LINH MỤC ĐẶNG HỮU NAM XÚC PHẠM PHẬT GIÁO VỚI Ý ĐỒ GÌ?


Hoa sữa

Nói về Linh mục Đặng Hữu Nam, Quản xứ Mỹ Khánh, Giáo phận Vinh, xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An có lẽ quý độc giả đã quá quen thuộc cái bản mặt của vị chức sắc Công giáo chống đối Nhà nước một cách cực đoan này. Không chỉ dừng lại ở các hành động tuyên truyền, dụ dỗ, lôi kéo, kích động giáo dân tham gia vào các hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước; tên linh mục này còn dám bôi nhọ, vu cáo cuộc đời và sự nghiệp của chủ tịch Hồ Chí Minh; xuyên tạc sự thật lịch sử, đi ngược lại lợi ích chung của toàn thể dân tộc Việt Nam.


Và mới đây nhất, Linh mục Đặng Hữu Nam lại được một phen “gạch đá” khi đứng dưới Chúa và rao giảng rằng "Chùa chiền thành động quỷ". Mọi sự đã quá rõ ràng khi mà một chức sắc của tôn giáo này (Công giáo) nhưng lại công khai thoá mạ, phỉ báng tôn giáo khác, dù chính danh mà nói thì giữa hai tôn giáo này và cá nhân linh mục Đặng Hữu Nam với các chức sắc Phật giáo không có bất cứ vấn đề mâu thuẫn gì để dẫn đến việc này! 

Đây cũng không phải là lần đầu tiên Linh mục Đặng Hữu Nam đề cập tới chuyện này. Trước đó nhân chuyện chùa Ba Vàng (tỉnh Quảng Ninh) hay chuyện Sư thầy Thích Thanh Toàn (tỉnh Vĩnh Phúc), vị linh mục này đã lấy những ví dụ này để minh chứng rằng "Phật giáo đã mạt vận", rằng xã hội đã băng hoại khi mà những trò hổ lốn, làm tiền đã len vào tận ngõ ngách đời sống, vào tận đời sống của Giáo hội Công giáo... 

Đề tài Phật giáo cũng được Linh mục này nói nhiều khi liên tục có những so sánh và cho rằng quan chức nhà nước đang dựa vào nhà chùa để làm tiền, rửa tiền, chùa chiền là sân sau của quan chức nhà nước... Và từ đó đã bộc lộ những thái độ coi khinh với Phật giáo và đề cao tôn giáo của mình; tất nhiên kèm theo đó luôn là sự hằn học với chế độ và chính quyền Việt Nam.
Tiếp nhận điều này, mới đây trên trang Người Phật tử đã lên tiếng phản đối trong bài viết: "Một linh mục nói trước bàn thờ chúa: ‘chùa chiền thành động quỷ’ (?)". 

Trình bày về sự việc, Trang này viết:

“Linh mục đọc một đoạn văn vần về, chủ yếu là công kích chính quyền, trong đó có câu “chùa chiền thành động quỷ”.
Đây là sự việc mới xảy ra vì nội dung phát biểu của linh mục này có đề cập đến ba mươi chín người chết khi xuất cảnh không hợp pháp qua Anh.

Linh mục Nam, trên bục giảng tôn giáo, đã ra sức biến sự việc ba mươi chín người Việt chết vì vượt biên sang Anh thành một hoạt động chống chính quyền, trong đó có cả nội dung bài xích, lăng mạ Phật giáo Việt Nam: “chùa chiền thành động quỷ”.

Và đưa ra nhận định: “Với cái cách làm như vậy, linh mục Nam đã biến những thánh lễ thành những buổi mít tinh chống cộng và bài Phật giáo. Tính chất nguy hiểm từ việc làm xúc phạm Phật giáo của linh mục Nam vượt xa việc làm của ông Dương Ngọc Dũng. Vì linh mục Nam mặc áo lễ, nói trước bàn thờ Chúa, trước cử tọa giáo dân hành lễ.Đối với Phật giáo Việt Nam, đó là một hành vi công kích của tôn giáo đối với tôn giáo". 

Đồng thời không quên đặt vấn đề: "Dường như trong hệ thống báo chí chính quyền quản lý đã có thể xảy ra vấn đề tự diễn biến, tự chuyển hóa. Sự kiện linh mục nói những câu có tính chất “khủng bố” như thế thì bỏ qua, còn Phật giáo Việt Nam, Giáo hội Phật giáo Việt Nam thì bị soi hết chỗ này đến chỗ khác.

“Chùa chiền thành động quỷ”, đó không phải chỉ là lời xúc phạm, mà là lời chửi bới, mạt sát.

Phật giáo Việt Nam, Giáo hội Phật giáo Việt Nam cần có những phản ứng thích đáng với lời lẽ cục súc, thô bỉ này từ một chức sắc Ca tô lích La Mã". 

Câu chuyện cũng đang trở nên nóng hơn, có vấn đề hơn trong bối cảnh sự việc xảy ra giữa Phật giáo với Ts Dương Ngọc Dũng đang được bàn luận nhiều. Dư luận chức sắc, Phật tử chắc chắn sẽ không để yên nếu biết rằng họ đang bị xúc phạm bởi một Linh mục Công giáo! 

Về câu chuyện này, tác giả có mấy ý kiến như sau:

Thứ nhất, Đảng và Nhà nước ta thực hiện nhất quán chính sách tự do tín ngưỡng, tôn giáo góp phần củng cố khối đại đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo. Các tôn giáo đều bình đẳng trước pháp luật.

Việc làm của Linh mục Đặng Hữu Nam đã vi phạm luật Tín ngưỡng, tôn giáo năm 2016 khi gây chia rẽ, nghi kỵ giữa các tôn giáo với nhau. Mâu thuẫn giữa các tôn giáo sẽ sinh ra đủ thứ chuyện nếu không được ngăn chặn từ sớm, khi mâu thuẫn chỉ đang thai nghén, mới nảy sinh! Và nếu như không giải quyết thấu đáo, đây rất có thể là nguồn cơn gây ra một làn sóng xung đột giữa 2 tôn giáo lớn ở Việt Nam, và hậu quả của nó thì không phải ai cũng lường trước được.
Đặng Hữu Nam đúng là con sâu làm rầu nồi canh. Hình ảnh Công giáo Việt Nam đang bị những linh mục như hắn vẽ bẩn lên bằng những ngôn từ xấc xược, bậy bạ. Nếu Giáo hội Công giáo không chấn chỉnh kịp thời, thì chính Công giáo sẽ “biến thành động quỷ” đúng như những điều mà Đặng Hữu Nam đã xúc phạm Phật giáo.

Thứ hai, bất kể một tôn giáo nào cũng tồn tại trên lãnh thổ quốc gia nhất định. Không chỉ ở Việt Nam mà trên tất cả các quốc gia trên thế giới, tín đồ tôn giáo bên cạnh việc tuân theo giáo luật thì còn phải thực hiện nghĩa vụ của một công dân, đó là phải tuân thủ, chấp hành, làm theo mọi quy định, luật pháp của Nhà nước. Giáo luật không thể ngồi xổm trên phát luật được!

Do vậy hành động ngang ngược của Đặng Hữu Nam với ý đồ phá hoại tới tinh thần đoàn kết giữa các tôn giáo cũng như âm mưu bạo động, chống đối, làm ảnh hưởng tới công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam, đãvi phạm pháp luật nghiêm trọng nên cần phải xử lý nghiêm. Chiếc áo thầy tu khoác bên ngoài không thể giúp linh mục này trốn khỏi sự trừng trị của pháp luật.

Thiết nghĩ Phật giáo các cấp cần phải lên tiếng về phát ngôn xấc xược này của linh mục Đặng Hữu Nam, đồng thời giải quyết ôn hòa với Giáo hội Công giáo và yêu cầu họ xử lý nghiêm linh mục này, không để cho hắn có thêm những hành động và phát ngôn bừa bãi chia rẽ sự đoàn kết giữa hai tôn giáo, gây nên những chuyện thị phi, bất hoà không đáng có. Đồng thời đã đến lúc Toà Giám mục Giáo phận Vinh (cơ quan quản lý trực tiếp Linh mục Đặng Hữu Nam) cũng như các cơ quan chức năng nên có những chế tài đủ mạnh để linh mục này không thể tiếp tục nói nhăng nói cuội, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân.

BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

17 nhận xét

Viết nhận xét
16:27, 11/11/2019 XÓA

Thiết nghĩ Phật giáo các cấp cần phải lên tiếng về phát ngôn xấc xược này của linh mục Đặng Hữu Nam, đồng thời giải quyết ôn hòa với Giáo hội Công giáo và yêu cầu họ xử lý nghiêm linh mục này, không để cho hắn có thêm những hành động và phát ngôn bừa bãi chia rẽ sự đoàn kết giữa hai tôn giáo, kẻ như ĐHN không xứng đáng làm linh mục, tên cẩu nô này tốt nhất phải có cách khóa mõm lại không cho nói xằng bậy

TRẢ LỜI
avatar
16:33, 11/11/2019 XÓA

Phật giáo và Công giáo nên ngồi lại với nhau để giải quyết vấn đề và đưa ra hình phạt thích đáng nghiêm trị những thằng có đầu không có não nhân danh linh mục để nói bừa phứa, xúc phạm, lạm ảnh hưởng đến niềm tin tôn giáo của những tín đồ theo đạo Phật. Thiết nghĩ Đặng Hữu Nam đã sống quá lâu rồi nhưng mất não.

TRẢ LỜI
avatar
20:00, 11/11/2019 XÓA

Linh mục Đặng Hữu Nam kẻ mua chúa bán thần, mượn danh công giáo làm hại lương dân bách tính. Một kẻ k xứng đáng làm cha, đi ngược lại với tôn chỉ hoạt động cũng như lời của chúa, 1 kẻ phân biệt tôn giáo cho thấy sự hiểu biết nông cạn, ngu đần. Nói vậy khác gì nhà thờ là động đĩ... thật là xúc phạm

TRẢ LỜI
avatar
21:05, 11/11/2019 XÓA

hết những lời nói xấu về chính quyền thì tên này lại quay sang nói xấu những tôn giáo khác. điều này chả khác nào hắn ta đang phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc, gây chia rẽ giữa các tôn giáo. thiết nghĩ các cơ quan chức năng nên có những biện pháp xử lí đối với tên cẩu lm này.

TRẢ LỜI
avatar
21:13, 11/11/2019 XÓA

Đảng và Nhà nước luôn có những chính sách nhằm đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng và khối đai đoàn kết toàn dân tộc, thế nhưng có những kẻ đang cố gắng phá vớ điều này, không ai khác chính là tên đặng hữu nam. thiết nghĩ giáo hội phật giáo Việt nam nên có những ý kiến về vấn đề này và giáo hội công giáo Việt nam nên có những hình thức xử lí thích đáng đối với tên lm này.

TRẢ LỜI
avatar
09:56, 12/11/2019 XÓA

Những kẻ như Đặng Hữu Nam cần phải bài trừ ra khởi Giáo hội Công giáo Việt Nam, không chỉ đơn giản là việc thuyên chuyển địa bàn mục vụ mà cần thiết phải tống cổ ra khỏi Giáo hội, xóa bỏ danh nghĩa linh mục để đối tượng này không có cơ hội lợi dụng nữa.

TRẢ LỜI
avatar
09:56, 12/11/2019 XÓA

. Những kẻ như Đặng Hữu Nam cần phải bài trừ ra khởi Giáo hội Công giáo Việt Nam, không chỉ đơn giản là việc thuyên chuyển địa bàn mục vụ mà cần thiết phải tống cổ ra khỏi Giáo hội, xóa bỏ danh nghĩa linh mục để đối tượng này không có cơ hội lợi dụng nữa.

TRẢ LỜI
avatar
20:24, 20/11/2019 XÓA

tôn giáo nào cũng hướng con người ta đến những điều tốt đẹp và chỉ có một bộ phận làm ảnh hưởng đến cả một tập thể . Ở đây linh mục Đặng Hữu nam đã có những lời lẽ xúc phạm phật giáo trong khi phật giáo ở Việt nam chẳng có gì xấu cả. Đúng là tên linh mục này quá ngông cuồng, không coi chính quyền hay tôn giáo khác là gì cả

TRẢ LỜI
avatar
09:41, 29/11/2019 XÓA

Bản thân là một linh mục mang tiếng thanh tao, nhã nhặn mà đi xúc phạm nét đẹp của tôn giáo khác, đúng là không có một cái tư cách gì cho loại này, linh mục đâu không thấy lại thấy giống lợn tai xanh đeo kính đấy

TRẢ LỜI
avatar
14:41, 02/12/2019 XÓA

Thiết nghĩ Phật giáo các cấp cần phải lên tiếng về phát ngôn xấc xược này của linh mục Đặng Hữu Nam, đồng thời giải quyết ôn hòa với Giáo hội Công giáo và yêu cầu họ xử lý nghiêm linh mục này, không để cho hắn có thêm những hành động và phát ngôn bừa bãi chia rẽ sự đoàn kết giữa hai tôn giáo, kẻ như ĐHN không xứng đáng làm linh mục, tên cẩu nô này tốt nhất phải có cách khóa mõm lại không cho nói xằng bậy

TRẢ LỜI
avatar
Anh Vũ
AUTHOR
14:56, 02/12/2019 XÓA

Phật giáo và Công giáo nên ngồi lại với nhau để giải quyết vấn đề và đưa ra hình phạt thích đáng nghiêm trị những thằng có đầu không có não nhân danh linh mục để nói bừa phứa, xúc phạm, lạm ảnh hưởng đến niềm tin tôn giáo của những tín đồ theo đạo Phật. Thiết nghĩ Đặng Hữu Nam đã sống quá lâu rồi nhưng mất não.

TRẢ LỜI
avatar
Kim Dung
AUTHOR
19:40, 02/12/2019 XÓA

Linh mục Đặng Hữu Nam kẻ mua chúa bán thần, mượn danh công giáo làm hại lương dân bách tính. Một kẻ k xứng đáng làm cha, đi ngược lại với tôn chỉ hoạt động cũng như lời của chúa, 1 kẻ phân biệt tôn giáo cho thấy sự hiểu biết nông cạn, ngu đần. Nói vậy khác gì nhà thờ là động đĩ... thật là xúc phạm

TRẢ LỜI
avatar
Su Kem
AUTHOR
20:07, 02/12/2019 XÓA

hết những lời nói xấu về chính quyền thì tên này lại quay sang nói xấu những tôn giáo khác. điều này chả khác nào hắn ta đang phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc, gây chia rẽ giữa các tôn giáo. thiết nghĩ các cơ quan chức năng nên có những biện pháp xử lí đối với tên cẩu lm này.

TRẢ LỜI
avatar
20:40, 02/12/2019 XÓA

Đảng và Nhà nước luôn có những chính sách nhằm đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng và khối đai đoàn kết toàn dân tộc, thế nhưng có những kẻ đang cố gắng phá vớ điều này, không ai khác chính là tên đặng hữu nam. thiết nghĩ giáo hội phật giáo Việt nam nên có những ý kiến về vấn đề này và giáo hội công giáo Việt nam nên có những hình thức xử lí thích đáng đối với tên lm này.

TRẢ LỜI
avatar
20:46, 02/12/2019 XÓA

Những kẻ như Đặng Hữu Nam cần phải bài trừ ra khởi Giáo hội Công giáo Việt Nam, không chỉ đơn giản là việc thuyên chuyển địa bàn mục vụ mà cần thiết phải tống cổ ra khỏi Giáo hội, xóa bỏ danh nghĩa linh mục để đối tượng này không có cơ hội lợi dụng nữa.

TRẢ LỜI
avatar
Lê Lan
AUTHOR
20:59, 02/12/2019 XÓA

tôn giáo nào cũng hướng con người ta đến những điều tốt đẹp và chỉ có một bộ phận làm ảnh hưởng đến cả một tập thể . Ở đây linh mục Đặng Hữu nam đã có những lời lẽ xúc phạm phật giáo trong khi phật giáo ở Việt nam chẳng có gì xấu cả. Đúng là tên linh mục này quá ngông cuồng, không coi chính quyền hay tôn giáo khác là gì cả

TRẢ LỜI
avatar
21:14, 02/12/2019 XÓA

Bản thân là một linh mục mang tiếng thanh tao, nhã nhặn mà đi xúc phạm nét đẹp của tôn giáo khác, đúng là không có một cái tư cách gì cho loại này, linh mục đâu không thấy lại thấy giống lợn tai xanh đeo kính đấy

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon