HĐND TP HÀ NỘI THÔNG QUA NGHỊ QUYẾT SÁP NHẬP, ĐỔI TÊN THÔN, TỔ DÂN PHỐ

16:44

Kỳ họp thứ 13 HĐND Thành phố Hà Nội khoá XV đã thông qua việc sáp nhập, đổi tên thôn, tổ dân phố thuộc 11 quận, huyện trên địa bàn.

Sáng 21/2, Kỳ họp thứ 13 HĐND Thành phố Hà Nội khoá XV (kỳ họp không thường kỳ) được tổ chức để xem xét, quyết định về việc sáp nhập, đổi tên thôn, tổ dân phố thuộc 11 quận, huyện trên địa bàn. Dự kỳ họp Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành uỷ - Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung; Phó Bí thư Thành ủy - Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc.

Kỳ họp thứ 13 HĐND Thành phố Hà Nội khoá XV
Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh, Kỳ họp thứ 13 - kỳ họp không thường kỳ được tổ chức để xem xét và quyết nghị về việc sáp nhập, đặt tên và đổi tên thôn, tổ dân phố thuộc 11 quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội. 
Đây là nội dung quan trọng nhằm thực hiện Nghị quyết của Trung ương về sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tỉnh, thành phố hoạt động hiệu lực, hiệu quả; là nội dung khi triển khai liên quan đến các tổ chức cơ sở đảng, chính quyền ở từng cơ sở và từng người dân. Vì vậy, Thành ủy- HĐND-UBND-Ủy ban MTTQ Thành phố đã xem xét một cách kỹ lưỡng, phù hợp với địa bàn dân cư với phương châm: thận trọng, chặt chẽ, công khai, dân chủ, đúng quy trình, quy định pháp luật; hạn chế sự xáo trộn, coi trọng việc nâng cao hiệu quả hoạt động sau sắp xếp, sáp nhập; không làm ảnh hưởng đến tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương.
Theo tờ trình của UBND Thành phố Hà Nội đề nghị HĐND Thành phố xem xét, thông qua phương án sáp nhập thôn, tổ dân phố thì số lượng thôn, tổ dân phố mới được thành lập mới khi thực hiện phương án sáp nhập là 1.407 (4 thôn, 1.403 tổ dân phố). Số lượng thôn, tổ dân phố giảm sau khi sáp nhập 2.519 (4 thôn, 2.515 tổ dân phố). Đổi tên 226 thôn, tổ dân phố tại 6 đơn vị là quận Ba Đình, Đống Đa, Cầu Giấy, Hai Bà Trưng, Tây Hồ, Hoàng Mai.
Sáp nhập tinh gọn hoạt động hiệu lực, hiệu quả
Đại biểu HĐND đã thảo luận, nhất trí với nội dung về sự cần thiết về việc sáp nhập, đổi tên thôn, tổ dân phố là cần thiết, phù hợp với tình hình thực tiễn và đúng quy định pháp luật. Với 100% đại biểu có mặt biểu quyết tán thành, Kỳ họp thứ 13 HĐND TP Hà Nội khóa XV đã thông qua Nghị quyết về việc sáp nhập, đặt tên, đổi tên thôn, tổ dân phố  thuộc 11 quận, huyện trên địa bàn TP Hà Nội năm 2020.
Thảo luận về dự thảo Nghị quyết, đại biểu Dương Đức Tuấn (quận Hoàn Kiếm) khẳng định chủ trương sáp nhập tổ dân phố giúp tinh gọn bộ máy hoạt động hiệu lực, hiệu quả chính quyền địa phương. Quận Hoàn Kiếm có 651 tổ dân phố, với quy mô khác nhau dẫn tới hiện trạng tổ chức hội họp có nhiều khó khăn…Chính vì đặc điểm tổ dân phố phân tán nên Hoàn Kiếm mới thiết lập mô hình khu dân cư để liên kết các tổ dân phố. Vì thế khi sắp xếp các tổ dân phố sẽ phải sắp xếp lại khu dân cư.
Đại biểu Nguyễn Xuân Lưu (quận Thanh Xuân) đánh giá cao việc Thành phố đã kịp thời lắng nghe, giải quyết kịp thời các kiến nghị của cơ sở, đặc biệt là việc bổ sung tổ phó tổ dân phố, tạo sự đồng thuận rất lớn của cử tri. Sau sáp nhập, quận Thanh Xuân giảm 101 tổ dân phố, còn 213 tổ dân phố. Sắp tới, quận Thanh Xuân sẽ tiến hành quy trình bầu cử và kiện toàn tổ phó tổ dân phố có thể tham gia cấp ủy chi bộ; rà soát các thủ tục hành chính của người dân sau khi sắp xếp, sáp nhập, đổi tên tổ dân phố; xem xét bố trí kinh phí để cải tạo, nâng cấp mua sắm các thiết bị cho các nhà hội họp, nhà văn hóa của phường; sắp xếp các chức danh không chuyên trách tại địa phương.
Theo đại biểu Đỗ Mạnh Hải (quận Long Biên) cho rằng, để nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ dân phố sau sáp nhập, Long Biên đã chủ động rà soát nhân sự; rà soát và quản lý các cơ sở vật chất để sử dụng hiệu quả, tránh lãng phí; rà soát các thủ tục hành chính, hạn chế tối đa việc điều chỉnh tác động đến người dân; điều chỉnh mối quan hệ đặc biệt là các chỉ đạo của cấp quận xuống các tổ dân phố để đảm bảo phù hợp với thực tế hiện nay./.
Nguồn: vov.vn

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

13 nhận xét

Write nhận xét
19:44, 21/02/2020 delete

Thành phố đã xem xét một cách kỹ lưỡng, phù hợp với địa bàn dân cư với phương châm: thận trọng, chặt chẽ, công khai, dân chủ, đúng quy trình, quy định pháp luật; hạn chế sự xáo trộn, coi trọng việc nâng cao hiệu quả hoạt động sau sắp xếp, sáp nhập; không làm ảnh hưởng đến tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương. Như vậy thì cần thực hiện một cách nhanh chógn nhất, để luật được đưa vào thực tiễn.

Reply
avatar
19:45, 21/02/2020 delete

Tuy nhiên trong quá trình áp dụng luật mới, cán bộ, viên chức thành phố hà nội cần có những cách xử lý phù hợp với tình hình thực tế thay vì vận dụng một cách cứng nhắc, gây khó cho nhân dân.

Reply
avatar
19:50, 21/02/2020 delete

Những việc này sẽ đảm bảo cho một bộ máy hoạt động trơn tru, hiệu quả mà vẫn tiết kiệm nhất có thể, mong rằng cán bộ cùng với nhân dân cũng nhau hỗ trợ để luật đi vào thực tế sớm nhất

Reply
avatar
14:52, 22/02/2020 delete

Hà Nội đã và đang đi đầu trong những việc trọng tâm cần thực hiện, việc sắp xếp lại tổ chức bộ máy, sáp nhập, đổi tên thôn, tổ dân phố là cần thiết, phù hợp với tình hình thực tiễn và đúng quy định pháp luật. Hi vọng rằng các nơi được sáp nhập ở HN sẽ có một diện mạo mới sau khi thay tên đổi họ cho những tổ dân phố mới.

Reply
avatar
19:29, 22/02/2020 delete

Việc sắp xếp lại tổ chức tổ dân phố để tăng hiệu lực hiệu quả trong việc thực hiện chính sách pháp luật là cần thiết. Hiện nay ở nhiều thành phố đang tồn tại việc rất nhiều tổ dân phố, ở nông thôn thì tồn tại nhiều thôn nhỏ lẻ rất khó cho việc quản lý. Vì vậy sau khi Hà Nội thực hiện thành công việc tinh giản này thì các tỉnh thành cũng làm gương bắt tay vào thực hiện để tăng hiệu lực hiệu quả công tác quản lý nhà nước.

Reply
avatar
19:38, 22/02/2020 delete

Việc tinh gọn bộ máy, giảm thôn, xã, phường, tổ dân phố là hoàn toàn hợp lý. Việc tinh giản này sẽ giúp tinh giảm nguồn lực cán bộ công chức trong nhà nước, giảm tránh việc tồn tại một số thôn, tổ dân phố nhỏ lẻ, thiếu tập trung và việc sát nhập này cũng tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện các chính sách, pháp luật của nhà nước được tốt hơn.

Reply
avatar
20:09, 22/02/2020 delete

Việc chủ trương sáp nhập các thôn, các tổ dân phố của thành phố Hà Nội là đúng với thực tiễn hiện nay, việc sát nhập giúp tinh gọn bộ máy hoạt động hiệu lực, hiệu quả của chính quyền địa phương, tránh được việc lãng phí các vật lực cũng như nguồn nhân lực trong đội ngũ cán bộ.

Reply
avatar
18:35, 24/02/2020 delete

Tôi cũng đồng tình rằng việc sáp nhập, đổi tên thôn, tổ dân phố là cần thiết, phù hợp với tình hình thực tiễn và đúng quy định pháp luật. Hiện nay ở nhiều thành phố đang tồn tại việc rất nhiều tổ dân phố, ở nông thôn thì tồn tại nhiều thôn nhỏ lẻ rất khó cho việc quản lý. Vì vậy sau khi Hà Nội thực hiện thành công việc tinh giản này thì các tỉnh thành cũng làm gương bắt tay vào thực hiện để tăng hiệu lực hiệu quả công tác quản lý nhà nước.

Reply
avatar
18:43, 24/02/2020 delete

Việc tinh gọn bộ máy, giảm thôn, xã, phường, tổ dân phố là hoàn toàn hợp lý. Việc tinh giản này sẽ giúp tinh giảm nguồn lực cán bộ công chức trong nhà nước, giảm tránh việc tồn tại một số thôn, tổ dân phố nhỏ lẻ, thiếu tập trung và việc sát nhập này cũng tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện các chính sách, pháp luật của nhà nước được tốt hơn.

Reply
avatar
18:48, 24/02/2020 delete

Hà Nội đã và đang đi đầu trong những việc trọng tâm cần thực hiện, việc sắp xếp lại tổ chức bộ máy, sáp nhập, đổi tên thôn, tổ dân phố là cần thiết, phù hợp với tình hình thực tiễn và đúng quy định pháp luật. Hi vọng rằng các nơi được sáp nhập ở HN sẽ có một diện mạo mới sau khi thay tên đổi họ cho những tổ dân phố mới.

Reply
avatar
19:28, 24/02/2020 delete

Thành phố đã xem xét một cách kỹ lưỡng, phù hợp với địa bàn dân cư với phương châm: thận trọng, chặt chẽ, công khai, dân chủ, đúng quy trình, quy định pháp luật; hạn chế sự xáo trộn, coi trọng việc nâng cao hiệu quả hoạt động sau sắp xếp, sáp nhập; không làm ảnh hưởng đến tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương. Như vậy thì cần thực hiện một cách nhanh chóng nhất, để luật được đưa vào thực tiễn.

Reply
avatar
19:34, 24/02/2020 delete

Theo tôi, việc đặt tên và đổi tên thôn, tổ dân phố của 11 quận, huyện Thành phố Hà Nội là cần thiết, nhằm thực hiện Nghị quyết của Trung ương về sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tỉnh, thành phố hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Nếu thành công thì các tỉnh thành khác có thể học tập theo, từ đó nâng cao hiệu quả làm việc của hệ thống chính quyền.

Reply
avatar
13:50, 08/03/2020 delete

Thành phố đã kịp thời lắng nghe, giải quyết kịp thời các kiến nghị của cơ sở, đặc biệt là việc bổ sung tổ phó tổ dân phố, tạo sự đồng thuận rất lớn của cử tri. Những việc như thế này sẽ đem lại hiệu quả cho thành phố.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon