KHÔI HÀI CHUYỆN NHÀ XUẤT BẢN TỰ DO ĐƯỢC ĐỀ CỬ GIẢI THƯỞNG CỦA HIỆP HỘI XUẤT BẢN QUỐC TẾVân An

Theo tin của RFA đưa, Hiệp hội Xuất bản Quốc tế (IPA) đã vừa ra thông báo về việc đề cử Nhà Xuất bản Tự do của Việt Nam là một trong bốn nhà xuất bản được nhận giải thưởng Prix Voltaire 2020 của Hiệp hội. Hiệp hội IPA ca ngợi sự can đảm và cảm ơn những nhà xuất bản này vì đã gây cảm hứng cho các nhà xuất bản khác trên khắp thế giới.
Hiệp hội các nhà xuất bản quốc tế (IPA) là một tổ chức quốc tế của ngành công nghiệp xuất bản đại diện cho việc xuất bản sách và báo chí, được thành lập vào năm 1896 để thúc đẩy và bảo vệ quyền xuất bản và nâng cao nhận thức về xuất bản trong bối cảnh phát triển kinh tế, văn hóa và chính trị.

Nghe giải thưởng thì có vẻ rất hoành tráng, tuy nhiên khi nhắc đến việc nhà xuất bản tự do được đề cử nhận giải thì người ta bắt đầu thấy băn khoăn về tiêu chí của giải thưởng này.

Chủ tịch của Uỷ ban tự do cho xuất bản của IPA Ông Kristenn Einarsson cho biết: “Danh sách các ứng viên cho giải IPA Prix Voltaire 2020 bao gồm 4 nhà xuất bản xuất sắc là những nhà xuất bản đã liều mình đưa sách đến người đọc”.

Trong khi đó, Nhà xuất bản tự do của Việt Nam vốn được biết đến là nhà xuất bản liên tục đưa ra những ấn phẩm không qua kiểm duyệt, bất chấp quy định của pháp luật, không chấp hành sự quản lý của cơ quan có thẩm quyền. Có lẽ vì thế mà Hiệp hội xuất bản quốc tế gán cho Nhà xuất bản tự do cái thành tích "liều mình đưa sách đến người đọc". Nhiều người bình luật rằng, một tổ chức quốc tế mà đưa ra một giải thưởng với tiêu chí hết sức ngớ ngẩn. Việc Nhà xuất bản tự do được đề cử giải thưởng Prix Voltaire 2020 của Hiệp hội xuất bản quốc tế là điều nực cười và hết sức kệch cỡm.

Bản chất Nhà xuất bản tự do của Việt Nam

Nhà xuất bản tự do ra đời từ đầu năm 2019 với phương châm “nói không với kiểm duyệt, lan tỏa tri thức và tôn trọng sự thật”. Nhắc đến Nhà xuất bản này, người ta nghĩ ngay đến các “bệnh phẩm” của nữ dân chủ Phạm Đoan Trang như Chính trị bình dân, Cẩm nang nuôi tù, phản kháng phi bạo lực… và một số tác giả khác có nội dung liên quan đến nhân quyền, tù nhân lương tâm, phong trào đấu tranh dân chủ ở Việt Nam. Đó là hàng loạt các xuất bản trái phép được nhà xuất bản tự do phán tán không chỉ trong nước mà còn ở nước ngoài. Sản phẩm “đen” này được các tổ chức, phần tử phản động, các đối tượng cơ hội chính trị tung hô như là những tài liệu “gối đầu giường”, “khai sáng” cho giới trẻ vì tự do? Thực chất là tuyên truyền nội dung xuyên tạc, vu cáo các vấn đề tự do”, “dân chủ”, nhân quyền” và cách thức đấu tranh lật đổ thể chế chính trị ở Việt Nam,  Đảng Cộng sản Việt Nam và Nhà nước pháp quyền XHCN.

Hai "bệnh phẩm" của Nhà xuất bản tự do

Trong một thời gian dài, sau khi in ấn, xuất bản chui, trái pháp luật, những cuốn sách này được quảng cao, giới thiệu, rao bán trên website của nhà xuất bản Tự do, mạng xã hội, người mua có nhu cầu, thực hiện mua online (trên mạng) chuyển tiền vào hệ thống tài khoản được công khai, sau được chuyển qua đường bưu điện, hoặc sử dụng hệ thống shipper (những người giao hàng) đưa đến tận tay người mua để thu tiền bất chính, qua mặt các cơ quan chức năng. Ngoài nguồn tiền bán sách nói trên, các tổ chức phi chính phủ, phản động nước ngoài cũng chi nhiều nguồn tài chính cho hoạt động của Nhà xuất bản này.

Điểm qua một số “bệnh phẩm” của Nhà xuất bản tự do: Cuốn “Chính trị bình dân” nội dung chính là tuyên truyền xuyên tạc, tạo ra nhận thức lệch lạc vấn đề dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam, xuyên tạc, nói xấu, vu cáo thể chế chính trị, Đảng và Nhà nước, nhằm mục đích tạo ra nhận thức sai lệch, suy giảm niềm tin, kích động hoạt động chống đối, phản động. Cuốn “Phản kháng phi bạo động” có nội dung hướng dẫn, phổ biến biện pháp, cách thức mà chúng gọi là “đấu tranh” phi bạo động, không gây thương vong, kêu gọi, tập hợp lực lượng biểu tình trái pháp luật, chống phá vai trò lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước. Cuốn “Cẩm nang nuôi tù” tuyên truyền xuyên tạc hoạt động của lực lượng Công an, hướng dẫn các đối tượng cách hoạt động trong và ngoài nhà tù, vu cáo hoạt động của lực lượng CAND, cách đối phó lại với hoạt động nghiệp vụ của cơ quan chức năng, cách lợi dụng mạng xã hội, vận động quốc tế, “quốc tế hóa” vấn đề “dân chủ”, “nhân quyền” Việt Nam…

Nhà xuất bản tự do hoạt động ngoài vòng pháp luật, không chịu sự quản lý của cơ quan quản lý nhà nước, mục tiêu nhắm đến tàng trữ, tán phát tài liệu vu cáo, xuyên tạc, bóp méo tình hình dân chủ nhân quyền ở Việt Nam, tuyên truyền, cổ súy cho dân chủ phương Tây, kích động cho các đối tượng hoạt động chống phá Nhà nước Việt Nam./.

BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

17 nhận xét

Viết nhận xét
23:14, 31/05/2020 XÓA

Thật quá khôi hài, nực cười đến mức lố bịch, cái mà gọi là "nhà xuất bản tự do" chẳng có ai ở Việt Nam này công nhận sự tồn tại và tính hợp pháp của nó cả ngoài cái bọn phản động chống đối. Chính chúng là người đã lập ra để mưu đồ lật đổ đất nước

TRẢ LỜI
avatar
23:16, 31/05/2020 XÓA

Cái "nhà xuất bản tự do này" chuyên viết, xuất bản các cuốn sách vô giá trị vì không được nhà nước công nhận, xuất bản lậu. Mà đặc biệt hơn, nội dung của những cuốn sách của nhà xuất bản này đều mang nội dung kích động, xuyên tạc chính trị với mưu đồ rõ ràng chứ không đơn thuần là viết sách

TRẢ LỜI
avatar
23:19, 31/05/2020 XÓA

Chẳng hiểu sao mà nhà xuất bản lậu này lại được Hiệp hội Xuất bản Quốc tế (IPA) công nhận và đề cử Nhà Xuất bản Tự do của Việt Nam là một trong bốn nhà xuất bản được nhận giải thưởng Prix Voltaire 2020 của Hiệp hội. Có lẽ Hiệp hội này đang đứng sau để chống lưng hỗ trợ để thực hiện mưu đồ chính trị chăng?

TRẢ LỜI
avatar
lê lê
AUTHOR
23:26, 31/05/2020 XÓA

Đúng là câu chuyện nực cười nhất tôi từng đọc, chắc bọn này trí tưởng tượng phong phú đến điên dại, ảo tưởng vừa thôi, các thứ mà xuất bản các bài chuyên cổ xúy chống đảng mà bày đặt ư, thật vô lý hết sức.

TRẢ LỜI
avatar
23:47, 31/05/2020 XÓA

Chắc chắn là Hiệp hội Xuất bản Quốc tế (IPA) do nước ngoài tài trợ, chỉ định hậu thuẫn cho cái nhà xuất bản tự do kia hoạt động ở Việt Nam để chúng dễ bề thực hiện việc kích động kêu gọi người dân biểu tình, gieo rắc tư tưởng cực đoan, ý nghĩ sao lệnh về đảng, nhà nước, chúng quá là thâm đọc

TRẢ LỜI
avatar
Le Anh
AUTHOR
23:53, 31/05/2020 XÓA

Khôi hài thật sự, đây là chỉ tạp chí tự phát không có sự quản lý của nhà nước, hơn nữa chúng còn xuất bản các tin tức xuyên tạc chính phủ nữa chứ thế mà còn bày đặt giải thưởng gì chứ

TRẢ LỜI
avatar
DUng đz
AUTHOR
16:50, 02/06/2020 XÓA

Lại một pha xoa bi cực hài của các thanh niên này, một tổ chức quốc tế mà đưa ra một giải thưởng với tiêu chí hết sức ngớ ngẩn. Việc Nhà xuất bản tự do được đề cử giải thưởng Prix Voltaire 2020 của Hiệp hội xuất bản quốc tế là điều nực cười và hết sức kệch cỡm, vô lý và trái với lẽ thường tình.

TRẢ LỜI
avatar
Marco
AUTHOR
17:00, 02/06/2020 XÓA

Nhà xuất bản tự do hoạt động ngoài vòng pháp luật, không chịu sự quản lý của cơ quan quản lý nhà nước, mục tiêu nhắm đến tàng trữ, tán phát tài liệu vu cáo, xuyên tạc, bóp méo tình hình dân chủ nhân quyền ở nước ta một cách trắng trợn. Có lẽ những con người đứng đầu cái nhà xuất bản này cũng chả khác gì cái tên của nó.

TRẢ LỜI
avatar
18:09, 02/06/2020 XÓA

Cũng chỉ là hoạt động đánh bóng tên tuổi, tăng số tăng má của NXB Tự Do. Nhưng thiết nghĩ chẳng mấy nữa đâu, với hoạt động trái pháp luật, tán phát các tài liệu của mụ Đoan Trang xuyên tạc thì sớm thôi Nxb Tự Do sẽ nhận giấy tử của cộng động Việt Nam cũng như sự sờ gáy của pháp luật.

TRẢ LỜI
avatar
18:48, 02/06/2020 XÓA

Đúng là chuyện khôi hài nhất từng nhất. Ai là người để cử cũng như tiếp nhận đề cử việc này thì nên xem lại bản thân có bình thường ổn định hay không. Một NXb hoạt động ngoài pháp luật, chống phá sự phát triển của xã hội của đất nước, sách vở xuất bản vớ vẩn lại đi đề cử giải thưởng? Hay phải chăng cái giải thưởng, tổ chức này là trao cho bọn phá hoại, bọn bên lề xã hội?

TRẢ LỜI
avatar
Nam Long
AUTHOR
19:38, 02/06/2020 XÓA

Lại là chiêu bài đánh bóng tên tuổi hà hơi thổi ngạt của các tổ chức nước ngoài cho nxb Tự Do. Mượn cứ là đề cử trao giải nhưng đang chỉ là hoạt động trá hình bơm tiền hậu thuẫn cho nxb tự do cũng như Phạm Đoan Trang để tiến hành các hoạt động đăng tin xuyên tạc, bịa đặt phá hoại đất nước ta.

TRẢ LỜI
avatar
19:53, 02/06/2020 XÓA

Ai cũng biết rằng NXB Tự Do là cái ổ mà Phạm Đoan Trang đã tạo ra để hiện thực hóa cho các tư tưởng cùng, tư tưởng ảo tưởng, mơ hồ của bản thân. Nay được đề cử trao giải thì chỉ là ô uế thêm cái tổ chức xây dựng giải thưởng này. Chẳng biết đề cử này để cử kia thế nào nhưng vi phạm pháp luật thì sớm muộn cũng tan rã thôi.

TRẢ LỜI
avatar
21:04, 03/06/2020 XÓA

Những bài viết của nhà xuất bản tự do mà cũng được xét chọn để trao giải thưởng này thì thật lố bịch. Nhiều bài viết sặc mùi chống phá, xuyên tạc tình hình trong nước, và qua những gì mà lũ RFA ca ngợi về nhà xuất bản này thì có thể hiểu phần nào sự vô liêm sỉ của chúng rồi.

TRẢ LỜI
avatar
Gia Linh
AUTHOR
17:14, 04/06/2020 XÓA

Sản phẩm “đen” này được các tổ chức, phần tử phản động, các đối tượng cơ hội chính trị tung hô như là những tài liệu “gối đầu giường”, “khai sáng” cho giới trẻ vì tự do thực chất là tuyên truyền nội dung xuyên tạc, vu cáo các vấn đề tự do”, “dân chủ”, nhân quyền” và cách thức đấu tranh lật đổ thể chế chính trị ở Việt Nam, Đảng Cộng sản Việt Nam và Nhà nước pháp quyền XHCN

TRẢ LỜI
avatar
Hoa Mỹ
AUTHOR
16:35, 08/06/2020 XÓA

Nhà xuất bản tự do hoạt động ngoài vòng pháp luật, không chịu sự quản lý của cơ quan quản lý nhà nước, mục tiêu nhắm đến tàng trữ, tán phát tài liệu vu cáo, xuyên tạc, bóp méo tình hình dân chủ nhân quyền ở Việt Nam, tuyên truyền, cổ súy cho dân chủ phương Tây không được phép lưu hành tại Việt Nam. Các tác phảm "đen" ấy cần sớm được phát hiện và thanh lọc, tránh để lưu hành trong các diễn đàn của Việt Nam.

TRẢ LỜI
avatar
DUng đz
AUTHOR
09:14, 20/06/2020 XÓA

Thực chất là tuyên truyền nội dung xuyên tạc, vu cáo các vấn đề tự do”, “dân chủ”, nhân quyền” và cách thức đấu tranh lật đổ thể chế chính trị ở Việt Nam, Đảng Cộng sản Việt Nam và Nhà nước pháp quyền XHCN. Cái này có thể gọi là tự do làm loạn thì đúng hơn đấy chứ, tự do con mẹ gì kiểu này.

TRẢ LỜI
avatar
Marco
AUTHOR
09:40, 31/07/2020 XÓA

Việt Nam vốn được biết đến là nhà xuất bản liên tục đưa ra những ấn phẩm không qua kiểm duyệt, bất chấp quy định của pháp luật, không chấp hành sự quản lý của cơ quan có thẩm quyền. Có lẽ vì thế mà Hiệp hội xuất bản quốc tế gán cho Nhà xuất bản tự do cái thành tích vớ vẩn này!

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon