RSF VÀ CPJ LẠI CAN THIỆP VÀO CÔNG VIỆC NỘI BỘ CỦA VIỆT NAM

Vân An 09:25
Vân An

Bản án 10 năm tù cho Trương Duy Nhất
Phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với ông Trương Duy Nhất - cựu Trưởng Văn phòng Trung Trung Bộ, Báo Đại Đoàn kết bị truy tố về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ (Điều 356 BLHS năm 2015) đã được mở lại ngày 09/3/2020 sau khi một lần bị hoãn vào ngày 28/02/2020 do vắng luật sư bào chữa. Kết thúc phiên tòa sơ thẩm, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã bị cáo Trương Duy Nhất 10 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Trương Duy Nhất tại phiên tòa (Ảnh: Internet)

Tại phiên tòa, Phan Văn Anh Vũ (SN 1975, Giám đốc Công ty Xây dựng 79) có mặt với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Theo cáo trạng, lợi dụng nhiệm vụ được giao, Trương Duy Nhất đã ký 3 văn bản gửi UBND thành phố Đà Nẵng xin mua nhà, đất theo diện công sản, không áp dụng hệ số sinh lời, với lý do để làm Văn phòng đại diện cho Báo. Sau đó, Trương Duy Nhất làm các thủ tục bán, chuyển nhượng nhà đất này cho Công ty Xây dựng 79 của Phan Văn Anh Vũ. Hành vi xin mua, sau đó ký bán, chuyển nhượng nhà, đất công sản số 82 Trần Quốc Toản của Nhất giúp cho công ty của Vũ mua được nhà, đất công sản không đúng đối tượng, gây thiệt hại tài sản Nhà nước hơn 13 tỷ đồng.

Hành vi của bị cáo Nhất là rất nghiêm trọng, vi phạm pháp luật; hành vi đó không những xâm phạm đến lợi ích của Nhà nước, của cơ quan, tổ chức được pháp luật bảo vệ mà còn gây ảnh hưởng xấu đến trật tự quản lý hành chính, gây mất niềm tin của quần chúng nhân dân đối với cơ quan hành chính nhà nước.

Phản đối bản án dành cho Nhất là nhằm can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam.
Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) trụ sở tại Pháp và Ủy Ban Bảo vệ Ký giả (CPJ) trụ sở Hoa Kỳ đã ngay lập tức ra thông cáo báo chí phản đối bản án 10 năm mà tòa án Hà Nội tuyên cho Trương Duy Nhất.

Ông Daniel Bastard, Trưởng Văn phòng RSF khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, được dẫn lời trong thông cáo báo chí rằng “Những cơ sở lập luận đưa ra cho bản án cực kỳ hà khắc này hoàn toàn không thể chấp nhận được. Khi chính thức bị tuyên án do lợi dụng chức vụ, bản thân ông Nhất thực sự phải trả giá đắt cho nghề nghiệp của ông; lý do chỉ vì rõ ràng ông có được những thông tin quí giá. Cơ quan chức năng Việt Nam chứng tỏ họ muốn lấy trường hợp ông Nhất để làm gương bằng cách khủng bố ông theo cách này. Do đó RSF đòi hỏi phải trả tự do ngay cho ông Trương Duy Nhất”.

CPJ cũng lên tiếng kêu gọi cơ quan chức năng Việt Nam không nên tranh luận về kháng án của ông Trương Duy Nhất và trả tự do ngay và vô điều kiện cho ông.

Hành vi can thiệp vào công việc nội bộ Việt Nam

Có thể thấy, RSF và CPJ cố tình nêu ra những nhận định mang tính quy chụp mà không có bất cứ dẫn chứng thuyết phục nào. Khi mà pháp luật Việt Nam đang trừng trị nghiêm minh đối với những công dân Việt Nam vi phạm, hành vi đòi trả tự do cho ông Nhất của hai tổ chức trên là nhằm can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam.

Được biết, sau 2 năm tù về tội “Lợi dụng quyền tự do dân chủ, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của nhà nước, tổ chức công dân” theo Điều 258 Bộ luật Hình sự, từ năm 2015, Trương Duy Nhất đã cộng tác viết bài cho nhiều blog nước ngoài với những nội dung chỉ trích chính phủ Việt Nam, xuyên tạc, vu cáo chính quyền liên quan đến vấn đề nhân quyền. Đó được cho là lý do bản án cho Nhất nhận được sự quan tâm của các tổ chức nêu trên./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

8 nhận xét

Write nhận xét
18:20, 11/03/2020 delete

Hành vi vi phạm pháp luật của những đối tượng trong bản án là một điều quá rõ ràng và để lại những hậu quả to lớn cho Nhà nước và nhân dân. Những phát ngôn này của các tổ chức nói trên là hoàn toàn vô lý và nhằm mục đích can thiệp vào nội bộ VN

Reply
avatar
19:38, 13/03/2020 delete

RSF và CPJ cố tình nêu ra những nhận định mang tính quy chụp mà không có bất cứ dẫn chứng thuyết phục nào. Việc qui chụp như vậy khi pháp luật Việt Nam đang trừng trị nghiêm minh đối với những công dân Việt Nam vi phạm,thì hành vi đòi trả tự do cho ông Nhất của hai tổ chức trên chính là nhằm can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam. Không thể chấp nhận được

Reply
avatar
09:43, 14/03/2020 delete

Hành vi của bị cáo Nhất là rất nghiêm trọng, vi phạm pháp luật; hành vi đó không những xâm phạm đến lợi ích của Nhà nước, của cơ quan, tổ chức được pháp luật bảo vệ mà còn gây ảnh hưởng xấu đến trật tự quản lý hành chính, gây mất niềm tin của quần chúng nhân dân đối với cơ quan hành chính nhà nước.

Reply
avatar
09:50, 14/03/2020 delete

Ta thấy rằng RSF và CPJ cố tình nêu ra những nhận định mang tính quy chụp mà không có bất cứ dẫn chứng thuyết phục nào. Khi mà pháp luật Việt Nam đang trừng trị nghiêm minh đối với những công dân Việt Nam vi phạm, hành vi đòi trả tự do cho ông Nhất của hai tổ chức trên là nhằm can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam. Điều này không phải việc mấy của mấy ông, đừng có cố tìm cách để gây rối nữa, chiêu trò này của mấy ông đã cũ rích lắm rồi

Reply
avatar
14:16, 14/03/2020 delete

Hành vi của Trương Duy Nhất là rất nghiêm trọng, vi phạm pháp luật; hành vi đó không những xâm phạm đến lợi ích của Nhà nước, của cơ quan, tổ chức được pháp luật bảo vệ mà còn gây ảnh hưởng xấu đến trật tự quản lý hành chính, gây mất niềm tin của quần chúng nhân dân đối với cơ quan hành chính nhà nước.Vậy mà sao vẫn có những tổ chức đứng lên bênh vực nó được nhỉ. Không biết là có sự hậu thuẫn từ thế lực xấu nào không?

Reply
avatar
19:54, 14/03/2020 delete

Trương Duy Nhất là người có năng lực đã lên được chức cao như vậy như chỉ vì một phút nhất thời mà nổi lòng tham khiến cho nhà nước thất thoát hàng chục tỉ đồng. Luật là luật có luật thì mới điều chỉnh được hành vi của con người khiến cho những cái bản năng của con người vì thế mà bị kiềm chế lại, qua vụ việc lần này mong rằng mọi người dân hãy rút ra cho mình bài học

Reply
avatar
10:51, 29/03/2020 delete

Hành vi của bị cáo Nhất là rất nghiêm trọng, vi phạm pháp luật; hành vi đó không những xâm phạm đến lợi ích của Nhà nước, của cơ quan, tổ chức được pháp luật bảo vệ mà còn gây ảnh hưởng xấu đến trật tự quản lý hành chính, gây mất niềm tin của quần chúng nhân dân đối với cơ quan hành chính nhà nước.

Reply
avatar
16:02, 27/04/2020 delete

Hành vi của các đối tượng rất nghiêm trọng, vi phạm pháp luật; hành vi đó không những xâm phạm đến lợi ích của Nhà nước, của cơ quan, tổ chức được pháp luật bảo vệ mà còn gây ảnh hưởng xấu đến trật tự quản lý hành chính, gây mất niềm tin của quần chúng nhân dân đối với cơ quan hành chính nhà nước. Nhà nước phải đưa ra biện pháp xử lý thích đáng nhất.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon