm không khí ở thủ đô đang nghiêm trọng hơn rất nhiều, cũng cần nói thêm là cần có giải pháp đồng bộ và quyết liệt hơn nữa trong giải quyết vấn nạn này

TRẢ LỜI
avatar
14:42, 02/12/2019 XÓA

Hy vọng với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền, các cơ quan chức năng bằng những giải pháp cụ thể, hiệu quả và với một lộ trình phù hợp, Thành phố Hà Nội sẽ giảm thiểu tối đa những tác động tiêu cực đến môi trường từ bếp than tổ ong

TRẢ LỜI
avatar
Anh Vũ
AUTHOR
14:57, 02/12/2019 XÓA

Không chỉ gây ra các căn bệnh liên quan đường hô hấp, tim mạch, những ai bị nhiễm độc khí than quá lâu sẽ dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm như ung thư, mất phản xạ ở vỏ não… chính vì vậy việc loại bỏ than tổ ông là điều hết sức cần thiết. Thế nhưng cũng nên cần có những giải pháp thay thế khi loại bỏ nó.

TRẢ LỜI
avatar
Kim Dung
AUTHOR
19:40, 02/12/2019 XÓA

Đa phần người dân đều nhận thức được sự nguy hại đến sức khỏe mà bếp than tổ ong mang lại. Tuy nhiên, do lợi ích kinh tế “siêu rẻ” nhiều hộ kinh doanh biết độc hại nhưng vẫn sử dụng. điều quan trọng bây giờ là tìm giải pháp thay thế cho than tổ ong.

TRẢ LỜI
avatar
Su Kem
AUTHOR
20:08, 02/12/2019 XÓA

Việc mua nguyên liệu để đun chưa thuận lợi, chi phí đắt hơn cũng là rào cản khiến các hộ kinh doanh nhỏ lẻ phải tính toán cân nhắc. Cụ thể, giá than tổ ong là 3.000 đồng/viên, trong khi với bếp cải tiến, giá nguyên liệu từ 3.500 đến 4.000 đồng/kg. Chính vì vậy nên có giải pháp tối ưu hơn nữa thay thế cho than tổ ong, phù hợp với túi tiền của người dân

TRẢ LỜI
avatar
20:40, 02/12/2019 XÓA

Đúng vậy đây là một chính sách hợp lý hữu ích giúp bảo vệ môi trường bảo vệ sức khỏe người dân. Chúng ta biết rằng than tổ ong Không chỉ gây ra các căn bệnh liên quan đường hô hấp, tim mạch, những ai bị nhiễm độc khí than quá lâu sẽ dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm như ung thư, mất phản xạ ở vỏ não..Hy vọng với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền, các cơ quan chức năng bằng những giải pháp cụ thể, hiệu quả và với một lộ trình phù hợp sẽ giúp Hà Nội xanh sạch đẹp hơn.

TRẢ LỜI
avatar
20:47, 02/12/2019 XÓA

Phải dần dần mà thay thế sao cho cải tiến và thân thiện hơn với môi trường thôi chứ thực sự không khí ở thủ đô đặc biệt giờ cao điểm thực sự rất là ô nhiễm và nguy hiểm đến sức khỏe của con người. Cần tuyên truyền cho người dân cái tác hại của bếp than tổ ong, có những biện pháp thay thế mới để người dân hiểu và tự nguyện thay đổi theo

TRẢ LỜI
avatar
Lê Lan
AUTHOR
21:00, 02/12/2019 XÓA

Bên cạnh cái việc nó gây ô nhiễm tới môi trường thì thực sự việc dùng bếp tổ ong còn rất nguy hiểm. Rất nhiều vụ có những người phải bỏ mạng vô ích chỉ vì ngạt khí do than tổ ong này sản xuất ra. Vậy nên việc kiên quyết loại bỏ bếp than tổ ong của Hà Nội rất sáng suốt và nên được toàn thể nhân dân ủng hộ

TRẢ LỜI
avatar
21:33, 02/12/2019 XÓA

Nói chung muốn dẹp thì cũng phải nghiên cứu ra những giải pháp. Bởi vì nếu thực sự còn những biện pháp tối ưu hơn việc sử dụng bếp than tổ ong mà còn không hại môi trường thì dĩ nhiên chẳng ai chọn dùng cái bếp này nữa đâu. Những người dùng vì đơn giản giá thành rẻ, họ dùng nhiều nên tính ra có lợi cho kinh doanh hơn. CHứ rõ ràng tác hại của nó thì ai cũng thấy thôi

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon