NGHỊ ĐỊNH 100 KHÔNG CHỈ GIÚP GIẢM THIỂU TAI NẠN GIAO THÔNG MÀ CÒN MANG LẠI HẠNH PHÚC GIA ĐÌNH

Loa phường - Sáng hôm qua ngày 30/1/2020, gặp mặt cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Văn phòng Chính phủ trước giờ làm việc trong ngày đầu năm mới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh “việc hôm nay chớ để ngày mai” và yêu cầu "phải bắt tay ngay vào công việc, không để bất cứ sơ suất nào xảy ra trong quá trình chống dịch cũng như các nhiệm vụ chính trị khác ngay đầu năm”.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu trong ngày làm việc đầu năm mới của VPCP
Thủ tướng hoan nghênh Văn phòng Chính phủ đã rất quan tâm đến đời sống cán bộ, công chức, viên chức, người lao động. Không chỉ vậy, Văn phòng Chính phủ còn tham mưu cho Chính phủ trong việc tổ chức, lo cho người dân đón Tết, bảo đảm cung ứng hàng hóa, an ninh, an toàn và nhất là Nghị định 100.
Có thể thấy, hơn 30 ngày nay từ khi Nghị định 100/2019/NĐ-CP có hiệu lực đã tác động rất lớn đến người tham gia giao thông và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhà hàng, quán nhậu. “Đã uống rượu bia là không lái xe” từ một khẩu hiệu đã trở thành câu nói của nhiều người khi sử dụng rượu bia, tạo nên chuyển biến tích cực trong việc thay đổi hoàn toàn thói quen xấu xí của đa số người Việt trong việc lạm dụng quá nhiều bia rượu.
Sau gần 30 ngày triển khai, Nghị định 100 đã đạt được những hiệu quả rõ rệt
Nghị định 100 của Chính phủ không chỉ là việc cấm rượu bia khi tham gia giao thông mà ý nghĩa của nó còn là bảo vệ sức khỏe và tính mạng của con người vì những tác hại đã thấy rõ nét của rượu bia, gồm 9 tác hại như sau:
1 - Ảnh hưởng tới não bộ.
Khi một lượng cồn lớn vào trong cơ thể chúng gây rối loạn bộ não của cơ thể, khiến bộ não của chúng ta không còn kiểm soát, điều chỉnh được các hoạt động của các trung tâm dưới vỏ. Từ đó gây ra các hành động tiêu cực của người uống như đi đứng loạng choạng, phản ứng chậm, mất kiểm soát và liễu lĩnh hơn.
2 - Ảnh hưởng tới cơ tim.
Rượu bia làm cho cơ tim bị thoái hóa, bộ máy tim mạch bị tổn thương . Dùng rượu mạnh trong thời gian dài có thể gây giãn cơ tim, phì đại tâm thất và xơ hóa.
3 – Tác hại với dạ dày.
Theo một số nghiên cứu, khi rượu bia vào trong cơ thể chũng bị phân hủy từ ethanol thành các acetaldehyde (chất rất độc) có thể gây viêm loét dạ dày. Khi lượng bia, rượu đưa vào cơ thể quá nhiều sẽ gây ra bệnh viêm loét dạ dày, loét  dạ dày và tá tràng.
4 – Tác hại với bệnh gan.
Khi rượu vào cơ thể nó được hấp thụ nhanh với 20% hấp thu tại dạ dày và 80% tại ruột non, sau 30 -60 phút tòan bộ rượu được hấp thu hết.  Sau đó, rượu được chuyển hóa chủ yếu vào tại gan (90%). Chính vì lý do này mà chức năng ngăn các chất độc khác nhau do máu mang từ ruột hoặc ở ngoài đến gan bị suy giảm, dẫn đến việc gan bị nhiễm mỡ, xơ gan và nghiêm trọng hơn nữa là ung thư gan.
5 – Tác hại với tim mạch, huyết áp.
Rượu gây ra thiếu B1, làm cho người bệnh cảm thấy mệt mỏi, phù, tím tái, giảm khả năng gắng sức … dần dần dẫn tới suy tim. Nhiễm độc rượu dẫn tới viêm cơ tim cấp, gây nguy cơ tử vong cao. Ngoài ra, rượu còn gây rối loạn nhịp nhĩ hay nhịp thất, nhất là nhịp nhanh kịch phát ở những người bình thường.
6 – Giảm sức đề kháng của cơ thể.
Rượu bia làm giảm khả năng tấn công vi khuẩn và phòng ngừa bệnh tật của hệ miễn dịch. Chính vì thế mà người say rượu rất dễ bị cảm, trúng gió …
7 – Ảnh hưởng đến sức khỏe.
Rượu bia làm suy yếu sự trao đổi chất, gia tăng axit uric – nguyên nhân của bệnh gout. Người uống rượu sẽ thường cảm thấy đau nhức, mỏi xương khớp.
8 – Ảnh hưởng đến khả năng tình dục và sức khỏe sinh sản.
Đối với nam giới, nồng độ cồn trong máu từ 8 -10 g/100cc đủ làm giãn nở mạch máu , gây cản trở quá trình quan hệ, đặc biệt rượu bia còn làm ảnh hưởng chất lượng tinh trùng, khi kết hợp với trứng để thụ thai dễ dẫn đến suy yếu thế hệ.
Đối với nữ giới nghiện rượu sẽ làm suy yếu vùng hạ đồi – tuyến yên, buồng trứng dẫn đến trứng không rụng nữa, dẫn đến rối loạn kinh nguyệt, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, gây nguy cơ sinh non…
9 – Gây ra các bệnh về tâm thần.
Rượu là một chất tác động tâm thần mạnh. Sử dụng rượu nhiều sẽ gây ra một số các bệnh lý rối loạn tâm thần.
Tuy nhiên, khi Nghị định 100 ra đời cũng đã gây ra nhiều phản ứng trái chiều. Bên cạnh phần lớn người dân ủng hộ thì còn một số người đưa ra quan điểm quan ngại và cho rằng mức xử phạt là quá nặng.
Tuy nhiên, các số liệu đưa ra về việc giảm thiểu đáng kể tai nạn giao thông do rượu bia ngay sau khi Nghị định 100 ra đời đã chứng minh sự đúng đắn của Nghị định này. Không chỉ vậy, Nghị định 100 còn mang lại hạnh phúc gia đình khi mà  “nhiều bà xã yên tâm vì chồng không còn uống rượu, đi đường nữa”.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

12 nhận xét

Viết nhận xét
18:26, 31/01/2020 XÓA

thực sự hơn 30 ngày nay từ khi Nghị định 100/2019/NĐ-CP có hiệu lực đã tác động rất lớn đến người tham gia giao thông và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhà hàng, quán nhậu. Tình trạng tai nạn giao thông do bia rượu trong dịp tết nguyên đán đã suy giảm đáng kể so với những năm trước. Đây là minh chứng cho hiệu quả của nghị định 100 khi đi vào đời sống và được người dân rất ủng hộ.

TRẢ LỜI
avatar
18:31, 31/01/2020 XÓA

Nghị định 100 của Chính phủ không chỉ là việc cấm rượu bia khi tham gia giao thông mà ý nghĩa của nó còn là bảo vệ sức khỏe và tính mạng của con người vì những tác hại đã thấy rõ nét của rượu bia. Vì thế khi nghị định này đi vào đời sống thì đã được bà con nhân dân rất ủng hộ. Tôi cũng thấy được hiệu quả rõ nét của việc cấm uống rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông. Mong người dân sẽ ngày càng nâng cao ý thức bản thân để bảo vệ chính họ và những người xung quanh.

TRẢ LỜI
avatar
21:29, 02/02/2020 XÓA

"Đã uống rượu bia là không lái xe" từ một khẩu hiệu đã trở thành câu nói của nhiều người khi sử dụng rượu bia, tạo nên chuyển biến tích cực trong việc thay đổi hoàn toàn thói quen xấu xí của đa số người Việt trong việc lạm dụng quá nhiều bia rượu

TRẢ LỜI
avatar
21:30, 02/02/2020 XÓA

việc này nhận được sự quan tâm, đồng tình, ủng hộ của nhân dân cả nước, điều đó cho thấy những quy định pháp luật hiện hành phù hợp với thực tiễn, đi vào cuộc sống và thể hiện tính răn đe, giáo dục. Việc này cũng góp phần giúp người dân thay đổi thói quen, dần hình thành văn hóa sử dụng rượu, bia lành mạnh, giúp giảm thiểu tai nạn giao thông. Đó là những tín hiệu tích cực của Nghị định 100

TRẢ LỜI
avatar
08:06, 04/02/2020 XÓA

Rượu bia chẳng có gì tốt cả. Nó hại trực tiếp đến sức khỏe còn người về lâu về dài giống như thuốc lá, nhưng nó còn có tác hại ngay lập tức tại thời điểm đó khiến con người không thể làm chủ được hành vi của họ, vậy thì nếu cấm thuốc lá thì tại sao không có một luật cấm sử dụng rượu bia nhất là khi tham gia giao thông được?

TRẢ LỜI
avatar
08:16, 04/02/2020 XÓA

Nhìn vào tín hiệu mừng đầu tiên kể từ khi nghị định 100 được ban hành đó là tan nạn giao thông cho sử dụng rượu bia đã giảm, vậy mà mừng rồi. Sử dụng rượu bia rồi tham gia giao thông là gây hại cho chính mình cũng như cho bất kì một ai đang tham gia giao thông ngoài kia, vì khi không làm chủ được mình thì chẳng ai đoán được bạn sẽ sai đến đâu nữa

TRẢ LỜI
avatar
lokicfc
AUTHOR
08:24, 04/02/2020 XÓA

Cứ không rượu bia vào thì có nhiều có lợi lắm. Mà kể cả trong một số trường hợp không thể từ chối mà phải dùng tới rượu bia thì hãy tìm lấy cho mình một chiếc taxi hay nhờ ai đó tỉnh táo đưa về chứ đừng có cố gắng điều khiển rồi chẳng may ra lại gây ra những chuyện đau lòng cho biết bao nhiêu người khác

TRẢ LỜI
avatar
08:41, 04/02/2020 XÓA

Mong rằng nghị định này thực sự sẽ có thể sửa được cái thói quan lạm dụng rượu bia của số đông người Việt, hạn chế hết mức cái tình trạng ép uống, cố uống; vừa hại sức khỏe sau đó lại tham gia giao thông thì biết bao hiểm nguy rình rập bên trong. Nhìn vào cảnh biết bao nhiêu gia đình mất đi người thương yêu chỉ vì rượu bia thì ta sẽ thấy tầm quan trọng của nghị định này

TRẢ LỜI
avatar
08:52, 04/02/2020 XÓA

Bố không đi uống rượu, mẹ sẽ bớt lo lắng, không mắng mỏ các con, gia đình bớt căng thẳng. Một người không uống rượu điều khiển phương tiện, làm chủ được mình thì sẽ giảm bớt những nguy hiểm rình rập đối với nhiều người khác khi tham gia giao thông; từ đó bệnh viện cũng không phải tiếp nhận những bệnh nhân tai nạn giao thông do sử dụng rượu bia. Chỉ cần bàn đến vậy cũng thấy rõ những lợi ích của nghị định này rồi

TRẢ LỜI
avatar
21:08, 07/02/2020 XÓA

Nghị Định 100 đã khiến cho số lượng tai nạn giao thông do bia rượu giảm đi một cách đáng kế nhất là vào dịp tết canh tý vừa rồi. Rất cảm ơn những nhà làm luật đã quan tâm đến đời sống của nhân dân, cảm ơn Văn phòng chính phủ đã tham mưu cho cơ quan có thẩm quyền để đưa ra nghị định này

TRẢ LỜI
avatar
Marco
AUTHOR
17:02, 04/03/2020 XÓA

Các số liệu đưa ra về việc giảm thiểu đáng kể tai nạn giao thông do rượu bia ngay sau khi Nghị định 100 ra đời đã chứng minh sự đúng đắn của Nghị định này. HOàn toàn ủng họ chính quyền trong việc thực thi luật này.

TRẢ LỜI
avatar
Hoa Mỹ
AUTHOR
08:48, 06/03/2020 XÓA

khi nghị định ra đời, sau đợt tết vừa rồi, ông tôi và bố tôi cứ nói đùa "chưa thấy năm nào có một cái tết tỉnh như năm nay", còn mẹ tôi thì nói "chưa năm nào có một cái tết yên bình như năm nay" kể từ khi nghị định chống tác hại của rượu bia ra đời, các vụ tai nạn đã giảm hẳn, mọi người cũng không vì rượu chè mà đánh đấm nhau, ẩu đả nhau như trước nữa. Tôi cho đây là một thành quả rất lớn từ nghị định này.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon