BÀI HỌC VỀ CÁC Ổ DỊCH COVID 19 LIÊN QUAN ĐẾN TÔN GIÁO

15:56

Huyền Pha
BÀI HỌC VỀ CÁC Ổ DỊCH COVID 19 LIÊN QUAN ĐẾN TÔN GIÁO TRÊN THẾ GIỚI VẤN KHIẾN MỘT SỐ LINH MỤC Ở VIỆT NAM CHỦ QUAN
Mặc dù đã được tuyên truyền, nhắc nhở nhiều lần về việc chấp hành lệnh cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng chính phủ; biết bao văn bản của tỉnh, huyện khuyến cáo của cấp chính quyền, Bộ Y tế về việc chấp hành nghiêm việc tụ tập đông người, hạn chế đi lại khi không cần thiết trong tình hình dịch Covid 19.
Hiện nay các giáo phận, giáo xứ trên cả nước đã tạm dừng các Thánh lễ có liên quan để chung tay ngăn chặn dịch bệnh. Tuy nhiên, đâu đó vẫn còn một sô linh mục trong công giáo phớt lờ những quy định trên tiến hành việc cầu nguyện, tụ tập đông người trong nhà thờ.
Tối ngày 4/4/2020, linh mục Trần Đình Lai quản xứ Nghĩa Yên, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh  vẫn tổ chức lễ Lá cho gần 1.000 người. Tương tự, tại giáo xứ Thọ Ninh (xã Liên Minh, huyện Đức Thọ) tối 4/4 có khoảng 150 người, sáng ngày (5/4) có khoảng 200 người. Đây là giai đoạn phức tạp của dịch, trước đó, tại Hà Tĩnh cũng đã ghi nhận 3 ca mắc Covid-19 đang điều trị tại Bệnh viện Cầu Treo, hơn 7.000 trường hợp cách ly tập trung tại các cơ sở.
Hay như, sáng ngày 5/4/2020, linh mục Nguyễn Xuân Hoá - quản xứ Tràng Đình (xã Khánh Vĩnh Yên, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) vẫn bất chấp rung chuông tổ chức lễ với đông giáo dân tham gia, thể hiện sự bất pháp của vị linh mục này. Trước đó linh mục Nguyễn Xuân Hoá cũng đã năm lần bảy lượt tổ chức lễ nhưng đã được cơ quan chức năng tuyên truyền, ngăn chặn kịp thời nên không diễn ra.
Những bài học về ổ dịch covid 19 liên quan đến tôn giáo không khiến số linh mục sợ hãi
Thế giới có việc tụ tập của giáo phái Tân Thiên Địa ở Hàn Quốc mặc dù chính quyền tại đây đã có kế hoạch chống dịch rất kỹ càng, chu đáo, những hoạt động hành lễ đông người trong một không gian riêng, kín đáo của nhà thờ đã khiến dịch covid tại đây bùng phát rất nhanh và tới mức khó kiểm soát.
Hay như tại Malaixia vì đi lễ tại nhà thờ nên giờ tìm không ra nguồn bệnh đang lao đao vì dịch, ở Châu Âu phải đóng cửa các nhà thờ vì đó là nguồn cơn bùng phát sự lây lan của dịch., riêng tại italy được coi là trung tâm của Công giáo có tới: 119.827 người mắc; 14.681 người tử vong và Ít nhất 60 linh mục tại đây qua đời vì virus covid-19. những bài học đắt giá cho sự vô ý thức, sống thách thức pháp luật nó hiện diện rất rõ trước mắt chúng ta, nhưng một số linh mục tại đây vẫn bất chấp, hiên ngang thực hiện các nghi lễ với đông giáo dân trong lúc trên địa bàn các giáo xứ họ đạo đã chấp hành rất tốt bằng việc chuyển vào việc lễ trực tuyến.
Trong tình hình dịch đang chuyển biến phức tạp, chuyển vào giai đoạn mất dấu F0 thì những buổi lễ như thế này là nguy cơ rất lớn để tán phát bệnh ra ngoài.
Biết bao con người đã và đang hi sinh cuộc sống riêng tư, cuộc sống gia đình để xung phong lên tuyến đầu chống dịch. Hình ảnh nhiều người cán bộ tuyến đầu chống dịch người thân mất lập bàn thờ tại chốt để rồi tiếp tục thực hiện nhiệm vụ; hình ảnh bác sỹ, y tá nằm ngủ ngay trên hành lang vì quá mệt khi suốt đêm thức trắng để chữa trị cho bệnh nhân; anh công an gục xuống vì kiệt sức; những cụ bà đã lọm khọm còn chống gậy đi động viên các cháu ở khu cách ly tập trung; hình ảnh em nhỏ không có gì nên đã dập cả ống lợn tiết kiệm nhìn những tờ tiễn cũ kỉ, toàn tờ tiền lẽ nhưng vẫn vuốt thẳng để gửi ủng hộ các anh chị ở khu cách ly. Tất cả họ chỉ mong góp một phần nhỏ bé của mình vào việc chống dịch để xã hội bình yên.
Nhưng tiếc thay, ở đâu đó vẫn có những con người không nếm mùi vất vả họ vẫn ngang nhiên thách thức pháp luật, quy định xã hội, bỏ ngoài tai những khuyến cáo của chính quyền, Bộ y tế để phòng chống dịch. Bài học lớn cho chính quyền sở tại và chính giáo hội công giáo về ý thức của một số bộ phận linh mục. Rõ ràng các linh mục này nếu không góp công, góp sức thì mong rằng các ông đừng phá hoại mọi sự nỗ lực của đất nước./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

46 nhận xét

Write nhận xét
19:01, 05/04/2020 delete

việc tụ tập của giáo phái Tân Thiên Địa ở Hàn Quốc đã gây ra hậu quả nặng nề như vậy mà một số linh mục ở Việt Nam vẫn không biết sợ nhỉ. Việc tổ chức lễ như linh mục Trần Đình Lai hay linh mục Nguyễn Xuân Hóa có thể gây hậu quả nghiêm trọng khôn cùng. cCác linh mục này nếu không góp công, góp sức thì mong rằng các ông đừng phá hoại mọi sự nỗ lực của đất nước.

Reply
avatar
19:55, 05/04/2020 delete

Bài học lớn cho chính quyền sở tại và chính giáo hội công giáo về ý thức của một số bộ phận linh mục. Rõ ràng các linh mục này nếu không góp công, góp sức thì mong rằng các ông đừng phá hoại mọi sự nỗ lực của đất nước. Nghe anh Huấn giảng đạo có khi còn oke hơn trong những ngày như thế này.

Reply
avatar
20:13, 05/04/2020 delete

Dịch vậy mà linh mục này vẫn bất chấp rung chuông tổ chức lễ với đông giáo dân tham gia, thể hiện sự bất pháp của vị linh mục này. Trước đó linh mục Nguyễn Xuân Hoá cũng đã năm lần bảy lượt tổ chức lễ nhưng đã được cơ quan chức năng tuyên truyền, ngăn chặn kịp thời nên không diễn ra. Mong rằng giáo dân cũng nên nhận thức vấn đề mà thay đổi sớm!

Reply
avatar
20:51, 05/04/2020 delete

Không biết Tôn giáo hướng người ta đến cái tốt cái đẹp cái như thế nào mà giờ đây lại đang có những hành động coi thường sức khỏe của người dân. Dịch bệnh diễn biến phức tạp, đe dọa tới sức khỏe của mọi người thế mà vẫn có những linh mục bất chấp những khuyến cáo, những lời kêu gọi của Chính phủ của xã hội để tụ tập đông người đe dọa tới sức khỏe của các con chiên. Theo đạo không xấu thế nhưng cần phải phân biệt được đúng sai, cần tự bảo vệ sức khỏe bản thân đừng nên theo theo kiểu đạo nô tì, u mê nghe theo mọi sự điều khiển sắp đặt.

Reply
avatar
07:43, 06/04/2020 delete

anh gì ở Ma Lai về nước mà là bệnh nhân thứ 100 đấy, ngày đi lễ 5 lần từ đầu tháng đến khi xét nghiệm dương tính mà còn bị virus vật chết mẹ thì các anh giáo hà cớ gì cứ phải lên thánh đường mới cầu khấn được. Chúa ở khắp mọi nơi như các anh vẫn nói nên hãy ở nhà. Mặt khác, y tế mới là khoa học, cho dù hiện tại chúng ta chưa tìm được thuốc điều trị, nhưng cách phòng dịch thì đã rõ, nó là chắc chắn

Reply
avatar
07:47, 06/04/2020 delete

Nhà nước, pháp luật vẫn đảm bảo các hoạt động tín ngưỡng tôn giáo, nhưng trong bối cảnh dịch bệnh rất phức tạp như thế này, cần phải hạn chế tối đa các hoạt động tụ tập đông người không cần thiết mà 1 trong số đó là việc bà con giáo dân lên sinh hoạt tại thánh đường. Nó có thể lây nhiễm cho những người xung quanh, nếu một người không may dương tính. Chúa không nói hay bày cho mà biết được là có ai, vì vậy hãy ở nhà, và ra ngoài khi thật sự cần thiết

Reply
avatar
09:50, 06/04/2020 delete

Hiện nay các giáo phận, giáo xứ trên cả nước đã tạm dừng các Thánh lễ có liên quan để chung tay ngăn chặn dịch bệnh. Tuy nhiên, đâu đó vẫn còn một sô linh mục trong công giáo phớt lờ những quy định trên tiến hành việc cầu nguyện, tụ tập đông người trong nhà thờ. Đã đến lúc cần có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng để mạnh tay xử lý những trường hợp đó

Reply
avatar
10:01, 06/04/2020 delete

Ở đâu đó vẫn có những con người không nếm mùi vất vả họ vẫn ngang nhiên thách thức pháp luật, quy định xã hội, bỏ ngoài tai những khuyến cáo của chính quyền, Bộ y tế để phòng chống dịch. Bài học lớn cho chính quyền sở tại và chính giáo hội công giáo về ý thức của một số bộ phận linh mục. Rõ ràng các linh mục này nếu không góp công, góp sức thì mong rằng các ông đừng phá hoại mọi sự nỗ lực của đất nước.

Reply
avatar
10:10, 06/04/2020 delete

Không phải là không tôn trọng với tôn giáo đâu nhưng chính xác là đám linh mục này ngày càng khiến cho nhân dân mất thiện cảm và niềm tin với cái gọi là tôn giáo. Tưởng là tôn giáo dạy cái hay cái tốt vậy tại sao vẫn có những thành phần đi ngược lại những cái lời dạy bảo đó để chống phá? Hay đây chính là một hình thức, âm mưu lợi dụng tôn giáo để phục vụ cho những mục đích riêng?

Reply
avatar
13:11, 06/04/2020 delete

Hiện nay các giáo phận, giáo xứ trên cả nước đã tạm dừng các Thánh lễ có liên quan để chung tay ngăn chặn dịch bệnh. Tuy nhiên, đâu đó vẫn còn một sô linh mục trong công giáo phớt lờ những quy định trên tiến hành việc cầu nguyện, tụ tập đông người trong nhà thờ. Mong rằng cơ quan chức năng sẽ ngăn chặn kịp thời không để tình trạng này xáy ra nhiều nữa

Reply
avatar
16:53, 06/04/2020 delete

Cũng cần nhớ rằng, tại nhiều nước, nhà thờ đã trở thành ổ dịch bùng phát dịch Covid-19 như tại Hàn Quốc với việc tụ tập của giáo phái Tân Thiên Địa hay như tại Malaysia cũng chưa tìm được nguồn siêu lây nhiễm trong các nhà thờ. Hoặc chính Italia, thánh địa của Công giáo trong số hơn 14.000 người đã thiệt mạng thì cũng có tới hơn 60 linh mục. Công giáo chưa chắc là phản động. Nhưng đã phản động chắc chắn là công giáo.

Reply
avatar
16:57, 06/04/2020 delete

Chúng ta đều biết, Công giáo là một trong những tôn giáo hoạt động khá quy củ khi luôn có sự chỉ đạo, sự tuân thủ nghiêm ngặt từ trên xuống dưới và không hiểu vì lý do gì mà các vị linh mục trên lại phiêu lưu chính tính mạng giáo dân của mình dù đã nhận được sự chỉ đạo từ trên. Đây có thể coi là sự bất tuân của các bị linh mục quản xứ hay không?

Reply
avatar
17:01, 06/04/2020 delete

Là công dân VN phải chấp hành pháp luật Việt Nam, không có ngoại lệ cho giám muc giáo dân ... nào cả. Nếu đủ yếu tố vi phạm pháp luật thì dùng pháp trị nghiêm minh. (nên nhớ Quốc gia nào cũng vậy). Bài học lớn cho chính quyền sở tại và chính giáo hội công giáo về ý thức của một số bộ phận linh mục. Rõ ràng các linh mục này nếu không góp công, góp sức thì mong rằng các ông đừng phá hoại mọi sự nỗ lực của đất nước.

Reply
avatar
18:43, 06/04/2020 delete

Con chiên tôn trọng linh mục không sai nhưng hiến pháp và pháp luật cần phải thượng tôn, chấp hành. Chỉ thị 16 của chính phủ chính là bảo vệ sức khỏe của mọi người dân, bảo vệ bảo xã hội cần phải được chấp hành nghiêm chỉnh, mọi lời kêu gọi, mọi sự tụ tập đông người đều là trái phép, đều là vi phạm pháp luật. Linh mục không phải ai cũng đúng, ai cũng lo cho con chiên vì vậy mỗi giáo dân cần phải ý thức để bảo vệ chính mình đừng vi sùng tín mà lao như những con thiêu thân.

Reply
avatar
19:33, 06/04/2020 delete

Với những kẻ này không còn gọi là linh mục mà cần phải gọi là bọn phá hoại. Cả nước đang chống dịch tốt thì xuất hiện những kẻ ất ở đi tụ tập đông người, thách thức pháp luật, chống đối lại chỉ thị của Chính phủ để bảo vệ sức khỏe của xã hội. Tôn giáo hoạt động cần chấp hành tốt pháp luật, cả xã hội cố gắng không thể để những kẻ này phá hoại được.

Reply
avatar
20:04, 06/04/2020 delete

Cần phải nghiêm khắc với các hành động thách thức pháp luật, bất tuân các quy định của một số linh mục này. Chúng ta không thể nhân nhượng đối với kẻ phá hoại. Không thể để bao sự cố gắng quyết tâm của toàn xã hội bị những kẻ này phản bội, chống phá. Cộng đồng tôn giáo cũng như các cơ quan chức năng nên nhanh chóng vào cuộc điều tra chấm dứt ngay hành động cũng như các linh mục không đủ phẩm chất năng lực tại Giáo phận Hà Tĩnh.

Reply
avatar
20:46, 06/04/2020 delete

Bất chấp những nghị quyết, chỉ thị của thủ tướng, của chủ tịch nước tránh tụ tập đông người để phòng chống dịch bệnh COVID, nhưng các giáo xứ công giáo vẫn tiếp tục thực hiện các nghi lễ đông người, đây là hành vi nguy hiểm làm gia tăng khả năng lây bệnh, có thể nói là đã vi phạm pháp luật về phòng chống dịch bệnh, làm trái lệnh của Nhà nước. Bọn này hết thuốc chữa rồi

Reply
avatar
21:12, 06/04/2020 delete

Đúng là người theo đạo cũng có người này người kia, linh mục cũng vậy nhưng cũng phải công nhận có rất đông kẻ lợi dụng cái danh linh mục của mình để mị dân, lôi kéo dân làm những điều sai trái. Chính vì thế nên cái nhìn của người dân đối với công giáo ngày càng xấu đi, có lẽ nên xem xét lại tư cách của một số vị linh mục

Reply
avatar
21:33, 06/04/2020 delete

Việc mà các linh mục ở các giáo xứ liên tục tổ chức các nghi lễ tụ tập đông người để chống đối các chính sách của nhà nước đã xảy ra thường xuyên, và không đơn thuần là ý nghĩa tôn giáo mà còn có ý đồ chống phá nhà nước ta. Và trong mùa dịch này cũng vậy, các linh mục đang biến giáo dân thành phản động chống phá. Mong cơ quan chức năng sớm xử lí chúng vì dám coi thường pháp luật

Reply
avatar
22:58, 06/04/2020 delete

Đừng biến các giáo xứ này thành Tân Thiên Địa của Hàn Quốc, mong mỗi giáo dân hãy chú ý nghe theo chỉ thị của chính phủ, đừng tụ tập sinh hoạt đông người, hơn nữa các cơ quan chức năng cũng nên có các biện pháp xử lý nghiêm các linh mục có ý định thực hiện các hành vi như vậy

Reply
avatar
08:11, 07/04/2020 delete

Trong tình hình dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp như hiện nay, cùng với Chính phủ đã ra Chỉ thị cách ly toàn xã hội, đâu đó vẫn ngang nhiên tổ chức các lễ giáo với đông đảo giáo dân tham gia. Như vậy chúng cố tình vi phạm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ tụ tập đông người trong khi đang thực hiện lệnh cách ly toàn xã hội, các cơ quan chức năng cần có những biện pháp cứng rắn hơn trong việc xử lý những thành phần như thế này.

Reply
avatar
08:41, 07/04/2020 delete

việc tụ tập của giáo phái Tân Thiên Địa ở Hàn Quốc đã gây ra hậu quả nặng nề như vậy mà một số linh mục ở Việt Nam vẫn không biết sợ nhỉ. Việc tổ chức lễ như linh mục Trần Đình Lai hay linh mục Nguyễn Xuân Hóa có thể gây hậu quả nghiêm trọng khôn cùng. cCác linh mục này nếu không góp công, góp sức thì mong rằng các ông đừng phá hoại mọi sự nỗ lực của đất nước.

Reply
avatar
09:21, 07/04/2020 delete

Bài học lớn cho chính quyền sở tại và chính giáo hội công giáo về ý thức của một số bộ phận linh mục. Rõ ràng các linh mục này nếu không góp công, góp sức thì mong rằng các ông đừng phá hoại mọi sự nỗ lực của đất nước. Nghe anh Huấn giảng đạo có khi còn oke hơn trong những ngày như thế này.

Reply
avatar
11:59, 07/04/2020 delete

Dịch vậy mà linh mục này vẫn bất chấp rung chuông tổ chức lễ với đông giáo dân tham gia, thể hiện sự bất pháp của vị linh mục này. Trước đó linh mục Nguyễn Xuân Hoá cũng đã năm lần bảy lượt tổ chức lễ nhưng đã được cơ quan chức năng tuyên truyền, ngăn chặn kịp thời nên không diễn ra. Mong rằng giáo dân cũng nên nhận thức vấn đề mà thay đổi sớm!

Reply
avatar
12:12, 07/04/2020 delete

Không biết Tôn giáo hướng người ta đến cái tốt cái đẹp cái như thế nào mà giờ đây lại đang có những hành động coi thường sức khỏe của người dân. Dịch bệnh diễn biến phức tạp, đe dọa tới sức khỏe của mọi người thế mà vẫn có những linh mục bất chấp những khuyến cáo, những lời kêu gọi của Chính phủ của xã hội để tụ tập đông người đe dọa tới sức khỏe của các con chiên. Theo đạo không xấu thế nhưng cần phải phân biệt được đúng sai, cần tự bảo vệ sức khỏe bản thân đừng nên theo theo kiểu đạo nô tì, u mê nghe theo mọi sự điều khiển sắp đặt.

Reply
avatar
14:06, 07/04/2020 delete

Tự do tín ngưỡng,tôn giáo là điều mà Đảng,Nhà nước ta không cấm,nhưng trong mùa dịch bùng phát với mức đô lây lan,nguy hiểm như này mà bà con ở các giáo xứ Hà Tĩnh vẫn tụ tập,bất chấp lệnh cấm của TT là điều vi phạm nghiêm trọng.Trái lại VTV đã đưa tin phalo Nguyễn thái hợp đã cấm các con chiên đến giáo đường trong mùa dịch,vậy mà các cha quản xứ ở Đức Thọ,Lộc Hà...lại không chấp hành nghiêm,ảnh hưởng đến giáo hội,cũng như niềm tin của con chiên.Đề nghị giáo phận Hà tĩnh và cha Nguyễn Thái Hợp có biện pháp xử lý nghiêm,lấy điều đó làm răn...

Reply
avatar
19:43, 08/04/2020 delete

ở đâu đó vẫn có những con người không nếm mùi vất vả họ vẫn ngang nhiên thách thức pháp luật, quy định xã hội, bỏ ngoài tai những khuyến cáo của chính quyền, Bộ y tế để phòng chống dịch. Bài học lớn cho chính quyền sở tại và chính giáo hội công giáo về ý thức của một số bộ phận linh mục. Rõ ràng các linh mục này nếu không góp công, góp sức thì mong rằng các ông đừng phá hoại mọi sự nỗ lực của đất nước

Reply
avatar
19:46, 08/04/2020 delete

không phải chỉ một mình Việt Nam đang đơn độc trong công tác phòng chống dịch COVID 19 mà cả thế giới đang ra sức thực hiện công tác này, từ thực tế kinh nghiệm rút ra ở các nước trên thế giới thì chúng ta có thể thấy rằng những điểm tụ tập đặc biệt là lễ hội của tôn giáo luôn tiềm ân nguy cơ bung phát ổ dịch. Nhìn lại Việt Nam thì các Linh Mục đang không chấp hành nghiêm chỉ thị 16 ở đâu đó một số nơi còn cổ súy, không cho chính quyền can thiệp

Reply
avatar
07:34, 09/04/2020 delete

Hiện nay các giáo phận, giáo xứ trên cả nước đã tạm dừng lẽ có tập trung đông người để chung tay ngăn chặn dịch bệnh. Tuy nhiên, đâu đó vẫn còn một số linh mục trong công giáo cố tình phớt lờ những quy định trên tiến hành việc cầu nguyện, tụ tập đông người trong nhà thờ. Hãy nhìn những bài học trên thế giới để cảnh tỉnh kịp thời

Reply
avatar
08:55, 09/04/2020 delete

Anh gì ở Mã Lai về nước mà là bệnh nhân thứ 100 đấy, ngày đi lễ 5 lần từ đầu tháng đến khi xét nghiệm dương tính mà còn bị virus vật chết mẹ thì các anh giáo hà cớ gì cứ phải lên thánh đường mới cầu khấn được. Chúa ở khắp mọi nơi như các anh vẫn nói nên hãy ở nhà. Mặt khác, y tế mới là khoa học, cho dù hiện tại chúng ta chưa tìm được thuốc điều trị, nhưng cách phòng dịch thì đã rõ, nó là chắc chắn

Reply
avatar
09:08, 09/04/2020 delete

Nhà nước, pháp luật vẫn đảm bảo các hoạt động tín ngưỡng tôn giáo, nhưng trong bối cảnh dịch bệnh rất phức tạp như thế này, cần phải hạn chế tối đa các hoạt động tụ tập đông người không cần thiết mà 1 trong số đó là việc bà con giáo dân lên sinh hoạt tại thánh đường. Nó có thể lây nhiễm cho những người xung quanh, nếu một người không may dương tính. Chúa không nói hay bày cho mà biết được là có ai, vì vậy hãy ở nhà, và ra ngoài khi thật sự cần thiết

Reply
avatar
09:37, 09/04/2020 delete

Hiện nay các giáo phận, giáo xứ trên cả nước đã tạm dừng các Thánh lễ có liên quan để chung tay ngăn chặn dịch bệnh. Tuy nhiên, đâu đó vẫn còn một sô linh mục trong công giáo phớt lờ những quy định trên tiến hành việc cầu nguyện, tụ tập đông người trong nhà thờ. Đã đến lúc cần có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng để mạnh tay xử lý những trường hợp đó

Reply
avatar
10:17, 09/04/2020 delete

Cũng cần nhớ rằng, tại nhiều nước, nhà thờ đã trở thành ổ dịch bùng phát dịch Covid-19 như tại Hàn Quốc với việc tụ tập của giáo phái Tân Thiên Địa hay như tại Malaysia cũng chưa tìm được nguồn siêu lây nhiễm trong các nhà thờ. Hoặc chính Italia, thánh địa của Công giáo trong số hơn 14.000 người đã thiệt mạng thì cũng có tới hơn 60 linh mục. Công giáo chưa chắc là phản động. Nhưng đã phản động chắc chắn là công giáo.

Reply
avatar
19:19, 09/04/2020 delete

Trong tình hình dịch bệnh diễn ra phức tạp như hiện nay thì cộng đồng nên làm tốt công tác chống dịch, làm tốt những chỉ thị, chỉ đạo của Chính phủ ban hành, chứ còn một số nơi các linh mục vẫn tổ chức các buổi tụ tập rất đông giáo dân để giảng đạo, nguy cơ lây nhiễm sẽ rất cao

Reply
avatar
11:49, 10/04/2020 delete

Tiếc thay, ở đâu đó vẫn có những con người không nếm mùi vất vả họ vẫn ngang nhiên thách thức pháp luật, quy định xã hội, bỏ ngoài tai những khuyến cáo của chính quyền, Bộ y tế để phòng chống dịch. Bài học lớn cho chính quyền sở tại và chính giáo hội công giáo về ý thức của một số bộ phận linh mục, cần phải có những biện pháp nghiêm minh để trừng trị một số bộ phận coi thường pháp luật.

Reply
avatar
21:07, 10/04/2020 delete

thời gian qua, các tôn giáo đã có nhiều đóng góp tích cực tham gia phòng, chống dịch Covid-19 với nhiều hoạt động thiết thực ở các cộng đồng và cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, góp phần quan trọng cùng cả nước bước đầu kiểm soát hiệu quả, chống sự lây lan của dịch bệnh tại Việt Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực đề nghị các chức sắc tôn giáo bằng vai trò và uy tín của mình, tiếp tục đồng hành tích cực tham gia phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng tinh thần “chống dịch như chống giặc” mà Đảng, Nhà nước, MTTQ kỳ vọng...

Reply
avatar
21:07, 10/04/2020 delete

Các tôn giáo cần thực hiện nghiên túc các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam về việc phòng, chống dịch Covid-19; đồng thời tăng cường thông tin để chức sắc, chức việc, tín đồ, y sĩ, y sinh nhận thức rõ về tính chất nguy hiểm, nghiêm trọng của nạn dịch, nâng cao ý thức phòng dịch bệnh theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Từng cá nhân phải tự bảo vệ và nâng cao sức khỏe bản thân, góp phần kiềm chế dịch bệnh lây lan ra cộng đồng…

Reply
avatar
11:59, 14/04/2020 delete

Ngay lúc này cần hơn bao giờ hết đó là toàn dân "chống dịch như chống giặc", cần sự đồng lòng, đoàn kết của nhân dân ta, không phân biệt tôn giáo, giới tính, già trẻ, gái trai,... Vậy mà những linh mục cho ta thấy những gì? Đó là sự coi thường pháp luật, là không đồng lòng trong phong trào toàn dân. Pháp luật cần có những biện pháp cứng rắn đối với những thành phần như vậy.

Reply
avatar
07:36, 15/04/2020 delete

Việc tổ chức các hoạt động sinh hoạt tôn giáo trong bối cảnh dịch bệnh đặc biệt phức tạp như hiện nay là coi thường sự cảnh báo và các quy định của chính quyền các cấp. Chính quyền cơ sở quản lý địa bàn phải có các chế tài xử lý những trường hợp linh mục như thế này để làm gương cho các chức sắc khác trong tôn giáo, thể hiện sự nghiêm túc của chúng ta trong phòng chống đại dịch

Reply
avatar
07:40, 15/04/2020 delete

không phải tự nhiên mà chính phủ yêu cầu dừng triệt để các hoạt động sinh hoạt tôn giáo tập trung đông người. Nhiều nơi trên thế giới việc tập trung các tín đồ lại một địa điểm để làm lễ trong khi dịch vẫn đang chưa có dấu hiệu được kiểm soát nên đã làm bùng phát dịch bệnh khắp nhiều nơi, điển hình là Hàn Quốc với giáo phái Tân Thiên Địa từ một người bị nhiễm nhưng vẫn đi lễ nên từ đó làm bùng phát trên cả đất nước

Reply
avatar
11:23, 19/04/2020 delete

Trong tình hình dịch đang chuyển biến phức tạp, chuyển vào giai đoạn mất dấu F0 thì những buổi lễ như thế này là nguy cơ rất lớn để tán phát bệnh ra ngoài.Biết bao con người đã và đang hi sinh cuộc sống riêng tư, cuộc sống gia đình để xung phong lên tuyến đầu chống dịch. Vì thế các cơ quan chức trách tại địa phương cần có những biện pháp cứng rắn hơn nữa trong quá trình tuyên truyền và xử lí vi phạm.

Reply
avatar
19:17, 20/04/2020 delete

Bài học lớn cho chính quyền sở tại và chính giáo hội công giáo về ý thức của một số bộ phận linh mục. Rõ ràng các linh mục này nếu không góp công, góp sức thì mong rằng các ông đừng phá hoại mọi sự nỗ lực của đất nước. Vì thế cần có những biện pháp mạnh hơn trong công tác xử lí sai phạm như trên.

Reply
avatar
10:25, 26/04/2020 delete

Theo chỉ thị số 16 của Thủ tướng chính phủ; biết bao văn bản của tỉnh, huyện khuyến cáo của cấp chính quyền, Bộ Y tế về việc chấp hành nghiêm việc tụ tập đông người, hạn chế đi lại khi không cần thiết trong tình hình dịch Covid 19. Vậy mà giáo xứ này lại chống lại cả một quốc gia sao? đến lúc lây bệnh lại vỡ mồm chúa cứu con với!

Reply
avatar
20:51, 27/04/2020 delete

bài học từ các tôn giáo ở Hàn Quốc và mAlaysia quá lớn, khiến cho dịch bệnh bùng phát một cách khủng khiếp vì thế mà chính phủ Việt Nam phải gay gắt với việc tập trung đông người ở các giáo đường của một số giáo phận trên địa bàn cả nước. Vì từ những lần đi cầu nguyện có thể dẫn đến sự lấy lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Reply
avatar
22:16, 28/04/2020 delete

bên cạnh những giáo xứ châp hành nghiêm túc chỉ thị 16 của Thủ tướng chính phủ để chung tay phòng chống dịch cô vit, thì vân tồn tại một số bộ phận giáo xứ, giáo phận vẫn bất chấp hoạt động, tụ tập đông người, vô cung nguy hiểm.

Reply
avatar
20:36, 04/05/2020 delete

Một số kẻ vẫn bất chấp rung chuông tổ chức lễ với đông giáo dân tham gia, thể hiện sự bất pháp của vị linh mục này. Trước đó linh mục Nguyễn Xuân Hoá cũng đã năm lần bảy lượt tổ chức lễ nhưng đã được cơ quan chức năng tuyên truyền, ngăn chặn kịp thời nên không diễn ra. Đến lúc vỡ mồm thì đừng kêu ai nhé.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon