HÀ NỘI: SAI PHẠM TẠI CÔNG TRÌNH SỐ 8B LÊ TRỰC CẦN GIẢI QUYẾT, XỬ LÝ TRIỆT ĐỂ


LÀNG QUÊ
Dự án 8B Lê Trực mấy nay nổi lên, là vấn đề quan tâm của nhiều người. Dự án này nổi lên không phải vì đã hoàn thiện mang lại không gian sống xanh, đầy đủ tiện nghi hay trung tâm thương mại hoành tráng đáng đến mà dự án này nổi lên bởi một loạt sai phạm của chủ đầu tư tại công trình số 8 Lê Trực.
Công trình dự án 8B Lê Trực (tên thương mại là Discovery Complex II) được điều chỉnh chức năng từ nhà ở chung cư thành trung tâm thương mại, văn phòng, nhà ở để bán và cho thuê vào năm 2008; tầng cao trung bình từ 5 tầng lên thành 13,4 tầng (gồm cụm công trình nhà ở cao 4 tầng và cụm hỗn hợp cao 17 tầng, khối đế 5 tầng).  Lẽ ra chủ đầu tư thi công công trình phải tuân thủ xây dựng theo đúng cấp phép xây dựng cao 53 m thế nhưng chủ đầu tư đã tự ý tăng chiều cao các tầng, xây thêm tầng 19, tổng chiều cao khoảng 69 m (vượt 16 m, tương đương 5 tầng). Diện tích sàn theo giấy phép xây dựng là gần 30.000 m2, tuy nhiên chủ đầu tư đã xây dựng khoảng 36.000 m2, tăng trên 6.000 mso với giấy phép... Có thể thấy chủ đầu tư là công ty may Lê Trực đã nổi lòng tham tự ý cơi nới để xây thêm tầng ngoài giấy phép xây dựng rồi bán cho dân.
Khi các lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện sai phạm, đã yêu cầu chủ đầu tư tự tháo dỡ công trình vi phạm. Thế nhưng đã một thời gian dài trôi qua, chủ đầu tư này vẫn cố tình bất hợp tác, với các lực lượng chức năng. Tháng 10/2016 UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị chức năng hoàn thành việc phá dỡ giai đoạn 1 (tầng 19) tòa nhà 8B Lê Trực và tiếp tục cắt gọn phần vượt phép tại tầng 17 và 18, tuy nhiên đến nay vẫn chưa xong.
Đến ngày 16/5/2020, UBND quận Ba Đình và phường Điện Biên đã chính thức cho tháo nhiều hạng mục tường, vách, kính, đồ đạc… tại tầng 18 và vận chuyển ra ngoài, đảm bảo an toàn về kỹ thuật thì vấp phải sự phản ứng quyết liệt của chủ đầu tư là công ty may Lê Trực cũng như một số hộ dân đã mua nhà ở tầng 17 và 18 của công trình này.
Các căn hộ thuộc tầng 17 và 18 đã được trang bị các đồ dùng, tài sản, trang thiết bị như giường, tủ, bàn ghế, tivi, tủ lạnh, tủ bếp.. và Chủ đầu tư cho rằng các căn hộ thuộc tầng 18 hiện thuộc sở hữu của người mua nhà do chủ đầu tư đã bàn giao cho người mua nhà và đồ dùng vật dụng này là do họ sắm. Tuy nhiên, theo quan điểm của UBND và hiển nhiên thấy rằng các căn hộ này hình thành từ hành vi vi phạm pháp luật của chủ đầu tư nên chủ đầu tư phải có trách nhiệm thỏa thuận, thống nhất, bồi thường cho người mua nhà (nếu có). Giả dụ các tài sản, đồ đạc trên là của người mua nhà thì việc Chủ đầu tư cho phép người mua nhà vào sử dụng khi chưa thực hiện nghiệm thu công trình và chưa thực hiện nghiệm thu về PCCC là hành vi vi phạm pháp luật.
Đáng nói hơn là việc những người dân mua căn hộ tại tầng 17 và 18 của tòa nhà này đem băng rôn tụ tập tại cổng trụ sở Đảng ủy – Hội đồng nhân dân Ủy ban nhân dân phường Điện Biên ngày hôm qua (18/5) để đề nghị Chính quyền trả nhà cho cư dân đã gây mất an ninh, trật tự an toàn xã hội tại khu vực này. Trong khi chính quyền đang nỗ lực đưa ra các biện pháp cứng rắn với những hoạt động không hợp tác của chủ đầu tư. Và thiết nghĩ, trong thời điểm này các hộ dân đã ký hợp đồng mua căn hộ với chủ đầu tư thì nên tập trung làm việc với chủ đầu tư để đòi bồi thường những thiệt hại thuộc về quyền lợi của mình mà chủ đầu tư đã sai phạm và bán cho người dân.
Chính quyền gấp rút vào cuộc đã phần nào giải tỏa bức xúc trong nhân dân nói chung và  cho những hộ dân trú tại trú tại phường Điện Biên, quận Ba Đình nói riêng. Ông Nguyễn Mạnh Hảo trú tại đây bày tỏ quan điểm: “Công trình vi phạm này đã gây bức xúc trong nhân dân suốt nhiều năm qua. Rất nhiều lần người dân chúng tôi phản ánh. Thậm chí báo chí và đại biểu Quốc hội cũng đề cập về vấn đề này rất nhiều. Hiện giờ công trình đang trong quá trình tháo dỡ giai đoạn 2. Chúng tôi rất mong muốn sớm xử lý dứt điểm những sai phạm tại công trình này để ổn định tình hình”. Sai đâu thì sửa đó là điều chắc chắn, công ty may Lê Trực sẽ không thể quay co trốn tránh việc tiếp tục tháo gỡ tầng 17 và những phần xây dựng sai phạm đồng thời đền bù thỏa đáng cho các cư dân đã cọc tiền mua các căn hộ ở đây.  
Có thể thấy, với giai đoạn 2 của việc cưỡng chế công trình vi phạm này, UBND thành phố Hà Nội đã, đang, và sẽ chỉ đạo sát sao từng hoạt động để bảo đảm các quy định của pháp luật trong quá trình phá dỡ theo sự mong mỏi của dư luận, đồng thời cũng bảo đảm lợi ích của chủ đầu tư đối với phần công trình không sai phạm.

BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

16 nhận xét

Viết nhận xét
16:45, 19/05/2020 XÓA

Những sai phạm của chủ đầu tư liên quan đến tòa nhà này rất nghiêm trọng và giờ đây không chỉ là vấn đề tháo dỡ công trình mà còn là vấn đề giải quyết những đơn thư của khách hàng mua nhà tại dự án này. Cần xử lý nhanh chóng và triệt để nếu không tình hình sẽ còn phức tạp hơn

TRẢ LỜI
avatar
19:49, 19/05/2020 XÓA

Chính quyền đã nhiều lần cho chủ đầu tư tự giải quyết những phần công trình xây vượt thiết kế để đảm bảo đúng sự cấp phép trong giấy tờ, thủ tục nhưng chủ đầu tư vẫn không giải quyết triệt để nên cưỡng chế là đúng rồi

TRẢ LỜI
avatar
DUng đz
AUTHOR
21:04, 19/05/2020 XÓA

Trong thời điểm này các hộ dân đã ký hợp đồng mua căn hộ với chủ đầu tư thì nên tập trung làm việc với chủ đầu tư để đòi bồi thường những thiệt hại thuộc về quyền lợi của mình mà chủ đầu tư đã sai phạm và bán cho người dân. Đó mới là phương cách phù hợp nhất trong những lúc ntn chứ?

TRẢ LỜI
avatar
Marco
AUTHOR
21:15, 19/05/2020 XÓA

Mong rằng UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo sát sao từng hoạt động để bảo đảm các quy định của pháp luật trong quá trình phá dỡ theo sự mong mỏi của dư luận, đồng thời cũng bảo đảm lợi ích của chủ đầu tư đối với phần công trình không sai phạm. Đây sẽ là biện pháp yên lòng cả người dân và doanh nghiệp.

TRẢ LỜI
avatar
08:19, 20/05/2020 XÓA

Trong đợt phá dỡ này, tôi thấy cơ quan chức năng quyết tâm vào cuộc nên rất đồng tình ủng hộ. Tuy nhiên, tôi có kiến nghị nhân tiện xử lý luôn tầng 17 để tạo điều kiện cho chủ đầu tư sớm hoàn thiện, đưa vào sử dụng tòa nhà, tránh lãng phí, bức xúc cho người dân xung quanh và những người có quyền lợi

TRẢ LỜI
avatar
08:19, 20/05/2020 XÓA

Đây là bài học sâu sắc cho chủ đầu tư và cơ quan cấp phép xây dựng và quy hoạch. Theo tôi lỗi chính là ở cơ quan chức năng khi cấp phép xây dựng đã thiếu trách nhiệm với đất nước làm tổn hại đến lợi ích của nhà nước, xã hội và chủ đầu tư! Tình trạng này ở các địa phương cũng rất tồi tệ, quy hoạch một đằng làm một nẻo làm cho đô thị ngày càng bề bộn xấu xí, đề nghị Chính phủ cũng nên chú ý hiện tượng xây dựng bừa bãi ở nhiều địa phương.

TRẢ LỜI
avatar
DUng đz
AUTHOR
14:06, 20/05/2020 XÓA

Đương nhiên sai ở đâu thì sửa đó là điều chắc chắn, công ty may Lê Trực sẽ không thể quay co trốn tránh việc tiếp tục tháo gỡ tầng 17 và những phần xây dựng sai phạm đồng thời đền bù thỏa đáng cho các cư dân đã cọc tiền mua các căn hộ ở đây. Nếu việc này không được thực hiện triệt để sẽ gây ra nhiều hậu quả ghê gớm!

TRẢ LỜI
avatar
Hoa Mỹ
AUTHOR
22:17, 20/05/2020 XÓA

"Công trình vi phạm này đã gây bức xúc trong nhân dân suốt nhiều năm qua. Rất nhiều lần người dân chúng tôi phản ánh." là điều mà ông Nguyễn Hảo Trú - người cư trú nơi đây phàn nàn. Có thế thấy chủ đầu tư là công ty may Lê Trực đã nổi lòng tham tự ý cơi nới để xây thêm tầng ngoài giấy phép xây dựng rồi bán cho dân. Gây ảnh hưởng tới rất nhiều người, và sai quy định của pháp luật.

TRẢ LỜI
avatar
18:56, 25/05/2020 XÓA

Chủ đầu tư công trình này đã muốn tự giải quyết mà không cần đến sự cưỡng chế của chính quyền nhưng lại chây ỳ trong nhiều năm không giải quyết triệt để. Đợt này mong 2 bên xử lý thật dứt điểm vụ việc để một là sớm đưa công trình vào sử dụng đúng như trong bản thiết kế, hai là xử lý trách nhiệm của chủ đầu tư nếu còn cố tình thách thức dư luận.

TRẢ LỜI
avatar
20:12, 26/05/2020 XÓA

Đây là một hành vi một mặt cố tình làm trái pháp luật, những điều mà pháp luật quy định, một mặt là lừa đảo nhân dân những người mua chung cư. Yêu cầu những người dân cần phải có những biện pháp xử lí theo đúng quy định đối với chủ đầu tư và chủ đầu tư cần có những lời giải thích và bồi thường cho những khách hàng của mình

TRẢ LỜI
avatar
lokicfc
AUTHOR
20:33, 26/05/2020 XÓA

Mong rằng nhà đầu tư sẽ nhanh chóng hợp tác cùng với chính quyền để nhanh chóng có biện pháp xử lí, tháo dỡ sao cho đúng với quy định của nhà nước đã đặt ra trong việc xây dựng nhà nước. Tiếp theo đó là sẽ có những giải thích với người dân , đưa vào sử dụng tòa nhà tránh những sự lãng phí không cần thiết

TRẢ LỜI
avatar
21:06, 26/05/2020 XÓA

Nếu như vì sai phạm mà để bỏ không công trình này sẽ là sự phí phạm. Vậy nên chủ đầu tư cần có những phản hồi và hợp tác cùng với chính quyền để tháo dỡ, chỉnh sửa sao cho phù hợp với pháp luật. Nếu như ngay từ đầu chủ đầu tư chịu hợp tác, làm đúng thật thì đã chẳng mất thời gian và tòa nhà cũng đã đi vào hoạt đồng rồi, nếu như còn bất hợp tác chắc chắn sẽ phải có sự vào cuộc mạnh tay hơn của các lực lượng chức năng

TRẢ LỜI
avatar
22:16, 26/05/2020 XÓA

Chắc chắn đều có những tính toán để đảm bảo về độ an toàn thì pháp luật mới có những quy định cụ thể như vậy. Vậy nên việc làm sai là cố tình không coi trọng đảm bảo an toàn của những người khác. Phía chủ đầu tư cần có những giải quyết đối với những các cơ quan chức năng và với những dân mua căn hộ này

TRẢ LỜI
avatar
22:19, 26/05/2020 XÓA

Qua vụ này có thể thấy ngày càng xuất hiện nhiều trường hợp các chủ đầu tư cố tỉnh vi phạm các quy định pháp luật về việc xây dựng các nhà cao tầng, vì vậy cần phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, làm rõ cho chủ đầu tư nhà thầu hiểu tầm quan trọng của việc chấp hành những quy định của pháp luật về việc xây dựng nhà cao tầng. Đối với các trường hợp vi phạm cần xử lí nghiêm

TRẢ LỜI
avatar
Marco
AUTHOR
09:17, 28/05/2020 XÓA

Trong khi chính quyền đang nỗ lực đưa ra các biện pháp cứng rắn với những hoạt động không hợp tác của chủ đầu tư. Và thiết nghĩ, trong thời điểm này các hộ dân đã ký hợp đồng mua căn hộ với chủ đầu tư thì nên tập trung làm việc với chủ đầu tư để đòi bồi thường những thiệt hại thuộc về quyền lợi của mình mà chủ đầu tư đã sai phạm và bán cho người dân. Cách giải quyết êm đẹp nhất.

TRẢ LỜI
avatar
DUng đz
AUTHOR
09:36, 31/07/2020 XÓA

Dự án này nổi lên không phải vì đã hoàn thiện mang lại không gian sống xanh, đầy đủ tiện nghi hay trung tâm thương mại hoành tráng đáng đến mà dự án này nổi lên bởi một loạt sai phạm của chủ đầu tư tại công trình số 8 Lê Trực.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon