WHO: CÒN QUÁ SỚM ĐỂ TUYÊN BỐ VIÊM PHỔI CẤP DO VIRUS CORONA MỚI LÀ ĐẠI DỊCH TOÀN CẦU

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 23-1 cho biết còn quá sớm để tuyên bố bệnh viêm phổi cấp do virus corona mới (2019-nCoV) đang bùng phát tại Trung Quốc là một trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng (PHEIC).
Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus (phải) tại buổi họp báo
Phát biểu tại họp báo sau cuộc họp của kín của Ủy ban Khẩn cấp của WHO, Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói rằng, WHO đã thảo luận kỹ về việc có nên tuyên bố đại dịch toàn cầu với dịch đang diễn ra hay không. "Tuy nhiên, chúng ta không nhầm lẫm. Đây là một trường hợp khẩn cấp ở Trung Quốc nhưng nó chưa trở thành một trường hợp khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu", ông Tedros nói.
Giám đốc WHO Tedros nói thêm rằng, WHO đánh giá rủi ro của dịch bệnh này tại Trung Quốc có nguy cơ rất cao, đồng thời có rủi ro cao trong khu vực và toàn cầu.
WHO đã kéo dài thời gian thảo luận về việc có nên tuyên bố PHEIC từ ngày thứ Tư sang ngày thứ Năm.
Theo WHO, PHEIC là một sự kiện đặc biệt được xác định là gây ra rủi ro sức khỏe cộng đồng cho các quốc gia khác thông qua sự lây lan của bệnh ở phạm vi quốc tế và có khả năng cần phải có phản ứng phối hợp quốc tế.
Ông Tedros cho hay, WHO đã nhận được báo cáo về 584 trường hợp nhiễm bệnh, trong đó có 17 ca tử vong. Trong tổng số ca nhiễm bệnh có 575 ca tại Trung Quốc, các ca khác ghi nhận tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan, Mỹ và Việt Nam.
WHO cho biết họ sẽ tiếp tục xem xét và hỗ trợ các nỗ lực điều tra nguồn động vật của đợt bùng phát virus corona mới này, mức độ lây truyền từ người sang người và các nỗ lực sàng lọc ở các tỉnh khác của Trung Quốc.
Theo Ủy ban, loại virus mới, hiện được đặt tên là 2019-nCoV, có thể gây bệnh nặng và có thể gây tử vong, mặc dù đối với hầu hết mọi người, nó gây ra các triệu chứng nhẹ. Điều này được hiểu rằng trong số những người bị nhiễm, một phần tư bệnh nhân đã trải qua tình trạng nặng. Hầu hết những người tử vong đều có các tình trạng sức khỏe tiềm ẩn như tăng huyết áp, tiểu đường hoặc bệnh tim mạch đã làm suy yếu hệ thống miễn dịch của họ.
WHO cho hay, có sự lây truyền từ người sang người ở Trung Quốc, nhưng hiện tại mới chỉ giới hạn ở các nhóm gia đình và nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân bị nhiễm bệnh. Không có bằng chứng về sự lây truyền từ người sang người bên ngoài Trung Quốc, nhưng điều này cũng có thể xảy ra.
Cho đến nay, có rất ít thông tin liên quan đến nguồn gốc của virus này, các đặc điểm lâm sàng, mức độ nghiêm trọng và mức độ lây lan của nó.
Hiện tại, WHO không khuyến nghị bất kỳ hạn chế nào lớn hơn đối với việc đi lại hoặc thương mại mà khuyên nên sàng lọc xuất cảnh tại các sân bay như một phần của một loạt các biện pháp ngăn chặn toàn diện.
Trong khi đó, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc thông báo, đến hết ngày 23-1, số ca nhiễm nCoV tại Trung Quốc là 830 người, trong đó có 25 ca tử vong.
Đến sáng 24-1, các quốc gia Nhật Bản và Hàn Quốc cũng thông báo ca nhiễm nCoV thứ hai, đồng thời theo dõi hàng chục người có dấu hiệu nhiễm bệnh. Mỹ cũng đã cách ly thêm 43 người có tiếp xúc gần với ca nhiễm bệnh đầu tiên để theo dõi, đồng thời hủy tất cả các chương trình trao đổi học sinh đến Trung Quốc trong thời gian này.
Cơ quan quản lý du lịch Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 23-1 thông báo hủy tất cả hoạt động đông người, bao gồm các lễ hội tại đền, chùa nhằm ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh do virus corona mới gây ra. Bộ Tài chính Trung Quốc thông báo cấp 1 tỷ nhân dân tệ (114 triệu USD) để hỗ trợ nỗ lực kiểm soát và dập dịch viêm phổi cấp do virus corona mới gây ra.
Nguồn: Nhandan.com.vn
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

13 nhận xét

Viết nhận xét
22:13, 25/01/2020 XÓA

loại virus này gây ra một căn bệnh rất nguy hiểm nhưng tất cả chúng ta cần phải bình tĩnh trước những thông tin được đưa ra. Hãy bình tĩnh chờ vào những thông tin chính thống và chủ động bảo vệ cho mình và người xung quanh

TRẢ LỜI
avatar
22:05, 26/01/2020 XÓA

Nhiều ngay qua cả thế giới đang xon xao về virus corona mới này, thật là kinh khủng, không biết có phải như báo chí đưa tin là nó lọt từ phòng thì nghiệm ra không, nhưng nhìn những con số thong kê làm chúng ta giật mình.

TRẢ LỜI
avatar
22:07, 26/01/2020 XÓA

Mong rằng các cơ quan chức năng, các tổ chức chính phủ sớm có biện pháp ngăn chặn tình trạng này, 2 năm trước Ebora làm cả thế giới hoảng sợ, trước đó là dịch sars... Đúng là ngày nay càng ngày càng lắm bệnh truyền nhiễm kinh khủng

TRẢ LỜI
avatar
20:05, 27/01/2020 XÓA

Mọi người hãy bình tĩnh trước những thông tin được lan truyền trên mạng xã hội. Trước hết hãy tự bảo vệ bản thân mình bằng những biện pháp bảo vệ sức khỏe thường xuyên, theo dõi các thông tin chính thống và lên án những thông tin làm hoang dư luận về dịch bệnh này

TRẢ LỜI
avatar
16:27, 28/01/2020 XÓA

Hiện tại, WHO không khuyến nghị bất kỳ hạn chế nào lớn hơn đối với việc đi lại hoặc thương mại mà khuyên nên sàng lọc xuất cảnh tại các sân bay như một phần của một loạt các biện pháp ngăn chặn toàn diện. Mọi người phải thật sự bình tĩnh khi tiếp nhận thông tin để tránh bị các bà mẹ bỉm sữa bán hàng online dắt mũi.

TRẢ LỜI
avatar
16:35, 28/01/2020 XÓA

Thông tin hỗn tạp trên mạng xã hội giờ rất nhiều, mọi người phải thật sự tỉnh táo để thu nạp thông tin và không bị những đứa kền kền lợi dụng lừa bịp. Chúng ta đang sợ những người thân xung quanh chúng ta bị nhiễm bệnh nhưng đừng vì thế mà chan máu vào bát cơm của người nông dân VN.

TRẢ LỜI
avatar
16:39, 28/01/2020 XÓA

Cho đến nay, có rất ít thông tin liên quan đến nguồn gốc của virus này, các đặc điểm lâm sàng, mức độ nghiêm trọng và mức độ lây lan của nó. Mọi người nên tiếp nhận các nguồn tin chính thống để không bị hoang mang và truyền nhau những tin đồn thất thiệt. Và thật đáng buồn khi ngay cả VTV- 1 kênh cung cấp thông tin chính thống lại lấy ảnh không đúng về dịch corona để cảnh báo mức độ nghiêm trọng của bệnh này với người dân mình.

TRẢ LỜI
avatar
16:47, 28/01/2020 XÓA

WHO đã thảo luận kỹ về việc có nên tuyên bố đại dịch toàn cầu với dịch đang diễn ra hay không. "Tuy nhiên, chúng ta không nhầm lẫm. Đây là một trường hợp khẩn cấp ở Trung Quốc nhưng nó chưa trở thành một trường hợp khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu", ông Tedros nói. Vậy nên chúng ta không nên quá bàng hoàng và lo lắng, nghiêm trọng hóa vấn đề như các bệnh dịch mà các bạn xem trên phim ảnh nhưng cũng không nên quá chủ quan.

TRẢ LỜI
avatar
16:56, 28/01/2020 XÓA

Những thông tin trên mạng xã hội hiện nay rất nhiều chiều và đa số là gây hoang mang dư luận và không chính thống. Vậy nên mọi người hãy thật sự tỉnh táo khi tiếp nhận thông tin, không để thành những con bò bị dắt mũi, hãy giữ cho mình cái đầu lạnh khi tiếp cận vấn đề này.

TRẢ LỜI
avatar
titi
AUTHOR
15:45, 30/01/2020 XÓA

Thực ra mức độ lây lan chưa cao, số ca tử vong chưa nhiều, tại Trung Quốc họ đã khoanh vùng không chế đc sự lây lan rồi. Đồng thời các nc có ca nhiễm bệnh đã đc xử lý, cách ly an toàn nên mn cứ yên tâm.

TRẢ LỜI
avatar
21:48, 02/02/2020 XÓA

trường hợp khả quan nhất, số người bị nhiễm sẽ ít hơn nhờ các biện pháp kiểm soát dịch nhưng còn quá sớm để nói việc cách ly người bệnh, sử dụng khẩu trang sẽ hiệu quả. Thời gian ủ bệnh của vi rút Corona mới có thể lên đến 14 ngày và lâu hơn hầu hết các biện pháp phòng ngừa đang được triển khai.

TRẢ LỜI
avatar
21:49, 02/02/2020 XÓA

Nếu vi rút có thể bị lan truyền từ người bị nhiễm nhưng không có triệu chứng, việc kiểm soát sẽ trở nên khó khăn hơn. Chuyên gia Mackay cho răng có khả năng vi rút Corona sẽ còn tồn tại trong cộng đồng trong thời gian dài vì cho đến nay đã xuất hiện nhiều trường hợp nhiễm bệnh mà không hề có triệu chứng

TRẢ LỜI
avatar
11:01, 06/02/2020 XÓA

Theo Ủy ban, loại virus mới, hiện được đặt tên là 2019-nCoV, có thể gây bệnh nặng và có thể gây tử vong, mặc dù đối với hầu hết mọi người, nó gây ra các triệu chứng nhẹ. Điều này được hiểu rằng trong số những người bị nhiễm, một phần tư bệnh nhân đã trải qua tình trạng nặng. Hầu hết những người tử vong đều có các tình trạng sức khỏe tiềm ẩn như tăng huyết áp, tiểu đường hoặc bệnh tim mạch đã làm suy yếu hệ thống miễn dịch của họ.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon