HÀ NỘI TRIỂN KHAI SÁP NHẬP, ĐỔI TÊN HÀNG NGHÌN TỔ DÂN PHỐ: NHỮNG BÀI TOÁN CẦN CÓ LỜI GIẢI!

14:12
Nam Việt
Sáng 21/2, HĐND thành phố Hà Nội đã tổ chức Kỳ họp 13 (không thường kỳ) thống nhất quyết nghị thực hiện việc sáp nhập, đặt tên, đổi tên thôn, tổ dân phố của 11 quận, huyện, gồm: Hoàn Kiếm, Đống Đa, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông, Tây Hồ, Cầu Giấy, Long Biên và Ứng Hòa.
Theo đó, quận Cầu Giấy sáp nhập 142 tổ dân phố để thành lập 74 tổ dân phố mới, quận Hoàn Kiếm sáp nhập 651 tổ dân phố để thành lập 132 tổ dân phố mới, quận Long Biên sáp nhập 156 tổ dân phố để thành lập 76 tổ dân phố mới, quận Ba Đình sáp nhập 300 tổ dân phố để thành lập 136 tổ dân phố mới, quận Đống Đa sáp nhập 866 tổ dân phố để thành lập 337 tổ dân phố mới, quận Hai Bà Trưng sáp nhập 742 tổ dân phố để thành lập 242 tổ dân phố mới, quận Thanh Xuân sáp nhập 183 tổ dân phố để thành lập 82 tổ dân phố mới, quận Hoàng Mai sáp nhập 574 tổ dân phố để thành lập 223 tổ dân phố mới, quận Tây Hồ sáp nhập 293 tổ dân phố để thành lập 95 tổ dân phố mới, quận Hà Đông sáp nhập 11 tổ dân phố để thành lập 6 tổ dân phố mới, huyện Ứng Hòa sáp nhập 8 thôn để thành lập 4 thôn mới.
Cùng với đó, thực hiện đổi tên 226 tổ dân phố, gồm: Quận Ba Đình đổi tên 46 tổ dân phố, quận Cầu Giấy đổi tên 37 tổ dân phố, quận Đống Đa đổi tên 26 tổ dân phố, quận Hai Bà Trưng đổi tên 17 tổ dân phố, quận Hoàng Mai đổi tên 89 tổ dân phố, quận Tây Hồ đổi tên 11 tổ dân phố.
Như vậy, trải qua một thời gian dài chuẩn bị các điều kiện cần thiết trên tinh thần thận trọng, khách quan, đảm bảo pháp lý và tính ổn định lâu dài, Hà Nội sẽ chính thức triển khai việc sáp nhập, đổi tên các tổ dân phố trên địa bàn Thủ đô. Đây là bước đi quan trọng cho việc cụ thể hóa những nội dung Nghị quyết của Trung ương về sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tỉnh/ thành phố. Đặc biệt, nó sẽ giúp tinh gọn bộ máy và nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của chính quyền địa phương trong thời gian tới.
Ảnh: HĐND TP Hà Nội chính thức thông qua nghị quyết sáp nhập, đổi tên thôn, tổ dân phố.
Có thể khẳng định, việc sáp nhập là cần thiết, nhưng để đạt được mục đích, yêu cầu đề ra, Hà Nội cũng cần phải có lời giải đáp cho những bài toán sau:
Công tác nhân sự
Thời điểm triển khai việc sáp nhập các tổ dân phố trên địa bàn Thủ đô diễn ra trong giai đoạn đặc biệt quan trọng: giai đoạn chuẩn bị cho đại hội đảng các cấp. Nhiệm vụ đặt ra là phải nhanh chóng sắp xếp ổn định tổ chức đảng, đoàn thể để một mặt bảo đảm thủ tục hành chính, thuận lợi cho người dân khi thực hiện các giao dịch; đi kèm với đó là phục vụ tốt việc tổ chức đại hội đảng bộ các cấp. Yêu cầu đối với bộ khung nhân sự mới tại địa bàn các tổ dân phố thuộc diện sáp nhập là tương đối cao. Bởi lẽ, đây là những cán bộ chịu trách nhiệm chính, trực tiếp cho việc triển khai các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương tới một địa bàn lớn hơn, rộng hơn, đa dạng, phức tạp hơn so với trước đây đơn thuần chỉ là một tổ dân phố cũ. Theo đó, cần thiết phải ban hành ngay những văn bản quy định về việc xác định tiêu chí, tiêu chuẩn của đội ngũ cán bộ mới đáp ứng đủ về năng lực, chuyên môn, đạo đức, tinh thần cống hiến để có thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó, việc triển khai thực hiện chế độ chính sách đối với cán bộ cũng là bước đi đúng đắn, cần thiết để đạt được sự đồng thuận cao sau khi sáp nhập.
Đi tìm sự ổn định
Việc kiện toàn, sắp xếp thôn, tổ dân phố là việc làm cần thiết nhất là trong bối cảnh Thành phố đang chuẩn bị triển khai thí điểm mô hình chính quyền đô thị. Tuy nhiên việc này cũng sẽ tác động đến tâm tư, tình cảm của đại bộ phận quần chúng nhân dân. Bên cạnh đó khoảng cách về địa lý, sự khác biệt về tôn giáo cũng gây nhiều khó khăn cho địa phương khi sắp xếp, sử dụng các cơ sở vật chất, nhà văn hóa và đặt tên thôn, tổ dân phố sau sáp nhập.
Thực tế cho thấy, trong đợt này, Hà Nội sẽ không tiến hành sáp nhập tất cả các tổ dân phố thuộc diện sau khi rà soát. Theo đó, 7 quận, huyện đề nghị không thực hiện việc sáp nhập thôn, tổ dân phố gồm: Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Hoài Đức, Thanh Oai, Đan Phượng, Mỹ Đức, Đông Anh. Nguyên nhân là do qua khảo sát của các địa phương, các thôn trong diện phải sắp xếp nhưng chưa thể thực hiện được vì có vị trí biệt lập; thôn có nhiều đồng bào dân tộc ít người sinh sống, đặc điểm văn hóa, tôn giáo, tập quán khác nhau; các thôn, tổ dân phố thuộc quận, huyện đang trong quá trình đô thị hóa nhanh, đang chuẩn bị triển khai công tác giải phóng mặt bằng.
Như vậy, có thể thấy, việc sáp nhập không đơn thuần chỉ là phép cộng cơ học thông thường, mà kèm theo đó là bài toán đi tìm sự ổn định. Sự ổn định ở đây chính là việc tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc thay đổi những thông tin về địa bàn, nơi cư trú của công dân trong triển khai các giao dịch dân sự. Bên cạnh đó, sự ổn định cũng đến từ việc đảm bảo hài hòa lợi ích về vật chất, tinh thần cũng như sự hòa hợp về văn hóa, tín ngưỡng, tôn giáo tại địa bàn tổ dân phố mới được thành lập từ việc sáp nhập các tổ dân phố cũ.
Đây không phải là công việc có thể giải quyết trong một thời gian ngắn nhưng có thể khẳng định đây là công việc chắc chắn phải thực hiện và phải được triển khai đồng bộ, hiệu quả, có lộ trình để đảm bảo duy trì tối đa sự ổn định trên địa bàn cũng như thu nhận được sự đồng thuận cao của đại bộ phận quần chúng nhân dân.
Do đó, việc chủ động lắng nghe, tiếp thu những ý kiến đóng góp của quần chúng nhân dân với tinh thần vừa làm, vừa tiếp thu, vừa rút kinh nghiệm thì chủ trương sáp nhập tổ dân phố mới thực sự đi vào thực tế trong thời gian tới. 

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

12 nhận xét

Write nhận xét
15:16 27/02/2020 delete

việc sáp nhập không đơn thuần chỉ là phép cộng cơ học thông thường, mà kèm theo đó là bài toán đi tìm sự ổn định, vì vậy cần phải có sự tính toán kỹ lưỡng, chủ động lắng nghe, tiếp thu những ý kiến đóng góp của quần chúng nhân dân trước khi đưa ra phương án cuối cùng.

Reply
avatar
15:29 27/02/2020 delete

đây là công việc phải thực hiện và phải được triển khai đồng bộ, hiệu quả, có lộ trình để đảm bảo duy trì tối đa sự ổn định trên địa bàn cũng như thu nhận được sự đồng thuận cao của đại bộ phận quần chúng nhân dân. Việc tính toán kỹ lưỡng, lắng nghe, tham khảo ý kiến của quần chúng có thể đem lại những giải giáp hữu hiệu

Reply
avatar
20:02 27/02/2020 delete

Đây là bước đi quan trọng cho việc cụ thể hóa những nội dung Nghị quyết của Trung ương về sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tỉnh/ thành phố. Đặc biệt, nó sẽ giúp tinh gọn bộ máy và nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của chính quyền địa phương trong thời gian tới.

Reply
avatar
20:03 27/02/2020 delete

có thể thấy, việc sáp nhập không đơn thuần chỉ là phép cộng cơ học thông thường, mà kèm theo đó là bài toán đi tìm sự ổn định. Sự ổn định ở đây chính là việc tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc thay đổi những thông tin về địa bàn, nơi cư trú của công dân trong triển khai các giao dịch dân sự. Bên cạnh đó, sự ổn định cũng đến từ việc đảm bảo hài hòa lợi ích về vật chất, tinh thần cũng như sự hòa hợp về văn hóa, tín ngưỡng, tôn giáo tại địa bàn tổ dân phố mới được thành lập từ việc sáp nhập các tổ dân phố cũ.

Reply
avatar
14:19 29/02/2020 delete

Việc sát nhập số lượng tổ dân phố lớn như vậy về con số bé hơn nghe có vẻ gọn gàng và dễ dàng quản lý hơn nhưng thực chất đây là một bài toán khá là đau đầu đối với những người trực tiếp đứng ra chịu trách nghiệm trong công việc này. Mong rằng sẽ có những cách giải quyết sao cho hợp lý và gọn gàng nhất có thể

Reply
avatar
14:48 29/02/2020 delete

Về phía người dân thì họ đã quen với những cái quen thuộc trước kia, vì vậy việc sát nhập cũng phải vừa hợp lí trong công tác quản lý của chính quyền, vừa có thể tạo thuận lợi cho người dân trong việc sinh hoạt, đi lại, làm giấy tờ. Đặc biệt còn phải hài hóa về vấn đè tôn giáo, văn hóa, có rất nhiều yêu cầu khó khăn cần được đáp ứng ở đây

Reply
avatar
15:01 29/02/2020 delete

Đây không phải là công việc có thể giải quyết trong một thời gian ngắn nhưng có thể khẳng định đây là công việc chắc chắn phải thực hiện và phải được triển khai đồng bộ, hiệu quả, có lộ trình để đảm bảo duy trì tối đa sự ổn định trên địa bàn cũng như thu nhận được sự đồng thuận cao của đại bộ phận quần chúng nhân dân.

Reply
avatar
15:23 29/02/2020 delete

Đây là một bài toán khó vì việc này cũng sẽ tác động đến tâm tư, tình cảm của đại bộ phận quần chúng nhân dân. Bên cạnh đó khoảng cách về địa lý, sự khác biệt về tôn giáo cũng gây nhiều khó khăn cho địa phương khi sắp xếp, sử dụng các cơ sở vật chất, nhà văn hóa và đặt tên thôn, tổ dân phố sau sáp nhập. Tuy nhiên nếu giải quyết được thì sẽ tạo Đk thuận lợi cho phát triển sau này

Reply
avatar
15:39 29/02/2020 delete

Nếu như việc sát nhập có thể thực hiện được thì sẽ hiệu quả và thuận tiện trong việc kiểm soát nhưng cũng từ đó đòi hỏi cần có bộ máy chính quyền từ các cấp nhỏ nhất cần có kiến thức, kinh nghiệm vì cần phải quản lý một số lượng hộ dân cư lớn hơn so với trước kia. Mong rằng bài toán này sẽ được chính quyền thành phố Hà Nội xử lý thật hiệu quả

Reply
avatar
13:42 05/03/2020 delete

Việc sáp nhập, đổi tên các tổ dân phố để phù hợp với điều kiện phát triển Kinh tế - xã hội của đất nước cho lâu dài là phù hợp. Tuy nhiên, vấn đề này theo tôi cần đươc phổ biến rộng rãi cho mỗi người, mỗi nhà trong toàn thủ đô Hà Nội nói chung và cả nước nói riêng. Bởi nếu thay đổi, việc giao thông đi lại, đường phố, hàng hóa sẽ rất dễ bị nhầm lần, ảnh hưởng đến nhiều vấn đề khác. Và cần thiết phải thay đổi thế nào cho triệt để mà làm sao với người dân không trở nên quá xa lạ

Reply
avatar
08:46 06/03/2020 delete

Việc sát nhập không phải ngày 1 ngày 2 là có thể thực hiện được bởi có rất nhiều vấn đề xung quanh và liên quan, nếu không làm tốt thì sẽ gây bất ổn cũng như hoang mang trong lòng người dân, vì vậy mà chính quyền các cấp càng cần phải đẩy mạnh công tác lắng nghe tâm tư nguyện vọng của dân để giải quyết nhanh gọn và đạt hiệu quả cao nhất việc sát nhập, tránh được sự sơ hở để các thế lực thù địch có thể lợi dụng mà phá hoại

Reply
avatar
19:50 08/03/2020 delete

Thật sự việc kiện toàn, sắp xếp thôn, tổ dân phố là việc làm cần thiết nhất là trong bối cảnh Thành phố đang chuẩn bị triển khai thí điểm mô hình chính quyền đô thị. Tuy nhiên việc này cũng sẽ tác động đến tâm tư, tình cảm của đại bộ phận quần chúng nhân dân. Bên cạnh đó khoảng cách về địa lý, sự khác biệt về tôn giáo cũng gây nhiều khó khăn cho địa phương khi sắp xếp, sử dụng các cơ sở vật chất, nhà văn hóa và đặt tên thôn, tổ dân phố sau sáp nhập.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon