BÁO CANADA CA NGỢI VIỆT NAM LÀ CHUẨN MỰC TRONG CUỘC CHIẾN COVID-19

Bài viết nhấn mạnh thành công của Việt Nam không phải ngẫu nhiên, Việt Nam đã hành động nhanh chóng và không chờ đến những cảnh báo từ WHO trước khi đóng cửa biên giới, dừng các hoạt động kinh tế.
Tranh tuyên truyền về COVID-19 được đặt ở các điểm nút giao thông của Hà Nội. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)
Tờ Globe and Mail của Canada ngày 27/5 đăng bài đánh giá “thành tích của Việt Nam trong cuộc chiến chống virus SARS-CoV-2 là đặc biệt nổi bật, có thể nói là độc nhất vô nhị” và gọi đây là “chuẩn mực trong cuộc chiến chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19."
Theo bài viết, Việt Nam đã nới lỏng các biện pháp phong tỏa từ cuối tháng 4/2020. Bệnh nhân số 91, một công dân Anh, 43 tuổi, phi công của hãng hàng không Vietnam Airlines, hiện đang được hỗ trợ sự sống tại một bệnh viện ở Thành phố Hồ Chí Minh và việc cứu bệnh nhân 91 đã trở thành ưu tiên của Việt Nam. Tình trạng của bệnh nhân này từng xấu đến mức đã có thời điểm chỉ còn khoảng 10% vùng phổi còn hoạt động.
Bài viết nhấn mạnh thành công của Việt Nam không phải ngẫu nhiên. Việc có chung đường biên giới dài 1.450km với Trung Quốc và thường xuyên đón du khách từ Vũ Hán khiến Việt Nam có thể đối diện tình trạng "quá tải" các ca nhiễm.
Tuy nhiên, Việt Nam đã hành động nhanh chóng và không chờ đến những cảnh báo chính thức từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trước khi đóng cửa biên giới, dừng các hoạt động kinh tế và tiến hành xét nghiệm trên diện rộng, áp dụng các biện pháp truy dấu tiếp xúc và cách ly.
Giáo sư về bệnh truyền nhiễm Guy Thwaites, Giám đốc Đơn vị nghiên cứu lâm sàng của Đại học Oxford tại Việt Nam, nhận định: “Việt Nam hành động mau lẹ vì đã nhận thức rõ các mối nguy hiểm của bệnh truyền nhiễm chưa được kiểm soát. Trong 20 năm qua, Việt Nam đã phải chống chọi với sự bùng phát của dịch SARS, cúm gia cầm, sởi, sốt xuất huyết và dịch tay-chân-miệng. Người Việt Nam ý thức rõ về mối de dọa của các bệnh truyền nhiễm và biết rằng cần phải xử lý sớm dịch bệnh. Việt Nam đã chuẩn bị tốt.”
Một báo cáo về cách ứng phó của Việt Nam với đại dịch COVID-19, do Giáo sư Thwaites cùng khoảng 20 bác sỹ và nhà khoa học soạn thảo, đã kết luận rằng lệnh giãn cách xã hội được ban hành sớm, cộng với xét nghiệm trên diện rộng, truy dấu tiếp xúc và cách ly bắt buộc đối với người đã tiếp xúc với người nhiễm virus SARS-CoV-2 là những yếu tố giúp làm nên thành công của Việt Nam.
Biện pháp truy dấu tiếp xúc và cách ly đặc biệt hiệu quả trong bối cảnh gần một nửa số ca nhiễm COVID-19 không có triệu chứng bệnh.
Tính đến đầu tháng 5/2020, hơn 200.000 người đã được cách ly trong các doanh trại, các khách sạn hay tại nhà.
Giáo sư Thwaites cho biết nỗ lực truy dấu dịch bệnh của Việt Nam không phụ thuộc vào công nghệ tinh vi, mà theo cách “cổ” của dịch tễ học. Phần lớn các ca nhiễm virus SARS-CoV-2 của Việt Nam là người nhập cảnh, trong đó có cả các công dân Việt Nam.
Giáo sư Thwaites cũng bày tỏ tin tưởng về độ chính xác của những thống kê số ca nhiễm thấp và không có trường hợp tử vong do COVID-19 tại Việt Nam, khi ông được tiếp cận với số liệu chính thức và qua chuyến thăm các bệnh viện./.
Nguồn: TTXVN
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

9 nhận xét

Viết nhận xét
DUng đz
AUTHOR
20:42, 29/05/2020 XÓA

Thế giới đều tin tưởng về độ chính xác của những thống kê số ca nhiễm thấp và không có trường hợp tử vong do COVID-19 tại Việt Nam, khi tất cả nguồn thông tin được thông qua trực tiếp và phóng viên cũng được tiếp cận với số liệu chính thức và qua chuyến thăm các bệnh viện.

TRẢ LỜI
avatar
22:00, 29/05/2020 XÓA

Thành công của Việt Nam trong công cuộc đẩy lùi dịch bệnh không phải là dễ dàng và không phải quốc gia nào cũng làm được điều đó. Không chỉ Canada mà rất nhiều những tờ báo quốc tế đó đã lên tiếng thừa nhận khả năng kì diệu đó của Việt Nam

TRẢ LỜI
avatar
Ánh Kim
AUTHOR
22:45, 29/05/2020 XÓA

Thành công của Việt Nam đối với việc ngăn chặn dịch covid 19 không phải tự nhiên mà có, mà là nhờ nỗ lực của tất cả người dân Việt Nam, dưới sự chỉ đạo kịp thời của Đảng và Nhà nước ta. Việt Nam đã phải chống chọi với sự bùng phát của nhiều dịch bệnh khác, và luôn luôn khống chế được những bệnh dịch đó một cách xuất sắc!

TRẢ LỜI
avatar
22:49, 29/05/2020 XÓA

Không như Chính phủ và người dân các nước phương Tây, họ quá chủ quan trước bệnh dịch, người Việt Nam lại luôn ý thức rõ về mối đe dọa của các bệnh truyền nhiễm, bởi Việt Nam có điều kiện tự nhiên, khí hậu lý tưởng cho sự bùng phát của nhiều bệnh truyền nhiễm, chúng ta đã có kinh nghiệm nhiều lần khi phải xử lý vấn đề này.

TRẢ LỜI
avatar
22:55, 29/05/2020 XÓA

Kể từ khi Trung Quốc phát hiện những ca nhiễm covid 19 đầu tiên, thì Việt Nam Việt Nam đã hành động nhanh chóng và chặn đứng sự lây lan rộng rãi trong cộng đồng. Nếu mà chờ sự cảnh báo và giúp đỡ của WHO thì giờ Việt Nam đã toang rồi. Việc các nước khác khâm phục và ca ngợi nước ta là điều dễ hiểu thôi.

TRẢ LỜI
avatar
23:00, 29/05/2020 XÓA

Việt Nam kiểm soát được dịch covid cho đến hiện nay không phải là chuyện ngẫu nhiên, những thành quả này không phải từ trời rơi xuống, mà là cả nỗ lực của dân tộc ta. Sự đồng lòng trong toàn xã hội chính là yếu tố quyết định giúp làm nên thành công của Việt Nam, mà đây cũng là điều mà Chính phủ nhiều nước lúng túng không biết làm thế nào để có.

TRẢ LỜI
avatar
23:06, 29/05/2020 XÓA

Tất cả đều là nhờ sự chỉ đạo kịp thời, sự ứng phó mau lẹ của nước ta trước dịch covid 19. Chúng ta đã có kinh nghiệm trong việc đối phó với những dịch bệnh truyền nhiễm khác trong những năm qua, từ cúm gia cầm, sởi, sốt xuất huyết, dịch tay-chân-miệng và giờ là dịch covid 19, chúng ta vẫn đang kiểm soát rất tốt tình hình.

TRẢ LỜI
avatar
DUng đz
AUTHOR
15:27, 30/05/2020 XÓA

Đảng, Nhà nước đã ban quyết định nên lệnh giãn cách xã hội được ban hành sớm, cộng với xét nghiệm trên diện rộng, truy dấu tiếp xúc và cách ly bắt buộc đối với người đã tiếp xúc với người nhiễm virus SARS-CoV-2 là những yếu tố giúp làm nên thành công của nước ta trong việc chống dịch.

TRẢ LỜI
avatar
Hoa Mỹ
AUTHOR
20:38, 15/06/2020 XÓA

Việt Nam thực sự đã làm rất tốt công việc kiểm soát dịch và chữa khỏi bệnh cho các bệnh nhân nhiêm bệnh. Không phải đất nước nào cũng có những người dân ý thức phòng chống dịch như Việt Nam, chính phủ kêu gọi ở nhà là sẽ ở nhà. Không như một số nước dù biế dịch bệnh nguy hiểm ma người dân vẫn ra ngoài tụ tập biểu tình. Chỉ điều đó thôi cũng đủ để khen ngợi Việt Nam rồi

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon