CẦN XỬ LÝ NGHIÊM NHỮNG TRƯỜNG HỢP TUNG TIN THẤT THIỆT VỀ VIRUS CORONA


Vân An

Dịch viêm phổi cấp do virus corona mới đang diễn biến hết sức phức tạp. WHO đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu do chủng virus corona mới. Đến ngày 31/1/2020 đã ghi nhận 9833 ca bệnh, 213 người tử vong, dịch xảy ra trên 22 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó Việt Nam có 05 trường hợp.

Lợi dụng diễn biến phức tạp của dịch bệnh, số đối tượng phản động, chống đối trong và ngoài nước và nhiều đối tượng khác đã đăng tải, tán phát lên không gian mạng các thông tin không đúng sự thật, xuyên tạc tình hình liên quan đến dịch bệnh tại Việt Nam, gây hoang mang trong dư luận người dân; tiềm ẩn nguy cơ gây mất an ninh, trật tự. Điển hình ngày 30/1, Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đã làm việc với chị N (34 tuổi, người địa phương), để làm rõ về thông tin thất thiệt người này đưa lên mạng xã hội Facebook liên quan đến dịch viêm phổi cấp do virus corona. Khi được cảnh sát mời lên làm việc, chị này thừa nhận thông tin mình đưa là không chính xác, đồng thời ký cam kết không tái phạm.

Một người phụ nữ bị Công an triệu tập vì tung tin thất thiệt về virus corona

Việc tung tin thất thiệt vào thời điểm này được cho là nhằm mục đích gây hoang mang dư luận, làm phức tạp thêm tình hình, đổ lỗi cho chính quyền, hoặc nhằm mục đích trục lợi cá nhân. Bộ Công an đã yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương tăng cường kiểm tra, ngăn chặn, xử lý người tung tin thất thiệt về tình hình dịch bệnh; bảo đảm an ninh, trật tự trong tình huống có dịch bệnh bùng phát trong nước.

Theo quy định của pháp luật, trường hợp loan tin đồn sai sự thật nhằm xuyên tạc, câu like hoặc phục vụ cho mục đích kinh doanh qua mạng... người đăng tin sẽ bị xử phạt hành chính theo Khoản 3, Điều 64 Nghị định 174/2013, mức phạt tiền 20 - 30 triệu đồng đối với tổ chức, 10-15 triệu đối với cá nhân; nếu hành vi tung tin thất thiệt gây hậu quả nguy hiểm cho xã hội sẽ bị xử lý hình sự theo quy định tại Khoản 1, Điều 288 Bộ luật Hình sự về tội Đưa hoặc sử dụng trái phép mạng máy tính, mạng viễn thông, Internet, với mức phạt tù lên đến 3 năm.

Ngày 29/01/2020, Bộ Công an có Điện gửi Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Bộ; Giám đốc Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona gây ra. Tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona gây ra đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc. Đến nay dịch bệnh đã lan rộng ra 30/31 tỉnh, thành phố của Trung Quốc và đã lây lan ra 18 quốc gia, vùng lãnh thổ. Đây là dịch bệnh mới, nguy hiểm, có khả năng lây lan nhanh, chưa có vắc xin, thuốc điều trị đặc hiệu. Việt Nam có đường biên giới dài, lưu lượng người qua lại, giao thương lớn với Trung Quốc nên nguy cơ dịch bệnh này lây lan, có thể bùng phát là rất lớn. Bên cạnh đó, lợi dụng diễn biến phức tạp của dịch bệnh, số đối tượng phản động, chống đối trong và ngoài nước đã đăng tải, tán phát lên không gian mạng các thông tin không đúng sự thật, xuyên tạc tình hình liên quan đến dịch bệnh tại Việt Nam, gây hoang mang trong dư luận người dân; tiềm ẩn nguy cơ gây mất an ninh, trật tự.

Để bảo đảm tình hình an ninh, trật tự và tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh, lãnh đạo Bộ Công an yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương tập trung triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

1. Thực hiện nghiêm túc điện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ và hướng dẫn của Cục Y tế ngày 24/01/2020 về phòng, chống dịch bệnh.

2. Công an các đơn vị, địa phương phối hợp các bộ, ngành liên quan kiểm soát chặt chẽ việc xuất nhập cảnh tại các cửa khẩu đường bộ, đường không, đường biển (cả người và hàng hóa, đặc biệt là nghiêm cấm việc nhập, vận chuyển động vật hoang dã vào Việt Nam), có biện pháp soi chiếu, sàng lọc, kiểm dịch y tế nghiêm ngặt tại các cửa khẩu; tham mưu chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động người dân không qua lại đường mòn, lối mở biên giới tới các vùng dịch bệnh tại Trung Quốc để phòng ngừa bị lây nhiễm bệnh.

3. Công an các đơn vị, địa phương tăng cường kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn, xử lý các đối tượng tung tin thất thiệt về tình hình dịch bệnh; chủ động kế hoạch, phương án phòng, chống, tham gia dập tắt dịch bệnh và bảo đảm an ninh, trật tự trong tình huống có dịch bệnh bùng phát tại nước ta.

4. Lực lượng Quản lý xuất nhập cảnh tạm thời không giải quyết cấp thị thực du lịch vào Việt Nam đối với những người đến từ vùng dịch bệnh.


5. Cục Y tế chủ trì, các cơ sở y tế lâm sàng Công an nhân dân phối hợp thành lập một số Đội cơ động Thường trực phòng, chống dịch; các Bệnh viện: 19/8, 19/9, 30/4, Y học cổ truyền chủ động phương án ứng phó, sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân khi có chỉ đạo của Bộ Y tế trong phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 05/CT-TTg, ngày 28/01/2020.

BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

14 nhận xét

Viết nhận xét
21:44, 31/01/2020 XÓA

Hiện tại vấn đề bệnh dịch corona đang nóng trên toàn cầu và WHO đã ban bố tình trạng khẩn cấp nên những đối tượng lợi dụng vấn đề dịch bệnh để tung tin đồn thất thiệt, gây hoang mang dư luận hay công kích chính quyền thì xác định là ăn cơm trại giam dài dài đi, cần phải xử lí thật nghiêm lũ này, không để chết vì tin giả thay vì chết vì bệnh

TRẢ LỜI
avatar
21:17, 02/02/2020 XÓA

Không biết rõ sự thực mà đăng tin nhảm nhí để câu like, giờ ân hận cũng là bài học để mọi người cảnh tỉnh. Không phải cái gì cũng có thể đưa tin bậy bạ, rước họa vào thân vì vạ miệng

TRẢ LỜI
avatar
21:17, 02/02/2020 XÓA

Tôi rất mong những người sử dụng mạng xã hội hãy có ý thức, trách nhiệm với những gì mình viết, mình like, mình chia sẻ để cuộc đời này ngày càng tốt đẹp hơn. Hãy tôn trọng mình trước rồi tôn trọng người khác

TRẢ LỜI
avatar
09:27, 04/02/2020 XÓA

Dịch bênh không phải thời cơ để các bạn tranh thủ kiếm hời từ việc tung tin đồn gây hoang mang dư luận về tình hình dịch bênh. Nếu như còn có kẻ tiếp tục ngoan cố và vẫn thực hiện những hành vi như vậy thì phải xử lí nghiêm tránh tình trạng người người nhà nhà tin nhầm vào những tin nhảm đó

TRẢ LỜI
avatar
13:11, 04/02/2020 XÓA

Việc tung tin thất thiệt vào thời điểm này được cho là nhằm mục đích gây hoang mang dư luận, làm phức tạp thêm tình hình, đổ lỗi cho chính quyền, hoặc nhằm mục đích trục lợi cá nhân. Phải xử lý ngay lập tức những cá nhân có những biểu hiện như vậy thì mới làm gương và ngăn chặn được những kẻ khác có ý muốn tiếp tục làm theo như vậy

TRẢ LỜI
avatar
13:24, 04/02/2020 XÓA

Đừng có khiến cho dịch bệnh trở nên phức tạp hơn chỉ vì những cái share thiếu kiểm soát của mình vì những tin tức chẳng có nguồn tin cậy mà chỉ toàn bốc phét bịa đặt. Nếu cố tình sai phạm , thách thức pháp luật thì lúc bị mời lên làm việc đừng có mà khóc lóc ỷ ôi bị oan, cứ sẵn sàng tiền mà nộp phạt đi

TRẢ LỜI
avatar
lokicfc
AUTHOR
13:35, 04/02/2020 XÓA

Cần phải trang bị kiến thức cơ bản từ phía chính quyền để không bị những thông tin vịt, thông tin không đúng sự thật này dắt mũi để vô tình khiến mình hiểu sai đi về mọi chuyện . Mong rằng người dân sẽ lựa chọn nguồn tin tốt để tiếp cận và cập nhật thông tin về dịch bênh và không đi tuyên truyền sai

TRẢ LỜI
avatar
13:42, 04/02/2020 XÓA

Mọi người dân cần tỉnh táo trước những thông tin trên mạng xã hội. Chỉ nên nghe những thông tin chính thống, những khuyến cáo của cơ quan chức năng về phòng chống dịch bệnh để tự bảo vệ bản thân mình. Các cơ quan chức năng đã và đang làm hết sức lực để bảo vệ sự an toàn cho người dân.

TRẢ LỜI
avatar
lê lê
AUTHOR
01:06, 05/02/2020 XÓA

Trong tình trạng mà mọi người đều đang lo lắng như vậy,mà cũng đăng được tin nhảm đúng là lố bịch.Việc tung tin thất thiệt vào thời điểm này được cho là nhằm mục đích gây hoang mang dư luận, làm phức tạp thêm tình hình, đổ lỗi cho chính quyền, hoặc nhằm mục đích trục lợi cá nhân

TRẢ LỜI
avatar
lê lê
AUTHOR
01:08, 05/02/2020 XÓA

với tình hình phức tạp của dịch bệnh, số đối tượng phản động, chống đối trong và ngoài nước và nhiều đối tượng khác đã đăng tải, tán phát lên không gian mạng các thông tin không đúng sự thật, xuyên tạc tình hình liên quan đến dịch bệnh tại Việt Nam, gây hoang mang trong dư luận người dân; tiềm ẩn nguy cơ gây mất an ninh, trật tự

TRẢ LỜI
avatar
21:51, 07/02/2020 XÓA


Việc tung tin thất thiệt vào thời điểm này được cho là nhằm mục đích gây hoang mang dư luận, làm phức tạp thêm tình hình, đổ lỗi cho chính quyền, hoặc nhằm mục đích trục lợi cá nhân. Bộ Công an đã yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương tăng cường kiểm tra, ngăn chặn, xử lý người tung tin thất thiệt về tình hình dịch bệnh; bảo đảm an ninh, trật tự trong tình huống có dịch bệnh bùng phát trong nước.

TRẢ LỜI
avatar
DUng đz
AUTHOR
20:39, 09/02/2020 XÓA

không xử lý nghiêm thì chết mất, những người này làm cho nhà báo chân chính bị ảnh hưởng theo, làm cho nhà nước bị mất uy tín, nhân dân bị thiệt hại về nhiều mặt khó có thể đong đếm được. nếu cần có thể xử lý hình sự mới được

TRẢ LỜI
avatar
DUng đz
AUTHOR
09:58, 03/04/2020 XÓA

Lợi dụng diễn biến phức tạp của dịch bệnh, số đối tượng phản động, chống đối trong và ngoài nước đã đăng tải, tán phát lên không gian mạng các thông tin không đúng sự thật, xuyên tạc tình hình liên quan đến dịch bệnh tại Việt Nam, gây hoang mang trong dư luận người dân; tiềm ẩn nguy cơ gây mất an ninh, trật tự. Đúng là quân bất lương.

TRẢ LỜI
avatar
Marco
AUTHOR
20:51, 04/05/2020 XÓA

Lợi dụng diễn biến phức tạp của dịch bệnh, số đối tượng phản động, chống đối trong và ngoài nước đã đăng tải, tán phát lên không gian mạng các thông tin không đúng sự thật, xuyên tạc tình hình liên quan đến dịch bệnh tại Việt Nam, gây hoang mang trong dư luận người dân; tiềm ẩn nguy cơ gây mất an ninh, trật tự. Những hành vi này đều bị xử lý mạnh tay.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon