TUYÊN PHẠT 33 NĂM TÙ CHO 3 ĐỐI TƯỢNG TRONG TỔ CHỨC KHỦNG BỐ VIỆT TÂN

Thúy Kiều - Ngày 11/11, Tòa án Nhân dân TP.HCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 6 bị cáo về các tội “Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân”, “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Đây là nhóm đối tượng có liên quan tới tổ chức khủng bố “Việt Tân”. Trong vụ án này, 3 bị cáo: Châu Văn Khảm (sinh năm 1949, quốc tịch Việt Nam, Australia; thường trú tại Australia); Nguyễn Văn Viễn (sinh năm 1971, ngụ tại Quảng Nam); Trần Văn Quyền (sinh năm 1999, trú tại Hà Tĩnh). 
Các đối tượng trước tòa
Ngay sau khi phiên tòa diễn ra, như thường lệ một số tổ chức và một số luật sư bất đồng chứng kiến đã lên tiếng phản đối bản án. Đại diện Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch), ông Phil Robertson, phó giám đốc Phân Ban Châu Á, vào ngày 11 tháng 11 cũng có tuyên bố về mức án dành cho ông Châu Văn Khảm: “Chúng tôi tin là bản án này có động cơ chính trị. Chúng tôi không tin ông ấy là kẻ khủng bố. Chúng tôi cho là ông ấy cũng như những người khác lên tiếng về vấn đề nhân quyền, hay là muốn thay đổi dân chủ cho Việt Nam”. Còn luật sư Trịnh Vĩnh Phúc, người bào chữa cho ông Châu Văn Khảm, nói với RFA ngay sau phiên tòa hôm 11/11: “Tôi thấy là bản án xử như vậy khắc nghiệt quá, mức án nặng quá. Dù theo luật thì có tình tiết có thể chuyển khung hình phạt thấp hơn 10 năm nhưng họ vẫn xử bình thường, không chiếu cố tình tiết giảm nhẹ”.
Được biết, “Việt Nam canh tân cách mạng đảng” - Việt Tân là tổ chức phản động do Hoàng Cơ Minh thành lập năm 1982 tại Thái Lan. Ngày 4/6/2016, Bộ Công an đưa Việt Tân vào danh sách các tổ chức khủng bố tại Việt Nam. Chủ tịch hiện nay của tổ chức là Đỗ Hoàng ĐiềmTừ cuối năm 2018 đến đầu 2019, Điềm chỉ đạo các thành viên móc nối để phát triển lực lượng, tổ chức huấn luyện và đưa người về Việt Nam để cung cấp tài chính, kích động biểu tình nhằm chống phá nhà nước.
Trong số các thành viên có Châu Văn Khảm - người tham gia từ năm 2010, có bí danh Hoàng Liên và được cử làm đại diện “cơ sở đảng bộ Sydney” kiêm “Bí thư Đảng bộ Úc Châu”. Khảm cũng là người thường xuyên có mặt tại các buổi gây quỹ hỗ trợ cho các đối tượng chống phá. Đầu tháng 1/2019, Khảm nhập cảnh vào Campuchia, sau đó dùng tên giả về Việt Nam qua đường bộ. Ở trong nước, Khảm tiếp tục lôi kéo Nguyễn Văn Viễn vào tổ chức rồi bố trí cho xuất cảnh sang Campuchia tham gia một lớp huấn luyện.
Tương tự Viễn, Trần Văn Quyền được Khảm lôi kéo vào tham gia Việt Tân từ tháng 9/2018. Sau đó, Quyền là người thuê làm 2 giấy CMND cho các thành viên “Việt Tân” và khảo sát một số tuyến đường có lắp đặt vị trí camera để cung cấp cho Điềm, đồng thời cũng sang Campuchia tham dự lớp “tập huấn”.
Hành vi của Khảm, Viễn, Quyền là hành vi nguy hiểm cho xã hội, cần phải cách ly khỏi xã hội, nếu không thì sẽ có nhiều người vô tội bị lôi kéo vào tổ chức khủng bố Việt Tân. Châu Văn Khảm được nhận mức án 12 năm tù về tội “Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân”, Khảm sẽ bị trục xuất sau khi chấp hành xong bản án. Còn Nguyễn Văn Viễn và Trần Văn Quyền bị phạt mức án lần lượt là 11 và 10 năm tù. Sau khi chấp hành án xong Viễn và Quyền phải chịu lệnh quản chế 5 năm tại địa phương.
Theo đánh giá của giới chuyên gia trong ngành Luật học thì bản án này là hoàn toàn xứng đáng và phù hợp với tội danh của các đối tượng, đồng thời, những hành vi của các đối tượng cũng không hề có tình tiết giảm nhẹ.

Điều 51 BLHS năm 2015. Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự
1. Các tình tiết sau đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:
a) Người phạm tội đã ngăn chặn hoặc làm giảm bớt tác hại của tội phạm;
b) Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại hoặc khắc phục hậu quả;
c) Phạm tội trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng;
d) Phạm tội trong trường hợp vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết;
đ) Phạm tội trong trường hợp vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội;
e) Phạm tội trong trường hợp bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của nạn nhân gây ra;
g) Phạm tội vì hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mà không phải do mình tự gây ra;
h) Phạm tội nhưng chưa gây thiệt hại hoặc gây thiệt hại không lớn;
i) Phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng;
k) Phạm tội vì bị người khác đe dọa hoặc cưỡng bức;
l) Phạm tội trong trường hợp bị hạn chế khả năng nhận thức mà không phải do lỗi của mình gây ra;
m) Phạm tội do lạc hậu;
n) Người phạm tội là phụ nữ có thai;
o) Người phạm tội là người đủ 70 tuổi trở lên;
p) Người phạm tội là người khuyết tật nặng hoặc khuyết tật đặc biệt nặng;
q) Người phạm tội là người có bệnh bị hạn chế khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình;
r) Người phạm tội tự thú;
s) Người phạm tội thành khẩn khai báo hoặc ăn năn hối cải;
t) Người phạm tội tích cực giúp đỡ các cơ quan có trách nhiệm phát hiện hoặc điều tra tội phạm;
u) Người phạm tội đã lập công chuộc tội;
v) Người phạm tội là người có thành tích xuất sắc trong sản xuất, chiến đấu, học tập hoặc công tác;
x) Người phạm tội là cha, mẹ, vợ, chồng, con của liệt sĩ, người có công với cách mạng.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

7 nhận xét

Viết nhận xét
10:27, 13/11/2019 XÓA

Những trò hề mà các đối tượng phản động dựng lên trên chiêu bài dân chủ nhân quyền với mục đích tạo cớ gây sức ép với chính quyền Việt Nam sẽ không bao giờ thành hiện thực. Những đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam, xâm hại đến độc lập, chủ quyền của đất nước Việt Nam cần phải bị nghiêm trị bằng luật pháp Việt Nam.

TRẢ LỜI
avatar
10:35, 13/11/2019 XÓA

Đây là cái giá phải trả thích đáng cho những kẻ chống phá chính quyền, đừng nghĩ không ai làm gì được chúng mày khi núp dưới bóng của bọn Việt Tân, rồi thách thức chính quyền. Những trò hề mà bọn này dựng lên sẽ không ai tin đâu, đừng cố tạo ra những trò lố bịch nữa.

TRẢ LỜI
avatar
14:42, 13/11/2019 XÓA

việc Châu Văn Khảm cùng các đối tượng khác trong tổ chức Việt Tân bị đưa ra xét xử là lời cảnh báo đến tất cả những ai đang có ý định tham gia, lôi kéo người khác tham gia hay tài trợ cho tổ chức này. Hãy nhìn vào bản chất phản động của Việt Tân mà dừng lại các hành động đó ngay lập tức, nếu không sẽ phải trả những cái giá rất đắt./

TRẢ LỜI
avatar
14:51, 13/11/2019 XÓA

Qua việc Tòa tuyên phạt Châu Văn Khảm 12 năm tù, yêu cầu thi hành hết án tù mới cho trục xuất cũng cho thấy vị thế Việt Nam nay đã rất khác. Trước đây với các công dân Mỹ, Úc xâm nhập vào Việt Nam hoạt động, cơ quan chức năng cũng bắt giữ nhưng ít khi xét xử, giam giữ trong nước mà trục xuất luôn về Mỹ, Úc vì lo ngại sự can thiệp, gây sức ép từ nước đối tượng mang quốc tịch nhưng giờ thì cứ thẳng tay xử lí.

TRẢ LỜI
avatar
17:19, 14/11/2019 XÓA

Bản án dành cho 3 đối tượng phản động trên là hoàn toàn thích đáng, vụ án này là một chiến công xuất sắc của lực lượng Công an nhân dân khi đã kịp thời điều tra và phát hiện ra những kẻ phản động cực kì nguy hiểm đối với sự bình yên của đất nước và sự vững mạnh của Đảng ta.

TRẢ LỜI
avatar
20:20, 20/11/2019 XÓA

bản án cho những tên khủng bố chống chính quyền nhân dân là hoàn toàn xác đáng, bởi trong tất cả những tội thì tội chống chính quyền nhân dân là tội đặc biệt nghiêm trọng, nó có thể khiến cho cả một quốc gia dân tộc rơi vào khhungr hoảng. Sau khi xét xử 3 tên này thì cũng là lời cảnh tỉnh cho những kẻ đang muốn cấu kết với Việt Tân

TRẢ LỜI
avatar
09:44, 29/11/2019 XÓA

Đã là thành viên của tổ chức khủng bố bán nước Việt Tân thì 33 năm tù là quá ít, bọn này nên cho nó tù trung thân cho cải tạo phục vụ đất nước suốt đời đi, cho nó biết lí tưởng phấn đấu của Đảng và toàn dân này là gì.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon