HÀ NỘI CHỦ ĐỘNG PHÒNG DỊCH BỆNH VIÊM PHỔI CẤP DO CHỦNG VIRUS CORONA MỚI GÂY RA (nCoV)


Hoa sữa
Sáng nay, ngày31/01/2020, Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu đối với chủng virus Corona mới hay còn gọi là Viêm phổi cấp (nCoV). Tổ chức này khuyến cáo: Chủng mới của vi rút Corona có khả năng lây lan thành, Bệnh chưa có vắc xin và thuốc điều trị đặc hiệu. Các biện pháp phòng bệnh hiện nay chủ yếu dựa vào vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân. Đồng thời, đưa ra cảnh báo dịch ở cấp độ đặc biệt tại Trung Quốc và sẵn sàng cử nhân lực, giúp đỡ về mọi mặt khi Trung Quốc và các quốc gia cần trợ giúp.
Theo thông tin chính thống của Chương trình Thời sự đài truyền hình Việt Nam phát sóng tối ngày 30/01/2020, tại Việt Nam, tính đến hiện tại ghi nhận 02 trường hợp người Trung Quốc (là 2 cha con từ Vũ Hán, Trung Quốc) nhập cảnh vào Việt Nam tại cửa khẩu hàng không tại Nha Trang, Khánh Hòa dương tính với chủng virus nCoV, đã và đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh. Hiện tại, cả 2 bệnh nhân đều đã hết sốt, tình trạng sức khỏe ổn định, 01 người đã khỏi bệnh (kết quả xét nghiệm lại đã âm tính với nCoV); Và 03 người Việt Nam dương tính với nCoV (cũng đều từ Trung Quốc về Việt Nam ăn Tết), trong đó 02 người ở Vĩnh Phúc (đang được cách ly, điều trị tại Hà Nội), 01 người ở Thanh Hóa (đang được cách ly, điều trị tại bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa).
Còn riêng tại Hà Nội, đến thời điểm hiện tại, chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh; có 14 trường hợp nghi nhiễm (có triệu chứng sốt, ho và có tiền sử đi từ vùng dịch về). Hiện tại, sức khỏe của tất cả các trường hợp này đều ổn định, không có bệnh nhân nặng, 03 trường hợp đã khỏi bệnh, hết các triệu chứng, 01 trường hợp đã có xét nghiệm âm tính với nCoV, các trường hợp khác đang chờ kết quả xét nghiệm nCoV.
Đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội chủ trì cuộc họp khẩn với các Sở, ngành, quận, huyện, thị xã trên địa bàn nhằm chủ động công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virút Corona mới (nCoV) tại Hà Nội.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung chủ trì hội nghị
Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, tính đến ngày 30/01/2020, thế giới đã ghi nhận 7.711 trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV (mỗi ngày tăng thêm hơn 1.000 trường hợp mắc), trong đó, có 169 trường hợp tử vong. Bệnh đã xâm nhập sang 17 quốc gia và vùng lãnh thổ ngoài Trung Quốc.
Căn cứ tình hình trên, Chủ tịch thành phố Hà Nội chỉ đạo Sở Y tế Hà Nội triển khai các biện pháp chủ động tăng cường phòng chống các dịch bệnh đường hô hấp nguy hiểm xâm nhập. Đến nay, các hoạt động chuyên môn đã triển khai là giám sát chặt chẽ các hành khách nhập cảnh qua sân bay quốc tế Nội Bài nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh; triển khai việc áp dụng tờ khai y tế khi nhập cảnh tại cửa khẩu. Tiến hành điều tra, khoanh vùng xử lý triệt để tại nhà bệnh nhân và các khu vực liên quan của 14 trường hợp nghi ngờ mắc bệnh; lập danh sách theo dõi sức khỏe của 60 người tiếp xúc gần. Hiện tại, tình trạng sức khỏe của tất cả những người tiếp xúc gần đều ổn định; chưa có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh.
Sở Y tế cũng tổ chức thường trực tiếp nhận thông tin dịch bệnh 24/24 qua đường dây nóng: 0969 082 1150949 396 115.
Đồng thời, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đã chỉ đạo các cơ quan chức năng thành phố Hà Nội đã triển khai công tác phòng dịch sớm ở 3 hướng: Kiểm soát thân nhiệt khách nhập cảnh ở cửa khẩu quốc tế Nội Bài; Kích hoạt công tác chống dịch với các biện pháp cụ thể; tuyên truyền rộng rãi các thông tin từ chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Y tế để người dân chủ động phòng chống dịch.
Lưu ý dịch bệnh này sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp trong thời gian tới, Chủ tịch UBND TP yêu cầu, Sở Y tế tiếp tục triển khai các y bác sỹ túc trực 24/24, kiểm soát chặt chẽ ở cửa khẩu quốc tế Nội Bài. Trường hợp nào nghi ngờ nhiễm bệnh thực hiện cách ly đúng quy trình Bộ Y tế ban hành. Với các trường hợp nhiễm bệnh, phải rà soát quá trình đi lại những người tiếp xúc để phòng dịch; Kiểm tra số khẩu trang y tế dự phòng, chuẩn bị sẵn 15-20 triệu khẩu trang để lúc cần thiết sẽ phát miễn phí cho người dân. Các bệnh viện phải rà soát cơ sở vật chất, sẵn sàng các khu vực cách ly; Sở Y tế cập nhật thông tin thường xuyên đến người dân để tránh tình trạng hoang mang…Dù dịch bệnh này đặc biệt nguy hiểm nhưng chúng ta hoàn toàn chủ động phòng dịch được. Phải quyết tâm không để trường hợp nào nhiễm bệnh” - Chủ tịch UBND TP khẳng định.
Chủ tịch UBND thành phố cũng yêu cầu Sở Y tế ngay sau hội nghị phải có phương án cụ thể cho 4 kịch bản chi tiết theo mức độ của dịch từ cơ sở vật chất đến phác đồ điều trị (trước mắt cập nhật phác đồ điều trị của Bệnh viện Chợ Rẫy), tập huấn đầy đủ cho các y bác sỹ tham gia; các cơ sở y tế ngoài công lập cũng phải chung tay cùng thành phố. Đồng thời, yêu cầu các đơn vị truyền thông phối hợp với các y bác sỹ của Trung tâm Y tế dự phòng, Bộ Y tế để phổ biến các kiến thức cơ bản về dấu hiệu của dịch bệnh, cách phòng chống dịch, cách ứng xử khi gặp trường hợp nghi nhiễm bệnh; các bước xử lý rõ ràng, để chủ động phòng chống và báo cáo các thông tin liên quan…Đặc biệt, cần lan tỏa thông điệp, cấm mua bán sử dụng động vật hoang dã, nhất là ở các lễ hội đầu xuân. Lực lượng quản lý thị trường, các quận huyện phải đến từng nhà hàng để tuyên truyền, kiểm sát chặt chẽ.
Sở Giáo dục và Đào tạo cần triệu tập hiệu trưởng các trường để phổ biến đến các phụ huynh các biện pháp phòng dịch như rửa tay hàng ngày; đeo khẩu trang. Các trường học phải phun khử trùng, hoàn thành ngay trong cuối tuần này (Đến nay nhiều trường đại học đã thông báo, cho phép sinh viên nghỉ thêm 02 tuần như: Đại học Ngoại Thương, Đại học Điện Lực, Đại Học Bách Khoa,...).
Nhấn mạnh việc trên địa bàn thành phố, có đông du khách nước ngoài, công nhân Trung Quốc đang làm việc, Chủ tịch UBND TP nêu rõ: các quận, huyện cần đi vào tận các cơ sở, công trường để kiểm soát chặt chẽ; tiến hành phát hành tờ rơi đến từng hộ dân. “Địa bàn nào có nhiều cơ sở lưu trú, công nhân nước ngoài, lãnh đạo quận, huyện có quyền thành lập thêm các tổ cơ động chống dịch cho phù hợp tình hình thực tế” - Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo.
Chủ tịch UBND thành phố cũng yêu cầu Sở Du lịch phải làm việc với các đơn vị tổ chức du lịch, lữ hành để tạm thời không đón nhận tất cả khách đến từ vùng có dịch bệnh.
Bên cạnh đó, hiện nay trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin sai lệch về tình hình nhiễm Virus Corona tại Việt Nam, nhiều đối tượng đã bị cơ quan chức năng xử lý theo pháp luật. Điển hình như: (1) Đối tượng Vũ Thị N.T vào 1h sáng ngày 26-1 (tức mùng 2 tết Âm lịch) đã đăng bài viết có nội dung: "Hải Phòng đã có 1 ca nghi ngờ mắc Corona gây viêm phổi Vũ Hán hiện đang được cách ly tại khoa Lây Bệnh viện Việt Tiệp”. (2) Đối tượng Trần Văn Tùng tại Vũng Tàu đăng tải bài viết với nội dung “tại Bệnh viện Lê Lợi, Tp Vũng Tàu có 02 người Trung Quốc nghi nhiễm virus Corona” và kèm theo hình ảnh khoa cấp cứu của bệnh viện này. Các tin này đã được chia sẻ với tốc độ nhanh chóng gây hoang mang cho người dân. Công an TP Hải Phòng ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 10 triệu đồng đối với Vũ Thị N.T, Công an TP Vũng Tàu ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 15 triệu đồng đối với Trần Văn Tùng vì đưa thông tin sai sự thật về dịch Viêm phổi cấp nCoV trên mạng xã hội.
Mọi người dân cần tỉnh táo trước những thông tin trên mạng xã hội. Chỉ nên nghe những thông tin chính thống, những khuyến cáo của cơ quan chức năng về phòng chống dịch bệnh để tự bảo vệ bản thân mình. Các cơ quan chức năng đã và đang làm hết sức lực để bảo vệ sự an toàn cho người dân.

BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

13 nhận xét

Viết nhận xét
18:22, 31/01/2020 XÓA

việc chủ động phòng ngừa cần được triển khai trên tất cả các tỉnh thành không chỉ riêng Hà Nội và mọi người dân cần tỉnh táo trước những thông tin trên mạng xã hội. Chỉ nên nghe những thông tin chính thống, những khuyến cáo của cơ quan chức năng về phòng chống dịch bệnh để tự bảo vệ bản thân mình.

TRẢ LỜI
avatar
Từ Vũ
AUTHOR
20:29, 31/01/2020 XÓA

Trước việc diễn biến phức tạp và sự nguy hiểm của virus corona thì việc chính quyền Hà Nội chủ động phòng ngừa phát hiện là rất cần thiết. Bên cạnh việc chính quyền Hà Nội triển khai thì mỗi người dân chúng ta cũng nên tự phòng ngừa có ý thức cho bản thân và gia đình trách việc nghe những thông tin sai trái thất thiệt trên mạng mà hoảng loạn, mất bình tĩnh khiến tiền mất tật mang và hiệu quả phòng chống bệnh không hiệu quả.

TRẢ LỜI
avatar
23:17, 31/01/2020 XÓA

Hiện nay thì người dân đang rất lo lắng về virus corona đặc biệt là có những kẻ đang cố đổ dầu vào lửa tung tin thất thiệt về tình trạng lây lan của bệnh dịch cũng như đẩy giá bán các loại công cụ y tế để phòng chống dịch bệnh lên cao. Trước tình hình này thì thiết nghĩ lực lượng chức năng nên mạnh tay xử lý những kẻ thiếu đạo đức và vi phạm pháp luật khi tung tin thất thiệt cũng như những cá quán, quán xá kinh doanh vô đạo đức.

TRẢ LỜI
avatar
21:27, 02/02/2020 XÓA

Không nên: (bổ sung)
- Chạm tay bẩn vào mắt, mũi, miêng;
- Để cơ thể khát nước (vì khi màng trong cổ họng bị khô, virus sẽ dễ xâm nhập vào);
- Đến những chỗ đông người;
...

TRẢ LỜI
avatar
21:27, 02/02/2020 XÓA

Virus này ban đầu xuất hiện từ nguồn động vật, nhưng có khả năng lây lan từ người sang người. Ở người, virus lây từ người này sang người kia thông qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh, việc ho, hắt hơi hay bắt tay có thể khiến người xung quanh mắc phơi nhiễm

TRẢ LỜI
avatar
09:21, 04/02/2020 XÓA

Đứng trước dịch bênh nguy hiểm hiện nay thì chính quyền Hà Nội đã có những biện pháp ban đầu để phòng ngừa và sẵn sàng chiến đấu với dịch. Thành phố ghi nhận có 14 trường hợp nghi nhiễm (có triệu chứng sốt, ho và có tiền sử đi từ vùng dịch về). Hiện tại, sức khỏe của tất cả các trường hợp này đều ổn định, không có bệnh nhân nặng, 03 trường hợp đã khỏi bệnh, hết các triệu chứng, 01 trường hợp đã có xét nghiệm âm tính với nCoV, các trường hợp khác đang chờ kết quả xét nghiệm nCoV.

TRẢ LỜI
avatar
13:05, 04/02/2020 XÓA

Cùng với những cố gắng của chính quyền trong việc phòng chống dịch bênh thì mong là nhân dân cũng sẽ có ý thức trong việc tuyên truyền thông tin sao cho chính xác. Tránh tình trạng chi gì đã mắc tâm bênh, rơi vào tình trạng lo lắng sợ hãi thái quá. Các nhà thuốc mong sẽ làm việc có tâm, giữ đúng giá đối với khẩu trang để nhân dân mua đeo phòng dịch

TRẢ LỜI
avatar
13:20, 04/02/2020 XÓA

Mong rằng cùng với sự chuẩn bị đến từ phía chính quyền thì mỗi người dân hãy tự nâng cao kiến thức và bảo vệ chính bản thân mình và gia đình mình để tất cả mọi người đều được khỏe mạnh. Hãy nghiên cứu về con đường lây truyền của virus corona đồng thời thực hiện nghiêm túc theo chỉ định để phòng chống bệnh

TRẢ LỜI
avatar
lokicfc
AUTHOR
13:32, 04/02/2020 XÓA

Mọi người dân cần tỉnh táo trước những thông tin trên mạng xã hội. Chỉ nên nghe những thông tin chính thống, những khuyến cáo của cơ quan chức năng về phòng chống dịch bệnh để tự bảo vệ bản thân mình. Các cơ quan chức năng đã và đang làm hết sức lực để bảo vệ sự an toàn cho người dân.

TRẢ LỜI
avatar
13:43, 04/02/2020 XÓA

Người dân hãy cùng nhau bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình mình. Cùng nâng cao cảnh giác, kiến thức để tránh việc dịch bệnh bùng nổ và phát triển phức tạp hơn. Mọi sự chỉ đạo và cố gắng của lãnh đạo thành phố Hà Nội đều thể hiện sự quan tâm đối với những người dân và mong rằng mọi chuyện sẽ có kết quả tốt

TRẢ LỜI
avatar
lê lê
AUTHOR
00:55, 05/02/2020 XÓA

Hiện nay tình hình dịch bệnh corona đang diễn biến phức tạp, vì vậy Mọi người dân cần tỉnh táo trước những thông tin trên mạng xã hội. Chỉ nên nghe những thông tin chính thống, những khuyến cáo của cơ quan chức năng về phòng chống dịch bệnh để tự bảo vệ bản thân mình. Các cơ quan chức năng đã và đang làm hết sức lực để bảo vệ sự an toàn cho người dân

TRẢ LỜI
avatar
21:10, 07/02/2020 XÓA

hiện nay trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin sai lệch về tình hình nhiễm Virus Corona tại Việt Nam, nhiều đối tượng đã bị cơ quan chức năng xử lý theo pháp luật.Mọi người dân cần tỉnh táo trước những thông tin trên mạng xã hội. Chỉ nên nghe những thông tin chính thống, những khuyến cáo của cơ quan chức năng về phòng chống dịch bệnh để tự bảo vệ bản thân mình. Các cơ quan chức năng đã và đang làm hết sức lực để bảo vệ sự an toàn cho người dân.

TRẢ LỜI
avatar
Marco
AUTHOR
15:25, 09/04/2020 XÓA

Trung tâm Y tế dự phòng, Bộ Y tế để phổ biến các kiến thức cơ bản về dấu hiệu của dịch bệnh, cách phòng chống dịch, cách ứng xử khi gặp trường hợp nghi nhiễm bệnh; các bước xử lý rõ ràng, để chủ động phòng chống và báo cáo các thông tin liên quan…Đặc biệt, cần lan tỏa thông điệp, cấm mua bán sử dụng động vật hoang dã, nhất là ở các lễ hội đầu xuân. Lực lượng quản lý thị trường, các quận huyện phải đến từng nhà hàng để tuyên truyền, kiểm sát chặt chẽ.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon