LUẬT AN NINH MẠNG – CẢNH TỈNH CHO NHỮNG KẺ LỢI DỤNG DỊCH COVID-19


LÀNG QUÊ
Luật An ninh mạng có hiệu lực từ ngày 1/1/2019, hiện nay đã và đang đi vào đời sống một cách thiết thực. Trước đó, chúng ta được lắng nghe nhiều ý kiến trái chiều phản đối về việc ban hành Luật An ninh mạng, một số kẻ lạc long, trơ trẽn, các nhà “phản biện”, đám “rận chủ” trong và ngoài nước mở các chiến dịch tuyên truyền xuyên tạc, kích động, yêu cầu toàn dân chống lại việc thi hành luật; số đối tượng chống đối thì lo sợ đến mức ráo riết chỉ trích một cách cực đoan coi Luật An ninh mạng “bàn tay vô hình” với mục đích “che mắt, bịt tai, khóa miệng.
Vậy nhưng sau một thời gian Luật An ninh mạng đi vào đời sống, nhất là trong tình hình hiện nay các tin giả về dịch bệnh Covid 19 đang lan tràn khắp không gian mạng thì rất nhiều người mơ hồ về Luật An ninh mạng mới vỡ lở được “tâm huyết” của những người làm luật và hiệu quả của Luật An ninh mạng đã trở thành chiếc búa tạ đập tan mọi luận điệu của số đối tượng trên.
Lợi dụng tình hình của dịch bệnh Covid-19, các thế lực thù địch, phản động, các đối tượng bất mãn chính trị trong và ngoài nước đã lợi dụng phát tán trên không gian mạng nhiều thông tin sai sự thật, xuyên tạc tình hình dịch bệnh và công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Bộ Y tế và các bộ, ngành, địa phương trong nỗ lực phòng, chống dịch bệnh; kích động người dân đình công, ngừng buôn bán, tích trữ lương thực, thực phẩm... Mục đích của các đối tượng này là nhằm gây hoang mang, lo sợ trong quần chúng nhân dân, tạo ra tình trạng bất ổn, chia rẽ trong nội bộ, tiềm ẩn nhiều nguy cơ làm mất ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội.
Các đối tượng xuyên tạc, lợi dụng tình hình dịch bệnh, kêu gọi người dân không tin vào các kênh truyền thông chính thống của Việt Nam
Bên cạnh đó, nhiều đối tượng cũng đã lợi dụng tình hình dịch bệnh để tung tin thất thiệt hoặc đưa những thông tin thiếu tính xác thực, chưa được kiểm chứng, phỏng đoán theo quan điểm, nhận thức cá nhân nhằm câu view, câu like, gây hoang mang trong dư luận xã hội. 
Theo thống kê, từ khi xuất hiện dịch bệnh Covid-19 đến nay, trên không gian mạng đã có gần 300.000 tin, bài đăng trên các trang thông tin điện tử, blog, diễn đàn; gần 600.000 tin, bài, video clip liên quan đến dịch bệnh đã đăng trên mạng xã hội. Trong đó có rất nhiều tin, bài có nội dung chưa được kiểm chứng, xuyên tạc, sai sự thật, thu hút hàng triệu lượt bình luận, chia sẻ.
Tìm hiểu mới thấy phương thức, thủ đoạn của các đối tượng là: Thiết lập nhiều trang mạng, hội nhóm, tài khoản Facebook… để tán phát, chia sẻ các bài viết, hình ảnh, video có nội dung xuyên tạc, bịa đặt, kích động về tình hình dịch bệnh tại Việt Nam. Bịa đặt các thông tin gây sốc về số người chết do nhiễm Covid-19 tại Việt Nam, hướng dẫn cách chữa trị tại nhà như uống rượu, tắm cây sả… từ đó kêu gọi tự chữa bệnh tại nhà, tẩy chay hướng dẫn của Bộ Y tế; lợi dụng “khoảng trống thông tin” trên các trang mạng chính thống để lồng ghép các thông tin xuyên tạc bịa đặt, gây hoang mang trong dư luận xã hội.
Nhiều trường hợp do thiếu hiểu biết đã góp nhặt, chia sẻ những thông tin sai sự thật, thậm chí là thông tin của các trang mạng phản động trên trang Facebook cá nhân, vô tình tiếp tay cho việc lan truyền thông tin sai sự thật trên không gian mạng. Bên cạnh đó, còn có nhiều trường hợp đăng tin nhằm câu view, câu like, tăng sự tương tác, thể hiện cái tôi của mình và phục vụ mục đích bán hàng online… Đáng chú ý, thông qua chính sách mua quảng cáo trên nền tảng công nghệ Facebook, nhiều tổ chức, cá nhân phản động ở nước ngoài đã chi hàng chục nghìn USD để chạy quảng cáo các nội dung xuyên tạc tình hình dịch bệnh tại Việt Nam, cố tình đưa tin sai sự thật nhằm công kích Chính phủ Việt Nam “bưng bít thông tin”, yếu kém trong xử lý dịch bệnh…
Các đối tượng ra tặng xuyên tạc, kích động người dân
Việt Nam là quốc gia thượng tôn pháp luật và những kẻ có những hành động như trên không thoát khỏi vòng pháp luật. Luật An ninh mạng lúc này phát huy hiệu quả hơn bao giờ hết để đảm bảo Việt Nam không rơi vào “đại dịch thông tin covid – 19”. Cơ quan chức năng đã điều tra, xác minh, làm rõ các 654 trường hợp đăng tải những thông tin sai sự thật trên không gian mạng để đấu tranh xử lý, xử phạt vi phạm hành chính hơn 146 đối tượng theo đúng quy định của pháp luật đồng thời yêu cầu dỡ bỏ hoặc đính chính những thông tin nói trên.
Đây là bài học cảnh tỉnh cho những ai muốn lợi dụng dịch bệnh để câu view trục lợi, đồng thời cũng là bài học cho tất cả mọi người hãy tiếp cận thông tin từ các kênh thông tin chính thống và cẩn trọng trong phát ngôn về dịch bệnh covid -19 bởi chỉ tại thời điểm này một thông tin giật gân sai sự thật về covid -19 cũng sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng cho xã hội. Để chung tay chống lại dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, bên cạnh nỗ lực của các cơ quan chức năng trong công tác đấu tranh xử lý các đối tượng vi phạm, rất cần có sự chung sức, đồng lòng của nhân dân, lên án những hành vi tuyên truyền thông tin sai sự thật, góp phần loại bỏ thông tin tiêu cực, xây dựng một không gian mạng lành mạnh, hữu ích cho xã hội. Đây là một yếu tố góp phần giúp Việt Nam chiến thắng trong dịch covid-19 hiện nay./.

BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

19 nhận xét

Viết nhận xét
10:18, 26/03/2020 XÓA

nhiều đối tượng cũng đã lợi dụng tình hình dịch bệnh để tung tin thất thiệt hoặc đưa những thông tin thiếu tính xác thực, chưa được kiểm chứng, phỏng đoán theo quan điểm, nhận thức cá nhân nhằm câu view, câu like, gây hoang mang trong dư luận xã hội. Đây chính là một loại giặc thông tin trong diễn biến ngày càng phức tạp hiện nay. Và nếu không muốn đối diện hình phạt được quy định trong Luật AN ninh mạng thì người dân nên cẩn thận hơn trong việc đưa ra các thông tin.

TRẢ LỜI
avatar
10:36, 26/03/2020 XÓA

luật an ninh mạng đi vào đời sống được đón nhận một cách tích cực. Tuy nhiên hiện tượng tin xấu, tin bẩn vẫn tràn lan, Chủ yếu là do nhận thức của một bộ phận người dân còn kém, cơ hội chủ nghĩa, lợi dụng những vấn đề nóng để bịa đặt, đưa thông tin sai sự thật nhằm mục đích lợi ích cá nhân. Đề nghị cơ quan chính quyền cần lên án và xử lý kịp thời, chính xác những trường hợp này.

TRẢ LỜI
avatar
10:44, 26/03/2020 XÓA

Có thể thấy số người nhiễm dịch còn ít hơn những kẻ không có não, những kẻ lợi dụng mạng xã hội bị luật an ninh mạng xử lý. Luật an ninh mạng ra đời đã góp phần làm trong sạch môi trường không gian mạng, đưa lại thông tin chính xác cho người dân, xử lý những kẻ vi phạm. Thế nhưng hiện nay vẫn đang tồn tại một số tin giả tin độc hại từ nước ngoài truyền vào Việt Nam vậy nên khi tiếp cận thông tin trên không gian mạng chúng ta cần cẩn trọng và tiếp thu có chọn lọc, có chứng kiến.

TRẢ LỜI
avatar
DUng đz
AUTHOR
14:40, 26/03/2020 XÓA

Luật An ninh mạng đi vào đời sống, gần như các tin giả về dịch bệnh Covid 19 đang lan tràn khắp không gian mạng thì rất nhiều người mơ hồ về Luật An ninh mạng mới vỡ lở được giá trị luật và hiệu quả của Luật An ninh mạng đã trở thành chiếc búa tạ đập tan mọi luận điệu của số đối tượng trên. Cái gì mới cững khó chấp nhận, nếu chấp nhận được tức là chúng ta thành công rồi.

TRẢ LỜI
avatar
18:04, 26/03/2020 XÓA

Đây như là một minh chứng chứng minh sự hiệu quả mà Luật An ninh mạng mang lại, những đối tượng lợi dụng tình hình dịch bệnh để lan truyền những tin đồn thất thiệt về các chính sách của Đảng và Nhà nước, đã bị kiểm soát bởi Luật An ninh mạng và phải chịu xử phạt bởi pháp luật. Từ đó gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh cho những người muốn lợi dụng mạng xã hội để thông tin sai về dịch bệnh.

TRẢ LỜI
avatar
21:33, 26/03/2020 XÓA

sau một thời gian Luật An ninh mạng đi vào đời sống, nhất là trong tình hình hiện nay các tin giả về dịch bệnh Covid 19 đang lan tràn khắp không gian mạng thì rất nhiều người mơ hồ về Luật An ninh mạng mới vỡ lở được “tâm huyết” của những người làm luật và hiệu quả của Luật An ninh mạng đã trở thành chiếc búa tạ đập tan mọi luận điệu của số đối tượng trên.

TRẢ LỜI
avatar
19:35, 27/03/2020 XÓA

nhân dân không những ủng hộ việc ban hành Luật này mà còn muốn các cơ quan quản lý vận dụng, áp dụng quyết liệt, linh hoạt các quy định của Luật này để đảm bảo an toàn hơn nữa khi mọi người hoạt động trên môi trường mạng. Phải nói Luật được ban hành và có hiệu lực để áp dụng trong đời sống xã hội rất kịp thời

TRẢ LỜI
avatar
19:39, 27/03/2020 XÓA

Hơn lúc nào hết, giai đoạn hiện nay khi mà dịch bệnh đang rất phức tạp trên cả nước, trong đó trọng điểm ở một số tỉnh thành có vị trí quan trọng thì các hoạt động quản lý thông tin trên môi trường mạng phải thật thường xuyên và áp dụng các chế tài xử lý nghiêm khắc hơn nữa. Thông tin về covid-19 bây giờ rất nhạy cảm, nếu sai sự thật hoặc thổi phồng thì sẽ gây hoang mang trong dư luận, công tác phòng dịch từ đó mà khó khăn hơn nhiều

TRẢ LỜI
avatar
Hoa Mỹ
AUTHOR
21:48, 27/03/2020 XÓA

Kể từ khi luật an ninh mạng ra đời đã ngăn chặn được rất nhiều đối tượng có hành vi trái phép, tung tin sai sự thật, xuyên tạc lợi dụng tình hình dịch bệnh để câu view. Góp phần đảm bảo trật tự cho không gian mạng, mọi người dùng mạng xã hội cũng yên tâm và lên cao tình thần cảnh giác hơn, thậm chí là phát giác những ai đăng tin sai sự thật cho cơ quan chức năng. Rất hoan nghênh và phấn khởi kể từ khi luật an ninh mạng ra đời

TRẢ LỜI
avatar
10:05, 28/03/2020 XÓA

Lợi dụng tình hình của dịch bệnh Covid-19, các thế lực thù địch, phản động, các đối tượng bất mãn chính trị trong và ngoài nước đã lợi dụng phát tán trên không gian mạng nhiều thông tin sai sự thật, xuyên tạc tình hình dịch bệnh và công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Bộ Y tế và các bộ, ngành, địa phương trong nỗ lực phòng, chống dịch bệnh

TRẢ LỜI
avatar
12:06, 29/03/2020 XÓA

Luật An ninh mạng đi vào đời sống, nhất là trong tình hình hiện nay các tin giả về dịch bệnh Covid 19 đang lan tràn khắp không gian mạng thì rất nhiều người mơ hồ về Luật An ninh mạng mới vỡ lở được “tâm huyết” của những người làm luật và hiệu quả của Luật An ninh mạng đã trở thành chiếc búa tạ đập tan mọi luận điệu của số đối tượng trên.

TRẢ LỜI
avatar
lokicfc
AUTHOR
13:05, 30/03/2020 XÓA

Vậy nhưng sau một thời gian Luật An ninh mạng đi vào đời sống, nhất là trong tình hình hiện nay các tin giả về dịch bệnh Covid 19 đang lan tràn khắp không gian mạng thì rất nhiều người mơ hồ về Luật An ninh mạng mới vỡ lở được “tâm huyết” của những người làm luật và hiệu quả của Luật An ninh mạng đã trở thành chiếc búa tạ đập tan mọi luận điệu của số đối tượng trên.

TRẢ LỜI
avatar
13:22, 30/03/2020 XÓA

Luật đã ra thì tức khắc sẽ xử lý theo luật. Thời buổi này đừng nghĩ đến việc nhà nước chỉ dọa dân bằng việc đưa ra cái văn bản để đó đi, vì đây là một điều luật được rất nhiều người dân mong đợi để xử lý các trường hợp "vui mồm" phát biểu không suy nghĩ trên mạng xã hội hay bất cứ phương tiện truyền thông nào đấy

TRẢ LỜI
avatar
13:37, 30/03/2020 XÓA

Hiện nay việc "nói vui" trên mạng xã hội nhưng bị phạt tiền là có thật. Vậy nên nếu ai thừa tiền hay muốn lên cơ quan công an ngồi cho biết cảm giác thì hãy cứ tiếp tục cái trò tung tin giả đi. Vì luôn luôn sẵn sàng có những lực lượng hành động nhanh chóng ngay lập tức bê các bạn lên đồn nếu như các bạn thích vui mồm đấy

TRẢ LỜI
avatar
13:49, 30/03/2020 XÓA

Mọi người hãy nhìn các trường hợp đã phải nộp phạt do lỡ "vui vẻ quá " trên mạng xã hội rồi đấy ạ. Mạng xã hội tuy ảo nhưng xử phạt là có thật. Chúng ta hãy chung tay vì một mạng xã hội sạch chứ không tạp nham tin. virus tin rác ... Những thứ đó thực sự không tốt đẹp gì mà sẽ ảnh hưởng đến rất nhiều người

TRẢ LỜI
avatar
Marco
AUTHOR
10:30, 07/04/2020 XÓA

Các loai hành vi tán phát, chia sẻ các bài viết, hình ảnh, video có nội dung xuyên tạc, bịa đặt, kích động về tình hình dịch bệnh tại Việt Nam. Bịa đặt các thông tin gây sốc về số người chết do nhiễm Covid-19 tại Việt Nam, hướng dẫn cách chữa trị tại nhà như uống rượu, tắm cây sả… từ đó kêu gọi tự chữa bệnh tại nhà, tẩy chay hướng dẫn của Bộ Y tế. Chúng ta cần tảy chay các loại hành vi này.

TRẢ LỜI
avatar
Marco
AUTHOR
15:13, 30/04/2020 XÓA

Không gian mạng đã có nhiều tin, bài đăng trên các trang thông tin điện tử, blog, diễn đàn; bài, video clip liên quan đến dịch bệnh đã đăng trên mạng xã hội. Trong đó có rất nhiều tin, bài có nội dung chưa được kiểm chứng, xuyên tạc, sai sự thật, thu hút hàng triệu lượt bình luận, chia sẻ. Nhờ có luật an ninh mạng mà những thông tin này được xử lý.

TRẢ LỜI
avatar
DUng đz
AUTHOR
20:08, 04/05/2020 XÓA

Bọn này chỉ chăm chăm kích động người dân đình công, ngừng buôn bán, tích trữ lương thực, thực phẩm... Mục đích của các đối tượng này là nhằm gây hoang mang, lo sợ trong quần chúng nhân dân, tạo ra tình trạng bất ổn, chia rẽ trong nội bộ, tiềm ẩn nhiều nguy cơ làm mất ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội.

TRẢ LỜI
avatar
DUng đz
AUTHOR
20:09, 04/05/2020 XÓA

Chúng ta cần có sự chung sức, đồng lòng của nhân dân, lên án những hành vi tuyên truyền thông tin sai sự thật, góp phần loại bỏ thông tin tiêu cực, xây dựng một không gian mạng lành mạnh, hữu ích cho xã hội. Đây là một yếu tố góp phần giúp Việt Nam chiến thắng trong dịch covid-19 hiện nay. Đừng để mọi thứ đi quá xa không thể kiểm soát nổi.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon