NHỮNG LỜI XÀM NGÔN VỀ COVID 19 SẼ PHẢI CHỊU MỨC ÁN THÍCH ĐÁNG


Huyền Pha
Thiên tai, dịch họa vốn xưa nay là thứ chẳng ai mong muốn. Dịch bệnh làm bao nhiêu quốc gia khốn khổ, lao đao. Đóng cửa đường bay, hạn chế di chuyển là cách cực chẳng đã để ngăn ngừa sự lây lan theo cấp số nhân của virus… khiến mỗi quốc gia trở thành một ốc đảo. Khó khăn ở đâu cũng như nhau. Gian nan ai cũng phải đối mặt. Ấy vậy mà vẫn có nhiều đối tượng lợi dụng dịch bệnh đưa tin thất thiệt gây hoang mang dư luận, gây bất lợi cho công tác phòng chống dịch mà toàn Đảng toàn dân đang thực hiện.
Để góp phần ngăn chặn sự gia tăng phức tạp của dịch bệnh COVID-19 trong thời điểm hiện nay, Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao vừa có hướng dẫn áp dụng pháp luật và tổ chức xét xử đối với một số hành vi vi phạm pháp luật phổ biến có đủ yếu tố cấu thành tội phạm trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
NHỮNG LỜI XÀM NGÔN VỀ COVID 19 SẼ PHẢI CHỊU MỨC ÁN THÍCH ĐÁNG

Theo đó, người đã được thông báo mắc bệnh, người nghi ngờ mắc bệnh hoặc trở về từ vùng có dịch bệnh COVID-19 đã được thông báo cách ly thực hiện một trong các hành vi: trốn khỏi nơi cách ly; không tuân thủ quy định về cách ly; từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly; không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối làm lây truyền dịch bệnh COVID-19 cho người khác bị coi là trường hợp thực hiện “hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người” quy định tại điểm c khoản 1 điều 240 và bị xử lý về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người.
Người chưa bị xác định mắc bệnh COVID-19 nhưng sống trong khu vực đã có quyết định cách ly, quyết định phong tỏa thực hiện một trong các hành vi: trốn khỏi khu vực bị cách ly, khu vực bị phong tỏa; không tuân thủ quy định cách ly; từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly; không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối, gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên do phát sinh chi phí phòng, chống dịch bệnh bị xử lý về tội vi phạm quy định về an toàn ở nơi đông người theo quy định tại điều 295.
Đối với chủ cơ sở kinh doanh, người quản lý cơ sở kinh doanh dịch vụ (như quán bar, vũ trường, karaoke, dịch vụ massage, cơ sở thẩm mỹ…) thực hiện hoạt động kinh doanh khi đã có quyết định tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh để phòng chống dịch bệnh COVID-19 của cơ quan, người có thẩm quyền, gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên do phát sinh chí phí phòng, chống dịch bệnh bị xứ lý về tội vi phạm quy định về an toàn ở nơi đông người theo quy định tại điều 295.
Ngoài ra, Hội đồng thẩm phán còn hướng dẫn xử lý hình sự iều hành vi khác liên quan đến đến phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
Cụ thể, người có hành vi đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, thông tin xuyên tạc về tình hình dịch bệnh COVID-19, gây dư luận xấu thì bị xử lý về tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông theo quy định tại điều 288.
Người có hành vi đưa trái phép thông tin cá nhân, bí mật đời tư xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của nhân viên y tế, người tham gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19, người mắc bệnh, người nghi ngờ mắc bệnh COVID-19 bị xử lý về tội làm nhục người khác theo quy định tại điều 155.
Người có hành vi lợi dụng dịch bệnh COVID-19 đưa ra thông tin không đúng sự thật về công dụng của thuốc, vật tư y tế về phòng, chống dịch bệnh nhằm chiếm đoạt tài sản của người khác thì bị xử lý về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại điều 174.
Người có hành vi đã, đang hoặc nhằm đưa trái phép thuốc, vật tư y tế dùng vào việc phòng, chống dịch bệnh COVID-19 ra khỏi biên giới nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhằm thu lợi bất chính thì bị xử lý về tội buôn lậu theo quy định tại điều 188.
Người có hành vi lợi dụng sự khan hiếm hoặc tạo sự khan hiếm giả tạo trong tình hình dịch bệnh COVID-19 để mua vét hàng hóa đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công bố là mặt hàng bình ổn giá hoặc hàng hóa được Nhà nước định giá nhằm bán lại để thu lợi bất chính bị xử lý về tội đầu cơ theo quy định tại điều 196.
Người có hành vi dùng vũ lực, de dọa dùng vũ lực hoặc thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 bị xử lý về tội chống người thi hành công vụ theo quy định tại điều 330.
Người có trách nhiệm trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 nhưng không triển khai hoặc triển khai không kịp thời, không đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định gây hậu quả nghiêm trọng bị xử lý về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo quy định tại điều 360.
Một biện pháp rất cần thiết để đẩy lùi truyền thông bẩn mùa dịch covid./.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

12 nhận xét

Viết nhận xét
DUng đz
AUTHOR
07:46, 31/03/2020 XÓA

Nhiều đối tượng lợi dụng dịch bệnh đưa tin thất thiệt gây hoang mang dư luận, gây bất lợi cho công tác phòng chống dịch mà toàn Đảng toàn dân đang thực hiện. Nhà nước cần những biện pháp mạnh tay với những thể loại này trước khi quá muộn!

TRẢ LỜI
avatar
lê lê
AUTHOR
23:32, 31/03/2020 XÓA

Một biện pháp rất cần thiết để đẩy lùi truyền thông bẩn mùa dịch covid. Là biện pháp rất thiết thực để đối phó với bọn tung tin đồn nhảm gây ảnh hưởng tâm lý người dân, gây hoang mang dư luận như vậy

TRẢ LỜI
avatar
Le Anh
AUTHOR
23:54, 31/03/2020 XÓA

có nhiều đối tượng lợi dụng dịch bệnh đưa tin thất thiệt gây hoang mang dư luận, gây bất lợi cho công tác phòng chống dịch mà toàn Đảng toàn dân đang thực hiện. Những kẻ này sẽ có biện pháp trừng trị thích đáng trong tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay.

TRẢ LỜI
avatar
Gia Linh
AUTHOR
18:46, 02/04/2020 XÓA

phải có những biện pháp xử lí cụ thể và thích đáng như thế này mới có thể có hiệu quả răn đe ngăn chặn. trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tập thế này mà vẫn có những luồng thông tin gây hoang mang, trong xã hội vẫn có những luồng thông tin không đúng không chính thống thì chỉ gây bất ổn hơn trong xã hội

TRẢ LỜI
avatar
20:41, 02/04/2020 XÓA

Đây là biện pháp vô cùng cần thiết, những kẻ tung tin đồn thất thiệt sẽ phải chịu sự xử lý nghiêm minh thích đáng, cứ chuẩn bị tinh thần lên phường uống nước chè nộp 15 củ trước khi định xàm ngôn đàm tiếu linh tinh những thông tin giả dối fake news nhé! Mọi người cũng phải hết sức cẩn thận, giữ cho mình một cái đầu lạnh khi đọc được những thông tin trên mạng, không để kẻ xấu dắt mũi trục lợi.

TRẢ LỜI
avatar
09:35, 03/04/2020 XÓA

dịch bệnh đang phức tạp nên phải có các biện pháp cứng hơn để đảm bảo công tác phòng dịch hiệu quả. Trước còn xử hành chính được nhưng giờ thì phải tính đến hình sự vì chỉ cần có vi phạm cũng có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho cộng đồng

TRẢ LỜI
avatar
09:38, 03/04/2020 XÓA

tăng tính hình sự đối với các hành vi vi phạm quy định phòng chống dịch là rất kịp thời, hợp lý cũng. Đáng chú ý là việc đưa thông tin lên mạng, thời điểm này đang rất nhạy cảm, do đó các thông tin mọi người chỉ nên cập nhật từ Bộ Y tế và các trang mạng chính thống của ta, đó là nguồn được tạo ra để tin tưởng

TRẢ LỜI
avatar
09:41, 03/04/2020 XÓA

Thông tin về covid thời gian này cần kiểm chứng thật kĩ trước khi đặt niềm tin vào nó, và cần cẩn trọng hơn trong các tương tác trên mạng về các tin liên quan đến covid. Đặng Như Quỳnh cho dù các bài viết được đưa ra trước các tin chính thống nhưng anh ta vẫn lồng ghép ý kiến chủ quan vào bài viết để tăng tính giật tít, tạo sự thổi phồng. Do đó, hãy chờ tin từ nguồn chính thống, dù có chậm nhưng nó chắc

TRẢ LỜI
avatar
Hoa Mỹ
AUTHOR
13:17, 04/04/2020 XÓA

Việc TAND Tối cao có hướng dẫn áp dụng pháp luật và tổ chức xét xử đối với một số hành vi vi phạm pháp luật phổ biến có đủ yếu tố cấu thành tội phạm trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 là một điều đúng đắn, phù hợp với tình hình nước ta vào thời điểm này. Việc ra một số luật và qui vào cấu thành tội phạm, xử lí hình sự sẽ ngăn chặn và làm giảm được rất nhiều những hành vi của một số người thiếu ý thức, hạn chế được mức độ lây lan của dịch bệnh.

TRẢ LỜI
avatar
Hoa Mỹ
AUTHOR
20:48, 10/04/2020 XÓA

Để góp phần ngăn chặn sự gia tăng phức tạp của dịch bệnh COVID-19 trong thời điểm hiện nay, Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao vừa có hướng dẫn áp dụng pháp luật và tổ chức xét xử đối với một số hành vi vi phạm pháp luật phổ biến có đủ yếu tố cấu thành tội phạm trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Việc ra luật và tổ chức xét xử đối với một số hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến dịch covid 19 lúc này là hoàn toàn kịp thời và đúng đắn.

TRẢ LỜI
avatar
DUng đz
AUTHOR
19:58, 04/05/2020 XÓA

Khó khăn ở đâu cũng như nhau. Gian nan ai cũng phải đối mặt. Ấy vậy mà vẫn có nhiều đối tượng lợi dụng dịch bệnh đưa tin thất thiệt gây hoang mang dư luận, gây bất lợi cho công tác phòng chống dịch mà toàn Đảng toàn dân đang thực hiện. Không hiểu tụi này đầu đất hay gì nữa, làm người hay làm chó đây.

TRẢ LỜI
avatar
DUng đz
AUTHOR
19:59, 04/05/2020 XÓA

Hành vi đưa trái phép thông tin cá nhân, bí mật đời tư xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của nhân viên y tế, người tham gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19, người mắc bệnh, người nghi ngờ mắc bệnh COVID-19 bị xử lý về tội làm nhục người khác theo quy định tại điều 155. Không ngu gì mà lại dính vào pháp luật, đúng là mấy thanh niên chán người thật!

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon