DỊCH COVID-19 VÀ HIỆU QUẢ SAU MỘT NĂM THỰC THI LUẬT AN NINH MẠNG

Vân An 09:16
Vân An

Trong khi cả xã hội đang quyết tâm cao nhất để phòng chống dịch bệnh Covid-19, một số cá nhân vẫn cố tình đăng tải những thông tin xuyên tạc, bịa đặt, sai sự thật về tình hình dịch bệnh và tán phát rộng rãi trên không gian mạng, gây hoang mang dư luận. Bộ Công an đang quyết liệt đấu tranh xử lý các đối tượng này theo quy định của pháp luật. Hơn một năm Luật An ninh mạng có hiệu lực, hàng trăm trường hợp đã được xử lý. Qua đó, hiệu quả của luật An ninh mạng đã một lần nữa được khẳng định.

Việc xử lý các đối tượng tung tin sai lệch liên quan đến dịch bệnh nCoV được các địa phương triển khai rất quyết liệt và nghiêm túc trong thời gian qua. Không chỉ là tìm đối tượng tung tin giả để xử lý, mà còn yêu cầu các mạng xã hội phải gỡ những thông tin như vậy, rồi đăng tải những thông tin chính thức từ cơ quan có thẩm quyền. Đến nay, hàng trăm các đối tượng đã bị các lực lượng chức năng triệu tập, xử phạt hành chính do hành vi lợi dụng dịch bệnh để công kích, bêu xấu các tổ chức, cá nhân; hoặc kêu gọi, kích động công nhân nghỉ việc, đình công; phục vụ mục đích câu like để bán hàng online...

Lực lượng chức năng làm việc với các đối tượng thông tin sai lệch về dịch Covid-19

Mới đây tại TP. Hồ Chí Minh, một số nghệ sĩ nổi tiếng cũng đã phải làm việc với Sở Thông tin & Truyền thông thành phố sau khi đưa tin thất thiệt liên quan đến các bệnh nhân nhiễm virus Corona. Sau đó, số nghệ sĩ này đã thừa nhận sai sót và bị xử phạt hành chính.

Nhờ những quy định của Luật An ninh mạng kết hợp với những hành lang pháp lý hiện có, những thông tin thất thiệt đã có thể được xử lý dễ dàng hơn. Nhờ thế, vài ngày trở lại đây, người dân không còn tâm lý lo lắng và hoang mang như những ngày đầu, tình trạng nhiễu loạn về thông tin cũng đã được hạn chế. Đó là minh chứng rõ ràng về hiệu quả mà Luật An ninh mạng mang lại cho xã hội.

Trước và trong quá trình xây dựng Luật An ninh mạng, đã xuất hiện một số ý kiến trái chiều, thậm chí là xuyên tạc về một số nội dung được quy định trong Luật như luật sẽ "vi phạm quyền con người, bóp ghẹt quyền tự do dân chủ, tự do ngôn luận". Nhưng thực tế, mọi người vẫn được bày tỏ chính kiến trên không gian mạng, tự do ngôn luận hoàn toàn không bị hạn chế nếu chấp hành các quy định của pháp luật. Môi trường không gian mạng đang dần trở nên văn hóa, lành mạnh hơn. Nhiều thông tin, bài viết, video có xu hướng kích động, ảnh hưởng tiêu cực tới chuẩn mực, đạo đức xã hội đã được ngăn chặn, xử lý. Luật khi đi vào cuộc sống cũng đã bảo vệ tốt hơn đời tư và lợi ích của người dân trên không gian mạng.

Sau hơn một năm có hiệu lực, có thể khẳng định rằng Luật An ninh mạng là bộ luật thiết thực, đi vào cuộc sống. Không chỉ riêng Việt Nam, đến nay, đã có tới gần 140 quốc gia đã ban hành luật an ninh mạng, nhằm đảm bảo tốt hơn an ninh của mỗi một quốc gia trên môi trường Internet. Tuy nhiên, ngoài nỗ lực xây dựng thể chế pháp luật, mỗi người dùng mạng xã hội cũng phải luôn tỉnh táo, sáng suốt trước mỗi thông tin đăng tải, quan trọng hơn nữa là phải thượng tôn pháp luật vì sự bình yên và phát triển của xã hội./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

28 nhận xét

Write nhận xét
09:54, 13/02/2020 delete

Qua sự việc vừa qua khi có rất nhiều những thông tin sai trái được đăng tải và nhanh chóng bị xử lí đã cho thấy tác dụng hiệu quả của Luật ANM. Và cũng chính là một cách phổ biến pháp luật, cho người dân thấy được mục đích của Luật này là gì, là để bảo vệ chính người dân chứ không phải là để kiểm soát việc sử dụng mạng một cách vô lý như bọn phản động từng rao giảng

Reply
avatar
17:26, 13/02/2020 delete

Nhờ những quy định của Luật An ninh mạng kết hợp với những hành lang pháp lý hiện có, những thông tin thất thiệt đã có thể được xử lý dễ dàng hơn. Nhờ thế, vài ngày trở lại đây, người dân không còn tâm lý lo lắng và hoang mang như những ngày đầu, tình trạng nhiễu loạn về thông tin cũng đã được hạn chế.

Reply
avatar
17:35, 13/02/2020 delete

Sau hơn một năm có hiệu lực, có thể khẳng định rằng Luật An ninh mạng là bộ luật thiết thực, đi vào cuộc sống. Không chỉ riêng Việt Nam, đến nay, đã có tới gần 140 quốc gia đã ban hành luật an ninh mạng, nhằm đảm bảo tốt hơn an ninh của mỗi một quốc gia trên môi trường Internet. Thực tế đã chứng minh tác dụng to lớn của luật này đối với an minh môi trường mạng của VN.

Reply
avatar
17:38, 13/02/2020 delete

Khi mà nhà nhà người người khắp nơi tích cực phòng chống dịch corona thì môt số cá nhân vẫn cố tình đăng tải những thông tin xuyên tạc, bịa đặt, sai sự thật về tình hình dịch bệnh và tán phát rộng rãi trên không gian mạng, gây hoang mang dư luận. Cơ quan chức năng đã và đang quyết liệt đấu tranh xử lý các đối tượng này theo quy định của pháp luật, hiệu quả của luật An ninh mạng đã một lần nữa được khẳng định rõ trong công cuộc đấu tranh với các tội phạm trên không gian mạng

Reply
avatar
17:41, 13/02/2020 delete

có thể thấy sau hơn một năm có hiệu lực, Luật An ninh mạng là bộ luật thiết thực, đi vào cuộc sống, đã có nhiều đóng góp trong cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm. Không chỉ riêng Việt Nam, đến nay, đã có tới gần 140 quốc gia đã ban hành luật an ninh mạng, nhằm đảm bảo tốt hơn an ninh của mỗi một quốc gia trên môi trường Internet.

Reply
avatar
19:31, 13/02/2020 delete

Dù Luật An ninh mạng đã có hiệu lực hơn một năm rồi, nhưng một số cá nhân vẫn cố tình đăng tải những thông tin xuyên tạc, bịa đặt, sai sự thật về tình hình dịch bệnh và tán phát rộng rãi trên không gian mạng, gây hoang mang dư luận. Thiết nghĩ cần phải tăng cường thực hiện nghiêm các chế tài xử phạt hơn để răn đe.

Reply
avatar
19:34, 13/02/2020 delete

Chúng ta hoàn toàn công nhận hiệu lực của Luật An ninh mạng từ khi bộ luật này được đưa vào thực hiện. Tuy nhiên, ngoài nỗ lực xây dựng thể chế pháp luật, mỗi người dùng mạng xã hội cũng phải luôn tỉnh táo, sáng suốt trước mỗi thông tin đăng tải, quan trọng hơn nữa là phải thượng tôn pháp luật vì sự bình yên và phát triển của xã hội.

Reply
avatar
19:38, 13/02/2020 delete

Trước và trong quá trình xây dựng Luật An ninh mạng, đã xuất hiện một số ý kiến trái chiều, thậm chí là xuyên tạc về một số nội dung được quy định trong Luật như luật sẽ "vi phạm quyền con người, bóp nghẹt quyền tự do dân chủ, tự do ngôn luận". Nhưng giờ khi mà đã thấy được lợi ích thiết thực mà bộ luật này mang lại, thì ai cũng đồng tình và ủng hộ, đó là điều đáng mừng.

Reply
avatar
19:42, 13/02/2020 delete

Đến nay, nhờ có Luật An ninh mạng, hàng trăm các đối tượng đã bị các lực lượng chức năng triệu tập, xử phạt hành chính do hành vi lợi dụng dịch bệnh để công kích, bêu xấu các tổ chức, cá nhân; hoặc kêu gọi, kích động công nhân nghỉ việc, đình công; phục vụ mục đích câu like để bán hàng online... Qua đó ta có thể thấy việc xây dựng và đưa luật này vào thực tiễn là đúng đắn!

Reply
avatar
21:03, 13/02/2020 delete

Treen mang nhiều thông tin, bài viết, video có xu hướng kích động, ảnh hưởng tiêu cực tới chuẩn mực, đạo đức xã hội đã được ngăn chặn, xử lý. Luật ANM khi đi vào cuộc sống cũng đã bảo vệ tốt hơn đời tư và lợi ích của người dân trên không gian mạng.

Reply
avatar
21:08, 13/02/2020 delete

Có thể thấy rằng sau một năm có hiệu lực thì luật an ninh mạng đã góp phần làm trong sạch môi trường không gian mạng, đã xử lý nhiều trường hợp liên quan tới việc đăng tải thông tin sai sự thật và thiếu kiểm chứng lên mạng xã hội. Và trong những ngày gần đây thì chúng ta lại một lần nữa thấy được hiệu quả và công dụng của luật an ninh mạng khi xử lý số đối tượng đăng tải thông tin thất thiệt về virus corona gây nên còn nhiều hơn số người nhiễm bệnh.

Reply
avatar
21:08, 13/02/2020 delete

Vậy mà nhiều ngượi lại có những quan điểm sai về vấn đề này chứ, đến giờ thì họ đã nhận ra được vấn đê rồi đấy, những kẻ lạc lỗi, mong rằng sắp tới luật còn đi vào thực tiễn hơn nữa đấy ạ

Reply
avatar
21:24, 13/02/2020 delete

Trong những ngày gần đây nhờ luật an ninh mạng mà đã có không ít kẻ được bế lên phường ngồi uống trà đàm đạo và tự nguyện đóng góp tiền cho Nhà nước và nhân dân bởi việc đưa thông tin thất thiệt, sai sự thật về dịch covid-19 lên mạng xã hội và trong đó còn có một số văn nghệ sỹ. Sau một năm thực thi thì chúng ta đã thấy được sự đúng đắn, hiệu quả, phù hợp của Luật an ninh mạng.

Reply
avatar
21:38, 13/02/2020 delete

Sau một năm luật an ninh mạng có hiệu lực thì môi trường không gian mạng đã có những thay đổi rõ rệt, tình trạng tin giả, tin thiếu kiểm chứng, tin xuyên tạc giảm hẳn, các đối tượng lợi dụng không gian mạng để trục lợi, để thực hiện các âm mưu của mình bị xử lý nghiêm khắc, tình trạng an toàn thông tin đã và đang dần được chúng ta làm chủ.

Reply
avatar
23:33, 13/02/2020 delete

có thể thấy sau 1 năm, Luật An ninh mạng là bộ luật thiết thực, đi vào cuộc sống, đã có nhiều đóng góp trong cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm. Nhờ những quy định của Luật An ninh mạng kết hợp với những hành lang pháp lý hiện có, những thông tin thất thiệt đã có thể được xử lý dễ dàng hơn. Nhờ thế, vài ngày trở lại đây, người dân không còn tâm lý lo lắng và hoang mang như những ngày đầu, tình trạng nhiễu loạn về thông tin cũng đã được hạn chế

Reply
avatar
09:26, 14/02/2020 delete

khi dịch covid-19 bùng phát trong khi toàn xã hội đang ra sức theo dõi sức nóng của đại dịch này, theo dõi từng diễn biến qua từng ngày, từng giờ thì lại có một bộ phận con người rảnh dỗi đi châm chọc đưa lên những thông tin sai gây ra sư hoang mang trong dân chúng làm ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch bệnh, thì khi đó luật ANM đã phát huy sức mạnh to lơn để lôi cổ những kẻ đã đưa ra những thông tin sai lệch đó

Reply
avatar
09:42, 14/02/2020 delete

Nhờ những quy định của Luật An ninh mạng kết hợp với những hành lang pháp lý hiện có, những đứa cào bàn phím tay nhanh hơn não đã "rút kinh nghiệm" đáng kể. Trước và trong khi luật an ninh mạng được ban hành, rất nhiều ý kiến trái chiều phản đối cho rằng luật này bóp nghẹt quyền tự do ngôn luận của công dân, nhưng tại thời điểm hiện nay, hãy nhìn xem luật này đã phát huy tối đa tác dụng ra sao.

Reply
avatar
09:57, 14/02/2020 delete

Luật An ninh mạng ra đời va có hiệu lực chính là một công cụ quan trọng để cơ quan chức năng "tóm gọn" lũ tay nhanh hơn não. Dịch bệnh corona bùng phát ở TQ và gây nguy hại cho không ít những quốc gia xung quanh, trong đó có VN. Những kẻ tung tin đồn thất thiệt về dịch bệnh gây hoang mang dư luận đã được luật An ninh mạng ghé thăm và mời uống trà đá trên phường.

Reply
avatar
10:06, 14/02/2020 delete

Bây giờ thì những kẻ đã từng phản đối, thậm chí "sống chết" không đồng ý cho Luật An ninh mạng ra đời và có hiệu lực đã sáng mắt ra chưa. Sức mạnh của luật này được thể hiện rõ và phát huy tối đa tác dụng khi bịt mõm những đứa kền kền thích dùng hay hơn dùng não, thậm chí cả những người làm nghệ thuật nhưng thiếu thông tin, thích chuyển sang làm chính trị. Hãy cẩn trọng khi phát ngôn!

Reply
avatar
10:40, 14/02/2020 delete

Đọc bài, nhìn các số liệu mà thấy vừa đáng cười mà vừa đáng thương cho những người bị phạt, số người bị phạt vì đăng tin sai, tin giả về tình hình dịch bệnh nhiều gấp bốn, năm lần số người bị nhiễm bệnh. Nguyên nhân là do sự kém hiểu biết, muốn câu like, câu view, muốn nổi tiếng, hoặc lợi dụng để bán hàng. Việc này hoang mang dư luận, gây bất ổn tình, vì thế mà phải phạt xử lí là đúng

Reply
avatar
20:19, 14/02/2020 delete

Một số nghệ sĩ nổi tiếng cũng đã phải làm việc với Sở Thông tin & Truyền thông thành phố sau khi đưa tin thất thiệt liên quan đến các bệnh nhân nhiễm virus Corona. Sau đó, số nghệ sĩ này đã thừa nhận sai sót và bị xử phạt hành chính.Chung ta nen tuan thu luataanm.

Reply
avatar
15:11, 17/02/2020 delete

việc phát triển của mạng xã hội dẫn đến nhiều luồng thông tin đa chiều nhưng trong rất nhiều những thông tin hữu ích thì có rất nhiều những thông tin trái chiều “thông tin rác” mà chúng ta các vị độc giả cần phải cẩn thận sàng lọc lựa chọn khi tham gia vào ngôi nhà chung mạng xã hội.

Reply
avatar
15:34, 17/02/2020 delete


Nhờ những quy định của Luật An ninh mạng kết hợp với những hành lang pháp lý hiện có, những thông tin thất thiệt đã có thể được xử lý dễ dàng hơn. Nhờ thế tình trạng nhiễu loạn về thông tin cũng đã được hạn chế, nhất là trong khi dịch bệnh đang bùng phát, những kẻ đăng tải những thông tin sai sự thật đều bị xử lý nghiêm

Reply
avatar
15:48, 17/02/2020 delete

Sau một năm luật an ninh mạng có hiệu lực thì môi trường không gian mạng đã có những thay đổi rõ rệt, tình trạng tin giả, tin thiếu kiểm chứng, tin xuyên tạc giảm hẳn, các đối tượng lợi dụng không gian mạng để trục lợi, để thực hiện các âm mưu của mình bị xử lý nghiêm khắc. Nếu các bạn là những con người văn minh xin hãy trình bày những điều văn minh, còn khi các bạn không coi trọng chính danh dự của bản thân mình thì xin hãy coi chừng đấy pháp luật luôn công bằng với tất cả.

Reply
avatar
23:55, 24/02/2020 delete

Khi luật an ninh mạng được ban hành đã gặp phải rất nhiều ý kiến phản đối của mọi người nhưng chỉ đến những lúc bị bủa vây bởi những thông tin thiếu chứng cứ thì chúng ta mới có thể thấy được tác dụng của nói. Chính cái chúng ta phản đối lại đang bảo vệ quyền lợi cho chúng ta

Reply
avatar
14:47, 26/02/2020 delete

Những quy định của Luật An ninh mạng đang phát huy hiệu lực rất tốt để giải quyết triệt để hiện tượng tung tin giả, nhất là những tài khoản tung tin đồn thất thiệt trên mạng xã hội

Reply
avatar
09:30, 28/02/2020 delete

Việc xử lý các đối tượng tung tin sai lệch liên quan đến dịch bệnh nCoV được các địa phương triển khai rất quyết liệt và nghiêm túc trong thời gian qua. Không chỉ là tìm đối tượng tung tin giả để xử lý, mà còn yêu cầu các mạng xã hội phải gỡ những thông tin như vậy, rồi đăng tải những thông tin chính thức từ cơ quan có thẩm quyền. Đến nay, hàng trăm các đối tượng đã bị các lực lượng chức năng triệu tập, xử phạt hành chính

Reply
avatar
20:47, 05/03/2020 delete

thực sự rất đáng buồn! Trong khi mọi người cùng nhau chống dịch, thậm chí bộ đội phải vào rừng ở để nhường chỗ cho những người cách ly ở khu quân trại được sạch sẽ yên tâm, thì lại có những phần tử tranh thủ dịch, lợi dụng dich, để xuyên tạc nhằm câu view, câu like bán hàng. Họ qua thiếu ý thức cộng đồng và còn ích kỉ, kém hiểu biết. Cũng may mà có luật an ninh mạng, tình trạng trên mới bớt rắc rối và phức tạp. Nesu không thì thật khó kiểm soát.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon