CPJ LẠI XUYÊN TẠC, VU CÁO VIỆT NAM

08:36
Loa phường - Vừa qua, Thông cáo báo chí của Ủy Ban Bảo vệ Ký giả- CPJ, trụ sở tại Hoa Kỳ công bố ngày 11 tháng 12 kết luận “Việt Nam bắt 12 nhà báo trong năm 2019. Nhà báo mới nhất bị bắt vào ngày 21 tháng 11 vừa qua là ông Phạm Chí Dũng, chủ tịch Hội Nhà Báo Độc Lập”. Đồng thời, CPJ cho rằng đa số những nhà báo bị bỏ tù đều đối diện với cáo buộc chống nhà nước hoặc bị cho là đưa tin giả. Và yêu cầu chính phủ Việt Nam phải trả tự do cho các nhà báo như Phạm Chí Dũng, nhà báo Trương Duy Nhất, nhà báo Nguyễn Văn Hóa bởi vì họ không thể bị cầm tù chỉ vì thực thi nhiệm vụ đưa tin. Đây là điều hết sức lố bịch, bởi lẽ các “nhà báo” trên đều lợi dụng vấn đề “dân chủ”, “nhân quyền” để chống phá chính quyền nhân dân, đi ngược lại lợi ích chung của toàn xã hội.
CPJ vu cáo Việt Nam vi phạm dân chủ, nhân quyền
Theo đó, Phạm Chí Dũng có nhiều hoạt động công khai vi phạm pháp luật nghiêm trọng và rất nguy hiểm, tác động xấu đến sự ổn định xã hội, ảnh hưởng tiêu cực đến an ninh trật tự thành phố. Việc khởi tố để điều tra đối với Dũng là cần thiết. Quá trình khám xét, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM đã thu được nhiều tài liệu, vật chứng quan trọng phục vụ công tác điều tra. Việc khởi tố để điều tra Phạm Chí Dũng là rất cần thiết và đúng quy định của pháp luật. Đáng chú ý, năm 2012, Phạm Chí Dũng từng bị điều tra về hành vi tương tự cáo buộc lần này. Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Phạm Chí Dũng (53 tuổi, quê Đồng Tháp) về tội Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam theo Điều 117, Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).
Bên cạnh đó, Nguyễn Văn Hóa đã lợi dụng quyền tự do dân chủ để “tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” vi phạm Điều 88, Bộ luật Hình sự. Từ năm 2013 đến năm 2017, Nguyễn Văn Hóa đã lập tài khoản cá nhân trên facebook để trao đổi thông tin với một số đối tượng xấu; đồng thời chia sẻ, phát tán bài viết, video, hình ảnh có nội dung kích động, xuyên tạc sự thật, tuyên truyền các luận điệu phản động trái với đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước. Đồng thời đăng tải các video, hình ảnh do Hóa trực tiếp quay phim, chụp ảnh, phỏng vấn người dân đưa lên mạng xã hội kích động người dân tụ tập biểu tình. Đặc biệt, đưa tin thất thiệt về sự cố môi trường biển và lũ lụt trên địa bàn các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình…; kích động người dân tụ tập biểu tình, chống đối chính quyền; phỉ báng chính quyền nhân dân; tuyên truyền luận điệu chiến tranh tâm lý, phao tin, bịa đặt gây hoang mang trong nhân dân. Qua đó truyền bá những tư tưởng phản động, xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước; gieo rắc sự nghi ngờ, bất mãn với chính quyền nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”. Ngoài ra, Nguyễn Văn Hóa thiết lập quan hệ với các tổ chức phản động để copy, đăng tải, phát tán các bài viết của nhiều đối tượng phản động chống đối Đảng, Nhà nước; Nguyễn Văn Hóa còn tự viết, biên tập lại các bài viết với bút danh “Con kiến con” gửi các đài RFA, SBNT, Báo dân luận, Thanh niên Công giáo, Tin mừng cho người nghèo, các trang facebook cung cấp các thông tin sai lệch để các tổ chức phản động cũng như các phần tử cơ hội chính trị trong nước bóp méo sự thật, vu cáo nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Bên cạnh đó Nguyễn Văn Hóa còn ký hợp đồng với ban Tiếng Việt, Đài Châu Á tự do với mức lương 1.500 USD/16 phóng sự, gửi bài do Báo Dân luận mỗi phóng sự 1 triệu đồng…
Còn ông Trương Duy Nhất vào năm 2013 đã bị bắt tại nhà riêng ở thành phố Đà Nẵng theo lệnh của Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an. Theo hồ sơ vụ án, từ năm 2007 đến 25/5/2013, ông Nhất sử dụng Blog cá nhân để đăng tải nhiều bài viết sai sự thật. Tháng 3/2014, ông Nhất đã bị TAND TP Đà Nẵng tuyên án 2 năm tù giam về tội về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân. Tại phiên phúc thẩm, HĐXX tuyên y án sơ thẩm. Giữa năm 2015, ông Nhất mãn hạn tù.
Có thể thấy rằng hành vi của Phạm Chí Dũng, Trương Duy Nhất, Nguyễn Văn Hóa đã vi phạm pháp luật Việt Nam, gây nguy hiểm cho xã hội. Do đó, việc CPJ kêu gọi chính phủ Việt Nam trả tự do cho Phạm Chí Dũng, Trương Duy Nhất, Nguyễn Văn Hóa là điều không thể chấp nhận được.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

1 nhận xét:

Write nhận xét
14:09, 28/12/2019 delete

Có thể thấy rằng hành vi của Phạm Chí Dũng, Trương Duy Nhất, Nguyễn Văn Hóa đã vi phạm pháp luật Việt Nam, gây nguy hiểm cho xã hội. Vì vậy cái bọn luôn kêu gọi đòi trả tự do cho đống phạm tội này thật là vô lý.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon