VỤ “ĐƯỜNG LƯỠI BÒ” TRONG GIÁO TRÌNH: BỘ GD-ĐT YÊU CẦU KỶ LUẬT TỔ CHỨC CÁ NHÂN CÓ LIÊN QUAN

Bộ GD - ĐT yêu cầu Đại học Kinh doanh và Công nghệ khẩn trương làm rõ sai phạm của các cá nhân, đơn vị liên quan, có hình thức xử lý, kỷ luật nghiêm minh và hoàn thành trước ngày 5.2.2020.
Ngày 4.11 Bộ GD - ĐT ra văn bản số 5044/BGDĐT-GDĐH gửi đến trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội về việc cuốn giáo trình đại học Developing Chinese có bản đồ "đường lưỡi bò" phi pháp. Theo đó, Bộ yêu cầu trường Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội khẩn trương thu hồi các giáo trình, tài liệu có nội dung ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh quốc gia, lợi ích cộng đồng, nội dung xuyên tạc lịch sử, ảnh hưởng xấu đến văn hóa, đạo đức, thuần phong mỹ tục và đoàn kết các dân tộc Việt Nam, hòa bình, an ninh thế giới hoặc có nội dung truyền bá tôn giáo.
Đặc biệt, Bộ yêu cầu Đại học Kinh doanh và Công nghệ khẩn trương làm rõ sai phạm của các cá nhân, đơn vị có liên quan và có hình thức xử lý, kỷ luật nghiêm minh theo đúng quy định và rà soát lại toàn bộ quy trình thẩm định cuốn sách.
Đối với nội dung thu hồi sách, trường phải gửi báo cáo về Bộ GD - ĐT trong hôm nay (5.11). Đối với việc làm rõ các sai phạm, hình xử lý kỷ luật với các cá nhân và đơn vị liên quan phải hoàn thành và gửi báo cáo về bộ trước ngày 5.2.2020.
Bìa cuốn giáo trình Đọc sơ cấp 1 "Developing Chinese" in hình bản đồ Trung Quốc có "đường lưỡi bò"
Như Một Thế Giới đã thông tin, bộ giáo trình Developing Chinese do Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh phát hành, được trường Đại học Công nghệ Hà Nội đưa vào sử dụng từ đầu năm học 2019-2020 để giảng dạy cho sinh viên năm nhất khoa Trung - Nhật.
Trong cuốn Đọc sơ cấp 1 Developing Chinese, phần mô tả về bản đồ lãnh thổ nước Trung Quốc được thể hiện bằng tấm “đường lưỡi bò” phi pháp một cách rõ nét bằng các đường gạch nối rất đậm. Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là tấm bản đồ có đường lưỡi bò được sinh viên của trường phát hiện và báo cáo lên trưởng khoa của nhà trường.
Sau khi vụ việc được phát hiện, ngày 3.11 ông Bùi Văn Thanh, Trưởng khoa Trung - Nhật trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội cho biết cuốn giáo trình nói trên là do trước đó, có giảng viên và sinh viên nhà trường sang Bắc Kinh (Trung Quốc) tập huấn, khi tiếp cận với giáo trình Developing Chinese, các giảng viên thấy… hay, đặc biệt là phần ngữ pháp cũng như câu chữ không có vấn đề gì nên Khoa Trung - Nhật quyết định thành lập hội đồng khoa học xem xét, đánh giá để đưa vào sử dụng.
Hình ảnh đường lưỡi bò khá dễ nhìn thấy trong cuốn giáo trình của Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội
"Khi thành lập hội đồng, tôi có lưu ý điểm quan trọng đầu tiên là nội dung sách không được đi ngược đường lối chính trị, không vi phạm các vấn đề liên quan đến chủ quyền biển đảo. Quả thực, nội dung sách không vi phạm điều này, vấn đề biển đảo không được lồng ghép trong bất kỳ câu từ nào. Riêng bản đồ minh họa khá nhỏ là có bất ổn mà chúng tôi không phát hiện ra", ông Thanh thừa nhận.
Hiện tại ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã ra thông báo thu hồi giáo trình cuốn giáo trình Developing Chinese. Tính đến nay nhà trường đã thu hồi gần 1.000 cuốn. Khoa tiếng Trung - Nhật của trường cho biết sẽ phải hoàn thành việc thu hồi này trước ngày 20.11.2019.
Nguồn: Motthegioi.vn
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

23 nhận xét

Viết nhận xét
15:46, 05/11/2019 XÓA

Hóa ra sau hai phát biểu của một vị lãnh đạo trường đại học và một vị là lãnh đạo Khoa cho thấy mấy ông này chỉ là bù nhìn, việc thành lập cũng như hoạt động thẩm định giáo trình của trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội chỉ mang tính hình thức, một lỗi sơ đẳng như vậy không phát hiện ra thì trình độ của mấy vị lãnh đạo này quá kém.

TRẢ LỜI
avatar
15:53, 05/11/2019 XÓA

Hơn bao giờ hết, lãnh đạo trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội và lãnh đạo Khoa Trung – Nhật nên tự kiểm điểm lại bản thân cũng như công tác kiểm định sách, tài liệu giáo trình, đồng thời tự giác nhận khuyết điểm để khắc phục. Việc chối cái quanh co rồi đẩy trách nhiệm cho Bộ Giáo dục và Đào tạo càng làm lộ thêm sự trơ trẽn, mất nhân cách của mấy vị mang danh giáo viên này.

TRẢ LỜI
avatar
16:00, 05/11/2019 XÓA

Ông Vũ Văn Hóa, Phó hiệu trưởng Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội thể hiện thái độ vô trách nhiệm của Ban giám hiệu: “Tôi cho rằng cần có cơ quan kiểm soát sách giáo khoa, giáo trình mua từ nước ngoài. Cái này phải thuộc về nhà nước chứ không phải của trường. Chúng tôi không soạn giáo trình này và có soạn cũng không đưa vào bản đồ như vậy”. Thật sự đây là thái độ quá vô trách nhiệm và không thể chấp nhận được, thoái thác cho Bộ Giáo dục và đào tạo, liệu các ông mang hàm giáo sư làm gì?

TRẢ LỜI
avatar
16:07, 05/11/2019 XÓA

Đây là sơ suất quá nghiêm trọng chứ nếu không nói là "cố ý" trong sự quản lý tắc trách của những người đứng đầu trường ĐH Kinh Công. Vả lại việc những người này thoái bỏ trách nhiệm, đổ lỗi cho Bộ Giáo dục và đào tạo cho thấy sự trơ trẽn, không những không sửa sai mà còn "sai thêm". Đây là bài học cảnh tỉnh cho tất cả các trường, đừng chỉ dạy chữ, hãy dạy cách đối nhân xử thế. Và người đứng đầu nên xem lại cách tư duy!

TRẢ LỜI
avatar
16:14, 05/11/2019 XÓA

Một cuốn giáo trình mà có bản đồ đường lưỡi bò lù lù như vậy thì không thể tồn tại được trên lãnh thổ Việt Nam. Tất cả số giáo trình đã bán cho sinh viên đều phải thu hồi lại để tiêu hủy, kể cả những ấn bản do sinh viên phôtô từ quyển giáo trình gốc cũng phải đem đi tiêu hủy.

TRẢ LỜI
avatar
19:28, 05/11/2019 XÓA

Trách nhiệm này thuộc về những người thẩm định sách giáo khoa, và những giảng viên đã mang cuốn sách này về để mà giảng dạy cho sinh viên. May mà sinh viên trường còn tỉnh táo chứ không lại vô tình bị tẩy não ngay trên chính đất Việt Nam. Những cuốn sách trên cần sớm được thu hồi toàn bộ và đem tiêu hủy.

TRẢ LỜI
avatar
19:41, 05/11/2019 XÓA

Cái đường lưỡi bò trong hình được in đậm to lù lù như vậy mà bảo bé quá không nhìn thấy là sao? Nếu đưa ra lý do không nhìn thấy mà rũ bỏ sạch sẽ được trách nhiệm thì lại dễ dàng quá. Tôi ủng hộ quyết định xử phạt lãnh đạo trường và lãnh đạo khoa của Đại học Kinh doanh và Công nghệ của Bộ Giáo dục.

TRẢ LỜI
avatar
19:50, 05/11/2019 XÓA

Nực cười thay, trong khi Việt Nam và cả thế giới đang đấu tranh tẩy chay cái đường lưỡi bò vô duyên của Trung Quốc, thì một trường đại học lớn ở Hà Nội lại đưa sinh viên học cuốn giáo trình có hình ảnh nhạy cảm này. Tôi mong qua sự việc này lãnh đạo các trường học khác, từ mầm non đến đại học sẽ rút kinh nghiệm mà làm chặt chẽ hơn trong việc lựa chọn tư liệu giảng dạy.

TRẢ LỜI
avatar
19:59, 05/11/2019 XÓA

Một cuốn giáo trình với cái đường lưỡi bò to chình ình như vậy không được tồn tại trên lãnh thổ Việt Nam, càng không thể mang đi để giảng dạy cho sinh viên chúng ta, những người sẽ định hướng cả đất nước trong tương lai. Thực sự quá buồn và thất vọng với cách xử lý của lãnh đạo ĐH Kinh doanh và Công nghệ.

TRẢ LỜI
avatar
Ánh Kim
AUTHOR
20:06, 05/11/2019 XÓA

Cuốn giáo trình có đường lưỡi bò này là do chính giảng viên và sinh viên của trường mua về, không kiểm duyệt kỹ càng mà đưa vào sử dụng làm tư liệu giảng dạy, thế mà lại đổ trách nhiệm lên đầu Nhà nước là sao nhỉ? Sự trơ trẽn và thái độ không chút ăn năn của lãnh đạo Nhà trường càng khiến cho người ta phải phẫn nộ.

TRẢ LỜI
avatar
21:33, 05/11/2019 XÓA

Trung Quốc là nước có những mưu kế thâm sâu nhất từ trước tới nay, họ dùng những mưu kế mà người bình thường nhìn vào thì coi như chẳng có gì đáng lo ngại. NHư vụ việc trên thì Trung QUốc đã đưa hình ảnh đường lưỡi bò vào giáo trình, mục đích ở đây là khiến cho nó ăn sâu vào trong tiềm thức của người dân bằng cách hấp thụ thụ động. Việt Nam chúng ta cần ra sức phát hiện và ngăn chặn kịp thời những tài liệu tuyên truyền sai sụ thật này

TRẢ LỜI
avatar
22:53, 05/11/2019 XÓA

ông này tuổi gì mà nói nội dung sách không được đi ngược đường lối chính trị, không vi phạm các vấn đề liên quan đến chủ quyền biển đảo. Liệu Hội đồng là thực chất và hình thức

TRẢ LỜI
avatar
19:11, 06/11/2019 XÓA

cần phải thu hòi ngay lập tức những cuốn giáo trình bày. Hiện tại ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã ra thông báo thu hồi giáo trình cuốn giáo trình Developing Chinese. Tính đến nay nhà trường đã thu hồi gần 1.000 cuốn. Khoa tiếng Trung - Nhật của trường cho biết sẽ phải hoàn thành việc thu hồi này trước ngày 20.11.2019.

TRẢ LỜI
avatar
14:51, 10/11/2019 XÓA

công nhận TQ họ đã thực hiện chiến lược mang tính toàn cầu rồi ông giáo ạ, từ sách giáo khoa, hộ chiếu, định vị trên xe ô tô... tất cả đều có đg lười bò, chúng muôn tuyên truyền vào ý thức hệ của người dân rằng 2 quần đảo đó là của TQ, để mn thừa nhận, điều đó k cần động đến súng đạn cũng có thể lấy đc, thật là thâm độc

TRẢ LỜI
avatar
09:20, 29/11/2019 XÓA

Những việc cho dù rất đơn giản nhưng cũng có thể nguy hại đến an ninh quốc gia, vì chính những điều này đang đánh phá vào hệ tư tưởng của lớp trẻ chúng ta,đây là thủ đoạn rất thâm hiểm và được tiến hành nhiều lần của Trung Quốc nên chúng ta cần phải đề phòng.

TRẢ LỜI
avatar
14:41, 02/12/2019 XÓA

Hóa ra sau hai phát biểu của một vị lãnh đạo trường đại học và một vị là lãnh đạo Khoa cho thấy mấy ông này chỉ là bù nhìn, việc thành lập cũng như hoạt động thẩm định giáo trình của trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội chỉ mang tính hình thức, một lỗi sơ đẳng như vậy không phát hiện ra thì trình độ của mấy vị lãnh đạo này quá kém.

TRẢ LỜI
avatar
Anh Vũ
AUTHOR
14:55, 02/12/2019 XÓA

Hơn bao giờ hết, lãnh đạo trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội và lãnh đạo Khoa Trung – Nhật nên tự kiểm điểm lại bản thân cũng như công tác kiểm định sách, tài liệu giáo trình, đồng thời tự giác nhận khuyết điểm để khắc phục. Việc chối cái quanh co rồi đẩy trách nhiệm cho Bộ Giáo dục và Đào tạo càng làm lộ thêm sự trơ trẽn, mất nhân cách của mấy vị mang danh giáo viên này.

TRẢ LỜI
avatar
Kim Dung
AUTHOR
19:39, 02/12/2019 XÓA

Ông Vũ Văn Hóa, Phó hiệu trưởng Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội thể hiện thái độ vô trách nhiệm của Ban giám hiệu: “Tôi cho rằng cần có cơ quan kiểm soát sách giáo khoa, giáo trình mua từ nước ngoài. Cái này phải thuộc về nhà nước chứ không phải của trường. Chúng tôi không soạn giáo trình này và có soạn cũng không đưa vào bản đồ như vậy”. Thật sự đây là thái độ quá vô trách nhiệm và không thể chấp nhận được, thoái thác cho Bộ Giáo dục và đào tạo, liệu các ông mang hàm giáo sư làm gì?

TRẢ LỜI
avatar
Su Kem
AUTHOR
20:07, 02/12/2019 XÓA

Đây là sơ suất quá nghiêm trọng chứ nếu không nói là "cố ý" trong sự quản lý tắc trách của những người đứng đầu trường ĐH Kinh Công. Vả lại việc những người này thoái bỏ trách nhiệm, đổ lỗi cho Bộ Giáo dục và đào tạo cho thấy sự trơ trẽn, không những không sửa sai mà còn "sai thêm". Đây là bài học cảnh tỉnh cho tất cả các trường, đừng chỉ dạy chữ, hãy dạy cách đối nhân xử thế. Và người đứng đầu nên xem lại cách tư duy!

TRẢ LỜI
avatar
20:39, 02/12/2019 XÓA

Một cuốn giáo trình mà có bản đồ đường lưỡi bò lù lù như vậy thì không thể tồn tại được trên lãnh thổ Việt Nam. Tất cả số giáo trình đã bán cho sinh viên đều phải thu hồi lại để tiêu hủy, kể cả những ấn bản do sinh viên phôtô từ quyển giáo trình gốc cũng phải đem đi tiêu hủy.

TRẢ LỜI
avatar
20:45, 02/12/2019 XÓA

Trách nhiệm này thuộc về những người thẩm định sách giáo khoa, và những giảng viên đã mang cuốn sách này về để mà giảng dạy cho sinh viên. May mà sinh viên trường còn tỉnh táo chứ không lại vô tình bị tẩy não ngay trên chính đất Việt Nam. Những cuốn sách trên cần sớm được thu hồi toàn bộ và đem tiêu hủy.

TRẢ LỜI
avatar
Lê Lan
AUTHOR
20:58, 02/12/2019 XÓA

Cái đường lưỡi bò trong hình được in đậm to lù lù như vậy mà bảo bé quá không nhìn thấy là sao? Nếu đưa ra lý do không nhìn thấy mà rũ bỏ sạch sẽ được trách nhiệm thì lại dễ dàng quá. Tôi ủng hộ quyết định xử phạt lãnh đạo trường và lãnh đạo khoa của Đại học Kinh doanh và Công nghệ của Bộ Giáo dục.

TRẢ LỜI
avatar
21:14, 02/12/2019 XÓA

Việc cho xuất bản những đầu sách có những nội dung liên quan đến yếu tố chính trị sai lệch như thế này là một điều không thể nào chấp nhận được. Tôi mong các cơ quan chức năng cần phải vào cuộc và làm cho ra nhẽ những vụ việc này. Không thể nào mà để cho những loại sách có nội dung sai lệch hoàn toàn như thế này tiếp tục trôi nổi được!!!

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon