BÌNH TĨNH, TIN TƯỞNG VÀ ĐOÀN KẾT LÀ CHÌA KHÓA THÀNH CÔNG TRONG CHỐNG COVID-19


TS, BS Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy, TP Hồ Chí Minh cho rằng, dịch bệnh Covid-19 không đáng sợ như mọi người đang suy nghĩ. Và để vượt qua những sợ hãi đó, mọi người cần phải bình tĩnh và cùng hành động thiết thực để đối phó với dịch bệnh.
TS, BS Lê Quốc Hùng
Cần loại bỏ những nỗi sợ hãi này
Vị bác sĩ từng điều trị cho ca bệnh nước ngoài mắc nhiều bệnh lý nền khỏi Covid-19 cho biết, tỷ lệ chết chung của dịch bệnh này (theo WHO) là thấp và chỉ tập trung ở những đối tượng lớn tuổi có nhiều bệnh nền và được can thiệp y tế trễ. Song tỷ lệ này có sự thay đổi ở các quốc gia khác nhau và cũng tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố.
“Một quốc gia dù có trình độ y khoa cao nhưng không đủ số giường bệnh, không đủ nhân viên y tế phục vụ trong bối cảnh số bệnh nhân tăng vọt thì khó tránh khỏi tỷ lệ tử vong tăng cao. Một quốc gia không giàu nhưng cương quyết thực hiện những biện pháp phòng chống dịch tốt, không có số bệnh nhân tăng vọt, mỗi bệnh nhân đều được chăm sóc theo dõi kỹ lưỡng thì tỷ lệ tử vong rất thấp thậm chí là không có tử vong. Ở Việt Nam tỷ lệ người chết do tai nạn giao thông còn cao hơn nhiều do bệnh dịch này. Vậy thì chết do bệnh dịch này không phải cái đáng sợ nhất”, BS Hùng nói.
Về chi phí điều trị, BS Hùng chia sẻ, hiện nay, toàn bộ chi phí điều trị cho một bệnh nhân nhiễm bệnh đều được Nhà nước chi trả. Đây là điều chúng ta nên mừng vì là công dân Việt Nam. Ở một số quốc gia khác bệnh nhân phải là người chi trả chi phí điều trị và số tiền này không hề nhỏ.
Bệnh nhân cũng không phải nằm viện lâu vì khi bệnh nhân hết triệu chứng bệnh và xét nghiệm vi sinh liên tục âm tính, bảo đảm không còn là nguồn lây bệnh cho cộng đồng thì sẽ được ra viện tiếp tục tự theo dõi tại nhà. “Có những bệnh nhân của chúng ta được xuất viện sau 5-7 ngày nằm viện. So với rất nhiều bệnh khác thì đây là thời gian khá ngắn”, BS Hùng chia sẻ.
Trước nỗi sợ bị cách ly, kỳ thị, xa lánh, BS Hùng cho rằng, không ai trong chúng ta muốn những người thân yêu của mình bị bệnh. Vậy nếu bạn bị một căn bệnh có thể lây truyền cho người khác thì chính bản thân bạn phải nên tự cách ly để đầu tiên tránh cho người thân và sau đó là cộng đồng mình bị lây bệnh.
“Sợ bị nhiễm bệnh trong khu cách ly y tế” là câu hỏi mà nhiều người dân đang băn khoăn. BS Hùng cho rằng y tế biết cách và triệt để thực hiện việc phòng ngừa lây nhiễm giữa những người đang được cách ly.
Cần làm gì để vượt qua nỗi sợ hãi
Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới chia sẻ, trước diễn biến khó lường của dịch Covid-19, mọi người không tránh được những lo sợ. Nhưng BS Hùng cho rằng, điều lo sợ đó nên là lo bất cứ quốc gia nào không kiểm soát tốt để dịch bùng phát trong cộng đồng bởi vì sẽ có hàng loạt người mắc bệnh, dẫn tới số bệnh nhân tăng vọt vượt qua sự kiểm soát của y tế, khi đó tỷ lệ tử vong sẽ tăng cao. Và khi đó, xã hội bất chợt mất đi một lượng lớn người làm việc, số người bệnh đông làm gia tăng chi phí điều trị, giảm thu nhập quốc gia.
Khi đó, người bị tử vong không chỉ còn tập trung ở một nhóm đối tượng đặc biệt mà còn lan rộng ở tất cả những người mắc bệnh… và biết bao hệ lụy về chính trị, kinh tế, xã hội và con người sẽ còn ảnh hưởng trong một thời gian dài sau đó.
Do đó, việc mọi người đổ xô đi mua hàng, là vô tình các bạn đang “cố gắng” đi vào nơi đông người trong một “không gian kín”. Ở nơi đó nếu có một người đang trong giai đoạn ủ bệnh thì khả năng bạn bị nhiễm bệnh sẽ cực cao. Và khi đó không biết có bao nhiêu người sẽ trở thành nguồn nhiễm mới. Trong khi Nhà nước cam kết cố gắng đáp ứng đủ nhu cầu về hàng hóa thì các bạn vẫn đổ xô đi mua hàng. Nếu mỗi gia đình chúng ta đều đi mua đồ dự trữ với số lượng lớn và tập trung vào một số mặt hàng thiết yếu nào đó thì chắc chắn sẽ tạo ra một cái “kho ảo” cực lớn trong xã hội.
Bên cạnh đó, nếu chúng ta sợ dịch mà tự ý “sơ tán” ra khỏi vùng dịch, thì liệu các bạn có chắc rằng trong số những người “sơ tán” ấy (hay chính bản thân bạn) không có người đã nhiễm bệnh trong giai đoạn ủ bệnh hay không. Khi đó vô tình các bạn sẽ trở thành một nguồn nhiễm mới như người trở về từ nước Anh. Công cuộc phòng chống dịch sẽ ngày càng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.
“Mặc dù thông tin về triệu chứng khi mắc bệnh, cách phòng ngừa bệnh, cách khai báo và hoạt động phối hợp giữa người dân với các cơ quan chức năng để ngăn ngừa dịch đã được công bố rất minh bạch và rõ ràng trên các phương tiện truyền thông chính thống xong vẫn có rất nhiều người nhẹ dạ cả tin vào những tin đồn thất thiệt, vô căn cứ và sau đó chia sẻ với nhiều người khác gây ra những hậu quả không nhỏ và vô tình làm cản trở công tác phòng chống dịch của cả nước”, BS Hùng nhấn mạnh.
Vì thế, BS Hùng khuyên người dân cần bình tĩnh, đặt niềm tin vào sự dẫn dắt của y tế, của Nhà nước. Trong lúc này đây sự bình tĩnh, niềm tin, kiến thức tự phòng bệnh, ý thức vì cộng đồng và sự đoàn kết của mỗi người dân chính là mỗi viên gạch xây nên sự thành công của cuộc chiến.
Nguồn: nhandan.com.vn

BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

20 nhận xét

Viết nhận xét
16:47, 11/03/2020 XÓA

Việc làm của chúng ta bây giờ là cần tin tưởng vào Chính phủ, thật tự hào vì là người Việt Nam, mọi nguồn viện phí của những người mắc bệnh ở Việt Nam đều được Nhà nước chi trả, bên cạnh đó, ở các nước phát triển khác như Mỹ người dân của họ phải chi trả chi phí đến hàng nghìn USD mặc dù chỉ đến xét nghiệm Covid-19. Điều nên làm bây giờ là bình tĩnh và thực hiện theo các biện pháp phòng dịch của Bộ Y tế đã đề ra.

TRẢ LỜI
avatar
16:49, 11/03/2020 XÓA

Như bác sỹ Hùng đã nói:"Một quốc gia dù có trình độ y khoa cao nhưng không đủ số giường bệnh, không đủ nhân viên y tế phục vụ trong bối cảnh số bệnh nhân tăng vọt thì khó tránh khỏi tỷ lệ tử vong tăng cao. Một quốc gia không giàu nhưng cương quyết thực hiện những biện pháp phòng chống dịch tốt, không có số bệnh nhân tăng vọt, mỗi bệnh nhân đều được chăm sóc theo dõi kỹ lưỡng thì tỷ lệ tử vong rất thấp thậm chí là không có tử vong." Mỗi công dân không nên quá sợ hãi, cần tin tưởng vào Nhà nước Việt Nam và cần phòng dịch một cách có khoa học.

TRẢ LỜI
avatar
Tran Mai
AUTHOR
17:12, 11/03/2020 XÓA

việc mọi người đổ xô đi mua hàng, là vô tình các bạn đang “cố gắng” đi vào nơi đông người trong một “không gian kín”. Ở nơi đó nếu có một người đang trong giai đoạn ủ bệnh thì khả năng bạn bị nhiễm bệnh sẽ cực cao. Và khi đó không biết có bao nhiêu người sẽ trở thành nguồn nhiễm mới. nếu chúng ta sợ dịch mà tự ý “sơ tán” ra khỏi vùng dịch, thì liệu các bạn có chắc rằng trong số những người “sơ tán” ấy (hay chính bản thân bạn) không có người đã nhiễm bệnh trong giai đoạn ủ bệnh hay không. Khi đó vô tình các bạn sẽ trở thành một nguồn nhiễm mới như người trở về từ nước Anh

TRẢ LỜI
avatar
18:14, 11/03/2020 XÓA

Đã có 16 bệnh nhân được chữa trị thành công nên trình độ y học của VN là không phải nghi ngờ tuy nhiên những gì người dân cần làm để đẩy lùi dịch bệnh một cách triệt để thì phải nâng cao cảnh giác, tuân thủ những hướng dẫn của bộ y tế và không bị hoang mang bởi những thông tin không chính thức

TRẢ LỜI
avatar
20:45, 11/03/2020 XÓA

Hiện nay, toàn bộ chi phí điều trị cho một bệnh nhân nhiễm bệnh đều được Nhà nước chi trả. Đây là điều chúng ta nên mừng vì là công dân Việt Nam. Ở một số quốc gia khác bệnh nhân phải là người chi trả chi phí điều trị và số tiền này không hề nhỏ. Điều chúng ta nên làm là tin tưởng vào Đảng và Nhà nước trong tình hình căng thẳng này.

TRẢ LỜI
avatar
Marco
AUTHOR
20:47, 11/03/2020 XÓA

Nhà nước đã cam kết cố gắng đáp ứng đủ nhu cầu về hàng hóa thì các bạn còn lo cái gì nữa. Nếu mỗi gia đình chúng ta đều đi mua đồ dự trữ với số lượng lớn và tập trung vào một số mặt hàng thiết yếu nào đó thì chắc chắn sẽ tạo ra một vấn đề không hề nhỏ đâu, chúng ta nên tự ngầm với chính mình.

TRẢ LỜI
avatar
DUng đz
AUTHOR
20:51, 11/03/2020 XÓA

Xét thì thấy rõ rằng tỷ lệ chết chung của dịch bệnh này là thấp và chỉ tập trung ở những đối tượng lớn tuổi có nhiều bệnh nền và được can thiệp y tế trễ. Song tỷ lệ này có sự thay đổi ở các quốc gia khác nhau và cũng tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố. VIệt Nam đang làm rất tốt công tác phòng chữa bệnh mà, chúng ta có thể tin được nhà nước.

TRẢ LỜI
avatar
20:53, 11/03/2020 XÓA

Lạ là ai cũng sợ bị nhiễm, nhưng lại đổ xô đi mua khẩu trang và đồ ăn để tích trữ, dẫn đến tình trạng xô lấn, quá tải ở các siêu thị, cửa hàng, hiệu thuốc. Như vậy nguy cơ lây nhiễm thậm chí còn cao hơn, và cho đến thời điểm này số ca mắc đã lên 39 rồi. Mọi người phải bình tĩnh thì mới có thể chiến thắng đại dịch được.

TRẢ LỜI
avatar
20:57, 11/03/2020 XÓA

Công tác phòng chống dịch của Việt Nam đến WHO cũng phải công nhận, và bao nhiêu nước họ muốn học hỏi rồi, nên không còn gì để nghi ngờ nữa. Việc chăm sóc những người trong diện cách ly cũng rất tốt, hơn nữa là Nhà nước chi trả toàn bộ. Thế nên mọi người cứ bình tĩnh làm theo những chỉ dẫn phòng dịch của Bộ Y tế là được.

TRẢ LỜI
avatar
21:02, 11/03/2020 XÓA

Việc làm của chúng ta bây giờ là cần tin tưởng vào Chính phủ, thật tự hào vì là người Việt Nam, mọi nguồn viện phí của những người mắc bệnh ở Việt Nam đều được Nhà nước chi trả, bên cạnh đó, ở các nước phát triển khác như Mỹ người dân của họ phải chi trả chi phí đến hàng nghìn USD mặc dù chỉ đến xét nghiệm Covid-19.

TRẢ LỜI
avatar
23:29, 11/03/2020 XÓA

Chúng ta đã từng chiến thắng bước đầu trong khi chống dịch, chúng ta có sự quyết tâm của chính quyền, chúng ta có đội ngũ y bác sỹ chất lượng, chúng ta có các chú bộ đội nhiệt huyết... vậy nên chúng ta có thể tự tin vào đất nước chúng ta sẽ chiến thắng dịch. Chỉ cần mỗi người đoàn kết, một người vì mọi người, chủ động phòng ngừa theo sự hướng dẫn của Bộ y tế thì chắc chắn chúng ta sẽ nhanh chóng đẩy lùi được dịch bệnh.

TRẢ LỜI
avatar
Hoa Mỹ
AUTHOR
09:24, 13/03/2020 XÓA

Hiện nay mọi người đều đang đoàn kết chống dịch, các bác sĩ ngày ngày tận tụy chăm sóc bệnh nhâ, cổ vũ mọi người. Tình thần phòng bệnh và chưa bệnh lên cao hơn bao giờ hết. Những lời nhắc nhở, động viên của bác sĩ lúc này là động lực cũng là biện pháp tốt hớn bao giờ hết để giúp cho người dân an tâm phòng bệnh và đối đầu với căn bệnh. Chúng ta hạn chế được dịch bệnh đến giờ phút này là nhờ một phần lớn công lao của bác sĩ

TRẢ LỜI
avatar
10:04, 14/03/2020 XÓA

Người dân cần bình tĩnh, đặt niềm tin vào sự dẫn dắt của y tế, của Nhà nước. Trong lúc này đây sự bình tĩnh, niềm tin, kiến thức tự phòng bệnh, ý thức vì cộng đồng và sự đoàn kết của mỗi người dân chính là mỗi viên gạch xây nên sự thành công của cuộc chiến

TRẢ LỜI
avatar
20:56, 14/03/2020 XÓA

việc mọi người đổ xô đi mua hàng, là vô tình các bạn đang “cố gắng” đi vào nơi đông người trong một “không gian kín”. Ở nơi đó nếu có một người đang trong giai đoạn ủ bệnh thì khả năng bạn bị nhiễm bệnh sẽ cực cao. Và khi đó không biết có bao nhiêu người sẽ trở thành nguồn nhiễm mới. Trong khi Nhà nước cam kết cố gắng đáp ứng đủ nhu cầu về hàng hóa thì các bạn vẫn đổ xô đi mua hàng. Nếu mỗi gia đình chúng ta đều đi mua đồ dự trữ với số lượng lớn và tập trung vào một số mặt hàng thiết yếu nào đó thì chắc chắn sẽ tạo ra một cái “kho ảo” cực lớn trong xã hội.

TRẢ LỜI
avatar
Marco
AUTHOR
15:29, 18/03/2020 XÓA

Một quốc gia không giàu nhưng cương quyết thực hiện những biện pháp phòng chống dịch tốt, không có số bệnh nhân tăng vọt, mỗi bệnh nhân đều được chăm sóc theo dõi kỹ lưỡng thì tỷ lệ tử vong rất thấp thậm chí là không có tử vong. Ở Việt Nam tỷ lệ người chết do tai nạn giao thông còn cao hơn nhiều do bệnh dịch này. Việc này hoàn toàn có thể không nguy hiểm lắm!

TRẢ LỜI
avatar
11:14, 22/03/2020 XÓA

Bình tĩnh, tin tưởng và đoàn kết chắc chắn là chìa khóa dẫn đến thành công! Có những người sợ bị cách ly, sợ phải kiểm tra mà lẩn trốn vì thế mới tăng thêm vô số ca khác hay sao? Có những người sẵn sàng cách ly vì điều họ nghĩ ít nhất là bản thân, gia đình họ phải đảm bảo sức khỏe, không thể có mầm bệnh. Người dân Việt Nam cần tin tưởng vào chính sách của Đảng và Nhà nước, chống dịch một cách có khoa học và hiệu quả nhất.

TRẢ LỜI
avatar
18:07, 24/03/2020 XÓA

Người dân Việt Nam ngay lúc này cần bình tĩnh, đặt niềm tin vào sự dẫn dắt của y tế, của Nhà nước. Chính sự bình tĩnh, niềm tin, kiến thức tự phòng bệnh, ý thức vì cộng đồng và sự đoàn kết của mỗi người dân là mỗi viên gạch xây nên sự thành công của cuộc chiến.

TRẢ LỜI
avatar
Hoa Mỹ
AUTHOR
19:21, 24/03/2020 XÓA

BS Hùng khuyên người dân cần bình tĩnh, đặt niềm tin vào sự dẫn dắt của y tế, của Nhà nước. Trong lúc này đây sự bình tĩnh, niềm tin, kiến thức tự phòng bệnh, ý thức vì cộng đồng và sự đoàn kết của mỗi người dân chính là mỗi viên gạch xây nên sự thành công của cuộc chiến. Quả thực, nâng cao ý thức của mỗi người dân lúc này là biện pháp hữu hiệu, thiết thức nhất để công tác phòng dịch cũng như việc bảo vệ bản thân được hiệu quả.

TRẢ LỜI
avatar
Le Anh
AUTHOR
23:22, 29/03/2020 XÓA

Mặc dù thông tin về triệu chứng khi mắc bệnh, cách phòng ngừa bệnh, cách khai báo và hoạt động phối hợp giữa người dân với các cơ quan chức năng để ngăn ngừa dịch đã được công bố rất minh bạch và rõ ràng trên các phương tiện truyền thông chính thống xong vẫn có rất nhiều người nhẹ dạ cả tin vào những tin đồn thất thiệt, vô căn cứ và sau đó chia sẻ với nhiều người khác gây ra những hậu quả không nhỏ và vô tình làm cản trở công tác phòng chống dịch của cả nước

TRẢ LỜI
avatar
Marco
AUTHOR
10:20, 26/04/2020 XÓA

Nhà nước cam kết cố gắng đáp ứng đủ nhu cầu về hàng hóa thì các bạn vẫn đổ xô đi mua hàng. Nếu mỗi gia đình chúng ta đều đi mua đồ dự trữ với số lượng lớn và tập trung vào một số mặt hàng thiết yếu nào đó thì chắc chắn sẽ tạo ra một cái ảo tưởng cực lớn trong xã hội. Các bạn phải nhận thức được điều này thì mới ko bị cuốn vào hành động kiểu tay nhanh hơn não kia.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon