XÂY TƯỜNG BAO "QUẢNG TRƯỜNG THÁNH TÂM": ÂM MƯU CHIẾM ĐẤT CỦA LINH MỤC TRẦN PHÚC CHÍNH?

Vân An 16:48

Vân An

Sự việc kêu gọi giáo dân tập trung đông người nhằm xây dựng công trình tôn giáo trái phép ngày 22/3/2020 vừa qua của linh mục Trần Phúc Chính tại giáo xứ Mỹ Lộc đang được các trang báo phản động khai thác nhằm xuyên tạc, bôi nhọ lực lượng Công an và chính quyền địa phương.

Cụ thể, ngày 22/3/2020, khi phát hiện việc xây dựng trái phép của bà con giáo dân thuộc giáo xứ Mỹ Lộc, lực lượng chức năng đã kịp thời có mặt ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật này. Tuy nhiên, sự việc trên qua lăng kính của đài RFA đã trở thành hành động “chính quyền giằng dai không để Giáo xứ Mỹ Lộc xây tường bao quảng trường thánh tâm” hay” Lực lượng chức năng gồm nhiều công an và dân quân đến quấy phá hù dọa giáo dân và đòi mọi người phải ngưng thi công”. Đó là những phán xét, nhận định vô căn cứ của đài RFA.

RFA xuyên tạc sự việc tại giáo xứ Mỹ Lộc

Tại sao lại chọn thời điểm này?
Việc linh mục Trần Phúc Chính kêu gọi bà con giáo dân tiến hành xây tường bao khi chưa được chính quyền cho phép ở thời điểm này là bởi vì họ đang muốn lợi dụng thời điểm chính quyền địa phương đang tập trung thực hiện việc tiếp nhận và cách ly đối với công dân lao động từ Thái Lan, Lào về nước. Các lực lượng được huy động tối đa để phục vụ tốt nhất công tác cách lý, bảo đảm không để virut covid 19 lây lan ra cộng đồng.

Có sai phạm ở đây không?
Năm 2011, tại khu đất sản xuất nông nghiệp của 22 hộ dân xã Bình Lộc (trong đó bao gồm cả các hộ là lương dân), giáo dân giáo xứ Mỹ Lộc dưới sự chỉ đạo của linh mục Nguyễn Văn Chính đã dựng tượng thánh khi chưa được chính quyền cho phép. Sau đó đã bị yêu cầu tháo dỡ, tuy nhiên linh mục và hội đồng mục vụ không chấp hành. Từ khi được chuyển về tháng 3/2017, linh mục Trần Phúc Chính tiếp tục kêu gọi giáo dân san lấp nhằm chiếm dụng khu đất trên.

Năm 2019, thực hiện chủ trương xây dựng nông thôn mới, UBND xã Bình Lộc, nay là xã Bình An, Lộc Hà, tiến hành quy hoạch xây dựng nhà văn hóa sân bóng đá thôn 6 xã Bình An. Cần phải nói thêm rằng, nhân dân thôn 6 phần đa đều là giáo dân. Bởi vậy, quá trình quy hoạch, UBND xã đã trao đổi, bàn bạc và nhận được sự đồng thuận, ủng hộ của linh mục Trần Phúc Chính và linh mục Nguyễn Ngọc Hùng, quê ở Bình Lộc. UBND xã đã chi hàng tỷ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng như điện, đường, trường học, trạm xá, các thiết chế văn hóa. Đến nay, nhà văn hóa sắp sửa hoàn thành, còn sân bóng UBND xã đã san lấp mặt bằng và đang xây dựng hàng rào bao quanh.

Nhưng khi công trình đang thi công dở dang thì sáng ngày 22/3/2020, linh mục Trần Phúc Chính và linh mục Nguyễn Ngọc Hùng đã rung chuông nhà thờ, kêu gọi hàng trăm giáo dân đơn phương, tự ý ra xây dựng tường rào ngăn cách giữa nhà văn hóa và sân bóng đá nhằm mục đích chiếm phần sân bóng đá thành đất giáo xứ. Mục đích sâu xa là để xây dựng cho cái gọi là “Quảng trường thánh tâm”, không cho chính quyền xã xây dựng sân bóng đá.

Hành động của linh mục Chính vi phạm pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo, pháp luật về quản lý đất đai, xây dựng khi chưa có giấy phép đã tự ý xây dựng công trình tôn giáo. Hành vi kêu gọi bà con giáo dân tụ tập đông người trong thời điểm tình hình dịch bệnh covid 19 diễn biến phức tạp là đi ngược với chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, đi ngược với đạo đức xã hội khi việc tụ tập đông người rất dễ gây bùng phát dịch bệnh.

Như vậy, một lần nữa Linh mục tại giáo phận Hà Tĩnh lại lợi dụng sự sở hở của cơ quan chức năng để tiến hành các hoạt động xây dựng trái pháp luật, phục vụ mục đích chiếm đoạt đất đai, đi ngược chủ trương của Đảng và Nhà nước. Thiết nghĩ chính quyền Hà Tĩnh cũng như Giáo hội công giáo Việt Nam cần thiết phải nghiêm khắc hơn nữa trong chấn chỉnh hoạt động của các giáo dân tại các giáo xử ở đây cũng như vai trò của các linh mục quản xứ để đảm bảo việc sinh hoạt tôn giáo chấp hành pháp luật./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

20 nhận xét

Write nhận xét
18:09, 25/03/2020 delete

Hành động của linh mục Chính vi phạm pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo, pháp luật về quản lý đất đai, xây dựng khi chưa có giấy phép đã tự ý xây dựng công trình tôn giáo. Đã thế trong tình hình dịch bệnh nghiêm trọng như hiện nay thì việc kêu gọi giáo dân tụ tập đông người là một việc làm không thể chấp nhận được. Thiết nghĩ các cơ quan chức năng tại địa phương cần phát huy vai trò của mình hơn nữa trong việc kiểm soát hành vi của linh mục này.

Reply
avatar
18:18, 25/03/2020 delete

Nhà nước chủ trương chính sách không được tụ tập đông người nhất là trong thời điểm dịch bệnh đang diễn ra phức tạp như hiện nay, việc linh mục Chính huy động giáo dân xây nên cái gọi là "Quảng trường thánh tâm" trong khi các cơ quan chức năng đang xử lý việc cách ly người dân tại địa phương. Việc làm đó của linh mục Chính đi ngược lại chính sách của Nhà nước, đi ngược lại đạo đức xã hội, cần được xừ lí nghiêm ngặt.

Reply
avatar
19:44, 25/03/2020 delete

Trong quá khứ giáo dân giáo xứ Mỹ Lộc dưới sự chỉ đạo của linh mục Nguyễn Văn Chính đã dựng tượng thánh khi chưa được chính quyền cho phép. Sau đó đã bị yêu cầu tháo dỡ, tuy nhiên linh mục và hội đồng mục vụ không chấp hành. Chúng ta cần đưa ra các biện pháp cứng rắn nếu cần.

Reply
avatar
20:44, 25/03/2020 delete

Thật sự quá hèn hạ cho những hành động chui lủi mà linh mục Trần Phúc Chính tại giáo xứ Mỹ Lộc đã kích động và tụ tập bà con để xây dựng chiếm đất trái phép của chính quyền khi mọi người dân đang căng mình chống dịch. Dịch bệnh thì diễn biến phức tạp, là linh mục không lo cho sức khỏe của con chiên mà còn kích động tụ tập tạo điều kiện cho dịch bệnh lây lan, âm mưu cướp đất của quê cha đất tổ hiến dâng cho người ngoài.

Reply
avatar
22:52, 25/03/2020 delete

một lần nữa Linh mục tại giáo phận Hà Tĩnh lại lợi dụng sự sở hở của cơ quan chức năng để tiến hành các hoạt động xây dựng trái pháp luật, phục vụ mục đích chiếm đoạt đất đai, đi ngược chủ trương của Đảng và Nhà nước.Hành động của linh mục Chính vi phạm pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo, pháp luật về quản lý đất đai, xây dựng khi chưa có giấy phép đã tự ý xây dựng công trình tôn giáo. Đáng bị lên án

Reply
avatar
14:41, 26/03/2020 delete

Họ đang muốn lợi dụng thời điểm chính quyền địa phương đang tập trung thực hiện việc tiếp nhận và cách ly đối với công dân lao động từ Thái Lan, Lào về nước. Các lực lượng được huy động tối đa để phục vụ tốt nhất công tác cách lý, bảo đảm không để virut covid 19 lây lan ra cộng đồng. Cần xử lý gấp những đối tượng này để cho đất nước được trở lại bình thường!

Reply
avatar
21:23, 26/03/2020 delete

Hành động của linh mục Chính vi phạm pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo, pháp luật về quản lý đất đai, xây dựng khi chưa có giấy phép đã tự ý xây dựng công trình tôn giáo. Hành vi kêu gọi bà con giáo dân tụ tập đông người trong thời điểm tình hình dịch bệnh covid 19 diễn biến phức tạp là đi ngược với chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, đi ngược với đạo đức xã hội khi việc tụ tập đông người rất dễ gây bùng phát dịch bệnh.

Reply
avatar
19:26, 27/03/2020 delete

trong khi cả hệ thống chính trị ở địa bàn cùng sự đồng lòng của người dân đang căng mình chống dịch với quyết tâm cao ngăn chặn, đẩy lùi dịch thì linh mục Chính - người đáng nhẽ ra phải có trách nhiệm vận động bà con giáo dân phòng dịch cùng chính quyền, vì lợi ích, sức khỏe của bà con mà lại có các hành động lợi dụng tình hình dịch bệnh để vi phạm pháp luật như thế này. Xem xét xử lý nghiêm vì ông Chính đã coi thường dịch bệnh mà trên hết là luật pháp

Reply
avatar
19:32, 27/03/2020 delete

chính quyền và các cơ quan chức năng đã rất tạo điều kiện cho bà con công giáo cũng như các tôn giáo khác hoạt động các nghi lễ tôn giáo theo đúng quy định pháp luật, từ xây dựng cơ sở vật chất cho đến giải quyết các vấn đề phát sinh trên địa bàn rất linh hoạt. Việc coi thường luật pháp và các quy định về đảm bảo an toàn trong tình hình dịch như bây giờ của linh mục Chính đã làm khó khăn thêm cho các hoạt động của chính quyền tại địa bàn mà hơn lúc nào hết, lúc này họ đang rất cần nguồn lực để đảm bảo kiểm soát dịch

Reply
avatar
21:51, 27/03/2020 delete

Linh mục tại giáo phận Hà Tĩnh lại lợi dụng sự sở hở của cơ quan chức năng để tiến hành các hoạt động xây dựng trái pháp luật, phục vụ mục đích chiếm đoạt đất đai, đi ngược chủ trương của Đảng và Nhà nước.Hành động của linh mục Chính vi phạm pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo, pháp luật về quản lý đất đai, xây dựng khi chưa có giấy phép đã tự ý xây dựng công trình tôn giáo. Cần có biện pháp xử phạt thích đáng với trường hợp này.

Reply
avatar
17:10, 29/03/2020 delete

Nguyễn Văn Chính đã dựng tượng thánh khi chưa được chính quyền cho phép. Sau đó đã bị yêu cầu tháo dỡ, tuy nhiên linh mục và hội đồng mục vụ không chấp hành. Từ khi được chuyển về tháng 3/2017, linh mục Trần Phúc Chính tiếp tục kêu gọi giáo dân san lấp nhằm chiếm dụng khu đất trên. Đó thật sự là những hành vi khiêu khích pháp luật!

Reply
avatar
22:03, 29/03/2020 delete

Hành động của linh mục Chính vi phạm pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo, pháp luật về quản lý đất đai, xây dựng khi chưa có giấy phép đã tự ý xây dựng công trình tôn giáo. Đã thế trong tình hình dịch bệnh nghiêm trọng như hiện nay thì việc kêu gọi giáo dân tụ tập đông người là một việc làm không thể chấp nhận được.

Reply
avatar
22:21, 29/03/2020 delete

Linh mục Chính lại lợi dụng sự sơ hở của cơ quan chức năng để tiến hành các hoạt động xây dựng trái pháp luật, phục vụ mục đích chiếm đoạt đất đai, đi ngược chủ trương của Đảng và Nhà nước.Hành động của linh mục Chính vi phạm pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo, pháp luật về quản lý đất đai, xây dựng khi chưa có giấy phép đã tự ý xây dựng công trình tôn giáo.

Reply
avatar
22:36, 29/03/2020 delete

Trong quá khứ giáo dân giáo xứ Mỹ Lộc dưới sự chỉ đạo của linh mục Nguyễn Văn Chính đã dựng tượng thánh khi chưa được chính quyền cho phép. Sau đó đã bị yêu cầu tháo dỡ, tuy nhiên linh mục và hội đồng mục vụ không chấp hành. Chúng ta cần đưa ra các biện pháp cứng rắn nếu cần để răn đe linh mục này.

Reply
avatar
22:57, 29/03/2020 delete

Linh mục Chính - người đáng nhẽ ra phải có trách nhiệm vận động bà con giáo dân phòng dịch cùng chính quyền, vì lợi ích, sức khỏe của bà con mà lại có các hành động lợi dụng tình hình dịch bệnh để vi phạm pháp luật như thế này. Xem xét xử lý nghiêm vì ông Chính đã coi thường dịch bệnh mà trên hết là luật pháp.

Reply
avatar
10:31, 07/04/2020 delete

Linh mục tại giáo phận Hà Tĩnh lại lợi dụng sự sở hở của cơ quan chức năng để tiến hành các hoạt động xây dựng trái pháp luật, phục vụ mục đích chiếm đoạt đất đai, đi ngược chủ trương của Đảng và Nhà nước. Thiết nghĩ chính quyền Hà Tĩnh cũng như Giáo hội công giáo Việt Nam cần thiết phải nghiêm khắc trong quản lý linh mục chứ nhỉ?

Reply
avatar
15:40, 11/04/2020 delete

Những hành vi phạm pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo, pháp luật về quản lý đất đai, xây dựng khi chưa có giấy phép đã tự ý xây dựng công trình tôn giáo. Hành vi kêu gọi bà con giáo dân tụ tập đông người trong thời điểm tình hình dịch bệnh covid 19 diễn biến phức tạp cần phải được xử lý.

Reply
avatar
20:10, 04/05/2020 delete

Giáo xứ Mỹ Lộc xây tường bao quảng trường thánh tâm” hay” Lực lượng chức năng gồm nhiều công an và dân quân đến quấy phá hù dọa giáo dân và đòi mọi người phải ngưng thi công”. Đó là những phán xét, nhận định vô căn cứ của đài RFA. Liệu ai có thể chấp nhận được những hành động lố bịch như thế không?

Reply
avatar
20:11, 04/05/2020 delete

Nguyễn Ngọc Hùng đã rung chuông nhà thờ, kêu gọi hàng trăm giáo dân đơn phương, tự ý ra xây dựng tường rào ngăn cách giữa nhà văn hóa và sân bóng đá nhằm mục đích chiếm phần sân bóng đá thành đất giáo xứ. Hành động này khác gì hành động cướp đất của quân xâm lược đâu, sống cũng nên biết điều một chút chứ.

Reply
avatar
18:44, 04/08/2020 delete

Nhiều nguồn tin nói rằng linh mục Nguyễn Văn Chính đã dựng tượng thánh khi chưa được chính quyền cho phép. Sau đó đã bị yêu cầu tháo dỡ, tuy nhiên linh mục và hội đồng mục vụ không chấp hành. Từ khi được chuyển về tháng 3/2017, linh mục Trần Phúc Chính tiếp tục kêu gọi giáo dân san lấp nhằm chiếm dụng khu đất trên.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon