CẦN CÓ BIỆN PHÁP BẢO VỆ KHU VỰC QUỐC PHÒNG SÂN BAY MIẾU MÔN


Làng Quê
Đã hơn hai năm kể từ khi có kết luận số 2346/KL-TTTP-P5 ngày 19 tháng 7 năm 2017 của thanh tra thành phố Hà Nội về việc thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng diện tích đất khu sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm. Một kết luận rất rõ ràng Thanh tra Chính phủ khẳng định, đất sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng. Cụ thể, qua kiểm tra tài liệu có liên quan, hồ sơ quản lý đất nông nghiệp xã Đồng Tâm, đo đạc hiện trạng, chồng ghép xác bản đồ thì diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới xã Đồng Tâm là 64,66ha (diện tích này đã được UBND xã Đồng Tâm, Nông trường quốc doanh Lương Mỹ, xí nghiệp vôi đá Miếu Môn bàn giao cho các đơn vị quốc phòng từ năm 1981). Thực tế, toàn bộ diện thích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới xã Đồng Tâm là đất quốc phòng. Điều này còn được xác nhận của UBND xã Đồng Tâm tại sơ đồ phạm vi ranh giới đất sân bay Miếu Môn do Lữ đoàn 28 lập ra. Tuy nhiên, công dân có dẫn đoàn thanh tra kiểm tra lại các mốc giới tại hiện trường và vẽ trên một phần sơ đồ đất sân bay năm 2013 là các mốc giới hạn diện tích 50,03 ha do Quân chủng Phòng Không – Không quân cắm năm 2016 để giao đất cho Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông quân đội (Viettel) xây dựng dự án quốc phòng nằm trong đất sân bay Miếu Môn.
Bản đồ sân bay Miếu Môn lập năm 1992
Theo thống kê, có 14 hộ dân đang sinh sống trên đất sân bay Miếu Môn và chỉ có 5 hộ có giấy do Ủy ban hành chính xã, Hợp tác xã nông nghiệp Đồng Tâm cho mượn đất để ở và sản xuất từ trước năm 1980 nên thành phố đã vận dụng tất cả chính sách có thể để hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống, họ hết sức ủng hộ, đồng thuận với phương án bồi thường của thành phố và sẵn sàng dời đi trả lại mặt bằng. Và sắp tới Bộ Quốc phòng sẽ cho xây dựng tường rào để bảo vệ công trình quốc phòng ở sân bay Miếu Môn. Thiết nghĩ, đây là một việc làm cần thiết bởi bất cứ công trình quốc phòng nào cũng đều hết sức quan trọng và những thiết bị được trang bị ở đó phục vụ cho quốc phòng nên được tách lập và bảo vệ cẩn thận. Thực tế tất cả các công trình dùng cho mục đích quốc phòng đều được bao bọc bởi tường rào kín tránh bị đánh cắp bí mật quân sự.
Sự việc đã rất rõ ràng nhưng vẫn tồn tại một bộ phận người dân lợi dụng khiếu kiện để trục lợi. Hẳn chúng ta không xa lạ gì với cái tên Lê Đình Kình – đây là con người được ví với Chí Phèo của Nam Cao về độ ăn vạ. Ông Lê Đình Kình đã “huy động tiền của một số người”, lôi kéo, kích động họ cùng mình đi khiếu kiện đất đai mặc dù theo quy định của pháp luật, ông Lê Đình Kình là người không có quyền và lợi ích hợp pháp tại khu vực đất sân bay Miếu Môn, không phải là đối tượng thanh tra nên ông hoàn toàn không có quyền khiếu kiện kết luận của thanh tra thành phố đưa ra. Ông Kình chỉ có hai quyền là quyền phản ánh theo Luật Tiếp công dân (bằng đơn hoặc đến trụ sở tiếp công dân) và quyền tố cáo theo Luật Tố cáo. Chính vì vậy, ông Kình khi biết mình đuối lý, yếu thế đã xoay ngay rằng “tôi không khiếu nại về khu đất liên quan đến 14 hộ dân mà khiếu nại về diện tích đất nông nghiệp 59 ha sứ đồng Sênh”. Tự ông Kình tự vẽ lên một cái bản đồ tưởng tượng rằng đất sân bay Miếu Môn rộng 106ha, 47ha giao cho quốc phòng và 59 ha là đất nông nghiệp Sứ đồng Sênh. Thực tế, hiện trạng đất sân bay Miếu Môn không có thay đổi, không chuyển dịch mốc giới theo đo đạc của cơ quan chuyên môn nên không có đất nông nghiệp diện tích 59ha.
Vậy tại sao một người không có quyền khiếu nại, không phải là người được người dân xã Đồng Tâm ủy quyền lại hào hứng trong việc khiếu nại kết luận thanh tra vậy. Ông đã từng là cán bộ chủ chốt tại địa phương, nắm chi tiết nguồn gốc đất đai, tại sao kể cả khi Bộ quốc phòng cắm mốc giới ông Kình lại không có thẩm quyền mà nay lại có đơn khiếu nại. Liệu ông đang bị một thế lực nào đó lợi dụng hay chính bản thân ông đang lợi dụng cơ hội này vì những mục đích xấu.
Một cá nhân ông Kình không thể chống lại với toàn thể người dân xã Đồng Tâm. Chắc chắn người dân Đồng Tâm đã có cái nhìn đúng đắn, họ hiểu rằng ông Kình khiếu nại thực chất vì muốn trục lợi cá nhân chứ hoàn toàn không phải vì lợi ích của người dân Đồng Tâm. Chính vì vậy, người dân Đồng tâm càng thêm quyết tâm ủng hộ và tuân thủ những nội dung đã được Thanh tra thành phố kết luận, cố gắng tạo điều kiện tốt nhất cho các đơn vị quốc phòng tiến hành xây tường rào bảo vệ sân bay Miếu môn, bảo vệ công trình quốc phòng theo đúng các mốc giới và cột một vẫn còn nguyên vẹn từ những năm 1980./.

BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

7 nhận xét

Viết nhận xét
23:22, 25/12/2019 XÓA

Mọi sự vi phạm liên quan đến việc lấn chiếm, cản trở đơn vị quân đội trong quản lý, sử dụng đất quốc phòng cần phải được xử lý nghiêm theo quy định pháp luật

TRẢ LỜI
avatar
23:23, 25/12/2019 XÓA

ông Lê Đình Kình không có quyền khiếu nại kết luận của thanh tra vì không phải đối tượng của cuộc thanh tra. Đối tượng của thanh tra là chính quyền các cấp của Hà Nội và các hộ sử dụng đất. Đến thời điểm thanh tra, toàn bộ diện tích đất cơ bản phù hợp với diện tích đất các tổ chức đã bàn giao cho Bộ tư lệnh Công binh, động tới quân đội là không hay đâu

TRẢ LỜI
avatar
lê lê
AUTHOR
13:09, 28/12/2019 XÓA

mục đích thực sự của bố con ông kình là trục lợi cho cá nhân, bị ma lực của đồng tiền thu hút mà gây bất ổn ANTT ở Đồng Tâm. và người dân ở đây cũng đã nhận ra được bản chất thật sự của chúng. Chính vì vậy, người dân Đồng tâm càng thêm quyết tâm ủng hộ và tuân thủ những nội dung đã được Thanh tra thành phố kết luận, cố gắng tạo điều kiện tốt nhất cho các đơn vị quốc phòng tiến hành xây tường rào bảo vệ sân bay Miếu môn

TRẢ LỜI
avatar
Marco
AUTHOR
14:40, 30/12/2019 XÓA

Cần phải có những biện pháp xử lý phù hợp với vấn đề này , phải đảm bảo rằng khu vực quân sự cần được bảo vệ, bất kỳ những hành động nào chống lại cần được xử lý một cách nghiêm khắc nhất, những hoạt động chống lại của một số người dân chống đối ở đồng tâm cần phải xử lý

TRẢ LỜI
avatar
Marco
AUTHOR
14:43, 30/12/2019 XÓA

Vụ đồng tâm được xử lý rồi mà nhưng một số người đang cố làm cho mọi chuyển trở nên xấu hơn, cố lợi dụng chính sách khoan hông của nhà nước mà làm những hành động trái với pháp luật, trái với đạo đức của một công dân việt nam,

TRẢ LỜI
avatar
Marco
AUTHOR
16:50, 05/03/2020 XÓA

Chắc chắn người dân Đồng Tâm đã có cái nhìn đúng đắn, họ hiểu rằng ông Kình khiếu nại thực chất vì muốn trục lợi cá nhân chứ hoàn toàn không phải vì lợi ích của người dân Đồng Tâm. Chính vì vậy, người dân Đồng tâm càng thêm quyết tâm ủng hộ và tuân thủ những nội dung đã được Thanh tra thành phố kết luận, cố gắng tạo điều kiện tốt nhất cho các đơn vị quốc phòng tiến hành xây tường rào bảo vệ sân bay Miếu môn.

TRẢ LỜI
avatar
Marco
AUTHOR
09:22, 16/03/2020 XÓA

Sự việc đã rất rõ ràng nhưng vẫn tồn tại một bộ phận người dân lợi dụng khiếu kiện để trục lợi. Hẳn chúng ta không xa lạ gì với cái tên Lê Đình Kình – đây là con người được ví với Chí Phèo của Nam Cao về độ ăn vạ. CUối cùng thì mọi việc đã được giải quyết ổn thỏa trong thời gian gần dây rồi.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon