KỶ NIỆM 66 NĂM CHIẾN THẮNG ĐIỆN BIÊN PHỦ 1954


Hoa sữa
Đúng ngày này vào 66 năm về trước (07/05/1954 – 07/05/2020) trên đại ngàn Tây Bắc đất nước, quân và dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã vượt qua mọi khó khăn thử thách, đập tan tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ mạnh nhất Đông Dương của thực dân Pháp và can thiệp của đế quốc Mỹ, dựng lên mốc son chói lọi trong dòng chảy lịch sử dân tộc, đồng thời làm “chấn động địa cầu”, tác động mạnh đến phong trào đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội trên thế giới.

Chiều 7/5/1954, lá cờ "Quyết chiến - Quyết thắng" của Quân đội nhân dân Việt Nam tung bay trên nóc hầm tướng De Castries. Chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ đã toàn thắng
Sau khi trở lại xâm lược Đông Dương, thực dân Pháp đã huy động tiềm lực kinh tế, quân sự đến mức cao nhưng thực dân Pháp vẫn không đạt được mục đích cơ bản đề ra là tiêu diệt chính phủ cách mạng và lực lượng kháng chiến, thiết lập lại nền cai trị trên toàn Đông Dương như trước năm 1945. Đồng thời, đế quốc Mỹ cũng tăng cường can thiệp vào Đông Dương, tích cực viện trợ cho Pháp kéo dài và mở rộng cuộc chiến nhằm phục vụ cho chiến lược toàn cầu phản cách mạng.
Điện Biên Phủ giữ vị trí chiến lược quan trọng nhằm bảo vệ Tây Bắc, Thượng Lào. Mặt khác, nơi đây là thung lũng phì nhiêu (dài 18 km, rộng 6 – 8 km), giàu có nhất vùng Tây Bắc. Không gian và địa thế đó cho phép xây dựng một tập đoàn cứ điểm mạnh nhằm thu hút và đánh bại chủ lực đối phương. Vì vậy, Pháp đã xây dựng Điện Biên Phủ thành một pháo đài bất khả xâm phạm với hơn 16.000 lính gồm những đơn vị bộ binh, pháo binh, công binh, xe tăng, không quân thuộc loại tinh nhuệ nhất ở Đông Dương; được bố trí thành hệ thống phòng ngự mạnh, gồm 49 cứ điểm, chia thành 3 phân khu. Cả Pháp và Mỹ đều đánh giá Điện Biên Phủ là “pháo đài không thể công phá”, công khai thách thức đối phương tiến công.
Sau khi phân tích kỹ tình hình mọi mặt, nhất là so sánh tương quan lực lượng địch - ta, Trung ương Đảng và Bộ chỉ huy tối cao đã quyết tâm mở chiến dịch tiến công Điện Biên Phủ - đòn quyết chiến chiến lược nhằm kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Đại tướng Võ Nguyên Giáp được giao trọng trách Tư lệnh kiêm Bí thư Đảng ủy chiến dịch. Với khẩu hiệu “Tất cả cho tiền tuyến, tất cả để chiến thắng!”, cả nước dồn sức cho chiến trường Điện Biên Phủ.
Ngày 13/3/1954, quân ta nổ súng tiến công, mở màn chiến dịch. Sau 56 ngày đêm chiến đấu dũng mãnh, vượt qua muôn vàn gian khổ, chiều ngày 7/5/1954, bộ đội ta đã tiêu diệt hoàn toàn tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, bắt sống tướng chỉ huy De Castries, kết thúc thắng lợi trận quyết chiến chiến lược.
Chiến thắng Điện Biên Phủ 1954 là sự kiện chính trị vô cùng quan trọng buộc chính phủ Pháp phải ký kết Hiệp định Geneva (7/1954) công nhận độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ ba nước Đông Dương, kết thúc vẻ vang cuộc kháng chiến trường kỳ, gian khổ kéo dài 9 năm (1945 – 1954). Đồng thời, chấm dứt ách thống trị của thực dân Pháp kéo dài hàng thế kỷ, mở ra bước phát triển mới cho cách mạng Việt Nam, Lào, Campuchia.
Thắng lợi của Quân Đội Nhân dân Việt Nam trong Chiến dịch Điện Biên Phủ còn được xem là một cột mốc đánh dấu thất bại hoàn toàn của nước Pháp trong nỗ lực tái gây dựng thuộc địa Đông Dương nói riêng và đế quốc thực dân của họ nói chung sau sau chiến tranh thế giới thứ hai. Chiến thắng Điện Biên Phủ tạo lên một cơn địa chấn trên toàn cầu thể hiện tinh thần đoàn kết dân tộc giữa quân đội và nhân dân dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản, tất cả đồng lòng hướng đến độc lập, tự do, hòa bình nên chấp nhận hy sinh xương máu để đánh đuổi quân xâm lược thực dân Pháp và đế quốc Mỹ khỏi Việt Nam.
Cũng từ đây, “tiếng sấm Điện Biên Phủ” có sức cổ vũ mạnh mẽ các dân tộc thuộc địa đấu tranh giành độc lập, nhất là các nước châu Phi, châu Mỹ la-tinh; đồng thời góp phần làm sáng ngời chân lý của chủ nghĩa Mác - Lênin thời đại ngày nay: Một dân tộc bị áp bức, nhưng nếu quyết tâm chiến đấu vì độc lập tự do, có đường lối chính trị, đường lối quân sự đúng đắn, biết phát huy sức mạnh chiến tranh nhân dân, sức mạnh thời đại thì hoàn toàn có khả năng đánh bại những đội quân xâm lược hung bạo. Đúng như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Điện Biên Phủ như là một cái mốc chói lọi bằng vàng của lịch sử. Nó ghi rõ nơi chủ nghĩa thực dân lăn xuống dốc và tan rã, đồng thời phong trào giải phóng dân tộc khắp thế giới đang lên cao đến thắng lợi hoàn toàn”.
Bài học, giá trị và tinh thần Điện Biên Phủ đã tiếp nối và nhân lên sức mạnh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc của nhân dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, của lãnh tụ vĩ đại Chủ tịch Hồ Chính Minh. Kế thừa tinh thần đó, chúng ta bước vào cuộc chiến đấu mới, thực hiện thắng lợi mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh, xây dựng thành công và bảo vệ vững chắc Tổ quốc xã hội chủ nghĩa.

BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

21 nhận xét

Viết nhận xét
15:55, 07/05/2020 XÓA

Điện Biên Phủ được Pháp ví như một pháo đài bất khả chiến bại không một nơi nào trên thế giới có sức phòng thủ mạnh hơn vậy mà những con người nhỏ bé Việt Nam đã đánh cho chúng tan tác tiến đến cả hang ổ sào huyệt của tướng Đề Các trú ẩn. CHiến thắng điện biên phủ năm xưa đã ghi dấu mốc son chói lọi chấn động địa cầu

TRẢ LỜI
avatar
16:36, 07/05/2020 XÓA

Dù Pháp đã có các cơ sở phòng thủ ở Điện Biên Phủ vững chắc trong một thời gian, được chúng ví như là một nơi bất khả xâm phạm, bất khả chiến bại nhưng ta vẫn rất mưu trí, quyết tâm để đánh bại thứ được coi là "bất khả chiến bại" ấy. Chiến thắng này được xem là một chiến thắng lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu

TRẢ LỜI
avatar
16:41, 07/05/2020 XÓA

Dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng và quyết tâm của Chủ tịch Hồ Chí Minh, toàn quân, toàn dân cả nước đã dồn sức vào chiến trường Điện Biên Phủ. Đây là cứ điểm mạnh nhất ở Đông Dương của thực dân pháp và can thiệp của đế quốc mỹ, do đó, việc toàn thắng trong chiến dịch này tạo mốc son chói lọi trong lịch sử, tạo động lực mạnh mẽ cho các cuộc đấu tranh vì độc lập, tự do của các dân tộc trên thế giới

TRẢ LỜI
avatar
16:45, 07/05/2020 XÓA

Đại tướng Võ Nguyên Giáp được Bác Hồ căn dặn cẩn thận trước khi lên chiến trường chỉ huy chiến dịch. Bác giao toàn bộ trọng trách cho Đại tướng làm Tư lệnh và Bí thư Đảng ủy chiến dịch. Đại tướng đã luôn bám sát lời căn dặn của Bác Hồ để có các quyết định đúng đắn trong bối cảnh khó khăn nhất để đi đến toàn thắng

TRẢ LỜI
avatar
DUng đz
AUTHOR
16:55, 07/05/2020 XÓA

Chúng ta bước vào cuộc chiến đấu mới, thực hiện thắng lợi mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh, xây dựng thành công và bảo vệ vững chắc Tổ quốc xã hội chủ nghĩa. Tự hào quá VN ơi!

TRẢ LỜI
avatar
Hoa Mỹ
AUTHOR
17:07, 07/05/2020 XÓA

Chiến thắng Điện Biên Phủ 1954 là sự kiện chính trị vô cùng quan trọng buộc chính phủ Pháp phải ký kết Hiệp định Geneva (7/1954). Đây là sự kiện có ý nghĩa vô cùng đối với cuộc cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân ở nước ta. Bởi vậy mà, hàng năm mối khi đến ngày 7/5, nhân dân ta lại kỉ niệm, ôn lại sự kiện lịch sử trọng đại này.

TRẢ LỜI
avatar
Marco
AUTHOR
16:50, 08/05/2020 XÓA

Chiến thắng Điện Biên Phủ tạo lên một cơn địa chấn trên toàn cầu thể hiện tinh thần đoàn kết dân tộc giữa quân đội và nhân dân dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản, tất cả đồng lòng hướng đến độc lập, tự do, hòa bình nên chấp nhận hy sinh xương máu để đánh đuổi quân xâm lược thực dân Pháp và đế quốc Mỹ khỏi Việt Nam. Tự haò mang tên Việt Nam.

TRẢ LỜI
avatar
11:16, 09/05/2020 XÓA

Mặc dù quân Pháp sở hữu bao nhiêu lính bộ binh, pháo binh, công binh, xe tăng, không quân thuộc loại tinh nhuệ nhất ở Đông Dương, nhưng cũng không thể đánh bại những người anh hùng áo vải cụ Hồ. Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ là niềm tự hào về tinh thần yêu nước, về ý chí kiên cường chống giặc ngoại xâm của nhân dân ta.

TRẢ LỜI
avatar
11:36, 09/05/2020 XÓA

Chiến thắng Điện Biên Phủ đã làm cả thế giới phải trầm trồ, khiến cho thực dân Pháp phải khiếp sợ dân tộc này, dẫn đến Hiệp định Giơ ne vơ, buộc Pháp phải công nhận độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ ba nước Đông Dương, đánh đuổi thực dân ra khỏi nước ta sau cuộc kháng chiến kéo dài gần một thập kỷ.

TRẢ LỜI
avatar
11:53, 09/05/2020 XÓA

Mặc dù Điện Biên Phủ đã được thực dân Pháp xây dựng thành pháo đài vô cùng kiên cố, với con số hàng ngàn lính Pháp, được coi là đội quân tinh nhuệ nhất Đông Dương thời bấy giờ nhưng với tinh thần chiến đấu dũng mãnh, vượt qua muôn vàn gian khổ, bộ đội ta vẫn tiêu diệt cứ điểm, buộc thực dân Pháp phải cúi đầu nhận thua.

TRẢ LỜI
avatar
12:14, 09/05/2020 XÓA

Kể cả có sự can thiệp, tích cực viện trợ của Mỹ cho Pháp nhằm kéo dài và mở rộng cuộc chiến nhằm thiết lập lại cai trị tại Đông Dương, kể cả chúng có thả hàng tấn bom xuống lãnh thổ của ta thì vẫn không thể giết được tinh thần kháng chiến quật cường của dân tộc. Cuối cùng thì chúng vẫn phải cun cút mà dẫn lính về nước trước sự thất bại thê thảm.

TRẢ LỜI
avatar
Ánh Kim
AUTHOR
12:30, 09/05/2020 XÓA

Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ của ta không chỉ chấm dứt ách đô hộ của thực dân Pháp tại Việt Nam, mà nó còn mang ý nghĩa to lớn hơn, đó là ảnh hưởng mạnh mẽ đến phong trào đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội trên thế giới, thôi thúc các nước thuộc địa trên thế giới vùng lên đấu tranh thoát khỏi xiềng xích của thực dân đế quốc.

TRẢ LỜI
avatar
18:42, 09/05/2020 XÓA

Trận Điện Biên Phủ “là thất bại không thể phủ nhận của quân đội Pháp trước một đối thủ dũng cảm”. Chính tướng Henri Navarre, trong cuốn hồi ký “Đông Dương hấp hối”, phải thừa nhận, một trong những nguyên nhân khiến thực dân Pháp không thể hiện thực hóa mục tiêu kết thúc cuộc chiến tranh Đông Dương trong vòng 18 tháng trong danh dự là vì “sự lạc quan quá đáng” và “đánh giá quá thấp những khả năng của đối phương”.

TRẢ LỜI
avatar
18:42, 09/05/2020 XÓA

Trận Điện Biên Phủ thực sự là “tấn bi kịch với những binh lính Pháp, những người trú ẩn trong căn hầm được đào sâu trong lòng các ngọn đồi được đặt tên theo những người phụ nữ, trải qua nhiều trạng thái đan xen, từ tin tưởng tuyệt đối đến ủ rũ, từ hy vọng đến tan vỡ ảo tưởng, cho đến một chung cuộc cuối cùng”. “Trận Điện Biên Phủ năm 1954 và thất bại ê chề của Pháp là một trong những sự kiện quan trọng nhất của thời kỳ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai. Nó báo hiệu ngày tàn của các nước thực dân châu Âu tại châu Á, bởi sau đó, vào năm 1957, thực dân Anh đã phải rút khỏi Malaysia”, tờ South China Morning Post khẳng định.

TRẢ LỜI
avatar
11:44, 10/05/2020 XÓA

Những tuyến phòng thủ của thực dân Pháp ở Điện Biên Phủ thời bấy giờ được chúng xem là pháo đài bất khả chiến bại, bất khả xâm phạm đối với các lực lượng bên ngoài khu vực ấy. Nhưng chúng quá ngạo mạn để tin rằng chúng chiếm giữ chắc chắn được địa bàn này. Quân và dân ta dồn toàn sức vào chiến trường Điện Biên Phủ để giành lại địa bàn khỏi tay địch và đã toàn thắng, tạo ra thắng lợi chói lọi trong lịch sử của dân tộc

TRẢ LỜI
avatar
11:53, 10/05/2020 XÓA

Chiến thắng Điện Biên Phủ đã để lại nhiều bài học, giá trị và tinh thần đã tiếp nối và nhân lên sức mạnh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc của nhân dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, của lãnh tụ vĩ đại Chủ tịch Hồ Chính Minh. Kế thừa tinh thần đó, chúng ta bước vào cuộc chiến đấu mới, thực hiện thắng lợi mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh, xây dựng thành công và bảo vệ vững chắc Tổ quốc xã hội chủ nghĩa.

TRẢ LỜI
avatar
Hoa Mỹ
AUTHOR
19:36, 10/05/2020 XÓA

Chiến thắng Điện Biên Phủ 1954 là sự kiện chính trị vô cùng quan trọng buộc chính phủ Pháp phải ký kết Hiệp định Geneva (7/1954) công nhận độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ ba nước Đông Dương. Đây là sự kiện có ý nghĩa trọng đại với dân tộc Việt Nam. Bởi vậy, hằng năm cứ đến ngày 7/5 nước ta lại kỉ niệm để ca ngợi tôn vinh đồng thời tưởng nhớ tới những chiến sĩ hy sinh để giành thắng lợi cho dân tộc ta lúc bấy giờ.

TRẢ LỜI
avatar
16:48, 14/05/2020 XÓA

Chiến thắng Điện Biên Phủ tạo lên một cơn địa chấn trên toàn cầu thể hiện tinh thần đoàn kết dân tộc giữa quân đội và nhân dân dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản, tất cả đồng lòng hướng đến độc lập, tự do, hòa bình nên chấp nhận hy sinh xương máu để đánh đuổi quân xâm lược thực dân Pháp và đế quốc Mỹ khỏi Việt Nam. Đó mãi là một dấu son vàng chói lọi của lịch sử nước nhà!

TRẢ LỜI
avatar
Marco
AUTHOR
16:19, 27/05/2020 XÓA

Qua chiến thắng này, VN đã dựng lên mốc son chói lọi trong dòng chảy lịch sử dân tộc, đồng thời làm “chấn động địa cầu”, tác động mạnh đến phong trào đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội trên thế giới. Con dân Việt Nam luôn có quyền tự hào về những gì mà cha ông chúng đã làm.

TRẢ LỜI
avatar
13:30, 30/05/2020 XÓA

Năm 1954, trên đại ngàn Tây Bắc đất nước, quân và dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã vượt qua mọi khó khăn thử thách, đập tan tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ mạnh nhất Đông Dương của thực dân Pháp và can thiệp của đế quốc Mỹ, dựng lên mốc son chói lọi trong dòng chảy lịch sử dân tộc, đồng thời làm “chấn động địa cầu”, tác động mạnh đến phong trào đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội trên thế giới.

TRẢ LỜI
avatar
21:34, 31/05/2020 XÓA

7/5/1954 đánh dấu chiến thắng chiến dịch lịch sử Điện Biên PHủ. Chiến thắng ấy là cơ sở để ta đi đến bàn đàm phán với thực dân Pháp, đánh dấu thắng lợi của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược lần thứ 2. Chiến thắng ấy lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu. Bởi thế mà trải qua 66 năm, những kí ức về một thời oanh liệt được bồi đắp, sống lại trong lòng dân tộc.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon