ĐÔI ĐIỀU SUY NGẪM VỀ BÁO CHÍ


Hoa sữa
Sau hơn 30 năm đổi mới, báo chí Việt Nam đã có những bước phát triển nhanh, vượt bậc và đạt nhiều thành tựu quan trọng. Đội ngũ cán bộ, phóng viên và cộng tác viên hoạt động trong lĩnh vực báo chí ngày càng phát triển cả về chất lượng, trình độ, cũng như số lượng; phản ánh những vấn đề nóng bỏng trên các lĩnh vực của đất nước.
Cả nước hiện có 868 cơ quan báo chí in, 66 đài phát thanh, truyền hình, một hãng thông tấn quốc gia; hơn 20 nghìn nhà báo được cấp Thẻ Nhà báo. Báo chí khẳng định vai trò là vũ khí sắc bén trong công tác tư tưởng, là phương tiện quan trọng tuyên truyền, đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, đồng thời là diễn đàn của nhân dân đóng góp ý kiến, là kênh thông tin để Đảng, Nhà nước nắm rõ hơn đời sống của nhân dân và việc tổ chức thực hiện các nghị quyết, từ đó hoàn thiện chủ trương, chính sách, sát với yêu cầu của thực tiễn. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ rõ: “Báo chí của ta thì cần phải phục vụ nhân dân lao động, phục vụ chủ nghĩa xã hội, phục vụ cho đấu tranh thực hiện thống nhất nước nhà, cho hòa bình thế giới”.
Thực hiện chức năng giám sát và phản biện, báo chí đã kịp thời phê phán thiếu sót, khuyết điểm, đặc biệt là các hành vi quan liêu, tham nhũng, lãng phí, cửa quyền, các vấn đề gây bức xúc trong nhân dân. Nhiều vụ việc nghiêm trọng, phức tạp, nhiều vụ “đại án” về tham nhũng, tiêu cực, lãng phí được điều tra, đưa ra xét xử nghiêm minh, có khởi đầu từ những phản ánh của các cơ quan báo chí.
Báo chí phản ánh, tuyên truyền, biểu dương các điển hình tiên tiến, gương người tốt việc tốt. Báo chí cũng là lực lượng tiên phong trong đấu tranh chống các quan điểm sai trái, luận điệu xuyên tạc, chống phá cách mạng của các thế lực thù địch, cơ hội chính trị, ngăn chặn các thông tin xấu độc hại, bảo vệ nền tảng tư tưởng, đường lối, chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, góp phần củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên, nhân dân vào sự nghiệp đổi mới. Báo chí còn góp phần trong việc mở rộng quan hệ đối ngoại, đưa Việt Nam đến gần với bạn bè thế giới, cũng như góp phần quan trọng trong tuyên truyền đấu tranh bảo vệ chủ quyền biên giới, lãnh thổ, bảo vệ các vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc...
Bên cạnh những thành tựu, đóng góp quan trọng của báo chí, thời gian qua, đã và đang xuất hiện một bộ phận người làm báo và một số cơ quan báo chí có những dấu hiệu thể hiện khuynh hướng lệch lạc, nhiều nhà báo bị thu thẻ, xử lý hình sự (các phóng viên báo Thanh niên, báo Tuổi trẻ trong vụ PMU18, phóng viên báo Thương hiệu và Công luận…). Không ít tờ báo đưa tin một cách hời hợt, chạy đua đưa tin, rút tít giật gân, câu khách, chạy theo các vấn đề tiêu cực, những vấn đề giải trí rẻ tiền để thu hút độc giả và dư luận.
Việc chỉ thiên về vấn đề đưa tin tiêu cực, khoét sâu cái xấu tạo ra cho công chúng, độc giả một cái nhìn thiên lệch về sự phát triển của đất nước và gây tâm lý hoang mang, tiêu cực, thậm chí là bất mãn trong một bộ phận độc giả. Đặc biệt, xuất hiện tình trạng một số nhà báo có xu hướng phát ngôn trên mạng xã hội (Trương Châu Hữu Danh), vi phạm quy định đạo đức nghề, trái với quan điểm đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước... Có một số nhà báo câu kết với nhau để phục vụ lợi ích nhóm như “đánh đấm”, dọa dẫm doanh nghiệp.
Một số cơ quan báo chí đưa thông tin theo lối “giật gân, câu khách”, phiến diện, thiếu chân thực, khách quan, làm dư luận hiểu chưa đúng, thậm chí có cái nhìn phiến diện, sai lệch vấn đề. Một số cơ quan báo chí chưa quan tâm đến việc đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, chống phá Đảng và Nhà nước. Có cơ quan báo chí chỉ quan tâm khai thác các vụ việc tiêu cực, chưa quan tâm đến tuyên truyền, biểu dương các điển hình tiên tiến, cổ vũ các phong trào thi đua yêu nước, thiếu hài hòa giữa “xây” và “chống”.
Cá biệt còn có cơ quan báo chí, nhà báo thiếu trách nhiệm chính trị, vi phạm đạo đức nghề nghiệp. Người đứng đầu một số cơ quan báo chí buông lỏng quản lý nội dung thông tin, quản lý đội ngũ phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên, chỉ coi trọng chức năng giải trí, thị hiếu tầm thường mà xem nhẹ chức năng chính trị - tư tưởng, định hướng văn hóa, thẩm mỹ, thậm chí lợi dụng báo chí để mưu lợi cá nhân.
Việc tu dưỡng, rèn luyện cả về đạo đức nghề nghiệp cũng như năng lực chuyên môn không được chú trọng. Bên cạnh đó, việc giáo dục chính trị, đạo đức cũng như quản lý đội ngũ làm nghề và hoạt động của các cơ quan báo chí chưa được quan tâm đúng mức.
Thiết nghĩ, cần có biện pháp xử lý, kỷ luật nghiêm khắc đối với những sai phạm của các phóng viên, những biểu hiện tiêu cực. Cố gắng làm sao gắn trách nhiệm sai phạm đó với cơ quan chủ quản và với người đứng đầu của cơ quan báo chí, tránh trường hợp xử bao nhiêu phóng viên hết chuyện này đến chuyện khác nhưng lãnh đạo cơ quan báo chí, cơ quan chủ quản vẫn "bình chân như vại", coi chuyện đó là chuyện của người khác chứ không phải là chuyện của mình./.

BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

13 nhận xét

Viết nhận xét
11:24, 14/12/2019 XÓA

Bên cạnh những thành tựu, đóng góp quan trọng của báo chí, thời gian qua, đã và đang xuất hiện một bộ phận người làm báo và một số cơ quan báo chí có những dấu hiệu thể hiện khuynh hướng lệch lạc, nhiều nhà báo bị thu thẻ, xử lý hình sự. Không ít tờ báo đưa tin một cách hời hợt, chạy đua đưa tin, rút tít giật gân, câu khách, chạy theo các vấn đề tiêu cực, những vấn đề giải trí rẻ tiền để thu hút độc giả và dư luận. Vậy nên cần có biện pháp xử lý, kỷ luật nghiêm khắc đối với những sai phạm của các phóng viên, những biểu hiện tiêu cực

TRẢ LỜI
avatar
18:47, 14/12/2019 XÓA

Xã hội nào cũng có điều sấu, lĩnh vực nào cũng có người sấu. Đưa tin trung thực và có định hướng đúng rất cần thiết. Nhưng đọc báo của Việt nam thấy đưa người tốt việc tốt quá ít. Đưa quá nhiều việc sấu mặt sấu (cả bề rộng và chiều sâu) lên mặt báo làm cho mọi người cảm thấy quá u ám là không nên.

TRẢ LỜI
avatar
Nam Long
AUTHOR
19:15, 14/12/2019 XÓA

Có thể thấy rằng báo chí hiện nay đang có những dấu hiệu xuống cấp đáng báo động. Báo chí đang dần mất đi uy tín và hình ảnh của mình bằng những bài viết câu view, những bài viết rẻ tiền, thiếu nội dung và đáng buồn hơn là có những nhà báo dùng những bài viết để uy hiếp đe dọa, tống tiền các cá nhân doanh nghiệp, vi phạm pháp luật. Với tình trạng như này nếu không được chấn chỉnh thì báo chí sẽ những độc giả quay lưng, tẩy chay.

TRẢ LỜI
avatar
21:02, 14/12/2019 XÓA

chúng ta không thể phủ nhận những đóng góp của báo chí trong việc truyền tải thông tin, những quan điểm, đường lối của Đảng, những sự vụ nóng trên tất cả mọi lĩnh vực. Tuy nhiên, đánh giá một cách khách quan, báo chí đang ngày càng có những biểu hiện suy thoái nghiêm trọng, đặc biệt là các trang báo mạng khi những thông tin sai lệch, xuyên tạc sự việc chính trị ngày càng nghiêm trọng, gây bất ổn trong dư luận. Mong rằng cánh báo chí trong tương lai chỉnh đốn lại từ tổ chức đến cá nhân các nhà báo đẻ phát huy vai trò của mình trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở nước ta.

TRẢ LỜI
avatar
lê lê
AUTHOR
21:09, 14/12/2019 XÓA

Hiện nay một số nhà báo đang đi khai thác xỉa xói quá mức, đưa tin sai sự thật để nhằm câu view, thu hút lượt người xem, đạo đức nghề nghiệp xuống cấp. Chính vì lượng người xem tin tức trên mạng nhiều nên nó đang trở thành công cụ cho bọn thù địch chống phá đảng, nhà nước. Thiết nghĩ trong thời gian tới cần chấn chỉnh hơn nữa không gian mạng, cũng như các trang web online chống đối.

TRẢ LỜI
avatar
22:46, 14/12/2019 XÓA

Bên cạnh những thành tựu, đóng góp quan trọng của báo chí, một số cơ quan báo chí đưa thông tin theo lối “giật gân, câu khách”, phiến diện, thiếu chân thực, khách quan, làm dư luận hiểu chưa đúng, thậm chí có cái nhìn phiến diện, sai lệch vấn đề. Điều này cho thấy sự suy thoái ở một bộ phận nhà báo, đi ngược lại với đạo đức nghề báo, đồng thời thiếu sự quản lí về báo mạng, tình trạng báo lá cải còn xuất hiện nhiều gây nhiễu rối thông tin.

TRẢ LỜI
avatar
22:50, 14/12/2019 XÓA

thời gian qua, bên cạnh những nỗ lực truyền tải thông tin đến quần chúng nhân dân thì giới báo chí cũng nổi lên những sự việc tiêu cực, đặc biệt là các trang báo mạng, thậm chí những trang truyền thông đưa tin sai vấn đề, bịa đặt thông tin làm dư luận hoang mang, hiểu không đúng thông tin. Điều đó dấy lên chuông báo động vef những ảnh hưởng tiêu cực của báo chí thời gian qua. Báo chí là vũ khí sắc bén trong công tác vận động tuyên truyền nên cần phải kịp thời chỉnh đốn, sửa đổi.

TRẢ LỜI
avatar
Marco
AUTHOR
18:59, 22/12/2019 XÓA

Báo chí là một phần quan trọng của cuộc sống, nó góp phần xây dựng nên một chuẩn mực xã hội phù hợp với sự phát triển chung của một quốc gia, dân tộc thậm chí là toàn thế giới, Báo chí phê phán những hành vi xấu và ủng hộ những hành vi đúng. Báo chí phải làm như vậy mới thật sự đúng.

TRẢ LỜI
avatar
Marco
AUTHOR
19:03, 22/12/2019 XÓA

Tuy nhiên nhiều cơ quan đơn vị, tổ chức báo chí, thậm chí là một số cá nhân trong nghề báo đang làm ô hoại thanh danh của người làm báo, đưa những quan điểm sai trái lên báo gây hoang mang dư luận hoặc vì chút like, view rồi thích viết gì thì viết, đầu độc suy nghĩ của người đọc báo. Gây ảnh hưởng lợi ích chung.

TRẢ LỜI
avatar
Marco
AUTHOR
19:05, 22/12/2019 XÓA

Nhiều người đọc báo nhằm để tăng kiến thức, nắm tình hình kinh tế chính trị xã hội trong nước, khu vực và trên thế giới, nhưng có lẽ đọc báo bây giờ cần thêm khả năng chắt lọc thông tin sao cho thu được thông tin bổ ích và loại bỏ đi những thông tin rác, gây ra nhận thức sai lệch cho người đọc.

TRẢ LỜI
avatar
Marco
AUTHOR
19:07, 22/12/2019 XÓA

Về phần nhà nước và các cơ quan trong ngành báo cần phối hợp chặt chẽ với nhau trong việc xây dựng nên một cộng đồng báo chí trong sạch, trách nhiệm với nghề, với người đọc mà đưa tin một cách chính xác, trung thực, đầy đủ. Đồng thời xử lý nghiêm những người có hành vi vi phạm luật báo chí.

TRẢ LỜI
avatar
Marco
AUTHOR
19:09, 22/12/2019 XÓA

Tuy nhiên nói đi cũng phải nhìn lại, vì sao lại có hiện tượng nhà báo sẵn sàng hy sinh đạo đức nghề nghiệp mà làm những việc sai trái với lương tâm vậy? Bởi vì nghề báo là một trong những nghề khắc nghiệt nhất, lương thấp mà áp lực công việc lại cao, dẫn tới nhiều người sẵ sàng làm sai, nhà nước cũng cần có biện pháp phù hợp nha.

TRẢ LỜI
avatar
14:37, 28/12/2019 XÓA

báo chí phản ánh đời sống hằng ngày, những sự kiện chính trị xã hội văn hóa quan trọng...Không thể phủ nhận những đóng góp mà báo chí mang lại là rất lớn nhưng mà hiện nay một số nhà báo đang bỏ đi đạo đức nghề nghiệp để đăng những bài báo giật gân gây shock không đúng sư thật cũng chỉ mục đích gọi là cái lợi nhuận rẻ mạt, nó gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự,kích động mọi người bằng những lời lẽ xuyên tạc. Thiết nghĩ trong thời gian tới nên có biện pháp xử lý để thắt chặt hơn chuyện đăng tin bài trên một số trang.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon