ĐÔI ĐIỀU VỀ KIẾN NGHỊ CỦA ĐẠI BIỂU DƯƠNG TRUNG QUỐC (TIẾP THEO)


Hoa sữa
Ở bài trước, tác giả đã nêu quan điểm của mình khi ĐBQH Dương Trung Quốc nói đến chuyện ông không nhận được bản kiến nghị của 6 đảng viên Đồng Tâm, chuyện ông bị các cử tri lên tiếng và tư cách khi ông về Đồng; cũng như chỉ ra những phát biểu hàm hồ, sai sự thật và có ý vu cáo công an Hà Nội đánh gẫy chân ông Kình.
Trong bài viết này, tác giả tiếp tục có vài ý đối với bản kiến nghị của ông Dương Trung Quốc (chi tiết đơn kiến nghị tại đây:
Ông Quốc có viết: “Việc xác định về đất đai không phải trách nhiệm của tôi. Nó thuộc về các cơ quan có chuyên môn và có thẩm quyền. Tôi chưa bao giờ thể hiện quan điểm của mình về đất quốc phòng làm sân bay hay cánh đồng Sênh.”
Thế nhưng, chỉ ngay ở đoạn dưới: “Tôi chỉ quan tâm đến việc quản lý đất đai của nhà nước”. Ai đọc cũng thấy rất mâu thuẫn nhau, câu sau vả câu trước. Thế tóm lại ý của ông là thế nào vậy?
Tiếp theo, Ông Quốc cho rằng “chỉ có một bằng chứng duy nhất sau văn bản cấp đất của người đứng đầu chính phủ vào năm 1980 là một tấm bản đồ (nói đúng là một sơ đồ) vẽ tay do cấp huyện lập với sự xác nhận của mấy vị lãnh đạo xã cam kết không có tranh chấp đất đai” và chắc như đinh đóng cột “không thể coi tấm bản đồ dựng năm 1992 là văn bản gốc cho việc cấp đất năm 1980”.
Xin thưa, Dự án sân bay Miếu Môn là dự án quốc phòng, nhưng lại được cấp đất của địa phương nên sẽ có những quyết định pháp lý làm cơ sở cho việc quyết định triển khai dự án. 
Ông Dương Trung Quốc nói như vậy là cố tình cung cấp thông tin sai lệch làm cho người đọc hiểu sai rằng hồ sơ dự án chỉ dựa vào mỗi một tấm bản đồ duy nhất được vẽ tay vào năm 1992. Thực là quá chủ quan, lười đọc và lười suy nghĩ.
Thực tế, dự án đó không phải chỉ có một tấm bản đồ 1992 mà nó có đầy đủ các văn bản để cho một dự án có thể ra đời. Ngoài phần chi tiết trong Hồ sơ dự án do Quân đội lập ra và quản lý thì các tài liệu còn lưu trữ cho thấy có nhiều văn bản quan trọng là căn cứ pháp lý cho khu đất này. Xem thêm tại đây.
Giọng điệu của ông Dương Trung Quốc chẳng khác nào những kẻ cơ hội chính trị thường sử dụng để cung cấp những thông tin méo mó, lệch lạc về nguồn gốc đất đai, từ đó quy chụp “Điều đó chỉ cho thấy sự quản lý lỏng lẻo, tùy tiện, thiếu chuyên nghiệp, nhất là với đất quốc phòng và liên quan đến công trình quốc phòng. Nó cũng cho thấy cái hệ quả tất yếu là sự lãng phí, để đất hoang hóa, nẩy sinh tiêu cực”. Rõ ràng đây là một sự "đổi trắng thay đen" lố bịch, coi việc một số người dân chiếm đất là hành động cần thiết để "đòi lại" đất, cố tình lấp liếm sự thật lịch sử về nguồn gốc đất quốc phòng ở đây.
Ông Dương Trung Quốc rất quả quyết khi cho rằng: “Trên thực tế rất nhiều đơn ông Kình và một số người Đồng Tâm gửi tới các cơ quan có thẩm quyền Trung ương và Hà Nội chưa bao giờ được trả lời theo đúng quy định của pháp luật”.
Vậy tác giả xin hỏi ông mấy câu:
- “Trên thực tế” mà ông nói đến là như thế nào, là ông trực tiếp chứng kiến sự việc hay chỉ nghe hơi nồi chõ?
- Ông có biết cụ thể ông Kình và người dân Đồng Tâm đã viết những đơn gì, gửi đến các cơ quan nào không?
- Quy định pháp luật về việc trả lời đơn thư của công dân ông có nắm cụ thể không?
Nếu ông không trả lời được 3 câu trên một cách cặn kẽ, gãy góc thì rõ ràng kia chỉ là ý kiến phiến diện một chiều từ cá nhân ông, thậm chí là thông tin sai sự thật.
Tại Phần cuối bản kiến nghị, ông Quốc cho rằng, cuộc đối thoại về vụ việc Đồng Tâm diễn ra tại UBND huyện Mỹ Đức của Chủ tịch Hà Nội (CTHN) và Thanh tra Chính phủ (TTCP) là “không dũng cảm đến với dân, đối thoại với những người có ý kiến khác mà chỉ triệu tập một số đại diện” vì “cuộc đối thoại không được thực hiện tại ngay xã Đồng Tâm”.
Xin thưa, tại sao phải tổ chức ở UBND huyện Mỹ Đức mà không về Đồng Tâm?
Quý độc giả đều biết, Đồng Tâm sau khi xảy ra vụ việc thì tiềm ẩn nhiều nguy cơ về an ninh trật tự do chính Tổ Đồng thuận và bố con ông Lê Đình Kình đứng sau kích động, giật dây, chỉ đạo. Khi mới xảy ra vụ việc, họ đã chống lại lực lượng quân đội và bị khởi tố. Sau đó lại bắt giữ 38 cán bộ và CSCĐ, và mới đây lại bắt giữ cả một xe quân sự. Ấy là chưa kể đến việc CTHN cũng bị những kẻ thuộc nhóm ông Kình vây, mặc cả từng chữ ký mới chịu thả các con tin. Vậy về đó có an toàn không hả ông Quốc?
Tiếp nữa, tổ chức cuộc đối thoại này không chỉ để cho dân Đồng Tâm nghe mà cho người dân các xã gần đó nghe, tham gia ý kiến. Nếu tổ chức tại Đồng tâm thì người dân xã khác sẽ không dám tới dự. Cứ nhìn cảnh nhóm nổi loạn bắt giữ xe quân sự qua clip thì đố ai dám đến đó!
Ông Quốc cũng có vẻ bức xúc khi bày tỏ “tôi và ĐB Nhưỡng không được mời dự, nhưng để cho một số người lên nói về các đại biểu QH…. Đó là những thủ thuật thấp hèn không xứng đáng với một nhà nước kiến tạo và dân chủ. Nó là bằng chứng về sự xa dân, sợ dân cũng là khinh dân của một số người đại diện cho Nhà nước “của dân, do dân và vì dân” mà chúng ta đang phấn đấu”.
Do đó mà ông đề nghị Thủ tướng cho ông đối thoại với lãnh đạo Hà Nội và Tổng Thanh tra Chính phủ về vụ việc này.
Thứ nhất, việc ông Dương Trung Quốc cũng như ông Lưu Bình Nhưỡng không được mời đến dự. Rõ ràng, hai ông không được mời vì TTCP và CTHN về là để đối thoại với dân Đồng Tâm chứ không nói chuyện với các ông.
Còn nhớ khi vụ Đồng Tâm mới nổi, ông Quốc đã tự về cơ mà. Dân Đồng Tâm có mời ông đâu, phải không? Cũng chính ông viết rằng mình tự về Đồng Tâm "với tư cách cá nhân nhưng là cá nhân của một đại biểu QH thực hiện đúng quyền hạn và trách nhiệm được luật định" cơ mà. 
Thứ hai, phát biểu về ông Quốc là quyền của cử tri. Cử tri thấy hai ông ĐBQH thế nào thì phát biểu như thế. Có thể đúng, có thể sai. Đúng sai thì cácông nên làm việc với họ để hỏi cho ra nhẽ, không liên quan đến TTCP hay CTHN.
Tác giả thấy cũng “vui hơn”, “ấm lòng” hơn khi ông Quốc tự đánh giá bản thân “Là một đại biểu Quốc hội có thời gian nhiều năm thực thi trách nhiệm của mình, dù trình độ nhận thức có hạn, trong việc làm có thể sai sót nhưng điều tôi luôn gìn giữ và phát huy là sự ngay thẳng và thiện chí. Tôi tham gia vào việc này cũng vì những lẽ ấy. Tôi sẵn sàng tiếp thu những ý kiến đóng góp đúng cũng như chấp nhận những hình thức kỷ luật nếu làm sai chức trách của mình, nhưng tôi cũng đòi hỏi phải được đối xử công bằng đúng như luật định.”
Về phần này, tác giả hoàn toàn đồng tình với quan điểm của ông Quốc. Nếu theo những gì ông nói, mục tiêu của những việc mà ông đã và đang làm là hướng đến xây dựng sự ổn định của Đồng Tâm. Vậy thì, với tư cách ĐBQH, thiết nghĩ ông nên suy nghĩ cẩn trọng lại những việc làm của mình thời gian qua. Mong rằng đó chỉ là những hành động “tuy sai về phương pháp nhưng vẫn luôn hướng đến mục đích vì nước, vì dân”. Người dân Đồng Tâm chỉ mong muốn nhận được sự bình yên vốn có của vùng đất này, những thành phần cơ hội, lợi dụng sự việc để “đục nước béo cò” cần sớm được xử lý, không thể để cho chúng nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật mãi được!./.


BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

1 nhận xét :

Viết nhận xét
08:32, 09/12/2019 XÓA

Vụ Đồng Tâm các quí vị hày thận trong khi lên tiếng kẻo gây ra hậu quả nhãn tiền đấy. Vì qua phát biểu trên mạng này thì tình báo nước ngoài họ sẽ có khối thông tin bí mật của Quốc phòng Việt Nam. Đánh giặc mà lộ thông tin kiểu này nguy hiểm lắm. Hiện nay khu vực này vẫn thuộc quản lý của Quốc phòng đấy, thế mà chỉ cần lên mạng đã biết các bố đang làm gì thì thôi rồi. Có điều dở là sao Lãnh đạo các cấp không dựa vào cái lí BẢO VỆ AN NINH QUỐC GIA để giải quyết vấn đề nhỉ. Nhìn Mỹ nó bảo vệ BÍ MẬT QUỐC PHÒNG mà xem, hãy học tập kinh nghiệm của Cha Ông mà hành sự kẻo lợi bất cập hại.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon