XÉT XỬ VỤ MOBIFONE MUA AVG VÀ LUẬN ĐIỆU XUYÊN TẠC CỦA RFA

Vân An 16:26

Vân An

Dư luận trong nước đang dành sự quan tâm đến phiên toàn xét xử sơ thẩm hai cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn) và 12 đồng phạm trong vụ Mobifone mua lại 95% cổ phần của AVG từ ngày 16/12 đến 31/12 tại TAND Hà Nội. Hơn 40 luật sư đăng ký tham gia bào chữa cho 14 bị can. Trong số này, ông Nguyễn Bắc Son mời 3 luật sư, cựu bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn có 5 luật sư, cựu chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ thuê 3 luật sư.

Theo cáo trạng của Viện KSND tối cao, năm 2015, MobiFone thực hiện Dự án đầu tư dịch vụ truyền hình theo hình thức đầu tư vốn nhà nước mua 95% cổ phần của AVG với số tiền 8.900 tỷ đồng, thuộc dự án nhóm A - thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư. Bộ TT&TT là cơ quan đại diện chủ sở hữu vốn Nhà nước tại MobiFone có trách nhiệm chỉ đạo MobiFone trong quá trình thực hiện dự án, quyết định phê duyệt dự án đầu tư khi có quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ.

Nhưng trong quá trình thực hiện dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của MobiFone, các bị cáo: Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Phạm Đình Trọng, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải, Phan Thị Hoa Mai, Hồ Tuấn, Phạm Thị Phương Anh, Nguyễn Mạnh Hùng, Nguyễn Bảo Long, Nguyễn Đăng Nguyên, Võ Văn Mạnh, Hoàng Duy Quang ở mỗi vị trí, vai trò khác nhau tại MobiFone, Bộ TT&TT, Công ty thẩm định giá AMAX đã có hành vi vi phạm pháp luật trong việc đề xuất dự án đầu tư, đánh giá về tài chính, kinh doanh của AVG; thẩm định giá; sử dụng kết quả thẩm định giá trị doanh nghiệp trong đàm phán và quyết định giá mua cổ phần của AVG, trong việc lập, trình dự án và quyết định phê duyệt dự án đầu tư, thanh toán gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng tài sản của Nhà nước với tổng giá trị thiệt hại là hơn 6.590 tỷ đồng.

Sai phạm thể hiện ở việc, dự án chưa được Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định chủ trương đầu tư nhưng bị cáo Nguyễn Bắc Son đã chỉ đạo bị cáo Phạm Đình Trọng đề xuất và giao cho bị cáo Trương Minh Tuấn ký Quyết định phê duyệt Dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của MobiFone, vi phạm quy định Điều 31 - Luật số 67/2014/QH13. Bên cạnh đó, giá mua và hiệu quả đầu tư của dự án là 2 yếu tố quan trọng đối với dự án đầu tư, chưa được làm rõ nhưng bị cáo Nguyễn Bắc Son đã chỉ đạo ban hành quyết định phê duyệt dự án đầu tư dịch vụ truyền hình, vi phạm Điều 5, khoản 6 - Luật số 69/2014/QH13.

Ngoài ra, khi phê duyệt dự án, bị cáo Nguyễn Bắc Son, bị cáo Trương Minh Tuấn và bị cáo Phạm Đình Trọng không yêu cầu MobiFone loại trừ 2 khoản ngoài lĩnh vực truyền hình của AVG (đầu tư tại Công ty cổ phần giống tằm Mai Lĩnh và Công ty cổ phần An Viên B.P). Bị cáo Nguyễn Bắc Son còn chỉ đạo quyết liệt cho MobiFone phải mua cổ phần của AVG, yêu cầu thực hiện dự án trong năm 2015, vi phạm quy định của pháp luật.

Ông Nguyễn Bắc Son tại tòa

Lợi dụng sự việc xét xử sơ thẩm vụ án, những chiêu trò lợi dụng để xuyên tạc, đả kích chế độ lại tiếp tục được các đối tượng thù địch “hâm nóng”. Điển hình, Đài RFA có đăng tải bài viết “Đạo đức Cộng sản trước mãnh lực đồng tiền qua vụ hai cựu bộ trưởng Son -Tuấn”, trong đó gia tăng công kích, xuyên tạc về tình hình tham nhũng ở nước ta, quy chụp đó là hệ của chế độ: “Sức mạnh đồng tiền chiếm toàn bộ lý tưởng của người Cộng sản Việt Nam hiện nay. Nói cho cùng thì cũng toàn là những cách làm việc, những cách mà họ kiếm tiền từ ngân sách nhà nước mà thôi. Hiện nay phải nói rằng lý tưởng của người Cộng sản không có gì ngoài đồng tiền. Đồng tiền giúp cho họ giàu có, đồng tiền giúp cho họ đưa con đi học nước ngoài và đồng tiền giúp cho họ nhiều việc khác…”

Trên thực tế, nghiên cứu về tham nhũng, nhiều học giả đều thống nhất cho rằng, tham nhũng là hiện tượng xã hội tiêu cực tồn tại ở tất cả các quốc gia trên thế giới. Tham nhũng gây thất thoát, thiệt hại nghiêm trọng đến các nguồn lực của đất nước, nhân dân, xâm hại đến hoạt động đúng đắn của bộ máy nhà nước, làm sai lệch công lý, công bằng xã hội, suy giảm niềm tin, cản trở các nỗ lực phát triển đất nước, xã hội.

Suy cho cùng, khi nào xã hội còn tư hữu và tồn tại các hình thức sở hữu khác nhau, còn tồn tại nhiều giai cấp thì tham nhũng còn xuất hiện, tồn tại ở những mức độ và tính chất nhất định. Do đó, dù là thể chế chính trị nào, tham nhũng đều tồn tại. Và thực tế, tham nhũng có mặt ở hầu hết các quốc gia trên thế giới, đều được các nước đặc biệt quan tâm, xây dựng các thiết chế để ngăn chặn, hạn chế, đẩy lùi.

Phòng, chống tham nhũng là lĩnh vực vô cùng khó khăn, phức tạp; ngay cả Liên hợp quốc cũng ban hành những Điều ước quốc tế về phòng, chống tham nhũng mà rất nhiều quốc gia là thành viên. Nói như vậy, luận điệu cho rằng tham nhũng là sản phẩm của chế độ, thể chế chính trị ở Việt Nam là một sự quy chụp, xuyên tạc, vô căn cứ.

Việc đưa hai ông cựu bộ trưởng ra xét xử chứng tỏ sự quyết tâm lớn của Đảng, Nhà nước trong công cuộc đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực; bất kể là ai, có chức vụ cao hay thấp, vị trí công tác ở lĩnh vực nào đi nữa, nếu có hành vi tham nhũng, lãng phí đều chịu sự điều chỉnh, bị xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật. Công tác phòng, chống tham nhũng không có “vùng cấm”, không có “ngoại lệ”, không có “đặc quyền” đối với bất kể người đó là ai./.
Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

7 nhận xét

Write nhận xét
16:26, 21/12/2019 delete

Rfa thì lức nào cũng vậy mà, cái luận điệu chung là sử dụng những điều nhà nước nói và làm để xuyên tạc bằng những luận điệu mang tính tiêu cực, ngụy biện và thấm dẫm mùi dân chủ, nhân quyền bốc mùi lên, Kiểu gì thì kiểu rfa cũng có cách nói mà, nên liệu chúng ta có nên quan tâm không

Reply
avatar
16:28, 21/12/2019 delete

Đối với vụ án này mà nói, chúng ta hoàn toàn làm đúng theo tinh thần pháp luật, xử lý người vi phạm một cách công minh, không có dấu hiệu bao che hay giúp đỡ gì hai ông bộ trưởng này cả, đời người cũng sắp tận rồi, quá chán với hai ông, tiền làm gì khi đem nỗi nhục xuống âm phủ đây?

Reply
avatar
18:45, 22/12/2019 delete

Bản thân các ông này đều là những người có quyền có chức, nắm trọng trách của đất nước lại có những hành động thiếu trách nhiệm như vậy. Liệu rằng như vậy thì kinh tế nhà nước sẽ thiệt hại như thế nào, lòng tin nhân dân sẽ như thế nào đây? lúc các ông làm các ông có nghĩ đến điều này không?

Reply
avatar
18:49, 22/12/2019 delete

Đối với những vụ án tham nhũng đặc biệt nghiêm trọng như vậy thì chúng ta cần phải xử lý nghiêm cả các đối tượng về khung hình phạt, thứ nhất là để cho những đối tượng khác phải sợ mà không dám làm điều tương tự, thứ hai là để yên lòng nhân dân và cũng là điều quan trọng mà chúng ta hướng tới.

Reply
avatar
18:56, 22/12/2019 delete

Thật mừng vì công cuộc của chúng ta đã xử lý được những đối tượng này, tuy nhiên cũng thật buồn vì phải xử lý chính những người mà chúng ta gọi là đồng chí đồng đội, nhưng đây cũng là lẽ tất yếu của tự nhiên, sai thì cần loại bỏ để tiến lên làm trong sạch bộ máy. hoàn toàn ủng hộ bác trọng thôi!

Reply
avatar
14:47, 28/12/2019 delete

tham nhũng là hiện tượng xã hội tiêu cực tồn tại ở tất cả các quốc gia trên thế giới. Tham nhũng gây thất thoát, thiệt hại nghiêm trọng đến các nguồn lực của đất nước, nhân dân, xâm hại đến hoạt động đúng đắn của bộ máy nhà nước, làm sai lệch công lý, công bằng xã hội, suy giảm niềm tin, cản trở các nỗ lực phát triển đất nước, xã hội

Reply
avatar
14:48, 28/12/2019 delete

Việc đưa hai ông cựu bộ trưởng ra xét xử chứng tỏ sự quyết tâm lớn của Đảng, Nhà nước trong công cuộc đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực; bất kể là ai, có chức vụ cao hay thấp, vị trí công tác ở lĩnh vực nào đi nữa, nếu có hành vi tham nhũng, lãng phí đều chịu sự điều chỉnh, bị xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật. Công tác phòng, chống tham nhũng không có “vùng cấm”, không có “ngoại lệ”, không có “đặc quyền” đối với bất kể người đó là ai

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon