THIÊN ĐƯỜNG MÙ VÀ NHỮNG PHẬN NGƯỜI NHẬP CƯ LẬU


Tin báo tử tuyệt vọng đã được nhắn đi rồi. Những giọt nước mắt tiếc thương và bàn thờ đã được lập lên rồi. Nguồn tin cũng đang xác nhận danh tính những “nô lệ thời hiện đại” trong vụ 'ngộ sát' xảy ra mấy ngày qua ở nước Anh, gây chấn động thế giới ...

Chấn động bởi tính chất khủng khiếp vượt ngoài mọi trí tưởng tượng của nhiều người khi đã ở thế kỷ XXI “hậu hiện đại” này nhưng lại vẫn còn những con người bị buôn bán làm “nô lệ”, không phải trên những chiếc tàu như ở thế kỷ XVII – XVIII, mà ở trong những thùng container đông lạnh ở nhiệt độ âm 25 độ. Chấn động bởi số phận của những con người đáng thương ấy còn thê thảm hơn những nhân vật trong thời chiến của tiểu thuyết “Bản du ca cuối cùng” của nhà văn Enrich Maria Remarque.
Vì sao trong thời kỳ này mà lại vẫn còn những người liều mạng vượt biên bằng những con đường mạo hiểm nhất, chết chóc nhất để đi tìm một tương lai “nô lệ thời hiện đại”? Vì sao họ lại bỏ cả gia sản, cầm cố nhà cửa, vay mượn tứ bề để có tiền cống nạp cho bọn buôn lậu con người với hy vọng mơ hồ về những cuộc đổi đời? Vì sao ở thời đại thông tin toàn cầu này mà vẫn có những cư dân thiếu hiểu biết, kém thông tin đến thế về nạn buôn người, chăn dắt lao động?
Nhiều người tuy thương xót nhưng cũng trách những người nhập cư lậu là “ngu dại”, “ôm mộng làm giàu”. Nhưng cần phải biết rằng xu thế di dân, nhập cư của những cư dân thuộc vùng đói nghèo đến những “vùng đất hứa” là xu hướng chung của quốc gia, quốc tế bao lâu nay. Cái đói tuy đã được đẩy lùi về cơ bản trên toàn cầu, nhưng cái nghèo, nghèo tuyệt đối hay nghèo tương đối, vẫn còn đầy ở những nước “đang phát triển” như nước ta.
Cũng khó có thể trách những nạn nhân của vụ thảm họa buôn người ở nước Anh vừa qua bởi có những làng như làng Cương Gián, huyện Nghi Xuân, tỉnh hà Tĩnh, được cho là “giàu nhất nước” vì có nhiều người đi nước ngoài lao động. Ngay như thủ tướng Anh Boris Johnson cũng đã viết về thảm họa vừa xảy ra: “Cả đất nước và đúng là cả thế giới bị sốc bởi thảm kịch và sự tàn khốc của số phận những người vô tội đã phải chịu đựng khi họ đang hy vọng về một cuộc sống tốt hơn tại đất nước này”.
Thực ra, đó là “những cái chết đã được báo trước” khi mà nước Anh hay các nước châu Âu khác không lạ gì với phương cách mà bọn buôn người đã đưa người nhập cư vào đất nước họ qua những thùng xe thường chỉ chuyên chở những khối thịt đông lạnh. Hàng ngàn người châu Á đã được đưa đi bằng phương cách này và đã có những thảm kịch tương tự xảy ra trước đó. Thậm chí, các “thảm kịch và sự tàn khốc” của phương thức buôn người này đã được đưa cả lên phim ảnh, như bộ phim Người vận chuyển khá nổi tiếng.
Việc những người di dân mạo hiểm chui vào các thùng container đông lạnh có thể nói phần nào là hệ quả của các “biện pháp cảnh sát” cấm nhập cư nghiêm ngặt của các nước phát triển ở châu Âu. Nó cũng cho thấy sự thờ ơ trong việc bảo hộ công dân của những nước có các di dân nhập cư lậu. Như báo Vietnamnet đưa tin, chủ tịch xã Thiên Lộc huyện Can Lộc tỉnh Nghệ An cho biết, toàn xã có đến 704 người đi lao động ở châu Âu nhưng phần lớn không khai báo nên không biết có bao nhiêu người đi theo con đường trái phép.
Rõ ràng là việc các lao động nhập cư chấp nhận mạo hiểm, chấp nhận làm “nô lệ thời hiện đại” để đổi lấy “cuộc sống tốt hơn” cho thấy nhu cầu lao động giá rẻ vẫn có ở các nước phát triển như nước Anh. Vì sao các bộ, ngành, chính quyền, chính phủ nước ta không nghĩ đến việc hợp tác, ký kết, tổ chức cung ứng nhu cầu này một cách hợp pháp thay vì để họ ra đi một cách mạo hiểm, mù quáng đến thế?
Vì sao mãi đến khi đã xảy ra những thảm họa, thảm kịch rồi ta mới bắt đầu áp dụng các “biện pháp cảnh sát” điều tra tìm bắt những đường dây buôn người? Vì sao ngay cả khi đã xảy ra thảm họa rồi mà chúng ta vẫn chưa nghĩ đến việc nghiên cứu điều tra xã hội học xem nguyên nhân nào dẫn tới việc vượt biên nhập cư trái phép và biện pháp nào để giảm thiểu, chấm dứt các sự việc đau lòng này, bởi đó chính là những biện pháp “bảo hộ công dân” tốt nhất và cũng là những biện pháp để gìn giữ thể diện quốc gia.
“Tha hương là cay đắng”, như Carl Jung đã nói, và còn hơn thế nữa, tha hương bây giờ còn có thể là thảm họa, chết chóc, tang thương…
Nguồn: www.motthegioi.vn

BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

20 nhận xét

Viết nhận xét
18:11, 01/11/2019 XÓA

Bài viết hay và có nhiều thông tin tham khảo cho mọi người. Mấy tháng qua có nhiều vụ việc đau lòng sảy ra. Tôi có cảm giác sự kiện 39 người thiệt mạng bị dính tới TỔ CHỨC BUÔN NGƯỜI ĐA CẤP, có nghĩa rằng những NGƯỜI VIỆT BUÔN NGƯỜI ĐA CẤP đang nằm trong TỔ CHỨC BUÔN NGƯỜI ĐA CẤP quốc tế, họ làm giàu dựa trên thói tham lam của người khác, họ kiếm được nhiều hơn khi họ lừa được nhiều người vào tròng (xin lấy vụ ALIBABA bán đất nền vừa qua làm ví dụ), mong cảnh sát Anh và VN làm rõ danh tính số kẻ tội phạm người VN đang ở bên Anh dính tới vụ này. Những kẻ tham lam không từ một thủ đoạn nào, có kẻ còn lừa cả người thân, bởi đối tượng thân quen sẽ rất dễ tạo niềm tin.
Gia đình nào mất người thân hãy mạnh dạn tố giác giúp cảnh sát nhanh chóng điều tra làm rõ sự thật, đã mất người mất của mà giúp được người khác không vấp phải vấn đề tương tự là việc thiện nên làm, là cái đức làm cho lòng mình thanh thản hơn.

TRẢ LỜI
avatar
18:38, 01/11/2019 XÓA

Khi mấy chục người “tình nguyện” chui vào xe công rồi chết tại Anh, xé bỏ hộ chiếu Việt Nam, rửa nhân thân qua quốc tịch Trung Quốc thì không thấy ai tự nhận lỗi cho chính bản thân, vì ko hề Nhà nước nào ép họ lên xe công, mà cũng không ai đổ lỗi cho chính quyền Anh, Pháp, Bỉ, và không ai nghi ngờ khả năng khác?

TRẢ LỜI
avatar
21:32, 01/11/2019 XÓA

Đây là một tai nạn đau thương nhưng cũng là bài học cho tất cả những người đang có ý định đi nước ngoài bằng con đường bất hợp pháp, vi phạm pháp luật. Việc đi nước ngoài bằng các con đường bất hợp pháp đều tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm có thể rơi vào bẫy của những kẻ buôn người và có thể trả giá đánh đổi bằng cả tính mạng con người. Chẳng có một nơi nào là miền đất hứa, là màu hồng vậy nên đừng nghe theo những lời giới thiệu ngon ngọt mà sai lầm cả cuộc đời.

TRẢ LỜI
avatar
18:39, 03/11/2019 XÓA

Thực ra, đó là “những cái chết đã được báo trước” khi mà nước Anh hay các nước châu Âu khác không lạ gì với phương cách mà bọn buôn người đã đưa người nhập cư vào đất nước họ qua những thùng xe thường chỉ chuyên chở những khối thịt đông lạnh

TRẢ LỜI
avatar
19:35, 05/11/2019 XÓA

Tôi vẫn thấy phần lớn trách nhiệm ở đây đều nằm ở chính những người cố gắng nhập cư trái phép, dù ước muốn đổi đời của họ là chính đáng, nhưng trên đời chẳng thiếu gì công việc để làm, hà cớ cứ phải đặt tính mạng của mình vào tay bọn buôn người, trở thành nô lệ ở những nước tư bản rồi chết tức tưởi vậy?

TRẢ LỜI
avatar
19:43, 05/11/2019 XÓA

Không thể gán trách nhiệm cho Nhà nước được. Không ai bắt ps 39 con người kia bước lên những thùng xe chỉ chuyên chở thịt đông lạnh, không ai bắt ép họ phải đi làm nô lệ xứ người giữa cái thời buổi tìm đâu cũng có việc làm như này. Đành rằng xu hướng xuất khẩu lao động phổ biến ở những nước đang phát triển, nhưng việc nhập cư trái phép không thể ủng hộ!

TRẢ LỜI
avatar
19:53, 05/11/2019 XÓA

Thật sự đau xót cho những người đã thiệt mạng và gia đình của họ. Tôi mong qua sự việc đau thương này, thì những người đang có khát vọng kiếm tiền, muốn đổi đời sẽ có cái nhìn thực tế hơn về việc xuất khẩu lao động ra nước ngoài, sẽ suy nghĩ lại về con đường mưu sinh của mình để không bao giờ phải rơi vào hoàn cảnh như trên.

TRẢ LỜI
avatar
20:01, 05/11/2019 XÓA

Chẳng có nơi nào gọi là miền đất hứa, khi mà bản thân không chịu lao động một cách đàng hoàng và chân chính. Còn nếu đã chăm chỉ cần cù, thì ở Việt Nam cũng có thể mưu sinh và đổi đời cơ mà? Đừng ai tin miệng lưỡi của những kẻ buôn người, những lời đường mật ngon ngọt ấy chẳng còn nghĩa lý gì khi mạng sống của mình bị đe dọa đâu.

TRẢ LỜI
avatar
Ánh Kim
AUTHOR
20:09, 05/11/2019 XÓA

Đây là bài học cảnh tỉnh cho những người vẫn đang ôm giấc mộng làm giàu ở xứ người. Nếu muốn xuất khẩu lao động, thì hoàn toàn có thể đi theo con đường hợp pháp, chứ hoàn toàn không cần phải thế chấp nhà cửa, vay nợ để trao tiền, trao người cho lũ buôn lậu. Sinh sống ở nước ngoài đã khó, đừng tự biến mình trở thành nô lệ.

TRẢ LỜI
avatar
21:23, 05/11/2019 XÓA

vụ việc 39 người chết trong thùng container đông lạnh là một lời cảnh tỉnh cho những ai có nuôi hi vọng tìm được cuộc sống hạnh phúc ấm no ở miền đất hứa châu Âu. Những gì bọn buôn người thêu dệt nên chỉ là lừa dối khiên cho nhiều người bỏ cả gia tài ra để đi làm nô lệ . Thật đáng buồn và thật đáng thương cho những nạn nhân tội nghiệp xấu số

TRẢ LỜI
avatar
19:27, 06/11/2019 XÓA

Nhiều người tuy thương xót nhưng cũng trách những người nhập cư lậu là “ngu dại”, “ôm mộng làm giàu”. Nhưng cần phải biết rằng xu thế di dân, nhập cư của những cư dân thuộc vùng đói nghèo đến những “vùng đất hứa” là xu hướng chung của quốc gia, quốc tế bao lâu nay.

TRẢ LỜI
avatar
09:14, 29/11/2019 XÓA

Đây là một bài học cảnh tỉnh cho những ai muốn đổi đời nhanh chóng mà bất chấp tính mạng của mình, nhà nước không cho phép điều này và luôn tạo điều kiện để có công ăn việc làm ổn định trong nước, vì vậy điều này là không nên!

TRẢ LỜI
avatar
14:41, 02/12/2019 XÓA

Khi mấy chục người “tình nguyện” chui vào xe công rồi chết tại Anh, xé bỏ hộ chiếu Việt Nam, rửa nhân thân qua quốc tịch Trung Quốc thì không thấy ai tự nhận lỗi cho chính bản thân, vì ko hề Nhà nước nào ép họ lên xe công, mà cũng không ai đổ lỗi cho chính quyền Anh, Pháp, Bỉ, và không ai nghi ngờ khả năng khác?

TRẢ LỜI
avatar
Anh Vũ
AUTHOR
14:55, 02/12/2019 XÓA

Đây là một tai nạn đau thương nhưng cũng là bài học cho tất cả những người đang có ý định đi nước ngoài bằng con đường bất hợp pháp, vi phạm pháp luật. Việc đi nước ngoài bằng các con đường bất hợp pháp đều tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm có thể rơi vào bẫy của những kẻ buôn người và có thể trả giá đánh đổi bằng cả tính mạng con người. Chẳng có một nơi nào là miền đất hứa, là màu hồng vậy nên đừng nghe theo những lời giới thiệu ngon ngọt mà sai lầm cả cuộc đời.

TRẢ LỜI
avatar
Kim Dung
AUTHOR
19:39, 02/12/2019 XÓA

Thực ra, đó là “những cái chết đã được báo trước” khi mà nước Anh hay các nước châu Âu khác không lạ gì với phương cách mà bọn buôn người đã đưa người nhập cư vào đất nước họ qua những thùng xe thường chỉ chuyên chở những khối thịt đông lạnh

TRẢ LỜI
avatar
Su Kem
AUTHOR
20:06, 02/12/2019 XÓA

Tôi vẫn thấy phần lớn trách nhiệm ở đây đều nằm ở chính những người cố gắng nhập cư trái phép, dù ước muốn đổi đời của họ là chính đáng, nhưng trên đời chẳng thiếu gì công việc để làm, hà cớ cứ phải đặt tính mạng của mình vào tay bọn buôn người, trở thành nô lệ ở những nước tư bản rồi chết tức tưởi vậy?

TRẢ LỜI
avatar
20:38, 02/12/2019 XÓA

Không thể gán trách nhiệm cho Nhà nước được. Không ai bắt ps 39 con người kia bước lên những thùng xe chỉ chuyên chở thịt đông lạnh, không ai bắt ép họ phải đi làm nô lệ xứ người giữa cái thời buổi tìm đâu cũng có việc làm như này. Đành rằng xu hướng xuất khẩu lao động phổ biến ở những nước đang phát triển, nhưng việc nhập cư trái phép không thể ủng hộ!

TRẢ LỜI
avatar
20:43, 02/12/2019 XÓA

Thật sự đau xót cho những người đã thiệt mạng và gia đình của họ. Tôi mong qua sự việc đau thương này, thì những người đang có khát vọng kiếm tiền, muốn đổi đời sẽ có cái nhìn thực tế hơn về việc xuất khẩu lao động ra nước ngoài, sẽ suy nghĩ lại về con đường mưu sinh của mình để không bao giờ phải rơi vào hoàn cảnh như trên.

TRẢ LỜI
avatar
Lê Lan
AUTHOR
20:57, 02/12/2019 XÓA

Chẳng có nơi nào gọi là miền đất hứa, khi mà bản thân không chịu lao động một cách đàng hoàng và chân chính. Còn nếu đã chăm chỉ cần cù, thì ở Việt Nam cũng có thể mưu sinh và đổi đời cơ mà? Đừng ai tin miệng lưỡi của những kẻ buôn người, những lời đường mật ngon ngọt ấy chẳng còn nghĩa lý gì khi mạng sống của mình bị đe dọa đâu.

TRẢ LỜI
avatar
21:11, 02/12/2019 XÓA

Đây là bài học cảnh tỉnh cho những người vẫn đang ôm giấc mộng làm giàu ở xứ người. Nếu muốn xuất khẩu lao động, thì hoàn toàn có thể đi theo con đường hợp pháp, chứ hoàn toàn không cần phải thế chấp nhà cửa, vay nợ để trao tiền, trao người cho lũ buôn lậu. Sinh sống ở nước ngoài đã khó, đừng tự biến mình trở thành nô lệ.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon