CHỐNG DỊCH KIỂU ANH - VIỆT


Nam Việt
Năm 2003, dịch bệnh SARS đe dọa tính mạng của hàng triệu người dân trên toàn thế giới. Thời đó, SARS luôn là cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trên Google và các công cụ tìm kiếm khác. Bởi đây là một trong những dịch bệnh nguy hiểm nhất thế giới với tốc độ lây lan, tác động tiêu cực đến sức khỏe con người luôn ở mức cao. Do đó, với những quốc gia, ưu tiên đầu tiên là phải nhanh chóng kiểm soát được nguy cơ và tốc độ lây lan của dịch bệnh trong cộng đồng. Đây là bài toán không đơn giản đối với mỗi quốc gia và đặc thù công tác chuyên môn về y tế tại quốc gia đó. Với Việt Nam, chúng ta tự hào khi là quốc gia đầu tiên công bố kiểm sát được dịch SARS, đồng thời sẵn sàng chia sẻ phác đồ điều trị đơn giản nhất có thể cho các quốc gia có nhu cầu.
Năm 2020, sau 17 năm, bài toán về chống dịch lại được đặt ra khi COVID - 19 đang lây lan với tốc độ nhanh, tính phức tạp rất cao. Với SARS, Việt Nam có thể tự tin về những kinh nghiệm chống dịch trong quá khứ. Nhưng với SARS-CoV2, Việt Nam cũng đang cho thấy, đây là một trong những quốc gia đang kiểm soát tốt dịch bệnh tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và các khu vực khác trên cả nước. Đó là sự so sánh giữa thực tại và quá khứ chống dịch của Việt Nam, còn về phương pháp chống dịch,Việt Nam đang cho thấy sự khác biệt cả về hình thức triển khai cũng như hiệu quả tính cho đến thời điểm bài viết được công bố.
Chống dịch kiểu Việt Nam
Trước hết, về nhận thức, Việt Nam đã xác định từ rất sớm COVID là dịch bệnh rất nguy hiểm và nó sẽ mang lại rất nhiều tác động tiêu cực đối với xã hội. Do đó, Việt Nam đã luôn xác định mức độ trách nhiệm rất cao của các cơ quan hữu trách. Không phải ngẫu nhiên khi các cơ quan quản lý về y tế lại đưa ra nhận định mang tính chất rất "nghiêm túc" như vậy. Việc có đường biên giới dài với Trung Quốc - Quốc gia được coi là nguồn gốc phát sinh dịch bệnh COVID-19 cũng là một phần nguyên nhân khiến các nhà chức trách Việt Nam phải huy động tổng hợp các nguồn lực tham gia chống dịch.
Về phương pháp chống dịch, chúng ta đã thực hiện rất tố nguyên tắc trong phòng chống dịch “phát hiện sớm, cách ly và khoanh vùng”. Với nguyên tắc đó, chúng ta đã triển khai các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh mạnh hơn, sớm hơn so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và các nước… nhằm ngăn ngừa dịch bệnh lây lan ngay từ đầu. Nhờ đó, đến thời điểm hiện tại, kết quả phòng, chống dịch chúng ta đạt được là khả quan.
Chống dịch kiểu Anh
Nước Anh là một trong những quốc gia có vị thế chính trị và khả năng chống dịch tốt nhất Châu Âu nói riêng và toàn thế giới nói chung. Do đó, đứng trước bài toán chống dịch COVID-19, sẽ là nực cười khi nói Anh không đủ khả năng kiểm soát dịch bệnh này. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện nay, Thủ tướng Anh Boris Johnson cùng Bộ trưởng Y tế Matt Hancock đều đã dương tính với virus SARS-CoV2. So sánh với cách phòng dịch của Việt Nam, có thể thấy rõ sự khác biệt không hề nhỏ:
Về nhận thức, theo như truyền thông Anh, quốc gia này coi trọng lý thuyết về "miễn dịch cộng đồng". Theo đó, để có thể chống dịch hiệu quả, cơ quan quản lý về y tế của Anh coi việc có từ 40-60% dân số Anh mắc COVID-19 sẽ là điều kiện cần để cộng đồng tự sản sinh ra kháng thể chống lại loại virus nguy hiểm này. Thực tế cho thấy, với nhận thức về dịch bệnh đã nêu, Anh đang là một trong những quốc gia tại Châu Âu có tốc độ lây lan virus COVID-19 ở mức rất cao và ngay cả những người đứng đầu quốc gia này cũng chính thức mắc bệnh.
Về phương pháp chống dịch, Anh dường như tỏ ra khá "thờ ơ" với việc tổ chức rà soát, khai báo y tế. Do đó, gần như tại Anh hiện nay không thể tổ chức cách ly y tế theo đúng nghĩa đen bởi điều này dường như là quá muộn khi không thể xác định được đâu là nguồn lây để ngăn chặn.
Chốt lại, mặc dù thua kém hơn về điều kiện kinh tế cũng như cơ sở vật chất về y tế, Việt Nam đã và đang tỏ ra vượt trội hơn Anh về hiệu quả phòng chống dịch bệnh COVID-19. Điều đó trước hết xuất phát từ việc Việt Nam đã nhận thức một cách nghiêm túc về tính nguy hiểm của SARS-CoV-2, sau đó là khả năng kêu gọi sự tham gia, ủng hộ của đại bộ phận quần chúng nhân dân. Còn đối với Anh thì ngược lại.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

26 nhận xét

Viết nhận xét
Le Anh
AUTHOR
23:57, 31/03/2020 XÓA

chúng ta đã triển khai các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh mạnh hơn, sớm hơn so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và các nước… nhằm ngăn ngừa dịch bệnh lây lan ngay từ đầu. Nhờ đó, đến thời điểm hiện tại, kết quả phòng, chống dịch chúng ta đạt được là khả quan.

TRẢ LỜI
avatar
Le Anh
AUTHOR
23:57, 31/03/2020 XÓA

Về phương pháp chống dịch, Anh dường như tỏ ra khá "thờ ơ" với việc tổ chức rà soát, khai báo y tế. Do đó, gần như tại Anh hiện nay không thể tổ chức cách ly y tế theo đúng nghĩa đen bởi điều này dường như là quá muộn khi không thể xác định được đâu là nguồn lây để ngăn chặn.

TRẢ LỜI
avatar
Le Anh
AUTHOR
23:59, 31/03/2020 XÓA

mặc dù thua kém hơn về điều kiện kinh tế cũng như cơ sở vật chất về y tế, Việt Nam đã và đang tỏ ra vượt trội hơn Anh về hiệu quả phòng chống dịch bệnh COVID-19. Đó là nhờ sức mạnh của toàn hệ thống chính trị, của toàn dân ta

TRẢ LỜI
avatar
10:07, 01/04/2020 XÓA

Tại thời điểm dịch bệnh này là lúc mà ta chứng minh cho thế giới biết rằng chúng ta có một chế độ tốt đến nhường nào, có chính phú quan tâm người dân, sáng suốt trong hướng đi đến thế nào. Tất cả đều được phản ánh qua các số liệu về số ca nhiễm, số người tử vong. Ở Việt Nam ta có cái cách phòng dịch mà không một đất nước nào làm được

TRẢ LỜI
avatar
lokicfc
AUTHOR
10:26, 01/04/2020 XÓA

Nhìn vào hai đất nước có 2 chế độ khác nhau, chính quyền có hai cách đối mặt với dịch khác. Ở Anh thì họ tin tưởng và cho thực hiện chính sách miễn dịch cộng đồng, cứ để dịch lan đến khi cong người tự hình thành đề kháng chống dịch. Còn ở Việt Nam thì từ khi Trung Quốc bắt đầu bùng dịch thì chính quyền đã tuyên bố sẵn sàng chuẩn bị để chống dịch rồi, mà trong khi ta có chung đường biên giới với Trung. Chỉ thế thôi đã thấy cái sự chủ quan coi thường dịch bệnh của chính phủ Anh rồi

TRẢ LỜI
avatar
10:37, 01/04/2020 XÓA

Hai cách chống dịch mang lại hai kết quả hoàn toàn ngược lại. Và ở Việt Nam số ca nhiễm tăng cũng hầu như bắt nguồn từ người nước ngoài, người Việt trở về nước ngoài và đặc biệt là những người vô trách nhiệm, trốn tránh khai báo diễn đến hậu quả xấu. Mặc dù vậy nhưng Đảng và Nhà nước vẫn đang cố gắng hết sức để giữ được thế kiểm soát dịch bệnh

TRẢ LỜI
avatar
10:42, 01/04/2020 XÓA

Thời điểm dịch bệnh này chính là thời điểm để ta nhìn rộng ra thế giới hơn thay vì việc trước đây có những kẻ chỉ biết chê bao đất nước ta thua kém hay không phát triển này nọ. Một đất nước nhỏ bé với dân số rất đông, kinh tế chưa phải là cực kì phát triển mà lại vượt xa các cường quốc trong việc kiểm soát dịch việc, chẳng phải vì chúng ta có một chính phru rất tuyệt vời hay sao ?

TRẢ LỜI
avatar
DUng đz
AUTHOR
12:37, 01/04/2020 XÓA

Việt Nam cũng đang cho thấy, đây là một trong những quốc gia đang kiểm soát tốt dịch bệnh tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và các khu vực khác trên cả nước. Đó là sự so sánh giữa thực tại và quá khứ chống dịch của Việt Nam, còn về phương pháp chống dịch,Việt Nam đang cho thấy sự khác biệt cả về hình thức triển khai cũng như hiệu quả tính cho đến thời điểm bài viết được công bố. Điều quan trọng nhất là chúng ta đang làm rất tốt!

TRẢ LỜI
avatar
19:09, 01/04/2020 XÓA

Mặc dù Việt Nam chỉ là một nước đang phát triển, cũng như các trang thiết bị, cơ sở vật chất có thể nói khác xa so với một nước đang phát triển như Mĩ, nhưng với công tác phòng chống đại dịch toàn cầu, Việt Nam ta lại đang làm rất tốt công tác phòng dịch, dù không có các trang thiết bị hiện đại nhưng Chính phủ luôn cố gắng đầu tư tốt nhất cơ sở vật chất để phục vụ cho cuộc chiến với đại dịch lần này. Có thể thấy nước ta tự tin có thể thắng nổi đại dịch!

TRẢ LỜI
avatar
Gia Linh
AUTHOR
20:42, 01/04/2020 XÓA

nhìn hai đất nước với hai chế độ khác nhau, đời sống nhân dân cũng khác nhau, mức sống khác nhau nhưng hãy nhìn về cách chính quyền mỗi nước ra các quyết định để đối phó với bệnh dịch nguy hiểm như thế nào từ đó cũng thấy được cách chính quyền quan tâm đến người dân thế nào, không phải cứ ở những nước phát triển, nước giàu thì sẽ yên ổn, có được cuộc sống tốt hay không hãy nhìn vào cách chính quyền đối xử với người dân của mình

TRẢ LỜI
avatar
Marco
AUTHOR
10:44, 02/04/2020 XÓA

Anh dường như tỏ ra khá "thờ ơ" với việc tổ chức rà soát, khai báo y tế. Do đó, gần như tại Anh hiện nay không thể tổ chức cách ly y tế theo đúng nghĩa đen bởi điều này dường như là quá muộn khi không thể xác định được đâu là nguồn lây để ngăn chặn. Việt Nam thì gần như ngược lại với những gì mà họ đang làm, chúng ta nên tự hào về những điều này.

TRẢ LỜI
avatar
DUng đz
AUTHOR
10:48, 02/04/2020 XÓA

Việt Nam đã triển khai các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh mạnh hơn, sớm hơn so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới nhằm ngăn ngừa dịch bệnh lây lan ngay từ đầu. Đến thời điểm hiện tại, kết quả phòng, chống dịch chúng ta đạt được là khả quan. Mong rằng với biện pháp này, hiệu quả phòng dịch sẽ cao hơn nữa!

TRẢ LỜI
avatar
16:36, 02/04/2020 XÓA

Chủ nghĩa cộng sản liệu có là tương lai của nhân loại, có vượt qua được chủ nghĩa tư bản hay không, đó là câu hỏi chưa có lời đáp. Nhưng chắc chắn, ở thời điểm này, có nhiều người đã lựa chọn được sống ở một nước cộng sản hơn là một nước tư bản, hào nhoáng nhưng đầy rẫy bất công.

TRẢ LỜI
avatar
16:46, 02/04/2020 XÓA

Từ Covid 19, người ta đã có nhìn nhận rõ hơn về những khoảng tối trên trong xã hội tư bản vốn bị che lấp bởi những chiêu trò truyền thông tô vẽ. Đó là bất bình đẳng xã hội, bất bình đẳng xã hội, là một xã hội không giành cho người nghèo. Hai cách "dập dịch" khác nhau và cho 2 hiệu quả đối lập nhau, cứ nhìn cách cộng sản làm xem, ngưỡng mộ không phải là nói quá!

TRẢ LỜI
avatar
Gia Linh
AUTHOR
18:29, 02/04/2020 XÓA

hai đất nước với hai chính quyền khác nhau, chế độ khác nhau, mức sống khác nhau, đời sống người dân cũng khác nhau, nhưng hãy nhìn cách chính quyền bảo vệ người dân của mình trước dịch bệnh đi, Anh đã quá sai lầm trong việc chủ quan với dịch bệnh như thế này để rồi hãy nhìn những hậu quả do sự chủ quan ấy gây ra mà xem

TRẢ LỜI
avatar
20:45, 02/04/2020 XÓA

Cái đó là bản chất của chế độ rồi. Khi mọi người hỏi tôi chủ nghĩa xã hội ưu việt ở chỗ nào thì đây chính là bằng chứng rõ ràng nhất. Một chế độ sẵn sàng hy sinh tính mạng của người dân thì không đại diện cho lợi ích của nhân dân rồi, đó chính là bản chất của các nhà nước tư bản, thứ dân chủ, nhân quyền nửa vời!

TRẢ LỜI
avatar
Hoa Mỹ
AUTHOR
23:35, 02/04/2020 XÓA

Nhìn kết quả là biết nước nào phòng dịch tốt hơn rồi đấy! Việt Nam mặc dù nền kinh tế, y tế không phát triển như Anh hay các nước tư bản khác, tuy nhiên chúng ta hơn họ hẳn về tinh thần và ý thức. Nói vậy không có nghĩa là bảo Anh thiếu ý thức, nhưng thực sự, họ có vẻ quá chủ quan và coi thường công tác phòng dịch và hạn chế lây lan. Ngay việc không đeo khẩu trang thôi đã là một minh chứng cụ thể

TRẢ LỜI
avatar
18:47, 03/04/2020 XÓA

Không chỉ vượt trội so với việc chủ động cách ly và điều trị dịch bệnh mà Việt Nam ta đang khiến cả thế giới ngưỡng mộ trong việc chống dịch. Từ trung ương về địa phương ai ai cũng đồng lòng quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh, Nhà nước hỗ trợ miễn phí hoàn toàn từ những nhu yếu phẩm nhỏ nhất tới chi phí khám chữa bệnh. Với sự đoàn kết toàn dân tộc sẽ nhanh thôi Việt Nam ta sẽ chiến thắng và đẩy lùi được dịch bệnh, trả lại cuộc sống yên bình cho mọi nhà.

TRẢ LỜI
avatar
19:20, 03/04/2020 XÓA

Chủ động trước tình hình và chủ động trong các biện pháp phòng chống dịch bệnh nước ta đang kiểm soát tốt dịch bệnh. Không giàu như Anh, Mỹ hay các nước phương Tây nhưng Nhà nước ta đang triển khai các biện pháp mà công dân các nước này phải thèm muốn khi đang miễn phí tất cả chi phí từ nhu yếu phẩm tới việc chữa trị, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch hợp lý và hiệu quả.

TRẢ LỜI
avatar
07:49, 04/04/2020 XÓA

Việt Nam nhận thức rất sớm tính chất nguy hiểm và phức tạp của vụ dịch này, ngay từ đầu đã vạch kế hoạch, xây dựng sẵn các phương án để đối phó với dịch từ các cấp độ. Do đó, để được tình hình có xu hướng tích cực như hiện nay thì đó là thành quả của nỗ lực của toàn hệ thống chống dịch

TRẢ LỜI
avatar
07:53, 04/04/2020 XÓA

Không như một số nước khác, họ khẳng định đã biết được sự phức tạp và nguy hiểm khôn lường của con virut này từ khi nó xuất hiện ở TQ nhưng họ lại xem nhẹ nó, xem nó chỉ như bệnh cúm thông thường dẫn đến thiếu chủ động và khẩn trương trong triển khai các biện pháp phòng dịch. Rất may và rất sáng suốt là Việt Nam ta không như vậy

TRẢ LỜI
avatar
07:57, 04/04/2020 XÓA

miễn dịch cộng đồng hay chết chùm nếu áp dụng nó trong khi dịch đang lây lan không phanh như bây giờ. Nếu miễn dịch cộng đồng một cách có chủ động thì còn được chứ miễn dịch thụ động thì không biết đâu mà lần được. Thực tế nước Anh trước khi bùng phát dịch tại quốc gia đó thì chính phủ đã có thái độ thờ ơ, xem nhẹ việc phòng dịch, dẫn đến dân cũng phớt lờ cảnh báo của quốc tế luôn. Giờ đây con số ca nhiễm được thống kê của nước Anh vẫn chỉ là tương đối vì còn rất nhiều đối tượng khác chưa được xét nghiệm mà có thể đã có triệu chứng

TRẢ LỜI
avatar
Lê Lan
AUTHOR
09:08, 09/04/2020 XÓA

chúng ta đã triển khai các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh mạnh hơn, sớm hơn so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và các nước… nhằm ngăn ngừa dịch bệnh lây lan ngay từ đầu. Nhờ đó, đến thời điểm hiện tại, kết quả phòng, chống dịch chúng ta đạt được là khả quan.

TRẢ LỜI
avatar
Anh Vũ
AUTHOR
09:32, 09/04/2020 XÓA

Tại thời điểm dịch bệnh này là lúc mà ta chứng minh cho thế giới biết rằng chúng ta có một chế độ tốt đến nhường nào, có chính phú quan tâm người dân, sáng suốt trong hướng đi đến thế nào. Tất cả đều được phản ánh qua các số liệu về số ca nhiễm, số người tử vong. Ở Việt Nam ta có cái cách phòng dịch mà không một đất nước nào làm được

TRẢ LỜI
avatar
Kim Dung
AUTHOR
10:15, 09/04/2020 XÓA

Nhìn vào hai đất nước có 2 chế độ khác nhau, chính quyền có hai cách đối mặt với dịch khác. Ở Anh thì họ tin tưởng và cho thực hiện chính sách miễn dịch cộng đồng, cứ để dịch lan đến khi cong người tự hình thành đề kháng chống dịch. Còn ở Việt Nam thì từ khi Trung Quốc bắt đầu bùng dịch thì chính quyền đã tuyên bố sẵn sàng chuẩn bị để chống dịch rồi, mà trong khi ta có chung đường biên giới với Trung. Chỉ thế thôi đã thấy cái sự chủ quan coi thường dịch bệnh của chính phủ Anh rồi

TRẢ LỜI
avatar
Hoa Mỹ
AUTHOR
19:10, 09/04/2020 XÓA

Không chỉ dịch bệnh. Việt Nam từ xưa đã luôn phải đương đầu với các thế lực thù địch luôn lăm le xâm lược. Đất nước lại có vị trí giáp biển nên thường xuyên phải chống chọi với thiên tai. Bởi vậy, đã từ lâu tinh thần chủ động phòng tránh đã trở thành truyền thống của dân tộc Việt. Trước bất cứ một khó khăn trở ngại nào diễn ra, Việt Nam cũng sẵn sáng đối phó quyết liệt triệt để đến cùng.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon