TRẦN VŨ HẢI VỚI CÁI GỌI LÀ “LUẬT SƯ VÌ CỘNG ĐỒNG”


Hoa sữa
Ngày 13/11 vừa qua, TAND Thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử đối với các bị cáo Trần Vũ Hải (sinh năm 1962) trú ở quận Tây Hồ, Thành phố Hà Nội, Trưởng Văn phòng luật sư Trần Vũ Hải thuộc Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội; Ngô Tuyết Phương (vợ Trần Vũ Hải), Nguyễn Thị Ngọc Hạnh và Ngô Văn Lắm về tội Trốn thuế theo quy định tại khoản 1, Điều 161 Bộ luật Hình sự năm 1999.
Lợi dụng sự kiện này, nhóm Luật sư đại diện cho hơn 10 tổ chức hành nghề luật sư tại Thành phố Hồ Chí Minh đã nhóm họp và trao tặng cái gọi là Giải thưởng “LUẬT SƯ VÌ CỘNG ĐỒNG” cho Luật sư Trần Vũ Hải vào tối 06/11/2019.

Thông tin này đã được Nguyễn Xuân Diện xác nhận trên Facebook cá nhân. Vị Tiến sĩ dởm này còn cho biết thêm:
“Giải thưởng này được phát động từ giữa năm 2016, đã tổ chức trao giải lần 1 vào cuối tháng 7/2017 cho Luật sư NGUYỄN DUY BÌNH và giờ đây là đợt trao giải lần 2 đầu tháng 11/2019 cho Luật sư TRẦN VŨ HẢI.
Giải thưởng này dành cho các Luật sư có thành tích vượt trội trong hoạt động nghề nghiệp hướng tới cộng đồng và dấn thân phụng sự Công lý!”
Giải thưởng này bao gồm: Biểu tượng “Luật sư vì cộng đồng” chất liệu pha lê, Bằng chứng nhận giải thưởng và hiện kim 50 triệu đồng do đóng góp từ các đồng nghiệp luật sư. Đúng là cái quan trọng nhất vẫn là tiền mà nguồn tiền này từ đâu thì còn lâu các vị luật sư mới nói, tất cả đều được đánh đồng là tiền quyền góp. Tuy nhiên, không nói thì ai cũng biết số tiền này từ đâu chui ra, chả nhẽ mấy “anh Tây” thấy Trần Vũ Hải bị đưa ra xét xử mà trơ mắt đứng nhìn hay sao?
Về câu chuyện này, tác giả thấy có mấy điểm muốn đề cập như sau:
Thứ nhất, về nhân vật chính - Luật sư Trần Vũ Hải
Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát, tháng 6/2016, Nguyễn Thị Ngọc Hạnh và Ngô Văn Lắm gặp vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải tỏ ý muốn bán căn nhà trong hẻm đường Tuệ Tĩnh, TP Nha Trang với giá hơn 16 tỷ đồng. Căn nhà này do Hạnh mua và nhờ Lắm đứng tên hồi năm 2015. Sau khi thống nhất, bên mua đặt cọc 500 triệu đồng.
Tháng 8/2016, tại văn phòng công chứng ở Nha Trang, Hạnh yêu cầu Lắm xác lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản trên đất cho vợ chồng Trần Vũ Hải với giá 12 tỷ đồng. Các bên sau đó thỏa thuận hủy hợp đồng này và xác lập hợp đồng mới giá 1,8 tỷ đồng với mục đích trốn thuế thu nhập cá nhân.
Công an tỉnh Khánh Hòa cho rằng Nguyễn Thị Ngọc Hạnh đã lên kế hoạch để trốn thuế. Vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải đã ký hợp đồng chuyển nhượng nhà đất không đúng với giá trị thực tế trong giao dịch, giúp người khác trốn thuế, gây thất thu cho ngân sách nhà nước hơn 280 triệu đồng.
Đây không phải là lần đầu tiên luật sư Trần Vũ Hải vướng vào vòng lao lý. Trước đó, vị luật sư này đã từng dính líu rất nhiều bê bối khác như “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Một điều đặc biệt đó là chưa từng có một vị luật sư nào bị cơ quan Công an mời lên làm việc để làm rõ hành vi sai phạm nhiều như Trần Vũ Hải. Mang tiếng là luật sư, có kiến thức về pháp luật, nhẽ ra phải là người bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, cơ quan tổ chức; đằng này chính Trần Vũ Hải còn vi phạm pháp luật thì thử hỏi, bào chữa được cho ai?
Những dẫn chứng trên đã đủ để cho thấy “thành tích vượt trội trong hoạt động nghề nghiệp hướng tới cộng đồng và dấn thân phụng sự Công lý” của Trần Vũ Hải như những gì mà Nguyễn Xuân Diện tâng bốc chẳng qua chỉ là trò quảng cáo rẻ tiền, trơ trẽn, lố bịch không hơn không kém.
Thứ hai, về cái gọi là giải thưởng “Luật sư vì cộng đồng”
Quý độc giả đều biết rằng, mọi hoạt động hành nghề luật sư trên lãnh thổ Việt Nam đều phải tuân thủ theo Luật luật sư. Thế nhưng có một nhóm người không thích theo quy định chung đó, họ muốn đi theo hướng riêng bằng việc xây dựng các hội nhóm hay đưa ra những loại danh hiệu hão huyền nhằm tâng bốc nhau.
Danh hiệu “Luật sư vì cộng đồng” này do nhóm luật sư đại diện cho một số tổ chức hành nghề luật sư gây dựng nên. Nói là tổ chức cho oai chứ thực ra là mấy công ty luật nhan nhản ngoài thị trường. Danh hiệu này không phải do Liên đoàn Luật sư hay Đoàn luật sư nào khởi xướng nên không có giá trị gì trong lĩnh vực hành nghề luật sư. Người được giải thưởng này vinh danh cũng chẳng tốt đẹp gì cho lắm trong giới luật sư nên có thể thấy giải thưởng này chỉ là hão huyền không có giá trị gì.
Đây cũng là điều dễ hiểu, bởi khi nhóm luật sư này không được Nhà nước, nhân dân vinh danh thì họ tự đứng ra khen ngợi lẫn nhau bằng các danh hiệu không chính thống hay bằng các giải thưởng từ nguồn tài chính không trong sạch. Một trong những danh hiệu hão huyền vô giá trị đó chính là giải thưởng “Luật sư vì cộng đồng” được trao cho những kẻ ít đóng góp cho xã hội, thường hoạt động lợi dụng danh nghĩa hành nghề luật sư để trục lợi cá nhân.
Tất nhiên, giải thưởng này chỉ là trò hề tự khen ngợi lẫn nhau trong đám luật sư dân chủ nên không hề có bất kỳ tiêu chí nào. Đặc biệt những vị luật sư hay gắn cái mác bào chữa miễn phí đều nằm trong diện “quy hoạch” của giải thưởng này. Mà cái trò bào chữa miễn phí thì chẳng mấy xa lạ với anh em trong nghề luật sư cũng như với những ai thường quan tâm theo dõi tin tức. Thực ra mà nói, đấy cũng chỉ là trò hề lừa gạt niềm tin người dân nghèo, đánh bóng tên tuổi cá nhân rồi để đi ngửa tay xin xỏ kinh tế từ các thế lực thù địch với Việt Nam để hoạt động.
Tóm lại, câu chuyện Trần Vũ Hải được trao tặng cái gọi là Giải thưởng “Luật sư vì cộng đồng” chỉ là một chiêu trò nhằm gây sức ép lên chính quyền trước phiên tòa xét xử y. Cái bằng chứng nhận kia cũng chỉ là một tờ giấy lộn chứ không thể nào trở thành “lá bùa hộ mệnh” cho Trần Vũ Hải trước sự nghiêm minh của pháp luật được. Đám luật sư của “hợp tác xã toàn thua” đừng mong chờ một điều gì đó xảy ra khi thực hiện những trò lố bịch kia nữa./.

BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

7 nhận xét

Viết nhận xét
19:35, 15/11/2019 XÓA

Thấy mấy anh luật sư hùng hổ tham gia bảo vệ Luật sư Trần Vũ Hải, rồi về nhà lên mạng viết status như kiểu “Lê Lai cứu chúa” hay mấy anh hiệp sĩ đang c.h.ống lại cả thế giới, cố tôn lên sự dũng cảm bảo vệ pháp luật của mình làm tôi không khỏi phì cười. Liệu có phải cứu nhân độ thế như đám bạn bè cùng hội cùng thuyền của anh ta tung hô hay không?

TRẢ LỜI
avatar
19:40, 15/11/2019 XÓA

Về trình độ, mặc dù được cộng đồng mạng, báo chí nhắc tới nhiều nhưng những người trong nghề không đánh cao khả năng của Trần Vũ Hải. Anh ta từng bị các luật sự kỳ cựu chỉ trích về các phát ngôn của mình và cái sự lố bịch của anh ta khi nhận giải thưởng tôn vinh cái quần què gì đó lại càng hiện rõ. Và giờ thì đang hầu tòa vui vẻ vì tội lỗi của mình, hay thật.

TRẢ LỜI
avatar
19:45, 15/11/2019 XÓA

Mang tiếng là luật sư, có kiến thức về pháp luật, nhẽ ra phải là người bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, cơ quan tổ chức; đằng này chính Trần Vũ Hải còn vi phạm pháp luật thì thử hỏi, bào chữa được cho ai?Danh hiệu "luật sư vì cộng đồng" thực chất cũng là cái cách mà hải đang tự luyến thôi, chẳng có ông nào luật sư mà "bần" như Hải

TRẢ LỜI
avatar
19:51, 15/11/2019 XÓA

Trước khi làm luật sư, bảo vệ pháp luật thì hãy làm một người bình thường tuân thủ pháp luật đi đã. Loại luật sư này chỉ bào chữa được cho bọn chống đối và các thành phần cấp tiến thôi. Người thường không ai thuê đám này bào chữa, có khi chữa lợn mù thành lợn què. Và việc phải hầu tòa đối với Hải và vợ ông ta có lẽ là điều tất yếu thôi nên không có gì đáng ngạc nhiên cả.

TRẢ LỜI
avatar
20:01, 15/11/2019 XÓA

Danh hiệu "luật sư vì cộng đồng" quần què gì đó không phải do Liên đoàn Luật sư hay Đoàn luật sư nào khởi xướng nên không có giá trị gì trong lĩnh vực hành nghề luật sư. Hải định gây sự chú ý của dư luận để giảm nhẹ bản án nhưng e rằng chiêu trò này không có tác dụng đâu, rận chủ mà không biết quay đầu thì cái giá phải trả sẽ không nhỏ.

TRẢ LỜI
avatar
20:01, 20/11/2019 XÓA

Trần Vũ Hải nếu ai chưa biết thì đây là một luật sư chuyên đi bào chữa cho những kẻ có hành vi chống chính quyền, phản bội tổ quốc, đồng thời hắn là một tên rất "ngang" ngay cả ở trong phiên xét xử mà hắn chẳng coi ai ra gì kể cả chủ tọa. Lần này hắn được trao giấy khen luật sư vì cộng đồng thì nếu như ai quan tâm thì sẽ hiểu là cái giấy khen này ở đâu mà ra. Tổ chức trao giấy khen cho hắn chảng khác gì tự đá bóng tự thổi còi

TRẢ LỜI
avatar
09:59, 29/11/2019 XÓA

Thật là hài hước khi một danh xưng "Luật sư vì cộng đồng" Trần Vũ Hải lại đi vi phạm pháp luật rất nhiều lần, đúng là mặt dày, chắc nghìn đời sau nhắc share tên ông này trên mạng vẫn còn những tiếng xấu muôn đời!

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon