VỀ PHÁT BIỂU CỦA ÔNG DƯƠNG TRUNG QUỐC TRƯỚC QUỐC HỘI


Hoa sữa
Trong phiên thảo luận về kinh tế, xã hội và ngân sách Nhà nước tại nghị trường Quốc hội vào sáng 31/10, ông Dương Trung Quốc - ĐBQH tỉnh Đồng Nai đã nói đến “hạt sạn mang vị đắng” trong bản báo cáo của Chính phủ trình bày trước Quốc hội, liên quan đến vấn đề Biển Đông.
Ông Quốc cho biết, trước đó Bộ trưởng Bộ Ngoại giao của Việt Nam đã nói rõ Trung Quốc là người gây bất ổn ở Biển Đông trước bàn dân thiên hạ, trên diễn đàn quốc tế. Báo cáo của Chính phủ cũng khẳng định “Đảng và Nhà nước nhất quán chủ trương những gì thuộc về độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ chúng ta không bao giờ nhân nhượng”.
Tuy nhiên trước đoạn trích trên là một mệnh đề thiếu thành phần ngữ pháp, khi báo cáo của Chính phủ không nói rõ chủ ngữ của hành động vi phạm nghiêm trọng  trong vùng biển của Việt Nam, được xác định theo luật pháp của quốc tế trái với tuyên bố DOC và thỏa thuận cấp cao là ai?, cụ thể: “Khi đọc trước Quốc hội, trước đồng bào của mình, Chính phủ lại né tránh quốc danh vốn đáng kính trọng của một quốc gia văn minh nhưng cũng đáng lên án bởi những việc làm trái với luật pháp quốc tế và lợi ích chính đáng của chúng ta?”, ông Quốc nói.
Theo nhà sử học này, ngay trên diễn đàn Quốc hội, vẫn có những vị đại biểu né tránh, thay thế chỉ đích danh Trung Quốc bằng khái niệm rất mơ hồ là …“nước ngoài”.
“Người dân của chúng ta nghĩ như thế nào và cả người Trung Quốc nghĩ thế nào về tâm thế khó hiểu ấy. Và sau này con cháu chúng ta, những người chép sử hậu duệ của chúng tôi đọc những văn bản này sẽ nghĩ gì về thời đại mà chúng ta đang sống?”.
Ông Dương Trung Quốc cho rằng, dân tộc của chúng ta có cả một chiều dài lịch sử, không chỉ có chiến tranh bảo vệ tổ quốc mà còn có cả thời kỳ rất dài trong quan hệ hòa hiếu với Trung Quốc. Chúng ta có đầy đủ kinh nghiệm của ông cha để giữ vững tư thế của mình trong mối quan hệ ấy, bảo đảm môi trường hòa bình phát triển của dân tộc. Và theo đó, vị ĐBQH này mong rằng bài học lịch sử ấy sẽ thấm đượm trong thực tiễn hoạt động  của thế hệ chúng ta, của Quốc hội và những gì chúng ta đang sống, đang làm.  
Về cái mà ông Dương Trung Quốc gọi là “hạt sạn mang vị đắng”, tác giả xin được có mấy ý kiến như thế này:
Thứ nhất, chúng ta cần phải thống nhất với nhau rằng, mỗi phát biểu của các vị ĐBQH phải là đại diện cho ý chí và nguyện vọng của quần chúng nhân dân, chứ không thể theo ý muốn chủ quan của chính vị ĐBQH đó. Do đó, không thể bạ đâu nói đó theo kiểu “giận cá chém thớt”, mang danh nhân dân ra để quy chụp các vấn đề một cách phiến diện.
Hơn nữa, vấn đề Biển Đông mà ông Dương Trung Quốc đề cập, cụ thể ở đây là câu chữ “Trung Quốc” hay “nước ngoài” là vấn đề chính trị, đối ngoại chứ không đơn thuần chỉ là về mặt ngữ pháp. Do đó, chỉ cần thiếu sự nhạy bén một chút là có thể ảnh hưởng đến quan hệ đối ngoại của Việt Nam trên trường quốc tế, kéo theo đó là những hệ lụy về kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh mà mọi người ai cũng có thể hình dung được.
Thứ hai, ông Dương Trung Quốc phê phán Chính phủ "né tránh tên Trung Quốc" trong báo cáo của Thủ tướng.
Xin thưa rằng thế này, hầu như người dân Việt Nam và dư luận quốc tế đều biết tỏng "nước ngoài" là ai và ông cũng biết. Nhưng tại sao Đảng, Chính phủ lại không chỉ mặt đặt tên là liên quan đến nhiều vấn đề trong quan hệ đối ngoại cấp quốc gia đại sự, chứ không phải vì Đảng, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam sợ Trung Quốc mà né tránh đâu ông Quốc ạ!
Ngay cả như Nga khi chỉ ra những bằng chứng chứng minh Mỹ là kẻ ăn cướp dầu Syria những cũng không chỉ mặt đặt tên; tất nhiên ai cũng biết là chính Mỹ là ăn cướp. Phải chăng là Nga hèn, sợ Mỹ chắc?
Ở Việt Nam, người ta né tránh không phải vì sợ mà vì nhiều lý do, ít ra để nhận diện những tên kích động chiến tranh, những tên Việt gian. Với kiến thức uyên thâm về lịch sử, lẽ nào ông Dương Trung Quốc lại không tỏ rõ câu chuyện này?
Các cụ đã dạy "trước khi nói điều gì với ai phải uốn lưỡi 7 lần" hay "lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau". Nói nhưng không chỉ mặt đặt tên mà mọi người đều hiểu được đang nói tới ai, đấy chính là sự tế nhị, uyên bác trong sử dụng ngôn ngữ - hệ thống tín hiệu thứ 2 của con người.
Chắc hẳn chúng ta vẫn còn nhớ ông Dương Trung Quốc đã từng tuyên bố trước Quốc hội một cách rất hùng hồn, rằng phải coi "mại dâm là một nghề" cơ mà! Đã coi là một nghề thì sẽ phải mở trường đào tạo, cấp văn bằng chứng chỉ, lập hội nọ nhóm kia… Rồi hàng loạt những phát biểu về vụ việc tại Đồng Tâm, ủng hộ những người phá rối, có những câu nói chỉ trích chính quyền. Vâng, qua đây cũng đủ để thấy cái uyên bác, tế nhị trong văn phong của nhà sử học này.
Tóm lại, ông Dương Trung Quốc nên xem xét lại kiến thức về chính trị của mình, đặc biệt là trong bối cảnh quan hệ quốc tế đang có rất nhiều vấn đề nhạy cảm như hiện nay. Trong cương vị là ĐBQH, xin ông đừng phát biểu liều như vậy một lần nào nữa!
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

18 nhận xét

Viết nhận xét
Nam Long
AUTHOR
15:42, 04/11/2019 XÓA

Thiết nghĩ ông Dương Trung Quốc nên xem xét lại những phát biểu của bản thân. Việc Chính phủ sử dụng từ "nước ngoài" trên biển Đông là hoàn toàn hợp lý vì ai cũng biết hiện nay tình hình căng thẳng trên biển Đông không chỉ mỗi Trung Quốc gây ra mà bên cạnh đó còn có các nước như Philippines , Malaysia , Đài Loan hay là Indonesia. Là một ĐBQH mỗi lời nói ra đều thể hiện ý chí nguyện vọng của nhân dân nên xin ông hãy cẩn trọng trong lời ăn tiếng nói, hãy thể hiện sự tin tưởng của nhân dân đối với ông là không sai lầm.

TRẢ LỜI
avatar
18:20, 04/11/2019 XÓA

Ông Dương Trung Quốc nên xem xét lại kiến thức về chính trị của mình, đặc biệt là trong bối cảnh quan hệ quốc tế đang có rất nhiều vấn đề nhạy cảm như hiện nay. Một vị ĐBQH đứng phát biểu trong nghị trường có ảnh hưởng lớn đến dư luận mà ông lại nói ra những lời như vậy thì tôi thực sự không hiểu ong đang nghĩ gì.

TRẢ LỜI
avatar
18:24, 04/11/2019 XÓA

Thôi ông đừng mang những tư tưởng hẹp hòi lồng ghép vào trong lời nói để công kích chế độ nữa ông Quốc ạ. Là một vị ĐBQH, ông hãy làm cho đúng chức trách của mình, mọi phát ngôn đều phải chuẩn chỉnh, những lời ông nói ra mang phần định hướng dư luận mà sao tôi cứ thấy ông thở ra câu nào là thối câu ấy thế

TRẢ LỜI
avatar
18:37, 04/11/2019 XÓA

Mỗi phát biểu của các vị ĐBQH phải là đại diện cho ý chí và nguyện vọng của quần chúng nhân dân, chứ không thể theo ý muốn chủ quan của chính vị ĐBQH đó. Cái cách mà ông Quốc đang quy chụp theo kiểu "giận cá chém thớt" thì đây không phải lần đầu, nhưng mong ông hãy giữ tự trọng, mọi việc điều có giới hạn của nó.

TRẢ LỜI
avatar
18:48, 04/11/2019 XÓA

Đảng, Chính phủ lại không chỉ mặt đặt tên là liên quan đến nhiều vấn đề trong quan hệ đối ngoại cấp quốc gia đại sự, chứ không phải vì Đảng, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam sợ Trung Quốc mà né tránh đâu ông Quốc ạ! Ông cứ mang tư tưởng thù hằn, hằn học như thế thì chỉ khiến người khác có cái nhìn không thiện cảm về chính ông thôi. Già rồi, phát ngôn cho chuẩn, không nói thì không ai bảo ...

TRẢ LỜI
avatar
13:41, 05/11/2019 XÓA

Việc mà chính phủ sử dụng từ nước ngoài chứ không phải không nhắc đến Trung Quốc không phải là do chúng ta sợ Trung Quốc hay như thế nào cả mà đơn giản hiện nay trên biển Đông phức tạp "5 bên 4 nước", nước nào cũng muốn tham vọng độc chiếm biển Đông, sử dụng từ nước ngoài cho thấy được sự tổng thể tình hình, đối tượng nào cũng nguy hiểm, cũng cần phòng ngừa không chỉ mỗi Trung Quốc.

TRẢ LỜI
avatar
Nam Long
AUTHOR
14:14, 05/11/2019 XÓA

Việc sử dụng từ nước ngoài chẳng có vấn đề gì nhưng ĐBQH Dương Trung Quốc đang thổi phồng, quan trọng hóa, hướng lái dư luận đi theo một hướng khác. Theo ông Quốc thì nước ta không chỉ đích danh Trung Quốc là do sợ nhưng theo tôi chính việc sử dụng từ nước ngoài đều có cái lý của nó. Việc sử dụng từ nước ngoài có thể thấy được sự phức tạp trên biển hiện nay, đồng thời việc sử dụng từ ngữ này cũng là một chiến thuật trong biện pháp ngoại giao được các nước như Nga, hay Mỹ thường xuyên sử dụng để tránh gây khó khăn trong hoạt động khác nhưng bất cứ ai nghe cũng đều hiểu được vấn đề.

TRẢ LỜI
avatar
21:28, 05/11/2019 XÓA

Đồng ý là ý kiến của ông Dương Trung Quốc là một thắc mắc có lý, nhưng cái lý lẽ ông đưa ra thì chỉ nằm trong một tư duy hẹp chưa có sự rộng lớn như tuy duy của Đảng và Nhà nước ta. Thủ tướng không nhắc tên là bởi vì chủ trương của Đảng ta là giải quyết bằng con đường ngoại giao hòa bình, Tránh xung đột vũ trang không cần thiết

TRẢ LỜI
avatar
19:14, 06/11/2019 XÓA

chúng ta có thể nghe rất nhiều về những phát biểu thể hiện sự kém hiểu biết của đại hiểu dương trugn quốc. có thể kể đế như những phát biểu về vụ việc tại Đồng Tâm, ủng hộ những người phá rối, có những câu nói chỉ trích chính quyền. Vâng, qua đây cũng đủ để thấy cái uyên bác, tế nhị trong văn phong của nhà sử học này.

TRẢ LỜI
avatar
09:17, 29/11/2019 XÓA

Là đại biểu quốc hội không ai lạu đi làm như thế,mỗi phát biểu của các vị ĐBQH phải là đại diện cho ý chí và nguyện vọng của quần chúng nhân dân, chứ không thể theo ý muốn chủ quan của chính vị ĐBQH đó, không thể bạ đâu nói đó theo kiểu “giận cá chém thớt”, mang danh nhân dân ra để quy chụp các vấn đề một cách phiến diện.

TRẢ LỜI
avatar
14:41, 02/12/2019 XÓA

Thiết nghĩ ông Dương Trung Quốc nên xem xét lại những phát biểu của bản thân. Việc Chính phủ sử dụng từ "nước ngoài" trên biển Đông là hoàn toàn hợp lý vì ai cũng biết hiện nay tình hình căng thẳng trên biển Đông không chỉ mỗi Trung Quốc gây ra mà bên cạnh đó còn có các nước như Philippines , Malaysia , Đài Loan hay là Indonesia. Là một ĐBQH mỗi lời nói ra đều thể hiện ý chí nguyện vọng của nhân dân nên xin ông hãy cẩn trọng trong lời ăn tiếng nói, hãy thể hiện sự tin tưởng của nhân dân đối với ông là không sai lầm.

TRẢ LỜI
avatar
Anh Vũ
AUTHOR
14:55, 02/12/2019 XÓA

Ông Dương Trung Quốc nên xem xét lại kiến thức về chính trị của mình, đặc biệt là trong bối cảnh quan hệ quốc tế đang có rất nhiều vấn đề nhạy cảm như hiện nay. Một vị ĐBQH đứng phát biểu trong nghị trường có ảnh hưởng lớn đến dư luận mà ông lại nói ra những lời như vậy thì tôi thực sự không hiểu ong đang nghĩ gì.

TRẢ LỜI
avatar
Kim Dung
AUTHOR
19:39, 02/12/2019 XÓA

Thôi ông đừng mang những tư tưởng hẹp hòi lồng ghép vào trong lời nói để công kích chế độ nữa ông Quốc ạ. Là một vị ĐBQH, ông hãy làm cho đúng chức trách của mình, mọi phát ngôn đều phải chuẩn chỉnh, những lời ông nói ra mang phần định hướng dư luận mà sao tôi cứ thấy ông thở ra câu nào là thối câu ấy thế

TRẢ LỜI
avatar
Su Kem
AUTHOR
20:06, 02/12/2019 XÓA

Mỗi phát biểu của các vị ĐBQH phải là đại diện cho ý chí và nguyện vọng của quần chúng nhân dân, chứ không thể theo ý muốn chủ quan của chính vị ĐBQH đó. Cái cách mà ông Quốc đang quy chụp theo kiểu "giận cá chém thớt" thì đây không phải lần đầu, nhưng mong ông hãy giữ tự trọng, mọi việc điều có giới hạn của nó.

TRẢ LỜI
avatar
20:39, 02/12/2019 XÓA

Đảng, Chính phủ lại không chỉ mặt đặt tên là liên quan đến nhiều vấn đề trong quan hệ đối ngoại cấp quốc gia đại sự, chứ không phải vì Đảng, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam sợ Trung Quốc mà né tránh đâu ông Quốc ạ! Ông cứ mang tư tưởng thù hằn, hằn học như thế thì chỉ khiến người khác có cái nhìn không thiện cảm về chính ông thôi. Già rồi, phát ngôn cho chuẩn, không nói thì không ai bảo ...

TRẢ LỜI
avatar
20:43, 02/12/2019 XÓA

Việc mà chính phủ sử dụng từ nước ngoài chứ không phải không nhắc đến Trung Quốc không phải là do chúng ta sợ Trung Quốc hay như thế nào cả mà đơn giản hiện nay trên biển Đông phức tạp "5 bên 4 nước", nước nào cũng muốn tham vọng độc chiếm biển Đông, sử dụng từ nước ngoài cho thấy được sự tổng thể tình hình, đối tượng nào cũng nguy hiểm, cũng cần phòng ngừa không chỉ mỗi Trung Quốc.

TRẢ LỜI
avatar
Lê Lan
AUTHOR
20:58, 02/12/2019 XÓA

Việc sử dụng từ nước ngoài chẳng có vấn đề gì nhưng ĐBQH Dương Trung Quốc đang thổi phồng, quan trọng hóa, hướng lái dư luận đi theo một hướng khác. Theo ông Quốc thì nước ta không chỉ đích danh Trung Quốc là do sợ nhưng theo tôi chính việc sử dụng từ nước ngoài đều có cái lý của nó. Việc sử dụng từ nước ngoài có thể thấy được sự phức tạp trên biển hiện nay, đồng thời việc sử dụng từ ngữ này cũng là một chiến thuật trong biện pháp ngoại giao được các nước như Nga, hay Mỹ thường xuyên sử dụng để tránh gây khó khăn trong hoạt động khác nhưng bất cứ ai nghe cũng đều hiểu được vấn đề.

TRẢ LỜI
avatar
21:12, 02/12/2019 XÓA

Đồng ý là ý kiến của ông Dương Trung Quốc là một thắc mắc có lý, nhưng cái lý lẽ ông đưa ra thì chỉ nằm trong một tư duy hẹp chưa có sự rộng lớn như tuy duy của Đảng và Nhà nước ta. Thủ tướng không nhắc tên là bởi vì chủ trương của Đảng ta là giải quyết bằng con đường ngoại giao hòa bình, Tránh xung đột vũ trang không cần thiết

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon