NGƯỜI DÂN ĐỒNG TÂM CẦN BÌNH TĨNH VÀ TỈNH TÁO

Loa phường - Vừa qua, vào ngày 25/11, tại trụ sở UBND huyện Mỹ Đức, Thanh tra Chính phủ tổ chức hội nghị đối thoại với công dân xã Đồng Tâm và các xã tiếp giáp với sân bay Miếu Môn. Trong đó, có Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung; Phó tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh; Phó trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội Đỗ Văn Đương; đại diện Văn phòng Chính phủ, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Quân chủng Phòng không - không quân; đại diện các sở, ngành của TP Hà Nội và chính quyền địa phương liên quan, cùng đông đảo người dân.

Thanh tra Chính phủ tổ chức hội nghị đối thoại với công dân xã Đồng Tâm
Tại hội nghị đối thoại với công dân xã Đồng Tâm, Phó tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh cho biết liên quan đến quá trình quản lý, sử dụng đất khu sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội, gần 30 cán bộ có hành vi vi phạm đã bị xử lý, trong đó có một số cán bộ bị xử lý hình sự...Hiện nay, 14 hộ dân có diện tích đất trong khu vực sân bay Miếu Môn đã đồng tình ký vào biên bản được đền bù, hỗ trợ và di dời ra khỏi đất khu vực sân bay Miếu Môn theo đúng luật định. Hiện toàn bộ đất trong khu vực sân bay Miếu Môn đã, đang được giải phóng mặt bằng sạch, để sớm giao cho đơn vị quân đội quản lý, sử dụng đất.
Đại đa số người dân Đồng Tâm đều cho rằng kết luận thanh tra toàn diện về việc quản lý, sử dụng và quá trình xử lý từ trước đến nay đối với diện tích đất khu sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức và thông báo số 611/TB-TTCP ngày 25/4/2019 của Thanh tra Chính phủ về kết quả rà soát, kiểm tra tính chính xác, hợp pháp kết luận thanh tra của Thanh tra TP Hà Nội là đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật. Vì vậy, các nội dung của kết luận thanh tra phù hợp với quy định pháp luật, đảm bảo tính chính xác.
Bên cạnh đó, cũng tại buổi đối thoại, nhiều người dân xã Đồng Tâm bày tỏ phấn khởi khi được chính quyền các cấp lắng nghe ý kiến. Ông Trần Ngọc Viễn, đại diện 14 hộ dân đã đồng ý di dời khỏi đất sân bay Miếu Môn, cho biết gia đình ông ở trong đất sân bay Miếu Môn từ năm 1988 và biết đây là đất do quân đội quản lý. Đồng thời ông Viễn cũng khẳng định: “Chúng tôi đồng tình di dời khỏi đất sân bay Miếu Môn và đã giải tỏa xong bởi chúng tôi hiểu pháp luật. Chúng tôi đã vui vẻ di dời khi được Đảng, Nhà nước hỗ trợ. Người dân Đồng Tâm đa phần chấp hành, ủng hộ, chỉ có một bộ phận nhỏ phản đối”. Có thể thấy rằng người dân cũng ghi nhận việc chính quyền công bố các bản đồ liên quan đến khu đất sân bay Miếu Môn và mong muốn những vấn đề liên quan được xử lý dứt điểm, tạo điều kiện đảm bảo an ninh chính trị ở địa phương, nâng cao đời sống người dân.
Đồng thời, để giúp người dân có thể hiểu rõ hơn, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết theo Luật tổ chức chính quyền địa phương, việc quản lý đất đai trên địa bàn thành phố thuộc thẩm quyền của UBND thành phố Hà Nội. Năm 2016, để rút ngắn thời gian thủ tục và thuận tiện, UBND TP Hà Nội đã phân cấp việc giải phóng mặt bằng cho chủ tịch UBND các quận, huyện thực hiện, trong đó có huyện Mỹ Đức. Thực tế việc phân cấp này đã phát huy hiệu quả, phù hợp với các quy định của pháp luật. Ngày 27-8-2019, thực hiện chỉ đạo của Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tại thông báo số 118/TB - VPCP ngày 4/7/2019 của Văn phòng Chính phủ, UBND TP Hà Nội tổ chức hội nghị thông tin với các cơ quan thông tấn, báo chí về quá trình thanh tra việc quản lý, sử dụng đất khu sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội.
Theo đó, từ thời điểm quyết định số 5383/QĐ- UBND của UBND TP Hà Nội được ban hành vào ngày 20-10-2014 trở về trước, không có sự tranh chấp về diện tích đất tại sân bay Miếu Môn. Mọi sự vi phạm liên quan đến việc lấn chiếm, cản trở đơn vị quân đội trong quản lý, sử dụng đất quốc phòng cần phải được xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. Ngoài ra, Thanh tra thành phố Hà Nội kết luận những sai phạm trong việc xây dựng phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho 14 hộ dân sử dụng đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm là có căn cứ, đảm bảo tính khách quan.
Mặt khác, qua phân tích kỹ bản đồ đất đai khu vực sân bay Miếu Môn được xác lập năm 1992. Thời điểm đó không có tranh chấp, những vi phạm đất đai đều xảy ra sau thời điểm này. Và ông Lê Đình Kình không có quyền, lợi ích hợp pháp trong vùng đất thuộc sân bay Miếu Môn. Cho nên, ông Lê Đình Kình không có quyền khiếu nại kết luận của thanh tra vì không phải đối tượng của cuộc thanh tra. Đối tượng của thanh tra là chính quyền các cấp của Hà Nội và các hộ sử dụng đất. Đến thời điểm thanh tra, toàn bộ diện tích đất cơ bản phù hợp với diện tích đất các tổ chức đã bàn giao cho Bộ tư lệnh Công binh. Quá trình đo đạc ở các thời điểm có sai số không lớn, chủ yếu do trừ đường giao thông chạy qua, không làm ảnh hưởng tới việc quản lý, sử dụng đất quốc phòng. Vì vậy, người dân xã Đồng Tâm cần bình tĩnh, tỉnh táo, không để các đối tượng xấu lợi dụng để gây rối an ninh, trật tự.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

4 nhận xét

Viết nhận xét
lê lê
AUTHOR
16:24, 29/11/2019 XÓA

Cũng như trong thanh tra đã nói rõ: toàn bộ diện tích đất cơ bản phù hợp với diện tích đất các tổ chức đã bàn giao cho Bộ tư lệnh Công binh. Quá trình đo đạc ở các thời điểm có sai số không lớn, chủ yếu do trừ đường giao thông chạy qua, không làm ảnh hưởng tới việc quản lý, sử dụng đất quốc phòng.Do đó, người dân xã Đồng Tâm cần bình tĩnh, tỉnh táo, chính quyền phải xử lý một cách thận trọng để không xảy ra các vụ biểu tình không mong muốn.

TRẢ LỜI
avatar
16:29, 29/11/2019 XÓA

Các nội dung của kết luận thanh tra phù hợp với quy định pháp luật, đảm bảo tính chính xác cho nên đa phần người dân đều đã đồng tình ủng hộ cho hoạt động của nhà nước rồi. bây giờ chỉ còn mỗi cha con ông Kình, mặc dù chẳng phải 1 trong 14 hộ dân đó nhưng đến bây giờ vẫn đi "khóc thuê" một cách vô lý

TRẢ LỜI
avatar
Nam Long
AUTHOR
19:17, 29/11/2019 XÓA

Có thể thấy rằng đa số người dân tại Đồng Tâm là nhất trí với phương án đều bù cũng như thống nhất với kết luận của Thanh tra Chính phủ chỉ còn tồn lại một số kẻ là Tổ Đồng Thuận và cha con Lê Đình Kình vẫn bất hợp tác cố tình chống đối gây mất an ninh trật tự cũng như cuộc sống của người dân-mặc dù những kẻ này không liên quan tới đất đai tại Đồng Sênh.

TRẢ LỜI
avatar
Marco
AUTHOR
11:29, 02/05/2020 XÓA

Thanh tra thành phố Hà Nội kết luận những sai phạm trong việc xây dựng phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho 14 hộ dân sử dụng đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm là có căn cứ, đảm bảo tính khách quan. Vậy mà tổ đồng thuận vẫn chịu đấm ăn xôi, h thì cái kết cũng khá cay cho đội bạn mà.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon