JEBO NHẬT BẢN HIỂU CHƯA ĐÚNG Ý ÔNG NGUYỄN ĐỨC CHUNG


Mới đây, tổ chức Tổ chức Xúc tiến Thương Mại- Môi trường Nhật Bản (JEBO) vào ngày 7 tháng 12 phản bác lại cáo buộc của chủ tịch thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung về hoạt động của tổ chức này.

Theo tổ chức thì chủ tịch hà Nội đã cáo buộc họ “chưa xin phép thành phố để xử lý thí điểm nước tại sông Tô Lịch”

 

Theo thông cáo báo chí mà JEBO phát đi thì trước khi triển khai thí điểm làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano-Bioreactor, JEBO đã xin phép thành phố Hà Nội và được chấp thuận.

JEBO nêu rõ họ ‘thấy buồn vì Ngài Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội thông tin sai sự thật’ vì việc triển khai thí điểm làm sạch sông Tô Lịch được thực hiện theo văn bản Thông báo số 142/TB-VP ngày 9 tháng 5 của chính UBND Thành phố Hà Nội. Văn bản nêu rõ đồng ý cho phép JEBO thực hiện hoạt động này.

Về vấn đề này, đúng là vào ngày 26 tháng 4 năm 2019 một cuộc họp do phó chủ tịch UBND Tp Hà Nội, Nguyễn Thế Hùng, chủ trì được tiến hành ngay tại trụ sở ủy ban. Các sở Xây Dựng, Ngoại Vụ, Tài nguyên-Môi trường, Khoa học- Công nghệ, Văn phòng UBND Tp Hà Nội, Ban quản lý dự án công trình cấp- thoát nước và môi trường, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cùng tham dự.

Kết luận buổi họp, ông Nguyễn Thế Hùng đồng ý cho đoàn chuyên gia Nhật Bản phối hợi với Công ty JVE thực hiện thí điểm việc làm sạch môi trường nước trên một đoạn Sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây.

Tuy nhiên, việc ông chủ tịch Nguyễn Đức Chung phê phán công ty JEBO ở đây không phải là việc họ chưa xin phép thành phố để triển khai mà chính là cách làm của họ trong lúc họ triển khai thí điểm.

Đó là trong lúc làm thí điểm, dù chưa biết kết quả cuối cùng và chưa được nghiệm thu, đánh giá nhưng công ty JEBO thường xuyên không báo cáo với phía chính quyền Hà Nội mà ngược lại thường xuyên mời báo chí vào để đưa tin tuyên truyền về kết quả thí điểm để gây sức ép buộc Hà nội phải thuê lại công nghệ của họ.

Như vậy, vấn đề ở chỗ không phải xin phép hay không xin phép mà chính là cách làm của JEBO. Và có thể nói JEBO dù mang tính chất “miễn phí thử nghiệm” nhưng cũng có chút tính toán trong này khi cố tình làm truyền thông để tạo sức ép buộc Hà Nội phải thuê lại công nghệ của họ.

Cũng cần nói thêm là việc JEBO chỉ thử nghiệm một đoạn sang Tô Lịch là chưa đủ sức thuyết phục cho công nghệ làm sạch, nên sau đó phía hà Nội phải tiếp tục giao thêm một hồ nước đọng khác để kiểm tra kết quả xử lý.

Thiện chí của người Nhật nói chung và JEBO nói riêng, luôn được người Việt Nam ghi nhận. Chỉ mong giữa hai bên có cùng tiếng nói chung, thấu hiểu nhau hơn để cùng hướng tới lợi ích chung giữa hai phía.

Chắc chắn rằng phía JEBO đến đây cũng không phải “hoàn toàn vô tư khách quan giúp Việt Nam miễn phí”. Sống trong thời đại này, ai cũng có tính toán của riêng mình. Quan trọng là làm sao tính toán đó phải phù hợp lợi ích cả hai bên.

Nguồn: http://www.danquyen.net


BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon