COVID 19: NGƯỜI DÂN NÊN SỢ MỘT CÁCH "CÓ KHOA HỌC"

21:07

Nam Việt
Ngày 04/3/2020, trong phát biểu của mình tại cuộc diễn tập toàn quân phòng chống dịch Covid-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, “Nói khiêm tốn ta kiểm soát tốt, với các đồng chí trong quân đội tôi cũng nói. Thế giới, mà trực tiếp là WHO và cơ quan kiểm soát dịch bệnh Mỹ thì dùng cái từ “rất tốt”. Họ trực tiếp gặp tôi đề nghị Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm. Đây là điểm rất tự hào”, ông Đam thông tin. Tuy nhiên, đồng chí Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cũng tỏ ra rất thận trọng khi nhận định rằng: "nếu nói thành công thì chưa nói được nhưng nếu ví đây là một cuộc chiến thì ta đã chiến thắng chiến dịch mở màn". Điều đó cho thấy, người đứng đầu Ngành Y tế không loại trừ khả năng dịch bệnh Covid-19 sẽ tiếp tục có những diễn biến phức tạp trong thời gian tới.
Đêm ngày 06/3/2020, Hà Nội chính thức thông báo ca dương tính đầu tiên trên địa bàn Thủ đô. Đó là bệnh nhân tên N.H.N - người trở về Việt Nam từ London (Anh) trên chuyến bay VN0054 của Vietnamairlines.
Chiều 08/3/2020, Bộ Y tế phát đi thông tin nóng cho biết, tới 17 giờ 30 chiều cùng ngày, Việt Nam đã phát hiện thêm 8 ca nhiễm Covid-19 mới, gồm: 4 ca ở Quảng Ninh, 2 ca ở Lào Cai và 2 ca ở Đà Nẵng. Tất cả những ca bệnh này đều là hành khách nước ngoài bay trên chuyến bay VN0054 từ London (Anh) tới Nội Bài sáng 02/3/2020.
Như vậy, chỉ trong vòng 02 ngày, số ca dương tính với SARS-CoV-2 đã tăng nhanh chóng đạt 50% so với 16 ca trong vòng hơn 1 tháng qua kể từ thời điểm Việt Nam công bố dịch COVID19. Là một người dân Việt Nam, khi tiếp nhận những thông tin này, những câu hỏi, câu trả lời sẽ nhanh chóng được đặt ra:
Q: Chúng ta có sợ không?
A: Sợ chứ!
Q: Vì sao lại sợ?
A: Vì SARS-CoV-2 là chủng mới của virus Corona mà hiện nay chưa có vắc xin đặc trị. Hơn thế nữa, nó có khả năng lây lan nhanh chóng trong cộng đồng dân cư. Hiện nó đã lan ra hơn 100 quốc gia, vùng lãnh thổ trong đó có Việt Nam. Bên cạnh đó, việc bùng phát ca nhiễm mới tại một địa bàn rộng, phức tạp về dân cư như Hà Nội càng gia tăng sự nguy hiểm tiềm tàng đối với người dân.
Từ đoạn hội thoại kể trên, có thể thấy rằng, việc người dân lo sợ trước diễn biến mới, phức tạp của dịch bệnh COVID-19 là điều hoàn toàn tự nhiên, dễ hiểu. Nhưng thực tế cho thấy, hành động thể hiện sự sợ hãi của một bộ phận không nhỏ người dân đang cho thấy: họ đang sợ một cách "phản khoa học".
Minh chứng rõ nét nhất cho cách sợ "phản khoa học" này: Ngay trong đêm mùng 06 rạng sáng mùng 07/3, ngay sau khi có thông tin về ca nhiễm COVID-19 thứ 17, hàng loạt siêu thị, cửa hàng bán lẻ trên địa bàn thành phố Hà Nội bị "thất thủ" bởi sự tập trung rất đông người dân đến để mua sắm nhu yếu phẩm với mục đích tích trữ. Lý giải cho hành động lạ kỳ này, một số người dân cho rằng đây là biện pháp để giải quyết nhu cầu sinh hoạt nếu phát sinh trường hợp dịch bệnh bùng phát phải cách ly diện rộng.
Nghe thì có vẻ khoa học, nhưng về thực chất, đây là một trong những điều kiện đủ để dịch bệnh có thể bùng phát mạnh mẽ trong thời gian tới. Bởi vì, việc người dân đến các siêu thị mua thực phẩm rất đông, việc này khiến nguy cơ lây nhiễm ngay tại siêu thị rất lớn (Trích lời Bí thư thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ trong buổi họp sáng 07/3)
Như vậy, trong tình hình hiện nay, là một người dân Việt Nam, chúng ta cần có sự hiểu biết về virus SARS-CoV-2, hiểu rõ đặc tính, điều kiện lây lan của loại virus này để từ đó "sợ". Nhưng đi kèm với đó là việc thể hiện nỗi sợ theo một cách "có khoa học".
Chủ động khai báo y tế và tuân thủ những chỉ dẫn y tế mới là cách sợ "có khoa học" trước sự đe dọa của virus Corona. CLIP: GHEN CÔ VY (nguồn: MIN OFFICIAL)
Tính khoa học được thể hiện ở việc ngay từ khi xác định bản thân thuộc diện có nguy cơ lây nhiễm virus Corona, người dân cần chủ động, nhanh chóng khai báo cho cơ quan y tế nơi gần nhất để được hướng dẫn các chỉ dẫn y tế. Để thực hiện việc này, ngay từ ngày 10/3/2020, chúng ta hãy thực hiện khai báo y tế trên địa bàn toàn quốc. Bằng hành động này, chúng ta không chỉ tự bảo vệ cho bản thân mà còn giúp các cơ quan chức năng có được dữ liệu quan trọng để nhanh chóng khoanh vùng, xác định rõ diện, đối tượng có nguy cơ lây nhiễm theo từng mức độ nguy hiểm để có biện pháp cách ly, điều trị kịp thời. Có như vậy mới nhanh chóng ngăn ngừa những điều kiện làm phát sinh dịch bệnh trên diện rộng.
Ở một khía cạnh khác, tính khoa học còn được thể hiện ở việc bản thân mỗi người thực hiện đúng, thường xuyên các chỉ dẫn y tế để tự bảo vệ bản thân trước những nguy cơ đe dọa từ dịch bệnh COVID-19. Cách thực hiện như thế nào? Đơn giản thôi! chỉ cần nghe và làm theo lời bài hát đang "nổi đình, nổi đám" mang tên Ghen Cô Vy là đủ.
Chốt lại, mỗi người dân Việt Nam cần tự nâng cao ý thức phòng dịch và trách nhiệm với cộng đồng trong cuộc chiến chống virus Corona. Đồng thời, tự rèn luyện bản lĩnh của bản thân trước khó khăn bởi nhiều khi, nỗi sợ tâm lý dẫn đến những hành động sai lầm, phản khoa học mới là nguyên nhân làm phát sinh bệnh lý chứ chưa phải sự nguy hiểm của Virus như SARS-CoV-2./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

28 nhận xét

Write nhận xét
21:45, 09/03/2020 delete

Phản ứng đầu của đa số người dân khi có ca nhiễm bệnh đầu tiên ở thủ đô đó chính là lập tức trong đêm ra siêu thị tích đồ ăn, hay có người có ý định rời khỏi thủ đô để tránh dịch... Quan nhiệm và phản ứng của người dân như vậy là sai, chắc chắn HN có đủ khả năng để đảm bảo cung cấp tốt lượng thực phẩm cho toàn bộ cư dân Hà Thành, và chúng ta trước tiên cần phải xem xét mình có khả năng tiếp xúc với người nhiễm bệnh hay không để thời báo với cơ quan chức năng tránh nguy cơ lây nhiễm thêm mới đúng

Reply
avatar
21:53, 09/03/2020 delete

Chúng ta nên nên lạc quan lên, phải tin tưởng vào lãnh đạo và chính quyền. Ta vẫn luôn làm tốt, điều trị triệt để các trường hợp trước; việc chúng ta cần đó là hãy giữ sức khỏe cho bản thân và gia đình trước, hãy theo dõi các hướng dẫn đến từ chính quyền và tuân thủ nó, và cũng đừng chủ quan cho rằng dịch bệnh sẽ không động tới mình

Reply
avatar
22:03, 09/03/2020 delete

Chúng ta cần phải tính táo lựa chọn cách cư xử khôn ngoan trong giây phút này. Lúc này không phải là lúc tích đồ ăn các thứ vì chắc chắn nguồn cùng cấp thực phẩm sẽ luôn đủ đáp ứng nhu cầu của mọi người dân, cái cần đó là chú trọng bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình, tuân thủ những khuyến cáo và hướng dẫn của các cơ quan chức năng trước tiên

Reply
avatar
22:07, 09/03/2020 delete

Chỉ cần mỗi người dân nâng cao ý thức phòng chống dịch cho mình, tin tưởng vào chính quyền thì chắc chắn là tình hình dịch sẽ được cải thiện. Mỗi chúng ta có ý thức phòng chống dịch thì sẽ làm giảm khả năng dịch bênh bị phát tán và điều đó cũng đồng nghĩa với việc ta bảo vệ được sức khỏe của chính mình

Reply
avatar
22:23, 09/03/2020 delete

Lo sợ khoa học là như nào, là chúng ta lo sợ từ trong tâm trí, sau đó suy nghĩ thật chắc chắn để cho ra hành động phù hợp với suy nghĩ ấy. Chứ không phải lo sợ là cuống lên rồi làm bừa, giống như việc ta lo sẽ han hiếm thực phẩm mùa dịch mà ào ào ra siêu thị tranh nhau từng tí một, điều đó thậm chí còn làm tăng nguy cơ lây nhiễm cao hơn. Bởi vậy chúng ta cần phải bình tĩnh hơn, tập trung hơn để cho ra những hành động đúng đắn vào thời điểm này.

Reply
avatar
09:02, 10/03/2020 delete

Sợ không có nghĩa là chúng ta nhụt chí. Biết sợ là chúng ta biết sự nguy hiểm khi lây lan dịch bệnh là như thế nào. Nhưng chúng ta phải tìm cách vượt qua nỗi sợ đó, mà vũ khí tại chỗ chính là tinh thần đoàn kết và sự hiểu biết. Tính khoa học được thể hiện ở việc bản thân mỗi người thực hiện đúng, thường xuyên các chỉ dẫn y tế để tự bảo vệ bản thân trước những nguy cơ đe dọa từ dịch bệnh COVID-19.

Reply
avatar
17:30, 10/03/2020 delete

chúng ta đã trải qua nhiều giai đoạn khó nhằn hơn chứ không phải đây mới là lần đầu ta đối mặt với thử thách khó như thế này. Đảng và Chính phủ đã tính toán trước mọi tình huống có thể xảy ra với đợt dịch này nên người dân ta không cần quá lo lắng đến mức như ta không thể kiểm soát được dịch. Hãy tin tưởng vào sự đối phó của các cơ quan chức năng và tích cực hợp tác với họ để nhanh chóng dập dịch

Reply
avatar
18:29, 10/03/2020 delete

Việc người dân đổ xô đi mua lương thực tích trữ trong các siêu thị lớn nhỏ là một điều không cần thiết, mỗi người dân cần có cái nhìn đúng đắn về dịch bệnh, xem mình thuộc diện cách ly nào, khai báo với các cơ sở y tế gần nhất để được khám và cách ly. Ý thức của mỗi người là đại diện cho hiệu quả phòng dịch của nước ta, ý thức ngày càng tốt, thời gian đẩy lùi dịch bệnh càng ngắn, Việt Nam quyết đẩy lùi đại dịch!

Reply
avatar
19:19, 10/03/2020 delete

Người dân Việt Nam cần tự nâng cao ý thức phòng dịch và trách nhiệm với cộng đồng trong cuộc chiến chống virus Corona. Đồng thời, tự rèn luyện bản lĩnh của bản thân trước khó khăn bởi nhiều khi, nỗi sợ tâm lý dẫn đến những hành động sai lầm, phản khoa học mới là nguyên nhân làm phát sinh bệnh lý. Sợ chết còn nguy hiểm hơn cái chết gấp nhiều lần.

Reply
avatar
17:36, 11/03/2020 delete

hiệu ứng ăn theo, khi mà một số bộ phận người dân chưa có hiểu biết rõ ràng về việc phòng bệnh Covid19 thế nào nhưng cứ nhìn người ta chạy đua nhau tịch trữ lương thực khẩu trang cũng lại làm theo. Trong tình hình thế này hãy cư xử một cách hiểu biết và nghe theo sự chỉ đạo của chính phủ

Reply
avatar
18:22, 11/03/2020 delete

Dịch bệnh hoành hành là một điều không ai mong muốn. Tuy nhiên trước sự nguy hiểm của loại virus này, tất cả mọi người phải nâng cao cảnh giác lên mức cao nhất, chú ý giữ gìn sức khỏe cho mình và người thân một cách hợp lí và tiếp nhận thông tin có chọn lọc

Reply
avatar
09:36, 14/03/2020 delete

mỗi người dân Việt Nam cần tự nâng cao ý thức phòng dịch và trách nhiệm với cộng đồng trong cuộc chiến chống virus Corona. Đồng thời, tự rèn luyện bản lĩnh của bản thân trước khó khăn bởi nhiều khi, nỗi sợ tâm lý dẫn đến những hành động sai lầm, phản khoa học mới là nguyên nhân làm phát sinh bệnh lý chứ chưa phải sự nguy hiểm của Virus như SARS-CoV-2

Reply
avatar
09:40, 14/03/2020 delete

Nếu chúng ta không ý thức được về dịch corona và không đề cao cảnh giác thì trước khi bị nguy hiểm vì bệnh dịch thì đã bị ngập trong vũng stress vì những fakenews gây hoang mang, căn bệnh tâm lý sẽ nhấn chìm ta lúc nào không hay

Reply
avatar
14:17, 14/03/2020 delete

Đấy người dân cứ tích trữ lương thực nhiều vào, xong hôm sau các siêu thị, cửa hàng tạp hóa lại đầy ắp mì tôm, đồ khô, nhu yếu phẩm. Tích trữ cả kho xong giờ về ăn cả năm cũng không hết. Chán thật sự cái ý thức!

Reply
avatar
14:18, 14/03/2020 delete

việc người dân lo sợ trước diễn biến mới, phức tạp của dịch bệnh COVID-19 là điều hoàn toàn tự nhiên, dễ hiểu. Nhưng thực tế cho thấy, hành động thể hiện sự sợ hãi của một bộ phận không nhỏ người dân đang cho thấy: họ đang sợ một cách "phản khoa học".

Reply
avatar
19:45, 14/03/2020 delete

mọi người đã lo sợ trước tình hình dịch bệnh như thế là không sai tuy nhiên những hành động của mọi người chưa thực sự khoa học bởi vì. KHi nghe tin có ca nhiễm thứ 17 không khai báo kịp thời mọi người đã đi mua lương thực thwucsj phẩm về dự trữ như vậy là sai bởi chúng ta chỉ sợ thiếu lương thực khi có thiên tai chứ không phải dịch bệnh, mà cách đối chọi với dịch bệnh là không để nó bùng phát

Reply
avatar
19:48, 14/03/2020 delete

một số cachs phòng chống dịch bệnh trong đó có biện pháp tự cách ly ở nhà không tiếp xúc với nhiều người là biện pháp phòng tránh dịch bệnh tốt nhất. Bởi vì dịch bệnh này có thể lấy từ người này qua người khác rất dễ nhưng nếu như không có vật chủ là con người thì virus sẽ chết trong môi trường rất nhanh. Dựa trên cơ sở đó người dân nên hạn chế tiếp xúc nhất là nơi đông người

Reply
avatar
20:54, 21/03/2020 delete

mỗi người dân Việt Nam cần tự nâng cao ý thức phòng dịch và trách nhiệm với cộng đồng trong cuộc chiến chống virus Corona,tự rèn luyện bản lĩnh của bản thân trước khó khăn bởi nhiều khi, nỗi sợ tâm lý dẫn đến những hành động sai lầm, phản khoa học mới là nguyên nhân làm phát sinh bệnh lý chứ chưa phải sự nguy hiểm của Virus

Reply
avatar
20:57, 21/03/2020 delete

chỉ cần chúng ta đoàn kết lại cố gắng cùng nhau,nghe và làm theo đúng sựu hướng dẫn của chính quyền thì chắc chắn trong cuộc chiến đấu vơi bệnh dịch chúng ta sẽ chiến thắng như những gì chúng ta đã đạt được ở chặng đường đầu tiên

Reply
avatar
21:00, 21/03/2020 delete

một cách phòng chông virus một cách có hiệu quả nhát là chúng ta nên hạn chế tập trung đông người, tự cách ly bản thân mình trước để bảo vệ chính bản thân mình, luôn đeo khẩu trang khi tiếp xúc ở chỗ đông người, thương xuyên rửa tay sát khuẩn. chúng ta phải tự biết bảo vệ bản thân mình trước thì mới không sợ trước bệnh dịch

Reply
avatar
21:03, 21/03/2020 delete

bệnh dịch bùng phát chắc chắn chúng ta không tránh khỏi hoang mang lo sợ, nhưng chúng ta hay tin tưởng vào chính quyền chúng ta, và nhìn những gì chúng ta đã đạt được ở chặng đường đầu tiên, luôn lạc quan nhất, lạc quan nhưng không được chủ quan khình thường trước bệnh dịch, phải tự bảo vệ sức khỏe bản thân mình từ những việc làm đơn giản nhất như đeo khẩu trang hạn chế tiếp xúc đông người, rửa tay thương xuyên

Reply
avatar
11:19, 22/03/2020 delete

Đây là đại dịch, quả không sai, nhưng có những người lo sợ vô căn cứ thì đó không phải là cách phòng chống đại dịch hiệu quả nhất. Họ kéo đến siêu thi lớn nhỏ để thu mua lương thực dự trữ mà đó lại là những nơi tập trung đông người khiến mầm bệnh dễ lây lan, đó là cách phòng bệnh có hiệu quả ư? Chính phủ đã tính toán hết mọi trường hợp có thể xảy ra, và ngay bây giờ, chúng ta cần tin tưởng vào Nhà nước, vào các chính sách của Việt Nam, không quá hoang mang, lan truyền những thông tin thiếu chính xác, vô căn cứ.

Reply
avatar
14:26, 22/03/2020 delete

Chúng ta hãy thực hiện khai báo y tế trên địa bàn toàn quốc. Bằng hành động này, chúng ta không chỉ tự bảo vệ cho bản thân mà còn giúp các cơ quan chức năng có được dữ liệu quan trọng để nhanh chóng khoanh vùng, xác định rõ diện, đối tượng có nguy cơ lây nhiễm theo từng mức độ nguy hiểm để có biện pháp cách ly, điều trị kịp thời. Đó là điều đơn giản nhưng rất hiệu quả đấy!

Reply
avatar
20:45, 31/03/2020 delete

Một cách phòng chống virus một cách có hiệu quả nhất là chúng ta nên hạn chế tập trung đông người, tự cách ly bản thân mình trước để bảo vệ chính bản thân mình, luôn đeo khẩu trang khi tiếp xúc ở chỗ đông người, thường xuyên rửa tay sát khuẩn. chúng ta phải tự biết bảo vệ bản thân mình trước thì mới không sợ trước bệnh dịch.

Reply
avatar
20:47, 31/03/2020 delete

Mỗi người dân Việt Nam cần tự nâng cao ý thức phòng dịch và trách nhiệm với cộng đồng trong cuộc chiến chống virus Corona,tự rèn luyện bản lĩnh của bản thân trước khó khăn bởi nhiều khi, nỗi sợ tâm lý dẫn đến những hành động sai lầm, phản khoa học mới là nguyên nhân làm phát sinh bệnh lý chứ chưa phải sự nguy hiểm của Virus.

Reply
avatar
20:50, 31/03/2020 delete

Mọi người đã lo sợ trước tình hình dịch bệnh như thế là không sai tuy nhiên những hành động của mọi người chưa thực sự khoa học bởi vì. KHi nghe tin có ca nhiễm thứ 17 không khai báo kịp thời mọi người đã đi mua lương thực thực phẩm về dự trữ như vậy là sai bởi chúng ta chỉ sợ thiếu lương thực khi có thiên tai chứ không phải dịch bệnh, mà cách đối chọi với dịch bệnh là không để nó bùng phát.

Reply
avatar
20:53, 31/03/2020 delete

Đây chính là biểu hiện của hiệu ứng ăn theo, khi mà một số bộ phận người dân chưa có hiểu biết rõ ràng về việc phòng bệnh Covid19 thế nào nhưng cứ nhìn người ta chạy đua nhau tịch trữ lương thực khẩu trang cũng lại làm theo. Trong tình hình thế này hãy cư xử một cách hiểu biết và nghe theo sự chỉ đạo của chính phủ.

Reply
avatar
16:04, 27/04/2020 delete

Quá trình Phòng chống dịch Covid-19 cũng tỏ ra rất thận trọng khi nhận định rằng ta đã chiến thắng chiến dịch mở màn. Điều đó cho thấy, người đứng đầu Ngành Y tế không loại trừ khả năng dịch bệnh Covid-19 sẽ tiếp tục có những diễn biến phức tạp trong thời gian tới. tuy nhiên những nỗ lực hết mình của toàn đảng toàn dân đã được đền đáp xứng đáng.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon