HỘI ĐỒNG LIÊN TÔN LẠI DIỄN "TRÒ HỀ" ĐẦU NĂM

Vân An

Ngày 16/01/2020, phái đoàn của Liên Minh Châu Âu cùng các đại diện các Tòa Đại Sứ, Tổng Lãnh Sự các nước, gồm Hoa Kỳ, Canada, Đức, Italia, Úc, Anh, và Tây Ban Nha đã có buổi làm việc với Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Chùa Giác Hoa, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh.

Thành phần phía đoàn ngoại giao của các nước gồm: Ông Robert Bisset, Tham tán chính trị Đại sứ quán Canada tại Việt Nam, bà Martine Bisenius, quan chức chính trị Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, ông Roberto Cajati, Phó tổng Lãnh sự quán Italia tại Việt Nam, bà Bridget Collier, Tham tán, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam, ông Stephen Taylor, Bí thư thứ 2 Đại sứ quán Anh tại Việt Nam, ông Miguel Moro Aguilar, Phó đại sứ Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam, ông Geatan Damberg-Ott, quan chức chính trị, Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh, bà Josefine Wallat, Tổng lãnh sự, Tổng lãnh sự quán Đức tại TP. Hồ Chí Minh và ông Trần Đức, cán bộ chính trị, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam.

Thành phần phía “Hội đồng liên tôn” vẫn là các gương mặt cũ như: ông Lê Quang Hiển, đại diện Phật giáo Hòa Hảo, hòa thượng Thích Không Tánh, (Phật giáo), CTS Hứa Phi, (Cao Đài), đạo huynh Lê Văn Sóc (Phật giáo Hòa Hảo), mục sư Nguyễn Hoàng Hoa (Tin Lành), linh mục Lê Xuân Lộc (Công Giáo), CTS Nguyễn Bạch Phụng (Cao Đài), thượng tọa Thích Vĩnh Phước (Phật Giáo), mục sư Nguyễn Mạnh Hùng (Tin Lành), CTS Nguyễn Kim Lân (Cao Đài), CTS Lê Thị Nho Nho (Cao Đài).
  

Cuộc gặp gỡ xuyên tạc về tình hình tự do tôn giáo, nhân quyền tại Việt Nam

Mục tiêu của cuộc gặp được hai phía này cho là “các nước tiếp tục tìm hiểu về vấn đề tự do tôn giáo và nhân quyền tại Việt Nam từ phía những giáo hội không chịu sự chỉ đạo, quản lý của chính quyền Hà Nội từ năm 1975 cho đến nay”.Và tất nhiên cũng không ngạc nhiên khi nội dung của cuộc gặp gỡ này chủ yếu tập trung xuyên tạc, bóp méo tình hình tự do tôn giáo nhân quyền ở Việt Nam. Cụ thể: 

Cũng như các lần gặp gỡ các lần trước đây, một “kịch bản” quen thuộc là các vị đại diện cho các tôn giáo đều đưa vấn đề đất đai tôn giáo ra để xuyên tạc và những yêu sách, đòi hỏi hết sức ngang ngược, không tuân thủ luật pháp để đòi lại đất đai các cơ sở tôn giáo; và vẫn những luận điệu xuyên tạc quen thuộc như: “Khi cộng sản chiếm miền Nam họ đã áp đặt chính sách quốc doanh hoá các tôn giáo”, “các tôn giáo chân truyền hầu như không còn nữa nhưng chỉ còn tôn giáo dưới sự chi phối của Đảng cộng sản Việt Nam”, “các tôn giáo chân truyền trở nạn nhân của chế độ”. Ngoài ra, hòa thượng Thích Không Tánh không quên xuyên tạc tình hình nhân quyền tại Việt Nam thời gian vừa qua… 

Hòa thượng Thích Không Tánh còn đưa ra những yêu sách, kiến nghị và khuyến cáo cho phái đoàn các nước đối với Việt Nam, đó là: Việc viện trợ, giúp đỡ một chế độ bất chính và bất công như thế cần được cân nhắc hết sức cẩn thận nếu không sẽ trở thành tiếp sức cho sự độc tài và tàn ác. Cần kiến nghị lên chính phủ các nước cần đặt điều kiện về nhân quyền khi bang giao với Việt Nam trên phương diện kinh tế, văn hóa, thương mại, quân sự... và cần đưa ra biện pháp chế tài khi nhà nước VN có những vi phạm về nhân quyền liên tục và nghiêm trọng; cần đưa Việt Nam vào danh sách CPC, cần áp dụng đạo luật nhân quyền toàn cầu Magnitsky và dự luật nhân quyền cho Việt Nam; đòi trả tự do vô điều kiện cho các đối tượng đang bị giam giữ, thi hành phát phạt tù về các tội danh xâm phạm an ninh quốc gia; bãi bỏ và sửa đổi Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng hình sự, Luật An ninh mạng và Luật Tín ngưỡng, tôn giáo cho phù hợp với các công ước quốc tế về quyền dân sự và chính trị; sửa đổi Luật Lao động để các công đoàn độc lập được thành lập và hoạt động. Hòa thượng Thích Không Tánh xuyên tạc trắng trợn rằng chính quyền Việt Nam “vi phạm nhân quyền” và “tàn bạo” vụ việc xảy ra tại Đồng Tâm ngày 9/1/2020 vừa qua.

Cũng tại cuộc gặp, linh mục Lê Xuân Lộc lại xuyên tạc một số vấn đề như: Chính phủ Việt Nam luôn tìm cách hạn chế những hoạt động của các tôn giáo, cụ thể chưa chấp nhận cho các tôn giáo tham gia trực tiếp vào các lĩnh vực giáo dục, y tế; chiếm giữ nhiều tài sản của các tôn giáo, thời gian gần đây có nhiều động thái nhằm chiếm đoạt đất và cơ sở vật chất của các tôn giáo, cụ thể ở dòng Phaolô Hà Nội, Đan viện Thiên An, Dòng chúa cứu thế Hà Nội.

Theo đó, tại cuộc gặp trên, vấn đề tự do tôn giáo và nhân quyền tại Việt Nam đều bị bóp méo và xuyên tạc một cách trắng trợn. Hòa thượng Thích Không Tánh, linh mục Lê Xuân Lộc bất chấp và bỏ ngoài tai mọi quy định để đạt bằng được ý đồ của mình. Những người này không xứng đáng nhân danh hay đại diện cho một tôn giáo nào của Việt Nam để làm việc với phái đoàn Liên minh châu Âu và tổng lãnh sự, đại sứ quán các nước. Những con số mà hòa thượng Thích Không Tánh đưa ra là 239 người và chỉ riêng năm 2019 là 38 người với cái gọi là “tù nhân lương tâm”, thực chất đó là những đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật, xâm phạm an ninh quốc gia và bị các cơ quan chức năng khởi tố, bắt giam, xét xử theo đúng trình tự, thủ tục của luật định. Bất kể công dân Việt Nam hay người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam đều bị xử lý, không loại trừ bất cứ ai. Tất cả mọi người phải thượng tôn pháp luật, không một ai có thể đứng trên hay đứng ngoài luật pháp được.

Rõ ràng phái đoàn của Liên minh châu Âu cùng các đại diện các đại sứ, tổng lãnh sự các nước đang tìm cách thu thập những thông tin sai trái về tự do tôn giáo và vấn đề quyền con người tại Việt Nam phục vụ ý đồ chính trị, kiếm cớ ràng buộc, đặt ra các điều kiện nhằm gây khó khăn, bất lợi cho Việt Nam trong quá trình đàm phán về tự do thương mại, hợp tác kinh tế với các nước… . Một trong những mục tiêu trước mắt đó là trong cuộc đối thoại nhân quyền giữa Liên minh châu Âu và Chính phủ Việt Nam sẽ được tổ chức vào ngày 17/2 tới đây. Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tự do tôn giáo và bảo vệ, tôn trọng, đề cao quyền con người. Điều này được thể hiện rõ trong Hiến pháp năm 2013 và hệ thống luật pháp ngày càng được hoàn thiện. Rõ ràng các vị chức sắc trong Hội đồng liên tôn đang vì những động cơ cá nhân mà cố tình làm xấu đi hình ảnh của Việt Nam, làm ảnh hưởng đến thanh danh và ô uế cho giáo hội. Họ không xứng đáng nhân danh tôn giáo mà họ đang theo đuổi./.


BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

11 nhận xét

Viết nhận xét
11:30, 20/01/2020 XÓA

Hội đồng liên tôn cái mẹ j chứ, đâu thực ra là Cuộc gặp gỡ xuyên tạc về tình hình tự do tôn giáo, nhân quyền tại Việt Nam. Có lẽ chúng đang thực hiện công việc đc giáo chứ không phải là đang làm nghĩa vụ cong giáo, công việc của chúng là chống phá nen hòa bình ổn địnhcủa VN

TRẢ LỜI
avatar
20:17, 20/01/2020 XÓA

Rõ ràng phái đoàn của Liên minh châu Âu cùng các đại diện các đại sứ, tổng lãnh sự các nước đang tìm cách thu thập những thông tin sai trái về tự do tôn giáo và vấn đề quyền con người tại Việt Nam phục vụ ý đồ chính trị, kiếm cớ ràng buộc, đặt ra các điều kiện nhằm gây khó khăn, bất lợi cho Việt Nam trong quá trình đàm phán về tự do thương mại, hợp tác kinh tế với các nước

TRẢ LỜI
avatar
20:36, 20/01/2020 XÓA

Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tự do tôn giáo và bảo vệ, tôn trọng, đề cao quyền con người. Điều này được thể hiện rõ trong Hiến pháp năm 2013 và hệ thống luật pháp ngày càng được hoàn thiện. Rõ ràng các vị chức sắc trong Hội đồng liên tôn đang vì những động cơ cá nhân mà cố tình làm xấu đi hình ảnh của Việt Nam, làm ảnh hưởng đến thanh danh và ô uế cho giáo hội.

TRẢ LỜI
avatar
20:43, 20/01/2020 XÓA

Hội đồng liên tôn gì cái lũ này, thực chất là gặp gỡ để xuyên tạc về tình hình tôn giáo ở Việt Nam chứ không hề có ý đồ tốt đẹp gì. Bản chất của chúng bấy lâu nay vẫn hiện rõ, chúng ta cần thật sự tỉnh táo và cảnh giác để không tiếp nhận những thông tin sai lệch từ chúng.

TRẢ LỜI
avatar
Tre gai
AUTHOR
09:46, 22/01/2020 XÓA

Bọn đui mù đến gặp bọn rác rưởi, tại sao lại gọi là lũ đui mù, vì chúng đã sống nhiều năm ở Việt Nam thì đã thấy : đầu năm hàng triệu người Việt Nam đi chùa, ngày Lễ trọng như Phật Đản, Rằm tháng Bảy của Phật giáo, ngày Lế Phục Sinh, lế No-en của Thiên chúa giáo, các ngày lế của Phất giáo Cao Đài, Hòa Hảo ...đều có hàng triệu người đến dự (kể cả người khác đạo cũng đến ngày Lễ No-en) thế thì lũ đui mù này cần gì phải gặp mặt lũ rác rưởi làm chi, thực ra chúng tổ chức cuộc gặp này để thu thập thêm những tiếng nói của kẻ bất lương hòng có cớ và dễ gây sức ép khi đàm phán các hiệp định thương mại với Việt Nam để chúng kiếm lợi thôi.

TRẢ LỜI
avatar
23:13, 23/01/2020 XÓA

chắc chắn các phái đoàn đến buổi gặp mặt này với tinh thần lắng nghe và ngoại giao giữa các bên. nhưng họ không thể ngờ rằng, đường đường là đại sứ của những quốc gia lớn lại bị mang đến một buổi tấu hài, nơi những linh mục, hòa thượng bày trò bịp bợm.

TRẢ LỜI
avatar
titi
AUTHOR
15:48, 30/01/2020 XÓA

Thực ra cái tên gọi Hội đồng liên tôn chỉ là sự che mắt người nhìn, chúng cũng chỉ là mấy tổ chức phản động nc ngoài vào VN nắm bắt tình hình chính chị, dân chủ,... chỉ đạo đàn em hoạt động mà thôi.

TRẢ LỜI
avatar
Từ Vũ
AUTHOR
11:53, 02/02/2020 XÓA

Lại là những chiêu bài cũ lặp đi lặp lại lợi dụng tôn giáo để xuyên tạc tình hình ở nước ta của Hội Đồng Liên Tôn. Có thể thấy rằng mục đích của cuộc gặp gỡ này xuất phát từ âm mưu muốn lợi dụng dân tộc tôn giáo để hạ bệ nước ta cũng như gây khó khăn trong quan hệ nước ta với các nước trên thế giới. Như vậy có thể thấy đây là nhóm phản quốc thì đúng hơn là nhóm hoạt động tôn giáo.

TRẢ LỜI
avatar
Nam Long
AUTHOR
14:15, 02/02/2020 XÓA

Ở Việt Nam quyền tự do dân tộc, tự do tôn giáo luôn được đề cao và đảm bảo thực hiện, có hàng trăm nghìn cơ sở thờ tự cũng như hàng chục triệu người tham gia tôn giáo thế nhưng đối với bọn chống phá đất nước, bọn hoạt động dưới mác dân tộc tôn giáo thì luôn tìm cách lợi dụng vấn đề này để xuyên tạc tình hình nhằm hạ uy tín, hình ảnh của người Việt. Thiết nghĩ hội đồng này có hoạt động theo pháp luật thì tồn tại không thì dừng ngay các hoạt động ăn cây táo rào cây sung này, dừng ngay các hoạt động sai trái, xuyên tạc tôn giáo, dân tộc tại nước ta.

TRẢ LỜI
avatar
14:38, 02/02/2020 XÓA

Lại là những trò hề diễn mãi không thấy chán. Chỉ cần ai đã từng đến Việt Nam là có thể thấy tình hình dân tộc, tôn giáo ở Việt Nam hết sức được coi trọng và tự do, mỗi năm có hàng trăm lễ hội của các dân tộc, tôn giáo, người dân thì được tự do lựa chọn tôn giáo mình theo ấy thế mà trên sách vở của hội đồng liên tôn này lại để cập những vấn đề không có, chuyên lấy danh nghĩa dân tộc, tôn giáo để xuyên tạc tình hình, đưa tin sai trái.

TRẢ LỜI
avatar
10:55, 06/02/2020 XÓA

Cũng như các lần gặp gỡ các lần trước đây, một “kịch bản” quen thuộc là các vị đại diện cho các tôn giáo đều đưa vấn đề đất đai tôn giáo ra để xuyên tạc và những yêu sách, đòi hỏi hết sức ngang ngược, không tuân thủ luật pháp để đòi lại đất đai các cơ sở tôn giáo; và vẫn những luận điệu xuyên tạc quen thuộc

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon