10 SỰ KIỆN TIÊU BIỂU THỦ ĐÔ HÀ NỘI NĂM 2019

13:33

Năm 2019, thành phố Hà Nội hoàn thành toàn bộ 22 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có nhiều chỉ tiêu hoàn thành vượt mức, về đích sớm so với mục tiêu đề ra. Thành phố đạt nhiều thành tựu đáng ghi nhận trên các lĩnh vực chính trị, văn hóa, xã hội... Nhân dịp này, Trang Hà Nội Báo Nhân Dân trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc 10 sự kiện tiêu biểu Thủ đô năm 2019 do TP Hà Nội bình chọn.
Một góc Thủ đô Hà Nội
1. Quốc hội thông qua Nghị quyết thí điểm tổ chức chính quyền đô thị tại TP Hà Nội
Ngày 27-11, tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV đã thông qua Nghị quyết số 97/NQ-QH14 về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại TP Hà Nội. Đây là cơ sở quan trọng để thành phố tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, thực hiện tinh giản biên chế, sắp xếp lại bộ máy, nâng cao chất lượng quản lý nhà nước tại 177 phường thuộc các quận và thị xã Sơn Tây.
2. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của Đảng bộ TP Hà Nội đạt nhiều kết quả nổi bật
Với chủ đề công tác năm 2019 “Năm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị”, Đảng bộ thành phố đẩy mạnh thực hiện toàn diện các mặt công tác xây dựng đảng, thường xuyên chú trọng xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; tạo sự ổn định xã hội và đồng thuận trong nhân dân để hoàn thành các nhiệm vụ chính trị của thành phố.
3. Kinh tế tăng trưởng cao nhất từ đầu nhiệm kỳ tới nay, thu hút đầu tư tiếp tục dẫn đầu cả nước
GRDP năm 2019 của Hà Nội ước tăng 7,62%, đạt kế hoạch đề ra và cao nhất từ đầu nhiệm kỳ đến nay. Thu ngân sách trên địa bàn ước đạt 264,7 nghìn tỷ đồng, đạt 100,6%. Môi trường đầu tư, kinh doanh tiếp tục được cải thiện. Vốn đầu tư phát triển ước tăng 12,9% (kế hoạch từ 10,5 đến 11%), đặc biệt thu hút đầu tư nước ngoài đạt 8,05 tỷ USD - cao nhất sau hơn 30 năm đổi mới, hội nhập, là năm thứ hai liên tiếp dẫn đầu cả nước.
4. Đạt nhiều thành tựu quan trọng sau 10 năm xây dựng nông thôn mới
Đến nay, Hà Nội đã có 6 huyện, 356 xã (92%) được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, vượt kế hoạch trước hai năm so với mục tiêu, trong đó có ba xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Giá trị sản xuất nông nghiệp đạt 259 triệu đồng/ha/năm.
5. Công tác đối ngoại được tiếp tục đẩy mạnh, phối hợp tổ chức tốt Hội nghị cấp cao Hoa Kỳ - Triều Tiên
Lãnh đạo thành phố đã thăm và làm việc với hơn 40 tỉnh, thành phố trong cả nước nhằm thúc đẩy hợp tác phát triển theo tinh thần "Hà Nội vì cả nước, cả nước vì Hà Nội". Quan hệ giữa Thủ đô với đối tác các nước láng giềng, các nước lớn, đối tác quan trọng tiếp tục được cải thiện. Thành phố đã ký hơn 10 thỏa thuận quốc tế, tiếp hơn 204 đoàn ngoại giao, lãnh đạo các tập đoàn và doanh nghiệp quốc tế đến thăm và làm việc với Hà Nội. Đáng chú ý, thành phố đã phối hợp chặt chẽ các bộ, ban, ngành Trung ương chuẩn bị tốt các công tác hậu cần, an ninh, hoàn thành xuất sắc vai trò thành phố chủ nhà của Hội nghị cấp cao Hoa Kỳ - Triều Tiên lần hai diễn ra tại Hà Nội vào ngày 27 và 28-2-2019.
6. Hà Nội chính thức trở thành thành viên mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO
Ngày 30-10, Tổng Giám đốc UNESCO ký Quyết định công nhận 66 thành phố trên thế giới tham gia ứng cử chính thức gia nhập vào mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO, trong đó có TP Hà Nội. Sự kiện này tạo cơ hội thuận lợi cho thành phố trong việc định vị thương hiệu, quảng bá hình ảnh trong tất cả các lĩnh vực sáng tạo văn hóa, đưa Hà Nội thành thủ đô sáng tạo của khu vực Đông - Nam Á, điểm đến của tri thức và sáng tạo trên thế giới.
7. Công tác an sinh xã hội đạt nhiều kết quả nổi bật
Năm 2019, đã có 15.382 hộ thoát nghèo, đạt 433,5% kế hoạch. Có chín quận không còn hộ nghèo (theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều của Trung ương).
8. Giáo dục Thủ đô tiếp tục phát triển toàn diện, dẫn đầu cả nước
Giáo dục Hà Nội tiếp tục khẳng định vị trí dẫn đầu cả nước về chất lượng, nhất là thành tích trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và quốc tế. Năm 2019, Hà Nội lần đầu tiên đăng cai và tổ chức thành công kỳ thi Ô-lim-pích Toán và Khoa học quốc tế với hơn 1.700 người đến từ 24 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự. Tổng kết cả hai môn Toán và Khoa học của bảng A, Việt Nam là đoàn đạt kết quả cao nhất tại cuộc thi với tất cả 36 học sinh Việt Nam dự thi đều giành huy chương.
9. Thể thao Hà Nội tiếp tục phát triển mạnh mẽ, đóng góp quan trọng vào thành tích chung của Đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 30
Tại SEA Games 30, Hà Nội đóng góp 34 Huy chương vàng (đạt 34,69%), 27 Huy chương bạc, 25 Huy chương đồng, vượt chỉ tiêu là đóng góp 30% tổng số Huy chương vàng của Đoàn thể thao Việt Nam.
10. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm, tổ chức thành công Diễn tập khu vực phòng thủ thành phố năm 2019
Trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị có nhiều chuyển biến tích cực. Công tác phòng, chống cháy nổ, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ được tăng cường. Hà Nội đã nắm chắc tình hình, không để xảy ra các hoạt động gây rối, khủng bố, phá hoại; bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu, địa bàn trọng điểm, các sự kiện chính trị quan trọng diễn ra trên địa bàn. Tổ chức thành công Diễn tập khu vực phòng thủ TP Hà Nội năm 2019.
Nguồn: nhandan.com.vn

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

10 nhận xét

Write nhận xét
17:25, 02/01/2020 delete

10 sự kiện nổi bật trên có thể thấy HN vẫn xứng đáng là một trong những thành phố dẫn đầu cả nước trên nhiều mặt, xứng đáng là trái tim của Việt Nam. Tuy nhiên, đi liền với sự phát triển nhanh, bền vững thì cần chú tâm đến vấn đề môi trường đang đe dọa nghiêm trọng đến bầu khí quyển của thủ đô và vấn đề sức khỏe của người dân nơi đây. Mong rằng năm 2020 vấn đề này sẽ được giải quyết vượt bậc để an lòng dân.

Reply
avatar
17:52, 02/01/2020 delete

có lẽ thành công lớn nhất của thủ đô là an ninh trật tự được giữ vững, bảo đảm thực hiện thành công các hội nghị quốc tế lớn diễn ra ở Việt Nam trong năm nay. Qua đó giới thiệu được hình ảnh VN nói chung và thủ đô nói riêng ra với bạn bè thế giới, nâng cao vị thế VN trên trường quốc tế.

Reply
avatar
22:04, 06/01/2020 delete

các thành tựu nổi bật trên cho thấy thành phố Hà Nội của chúng ta đang ngày càng có những bước phát triển toàn diện về chính trị, kinh tế văn hóa và xã hội, khẳng định vị trí đi đầu của thành phố thủ đô. Mong rằng trong năm 2020 thì Hà Nội sẽ đạt được những thành tựu to lớn hơn, đáng ghi nhận hơn nữa!!!

Reply
avatar
22:27, 06/01/2020 delete

Những sự kiện tiêu biểu trên đã cho thấy Hà Nội đã có một năm 2019 đáng nhớ với những thành tự vô cùng đáng ghi nhận. Năm 2019 vừa qua, không chỉ thành phố thủ đô mà cả nước đều phải đối mặt với những khó khăn, thử thách rất lớn, nhưng chúng ta đều vượt qua và hoàn thành tốt mọi chỉ tiêu đã đề ra!

Reply
avatar
22:41, 06/01/2020 delete

Trong năm vừa qua thủ đô Hà Nội đã đạt được rất nhiều thành tựu nổi trội, đó là thành quả của sự đồng lòng của tất cả người dân, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, của chính quyền thành phố không ngừng cố gắng nâng cao đời sống, phát triển kinh tế xã hội. Mong rằng năm 2020 sẽ là một năm thành công hơn nữa!

Reply
avatar
22:53, 06/01/2020 delete

Năm 2019, thành phố Hà Nội hoàn thành toàn bộ 22 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có nhiều chỉ tiêu hoàn thành vượt mức, về đích sớm so với mục tiêu đề ra. Thành phố đạt nhiều thành tựu đáng ghi nhận trên các lĩnh vực chính trị, văn hóa, xã hội... xứng đáng là thủ đô của cả nước Việt Nam.

Reply
avatar
23:04, 06/01/2020 delete

10 sự kiện nổi bật trên có thể thấy HN vẫn xứng đáng là một trong những thành phố dẫn đầu cả nước trên nhiều mặt, xứng đáng là trái tim của Việt Nam. Tuy nhiên, đi liền với sự phát triển nhanh, bền vững thì cần chú tâm đến vấn đề môi trường đang đe dọa nghiêm trọng đến bầu khí quyển của thủ đô và vấn đề sức khỏe của người dân nơi đây.

Reply
avatar
08:13, 06/03/2020 delete

Qua 10 sự kiện trên đây có thể thấy Hà Nội thực sự đã có nhiều thành tựu trong năm vừa qua. Những thành tựu đó không chỉ là sự cố gắng của Đảng, Nhà nước, Bí thư thành ủy Hà Nôi, Các công ty doanh nghiệp Hà Nội... mà nó còn là sự cố gắng của nhân dân tủ đô nói chung. Là nơi có dân số đông nhất cả nước, tạo ra hiệu quả kinh tế lớn nhất cả nước, đây cúng là nơi góp phần tăng trưởng GDP của quốc gia. Dự là trong năm 2020 Hà Nội sẽ đạt được nhiều thành tựu hơn nữa.

Reply
avatar
20:30, 07/03/2020 delete

Thông qua 10 sự kiện trên, thủ đô Hà Nội xứng đáng là thành phố phát triển hàng đầu Việt Nam, không chỉ về các lĩnh vực chính trị- xã hội ngoài ra còn có các thành tựu về văn hóa, thể thao, giáo dục. Từ đó càng khẳng định sự phát triển vững mạnh và ngày một nâng cao của thành phố trong những năm tới!

Reply
avatar
19:33, 23/03/2020 delete

Một thủ đô kiên cường bất khuất, một thủ đô ngày càng phát triển không hổ danh là trái tim của Việt Nam. Trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, thể thao, nghệ thuật,... Hà Nội đều mang trên mình những thành tích xuất sắc. Mong sao cho thủ đô ngày càng phát triển xứng đáng với sự kỳ vọng của hàng triệu người dân Việt Nam.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon