BẢO ĐẢM TỰ DO NGÔN LUẬN, TỰ DO BÁO CHÍ CHO ĐẠI ĐA SỐ NGƯỜI DÂN

Tự do ngôn luận, tự do báo chí là những quyền cơ bản của con người đã được Việt Nam cam kết thực hiện theo những nguyên tắc chung của Tuyên ngôn quốc tế về nhân quyền. Tuy nhiên, đây cũng là vấn đề nhạy cảm mà các thế lực thù địch, phản động, bất mãn chính trị thường lợi dụng để chống phá Đảng, Nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa (XHCN).
1. Những năm gần đây, vào dịp Ngày Tự do báo chí thế giới (3-5) hằng năm, hay kỷ niệm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21-6), trên nhiều trang mạng có nội dung xấu độc và trên trang tiếng Việt của một số cơ quan truyền thông nước ngoài thiếu thiện chí với Việt Nam thường xuất hiện các ý kiến, bài viết xuyên tạc tình hình tự do ngôn luận, tự do báo chí ở Việt Nam. Trong đó, cái gọi là “Tổ chức phóng viên không biên giới” không những đưa ra bảng xếp hạng hết sức sai trái về tự do báo chí ở Việt Nam, mà còn công bố danh sách và trao giải thưởng “Anh hùng thông tin” cho một số đối tượng người Việt Nam đã lợi dụng tự do, dân chủ chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam. “Tiền hô hậu ủng” cho tổ chức phi chính phủ này là những đối tượng được dán mác “nhà đấu tranh dân chủ, nhân quyền”, “nhà báo tự do” trong nước tung ra nhiều bài viết, phát ngôn xuyên tạc trắng trợn tình hình tự do báo chí của Việt Nam.
Tự do ngôn luận, tự do báo chí là những quyền cơ bản của con người đã được Việt Nam cam kết thực hiện theo những nguyên tắc chung của Tuyên ngôn quốc tế về nhân quyền. Ảnh: TTXVN.
Không chỉ vậy, vào những thời điểm các cơ quan chức năng, bảo vệ pháp luật của Việt Nam khởi tố vụ án, khởi tố các đối tượng lợi dụng tự do, dân chủ tuyên truyền, chống phá chính quyền Nhà nước, thì các thế lực thù địch bên ngoài và những người còn thù hằn với chế độ lại rêu rao đó là "hành động bóp nghẹt tự do ngôn luận", "triệt tiêu quyền tự do báo chí", hoặc "ra sức ngăn cản những người bất đồng chính kiến"...
2. Là quốc gia thành viên có trách nhiệm của Liên hợp quốc, Việt Nam đã sớm tham gia, ký kết các điều ước quốc tế về bảo đảm các quyền cơ bản của con người và quyền công dân, trong đó có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí. Ngay sau khi thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, bản Hiến pháp đầu tiên được Quốc hội thông qua ngày 9-11-1946 đã hiến định tại Điều thứ 10: “Công dân Việt Nam có quyền: Tự do ngôn luận; tự do xuất bản; tự do tổ chức và hội họp; tự do tín ngưỡng; tự do cư trú, đi lại trong nước và ra nước ngoài”. Những quyền cơ bản này đã được hiến định xuyên suốt trong các bản hiến pháp của Việt Nam và tiếp tục được hiến định tại Điều 25 Hiến pháp năm 2013: “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định”.
Để bảo đảm quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí ngày càng được hiện diện trong thực tiễn cuộc sống, năm 2016, Quốc hội Việt Nam đã ban hành Luật Tiếp cận thông tin và Luật Báo chí. Trong đó, Điều 3 Luật Tiếp cận thông tin quy định: Mọi công dân đều bình đẳng, không bị phân biệt đối xử trong việc thực hiện quyền tiếp cận thông tin; thông tin được cung cấp phải chính xác, đầy đủ; việc cung cấp thông tin phải kịp thời, minh bạch, thuận lợi cho công dân; Nhà nước tạo điều kiện thuận lợi để người khuyết tật, người sinh sống ở khu vực biên giới, hải đảo, miền núi, vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn thực hiện quyền tiếp cận thông tin. Điều 10 của luật này cũng quy định công dân có quyền tự do tiếp cận thông tin được cơ quan nhà nước công khai, đồng thời được yêu cầu cơ quan nhà nước cung cấp thông tin.
Về quyền tự do ngôn luận trên báo chí của công dân được quy định tại Điều 11 Luật Báo chí năm 2016 với 3 nội dung cụ thể, gồm: Phát biểu ý kiến về tình hình đất nước và thế giới; tham gia ý kiến xây dựng và thực hiện đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; góp ý kiến, phê bình, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo trên báo chí đối với các tổ chức và cá nhân. Đặc biệt, Điều 13 luật này nêu rõ: “Nhà nước tạo điều kiện thuận lợi để công dân thực hiện quyền tự do báo chí, quyền tự do ngôn luận trên báo chí và để báo chí phát huy đúng vai trò của mình; báo chí, nhà báo hoạt động trong khuôn khổ pháp luật và được Nhà nước bảo hộ. Không ai được lạm dụng quyền tự do báo chí, quyền tự do ngôn luận trên báo chí để xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức và công dân; báo chí không bị kiểm duyệt trước khi in, truyền dẫn và phát sóng”.
Như vậy, về mặt pháp lý, quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí và quyền tiếp cận thông tin của công dân ở Việt Nam đã được quy định toàn diện, đầy đủ, với những nội dung cụ thể, dễ hiểu, dễ áp dụng, dễ thực hiện trong cuộc sống.
3. Trên thực tế, không riêng ở Việt Nam, mà hầu hết các quốc gia tuy có cách tiếp cận không giống nhau về quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, nhưng đều có một nguyên tắc cơ bản là việc thực thi quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí phải phù hợp với tình hình, điều kiện lịch sử, văn hóa, trình độ dân trí, thể chế chính trị của mỗi nước và không được phép lợi dụng quyền cơ bản này để xâm hại lợi ích quốc gia-dân tộc, làm phương hại danh dự, nhân phẩm người khác và ảnh hưởng tiêu cực đến đạo đức cộng đồng, trật tự xã hội. Điều 11, Tuyên ngôn Nhân quyền và Dân quyền năm 1789 của nước Pháp đã quy định: “Tự do trao đổi suy nghĩ và ý kiến là một trong những quyền quý giá nhất của con người. Vì thế, bất kỳ công dân nào cũng có thể nói, viết và công bố tự do; tuy nhiên, họ sẽ chịu trách nhiệm nếu lạm dụng quyền tự do này theo quy định của pháp luật”. Nước Mỹ tuy không ban hành luật riêng về báo chí, nhưng có nhiều điều luật khác của quốc hội, quy định có tính pháp lý của tòa án cũng đưa ra những giới hạn nhất định đối với báo chí, đối với quyền và trách nhiệm của công dân liên quan đến báo chí nhằm tránh xâm hại đến an ninh quốc gia. Khoản 2, Điều 29 Tuyên ngôn Quốc tế nhân quyền năm 1948 nêu rõ: “Trong khi hành xử những quyền tự do của mình, ai cũng phải chịu những giới hạn do luật pháp đặt ra nhằm bảo đảm những quyền tự do của người khác cũng được thừa nhận và tôn trọng, những đòi hỏi chính đáng về đạo lý, trật tự công cộng và an lạc chung trong một xã hội dân chủ cũng được thỏa mãn”.
Thế giới từng có những bài học về việc báo chí đi quá giới hạn tự do cho phép, nên phải giá rất đắt. Tháng 9-2005, tờ báo Jyllands-Posten (Đan Mạch) đăng tải 12 bức tranh biếm họa về đấng tiên tri Muhammad của Hồi giáo. Sau đó, bức tranh biếm họa này tiếp tục xuất hiện trên nhiều tờ báo ở Pháp, Na Uy, Hà Lan, Italy, Tây Ban Nha. Vụ việc đã gây nên một làn sóng phẫn nộ mạnh mẽ của những người theo đạo Hồi trên toàn thế giới dẫn đến nhiều hậu quả xấu. Tháng 7-2011, tờ News of the World (Tin tức thế giới) của nước Anh đã phải đình bản vĩnh viễn sau 168 năm hoạt động vì bị công chúng cáo buộc nhiều phóng viên bản báo này đã đột nhập điện thoại của hàng nghìn người dân để “săn tin”. Nhắc lại hai ví dụ trên để thấy, trên thế giới không có quốc gia nào cho phép tự do báo chí, tự do ngôn luận “đứng trên, đứng ngoài” luật pháp và xâm hại đến an ninh quốc gia. Nếu vi phạm điều này, báo chí sẽ bị công chúng tẩy chay và bị những chế tài xử lý thích hợp.
4. Mọi quyền tự do, trong đó có tự do ngôn luận, tự do báo chí đều phải có giới hạn nhất định. Giới hạn này đặt ra để bảo đảm quyền tự do chính đáng cho số đông mọi người, chứ không phải cho một nhóm ít người nào đó nói năng bừa bãi, phát ngôn bạt mạng, thích gì viết đấy, nói và viết chỉ vì động cơ cá nhân ích kỷ, thiên vị mà không vì sự ổn định, đồng thuận chung của xã hội, cộng đồng.
Chẳng hạn như trong đợt đại dịch Covid-19, nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam không chỉ đối mặt với loại virus nguy hiểm này, mà còn phải đối mặt với vấn nạn tin giả tràn lan trên mạng xã hội. Phần lớn những tin giả này xuất phát từ những người lợi dụng tự do ngôn luận để lan truyền thông tin sai trái, thất thiệt, tác động tiêu cực đến dư luận xã hội và an ninh truyền thông. Do đó, ngăn chặn, xử lý những đối tượng gây ra nạn “hoang tin” trên mạng xã hội chính là góp phần bảo đảm sự trong sạch của môi trường thông tin, qua đó góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội. Thành công của Việt Nam trong công tác phòng, chống, kiểm soát đại dịch Covid-19 được cộng đồng quốc tế ghi nhận, đánh giá cao, có một phần bắt nguồn từ việc Đảng, Nhà nước Việt Nam và các cấp, các ngành đã làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền, tạo sự đồng thuận cao trong các tầng lớp nhân dân; đồng thời phát hiện, ngăn chặn kịp thời những thông tin sai trái về dịch bệnh trên mạng xã hội.
Trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn xác định việc bảo đảm, thực thi quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí ở Việt Nam là một trong những giải pháp quan trọng để khơi dậy, phát huy ý chí, nguyện vọng, trí tuệ, sức mạnh tinh thần của mọi tầng lớp nhân dân nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Mặt khác, trong quá trình hội nhập quốc tế, Việt Nam luôn có tinh thần cầu thị, tích cực tiếp thu, học hỏi, tham khảo những kinh nghiệm tiến bộ của các quốc gia khác để thực hiện ngày càng tốt hơn quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí cho đại đa số người dân.
Để bảo đảm quyền lợi, tự do chính đáng cho số đông công dân, chúng ta cũng không chủ quan, lơ là, mà phải luôn đề cao cảnh giác, tỉnh táo nhận diện, kiên quyết vạch trần, kịp thời bác bỏ mọi âm mưu của các thế lực thù địch, phản động, bất mãn chính trị cố tình lợi dụng tự do ngôn luận, tự do báo chí nhằm đưa ra những thông tin sai trái, xuyên tạc, tác động tiêu cực dư luận xã hội, xâm hại an ninh truyền thông quốc gia, chống phá sự nghiệp cách mạng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.  

Nguồn: Báo QĐND
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

39 nhận xét

Viết nhận xét
DUng đz
AUTHOR
16:33, 19/06/2020 XÓA

Phải công nhận về mặt pháp lý, quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí và quyền tiếp cận thông tin của công dân ở Việt Nam đã được quy định toàn diện, đầy đủ, với những nội dung cụ thể, dễ hiểu, dễ áp dụng, dễ thực hiện trong cuộc sống. Vậy mà một số đối tượng cũng có thể xuyên tạc được nhỉ?

TRẢ LỜI
avatar
Le Anh
AUTHOR
21:27, 19/06/2020 XÓA

Tự do ngôn luận là quyền của mỗi người, tuy nhiên không phải nói gì cũng được, tự do ngôn luận phải gắn liền với tuân thủ pháp luật. Báo chỉ phải phản ánh đúng sự thật chứ không phải mang cái gì ra nói cũng được.

TRẢ LỜI
avatar
21:36, 19/06/2020 XÓA

Quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí luôn được Hiến pháp và pháp luật bảo đảm cho mọi công dân được thực hiện đầy đủ, đảm bảo cho họ được hưởng thụ những giá trị văn hóa của dân tộc và bày tỏ ý kiến của mình về những vấn đề của xã hội. Song pháp luật nghiêm cấm những hành vi lợi dụng quyền này để xâm phạm an ninh quốc gia thông qua việc tuyên truyền luận điệu xuyên tạc.

TRẢ LỜI
avatar
21:50, 19/06/2020 XÓA

Ai nói Việt Nam không có quyền tự do báo chí tự do ngôn luận thì cứ ra mấy quán trà đá vỉa hè tại Việt Nam là biết, mọi chuyện to nhỏ lớn bé chỉ cần mới xuất hiện là mọi người dân đã cập nhật bàn tán chia sẽ lẫn nhau từ những chuyện chính trị giữa các nước, chuyện mất dân chủ quyền bình đẳng tại Mỹ hay tình hình dịch bệnh, thậm chí mấy cô trà đá còn biết những chuyện mà các chính trị gia Mỹ luôn giấu kín.

TRẢ LỜI
avatar
Hoa Mỹ
AUTHOR
21:54, 19/06/2020 XÓA

thực thi quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí ở Việt Nam là một trong những giải pháp quan trọng để khơi dậy, phát huy ý chí, nguyện vọng, trí tuệ, sức mạnh tinh thần của mọi tầng lớp nhân dân. Bởi vậy, chúng ta không được chủ quan, lơ là, mà phải luôn đề cao cảnh giác, tỉnh táo nhận diện, kiên quyết vạch trần, kịp thời bác bỏ mọi âm mưu của các thế lực thù địch, phản động.

TRẢ LỜI
avatar
22:24, 19/06/2020 XÓA

Có thể thấy những kẻ kêu gọi cho rằng Việt Nam mất quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí đều là những kẻ hải ngoại chống phá, những tổ chức chống Việt Nam ta còn ở trong nước không ai cho rằng chúng ta mất những quyền đó, thậm chí người dân cho rằng chúng ta quá tự do ngôn luận, tự do báo chí nên các đối tượng mới có cơ hội xuyên tạc, bịa đặt về sự việc này.

TRẢ LỜI
avatar
DUng đz
AUTHOR
09:13, 20/06/2020 XÓA

Những quyền cơ bản này đã được hiến định xuyên suốt trong các bản hiến pháp của Việt Nam và tiếp tục được hiến định tại Điều 25 Hiến pháp năm 2013: Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định. Không hiểu sao một số người vẫn cho là thiếu được nhỉ?

TRẢ LỜI
avatar
10:15, 20/06/2020 XÓA

Việt Nam luôn bảo đảm quyền tự do báo chí cho mọi công dân Việt Nam trong khuôn khổ của pháp luật. Thiết nghĩ quốc gia nào cũng vậy thôi, chẳng có cái tự do nào được trái với pháp luật, bọn kền kền cứ lu loa lên rằng Vn bóp nghẹt quyền tự do báo chí của công dân nhưng thực chất đó là những đối tượng chống đối luôn lợi dụng tự do báo chí để chống phá Đảng, Nhà nước.

TRẢ LỜI
avatar
10:55, 20/06/2020 XÓA

Những kẻ ném đá giấu tay, luôn miệng kêu gào VN bóp nghẹt quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí thực chất là những kẻ chống phá nhà nước quyết liệt, luôn muốn báo chí tự do theo kiểu phương Tây muốn nói gì thì nói, làm gì thì làm. Điển hình cứ nhìn vụ khủng bố ở Pháp khi "báo chí" lên ngôi là đủ hiểu. Bọn kền kền mà ở Pháp lúc ấy chắc đ còn xác chứ ở đấy mà kêu gào tự do. VN luôn tôn trọng và đảm bảo quyền tự do báo chí cho mọi công dân- những người tuân thủ và chấp hành tốt pháp luật!

TRẢ LỜI
avatar
11:05, 20/06/2020 XÓA

Việt Nam luôn luôn đề cao và bảo đảm quyền tự do ngôn luận, quyền tự do báo chí cho đại đa số những người DÂN chân chính. Đám kền kền vì lợi dụng quyền tự do ngôn luận chống phá Đảng , Nhà nước, bị xử lý nên luôn cay cú và cho rằng VN không có tự do báo chí, tự do ngôn luận kiểu Mỹ là hoàn toàn không có căn cứ và thực ra thì, nhà nước cũng không để ý đến những con sâu bẩn!

TRẢ LỜI
avatar
Từ Vũ
AUTHOR
14:56, 20/06/2020 XÓA

Chúng ta đảm bảo các quyền tự do báo chí tự do ngôn luận nhưng cần phải trong khuôn khổ của pháp luật tránh tình trạng những đối tượng lợi dụng các quyền tự do này để ăn nói hàm hồ, xuyên tạc sự thật, lợi dụng tự do báo chí để vẽ hươu vẽ vượn một cách sai trái gây ảnh hưởng tới hình ảnh uy tín của Đảng và Nhà nước ta, gây hoang mang trong lòng quần chúng nhân dân.

TRẢ LỜI
avatar
14:59, 20/06/2020 XÓA

Phải nói rằng Việt Nam ta là một nước quyền tự do ngôn luận tự do báo chí luôn được nhà nước đảm bảo thực hiện, công dân có quyền truy cập sử dụng cũng như phát biểu ý kiến của mình trong khuôn khổ pháp luật. Cứ nhìn sang Trung Quốc hay Nga... các nước này đều bị giới hạn internet để thấy được Việt Nam ta tự do báo chí, tự do ngôn luận như thế nào.

TRẢ LỜI
avatar
Hoa Mỹ
AUTHOR
20:40, 20/06/2020 XÓA

Việt Nam đã sớm tham gia, ký kết các điều ước quốc tế về bảo đảm các quyền cơ bản của con người và quyền công dân, trong đó có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí. và Việt Nam luôn tôn trọng cac quyền về tự do báo chí. Trong những ngày kỉ niệm ngành báo chí thế giới, một số tổ chức lợi dụng phê phán, phản bắc Việt Nam Trong đó, cái gọi là “Tổ chức phóng viên không biên giới” không những đưa ra bảng xếp hạng hết sức sai trái về tự do báo chí ở Việt Nam, mà còn công bố danh sách và trao giải thưởng “Anh hùng thông tin” cho một số đối tượng người Việt Nam đã lợi dụng tự do, dân chủ chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam.

TRẢ LỜI
avatar
Gia Linh
AUTHOR
21:46, 20/06/2020 XÓA

Tuy nhiên, internet cũng bị các thế lực thù địch, cơ hội chính trị lợi dụng chống phá, tạo những “trận địa giả”, những mũi tấn công đầy mưu đồ đen tối trên mặt trận tư tưởng, dưới chiêu bài “tự do ngôn luận”.Nhưng thực ra, đó không phải là một thứ “tự do ngôn luận” theo đúng ý nghĩa của từ này

TRẢ LỜI
avatar
Gia Linh
AUTHOR
21:48, 20/06/2020 XÓA

lợi dụng tự do ngôn luận , các thế lực thù địch viết rất nhiều bài báo , bài viết nhưng không vì sự phát triển của xã hội mà là những lời lẽ, dòng chữ, hình ảnh, video clip chụp mũ, thêu dệt, xuyên tạc, áp đặt, chống phá đầy hằn học, hận thù, đen tối. Đó thực sự là thứ “ngôn luận tự do” bịa tạc, phóng tác, bôi nhọ, tô vẽ,... rẻ rúng, không có căn cứ, bất chấp luân thường, đạo lý và luật pháp.

TRẢ LỜI
avatar
21:52, 20/06/2020 XÓA

các phần tử thù địch, cơ hội chính trị luôn tìm mọi cách để tạo dựng những thứ gọi là “tự do ngôn luận” theo cách hiểu ấu trĩ, hạn hẹp, đầy hằn học với mưu đồ xấu xa nahwmf mục đích chống nhà nước ta, gây ảnh hưởng xấu cho xã hội

TRẢ LỜI
avatar
21:53, 20/06/2020 XÓA

các thế lực thù địch đã lợi dụng tự do ngôn luận này với mục đích không chính đáng .Chúng dã tâm, chủ đích lựa chọn, lợi dụng những vấn đề nhiều người dân quan tâm, dễ gây bức xúc, dễ lan truyền rộng rãi trong xã hội để tạo dựng những kịch bản đen tối, chống phá bằng các bài viết, hình ảnh, video clip,... liên quan đến các vụ khiếu kiện đất đai, ô nhiễm môi trường, phản đối trạm thu phí BOT, tụ tập đông người núp dưới cái gọi là “hành động yêu nước”,... nhằm gây rối an ninh, trật tự, “bất tuân dân sự”, phá hoại các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước ta; kích động, kêu gọi bạo động, lật đổ...

TRẢ LỜI
avatar
lê lê
AUTHOR
23:19, 20/06/2020 XÓA

Ai cũng có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, nhưng chúng ta nghiêm cấm các hành vi lợi dụng báo chí để xuyên tạc, bịa đặt thông tin, lợi dụng nó để chống chính quyền, hướng lái dư luận gây ra hiểu nhầm không đáng có giữa cơ quan với người dân

TRẢ LỜI
avatar
12:19, 21/06/2020 XÓA

Quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí là những quyền cơ bản của công dân, và Hiến pháp và pháp luật quy định rất cụ thể trong các văn bản quy phạm pháp luật, thể hiện sự tôn trọng, bảo đảm mọi người được thực hiện quyền này. Nhưng việc lợi dụng quyền tự do ngôn luận để xâm phạm các lợi ích của Nhà nước và công dân thì mọi nơi đều cấm và xem đó là hành vi đe dọa đến Nhà nước.

TRẢ LỜI
avatar
20:43, 21/06/2020 XÓA

Mọi người có quyền tự do ngôn luận. Quyền này bao gồm quyền tự do tìm kiếm, nhận và truyền đạt mọi loại tin tức, ý kiến, không phân biệt ranh giới, hình thức tuyên truyền miệng, hoặc bằng bản viết, in, hoặc bằng hình thức nghệ thuật, hoặc thông qua mọi phương tiện đại chúng khác tuỳ theo sự lựa chọn của họ. tuy nhiên đây cũng là điều mà các thế lực thù đich lợi dụng

TRẢ LỜI
avatar
20:43, 21/06/2020 XÓA

Quyền tự do báo chí, ngôn luận, còn bị hạn chế bởi quy định là: không được vi phạm “quyền, uy tín cá nhân” (người khác); không được làm tổn hại đến an ninh quốc gia, trật tự công cộng, sức khoẻ hoặc đạo đức của công chúng

TRẢ LỜI
avatar
20:44, 21/06/2020 XÓA

Báo chí ở nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là phương tiện thông tin thiết yếu đối với đời sống xã hội; có nhiệm vụ, quyền hạn: tuyên truyền, phổ biến, góp phần xây dựng và bảo vệ đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; phản ánh và hướng dẫn dư luận xã hội; làm diễn đàn thực hiện quyền tự do ngôn luận của nhân dân

TRẢ LỜI
avatar
Gia Linh
AUTHOR
20:48, 21/06/2020 XÓA

Trong điều kiện internet, mạng điện tử như hiện nay, Nghị định số 13/2118/NĐ-CP yêu cầu bảo đảm đảm quyền tiếp cận thông tin qua các cổng thông tin điện tử, trang thông tin điện tử của các cơ quan Đảng và Nhà nước. Trừ những thông tin mật, người dân có quyền yêu cầu các cơ quan, tổ chức cung cấp thông tin cho mình, không có bất cứ điều kiện nào.

TRẢ LỜI
avatar
Gia Linh
AUTHOR
20:50, 21/06/2020 XÓA

cán bộ làm công tác báo chí phải làm tốt lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Ðể làm tròn nhiệm vụ vẻ vang của mình, cán bộ báo chí cần phải tu dưỡng đạo đức cách mạng”. Do đó, mỗi nhà báo cần không ngừng học tập, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn và điều cần thiết là nâng cao ý thức chính trị của mình cảnh giác trước các hình thức phá hoại của các thế lực thù địch tránh tiếp tay cho chúng

TRẢ LỜI
avatar
22:14, 21/06/2020 XÓA

Tự do ngôn luận, tự do báo chí là quyền chính đáng của con người, không ai cấm cản cả, nhưng tự do ngôn luận phải đúng sự thật, phản ánh sự thật thật khách quan chứ không phải lợi dụng nó xuyên tạc chống đối chính quyền

TRẢ LỜI
avatar
15:03, 22/06/2020 XÓA

Quyền tự do báo chí tất nhiên là một quyền cần thiết trong đời sống, là quyền để con người đưa tin tức, thông tin cho mọi người biết. Tuy nhiên tự do ở đây không phải là thích làm gì thì làm mà nó phải theo một quy định chuẩn mực về pháp luật cũng như là đạo đức xã hội. Không phải là tràn lan cả tin giả tin thật, tin sai trái lẫn lộn nhau được

TRẢ LỜI
avatar
15:53, 22/06/2020 XÓA

Việt Nam luôn chú trọng đến vấn đề tự do báo chí vì đây cũng là vấn đề nhạy cảm mà các thế lực thù địch, phản động, bất mãn chính trị thường lợi dụng để chống phá Đảng, Nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa. Nếu để tự do quá thì sẽ lợi udn để đăng tải tin tức xuyên tạc, chống phá đất nước. Mà kiểm soát thì lại vu khống là vi phạm tự do báo chí

TRẢ LỜI
avatar
16:18, 22/06/2020 XÓA

Âm mưu của các thế lực thù địch, phản động, bất mãn chính trị cố tình lợi dụng tự do ngôn luận, tự do báo chí nhằm đưa ra những thông tin sai trái, xuyên tạc, tác động tiêu cực dư luận xã hội, xâm hại an ninh truyền thông quốc gia, chống phá sự nghiệp cách mạng của Đảng, Nhà nước, vì thế phải luôn đề cao cảnh giác, tỉnh táo nhận diện, kiên quyết vạch trần, kịp thời bác bỏ

TRẢ LỜI
avatar
20:08, 22/06/2020 XÓA

Chưa khi nào mà Nhà nước Việt Nam cấm người dân đăng báo, viết báo cả, dù là báo lá cải, nhảm nhí. Tuy nhiên đó là với trường hợp báo hợp pháp, hợp lệ, chứ còn với những trang báo mà có nội dung xuyên tạc, tuyên truyền sai trái về Đảng, nhà nước, kích động bạo loạn, chống đối hoặc có hại cho nhân dân thì đều bị cấm và xử lí nghiêm.

TRẢ LỜI
avatar
22:56, 22/06/2020 XÓA

Việc thực thi quyền tự do ngôn luận luôn được đề cao tại Việt Nam. Tuy nhiên sự tự do mà Việt Nam hướng đến là sự tự do có trật tự, mọi người hưởng sự tự do có sự hiểu biết, chừng mực chứ không cổ súy cho tự do quá trớn, tự do mất tôn ti trật tự

TRẢ LỜI
avatar
Gia Linh
AUTHOR
13:22, 23/06/2020 XÓA

“Tiền hô hậu ủng” cho tổ chức phi chính phủ này là những đối tượng được dán mác “nhà đấu tranh dân chủ, nhân quyền”, “nhà báo tự do” trong nước tung ra nhiều bài viết, phát ngôn xuyên tạc trắng trợn tình hình tự do báo chí của Việt Nam.

TRẢ LỜI
avatar
14:02, 23/06/2020 XÓA

Chúng ta không chủ quan, lơ là, mà phải luôn đề cao cảnh giác, tỉnh táo nhận diện, kiên quyết vạch trần, kịp thời bác bỏ mọi âm mưu của các thế lực thù địch, phản động, bất mãn chính trị cố tình lợi dụng tự do ngôn luận, tự do báo chí để xuyên tạc nhằm chống đối Đảng và Nhà nước ta.

TRẢ LỜI
avatar
Hoa Mỹ
AUTHOR
09:00, 24/06/2020 XÓA

mọi công dân có quyền tự do ngôn luận tự do báo chí. Nhưng không được lạm dụng quyền tự do ngôn luận tự do báo chí để xuyên tạc, bịa đặt, đăng bài sai trái gây nguy hại đén người khác. Tự do báo chí, tự do ngôn luận phải theo quy định của pháp luật cũng như là đạo đức xã hội.

TRẢ LỜI
avatar
DUng đz
AUTHOR
16:27, 25/06/2020 XÓA

Để bảo đảm quyền lợi, tự do chính đáng cho số đông công dân, chúng ta cũng không chủ quan, lơ là, mà phải luôn đề cao cảnh giác, tỉnh táo nhận diện, kiên quyết vạch trần, kịp thời bác bỏ mọi âm mưu của các thế lực thù địch, phản động, bất mãn chính trị cố tình lợi dụng tự do ngôn luận, tự do báo chí. Đó mới là điều ta hướng tới.

TRẢ LỜI
avatar
19:45, 30/06/2020 XÓA

vào những thời điểm các cơ quan chức năng, bảo vệ pháp luật của Việt Nam khởi tố vụ án, khởi tố các đối tượng lợi dụng tự do, dân chủ tuyên truyền, chống phá chính quyền Nhà nước, thì các thế lực thù địch bên ngoài và những người còn thù hằn với chế độ lại rêu rao đó là "hành động bóp nghẹt tự do ngôn luận", "triệt tiêu quyền tự do báo chí", hoặc "ra sức ngăn cản những người bất đồng chính kiến"...

TRẢ LỜI
avatar
19:46, 30/06/2020 XÓA

Để bảo đảm quyền lợi, tự do chính đáng cho số đông công dân, chúng ta cũng không chủ quan, lơ là, mà phải luôn đề cao cảnh giác, tỉnh táo nhận diện, kiên quyết vạch trần, kịp thời bác bỏ mọi âm mưu của các thế lực thù địch, phản động, bất mãn chính trị cố tình lợi dụng tự do ngôn luận, tự do báo chí nhằm đưa ra những thông tin sai trái, xuyên tạc, tác động tiêu cực dư luận xã hội, xâm hại an ninh truyền thông quốc gia, chống phá sự nghiệp cách mạng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.

TRẢ LỜI
avatar
19:46, 30/06/2020 XÓA

Về quyền tự do ngôn luận trên báo chí của công dân được quy định tại Điều 11 Luật Báo chí năm 2016 với 3 nội dung cụ thể, gồm: Phát biểu ý kiến về tình hình đất nước và thế giới; tham gia ý kiến xây dựng và thực hiện đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; góp ý kiến, phê bình, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo trên báo chí đối với các tổ chức và cá nhân.

TRẢ LỜI
avatar
DUng đz
AUTHOR
16:36, 28/07/2020 XÓA

Nhà nước tạo điều kiện thuận lợi để công dân thực hiện quyền tự do báo chí, quyền tự do ngôn luận trên báo chí và để báo chí phát huy đúng vai trò của mình; báo chí, nhà báo hoạt động trong khuôn khổ pháp luật và được Nhà nước bảo hộ. Không ai được lạm dụng quyền tự do báo chí, quyền tự do ngôn luận trên báo chí để xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức và công dân; báo chí không bị kiểm duyệt trước khi in, truyền dẫn và phát sóng. Luật đã quy định rõ rồi thì cứ thế mà thực hiện thôi.

TRẢ LỜI
avatar
Marco
AUTHOR
16:28, 30/07/2020 XÓA

Toàn những vấn đề nhạy cảm mà các thế lực thù địch, phản động, bất mãn chính trị thường lợi dụng để chống phá Đảng, Nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa (XHCN), Thật nguy hiểm nếu chúng ta không có biện pháp xử lý những tên như thế này, Mong răng các cơ quan chức năng cân đối!

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon