CHẾ TÀI CỦA PHÁP LUẬT CHO HÀNH ĐỘNG XÂM PHẠM QUYỀN, LỢI ÍCH HỢP PHÁP CỦA NHÀ NƯỚC VÀ NHÂN DÂN


Hoa sữa
Có những thứ vốn dĩ đã rõ như ban ngày nhưng sự vô tâm hoặc vì không chịu hiểu nên khi mọi thứ được phi lộ thì mới giật mình! Những điều này đúng với Linh mục Dòng chúa cứu thế Thái Hà Nguyễn Văn Toản (Facebook Toản Văn Nguyễn) khi mới đây linh mục này được biết một phần lý do khiến ông bị từ chối gia hạn hộ chiếu (PASSPORT), một động thái được cho là đồng nghĩa với việc sẽ không được xuất cảnh nếu có nhu cầu. 
Xung quanh chuyện này trên Facebook cá nhân, ông Linh mục phụ trách truyền thông Thái Hà, cũng được biết đến với thái độ cực đoan có hạng, được xếp cùng hàng với Linh mục Dòng chúa cứu thế khác là Nguyễn Ngọc Nam Phong đã viết như sau:

“Theo giấy hẹn, sáng nay, 29.05, tôi đến Cục quản lý xuất nhập cảnh (44-46 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội) lấy hộ chiếu (passport) mới, do hộ chiếu cũ hết hạn.
Khi đã đưa CMND, giấy hẹn và giấy nộp tiền, cô nhân viên nói tôi đợi. Sau vài phút, cô nói: “trường hợp của anh chưa được cấp”. Tôi có hỏi lý do, cô ta trả lời, “có gì thắc mắc, anh qua bên Công an Hà Nội để khiếu nại”
Đã đoán trước có thể sẽ không được cấp hộ chiếu mới, tôi vui vẻ nói lời cám ơn.
Trong lúc làm thủ tục nhận lại 200 ngàn đồng đã đóng, tôi thấy có tờ giấy kẹp phía dưới có hình của tôi và lý do tôi không được cấp hộ chiếu. Tôi lướt qua thấy nội dung: Công an Hà Nội (PA88?) yêu cầu không cấp Hộ chiếu vì “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Tôi lấy điện thoại định chụp lại nhưng chưa kịp chụp, 3 cô nhân viên phát hiện và vội lấy lại”. 
Đó là câu chuyện được nói đến, và mặc dù không có nhiều điều để nói nhưng ít nhất, với cá nhân Linh mục Nguyễn Văn Toản nó đã giúp ông xác tín cái điều lâu nay ông chưa biết hoặc cố tình không biết. Và có lẽ vì lẽ đó nên sau bài viết, ông có nói thêm: “Vì hộ chiếu hết hạn nên tôi đi đổi, chứ chưa có nhu cầu đi nước ngoài. Do vậy, khi bị thu hộ chiếu cũ mà không được cấp hộ chiếu mới, tôi không thấy có gì bực tức hay có nhu cầu phản đối, khiếu nại. 
Tôi cám ơn cô nhân viên đã vô tình kẹp tờ giấy với lý do tôi không được cấp hộ chiếu. Nhờ đó “tôi yên tâm” không nghĩ đến chuyện đi nước ngoài làm gì, đỡ tốn tiền, tốn sức. Nếu có hộ chiếu, có khi tôi lại muốn đi nước ngoài tham quan, du lịch mà làm thủ tục, mua vé máy bay…ra phi trường rồi bị cấm xuất cảnh, tôi lại mệt hơn gấp bội… Nhờ biết được lý do “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”, tôi xác tín hơn về một chế độ vô pháp, chụp mũ, tước những quyền cơ bản của công dân đang tồn tại. Tôi quan tâm những vấn đề của đất nước, tôi giảng vài lần trong thánh lễ cầu nguyện cho công lý hòa bình, thể hiện quan điểm trên facebook cá nhân, ủng hộ những anh chị em dấn thân cho nhân quyền, dân oan, các tù nhân lương tâm mà gọi là “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” thì quả là chụp mũ cách hoảng loạn”. 
Theo như những dòng bình luận dưới bài viết này thì Linh mục Toản không phải là cá nhân đầu tiên (là chức sắc một tôn giáo) chịu những chế tài từ cơ quan thực thi pháp luật. Trước đó các Linh mục khác như Đặng Hữu Nam, Nguyễn Đình Thục (Giáo phận Vinh), Nguyễn Duy Tân (Giáo phận Xuân Lộc) bị dừng xuất cảnh khi đang tiến hành các thủ tục ra nước ngoài hay mới đây là những lời nhắc nhở của nhân viên an ninh sân bay Tân Sơn Nhất với Giám mục Micae Hoàng Đức Oanh (nguyên Giám mục Giáo phận Kon Tum) khi ông này có dịp ra nước ngoài giải quyết việc cá nhân. Những động thái trên của cơ quan chức năng đang cho thấy sự việc của Linh mục Giuse Nguyễn Văn Toản không có gì là quá lạ lẫm. 
Đó là chưa kể đến, ngay trong đoạn viết ở trên, Nguyễn Văn Toản cũng đã thừa nhận “tôi giảng vài lần trong thánh lễ cầu nguyện cho công lý hòa bình, thể hiện quan điểm trên facebook cá nhân, ủng hộ những anh chị em dấn thân cho nhân quyền, dân oan, các tù nhân lương tâm. Do vậy, nếu nhìn cái vẻ có phần bất ngờ của Linh mục này thì có chăng chỉ cho thấy ông ta hoặc giả vờ (như đã nói) hoặc đánh giá quá thấp những chế tài mà các cơ quan thực thi pháp luật của nhà nước có thể áp dụng với những ai có những hành vi gây phương hại, đe doạ tới lợi ích của Nhà nước. 
Sự việc lần này đối với Linh mục Nguyễn Văn Toản cũng cho thấy những ai đang cố tình chống lại Nhà nước, xâm phạm vào quyền, lợi ích hợp pháp của Nhà nước, Nhân dân Việt Nam không hẳn là nhà nước không biết, không có động thái đối trọng. Họ chỉ thực sự vào cuộc, có chế tài khi thực sự cần thiết và xin nhớ, những chế tài đó mới chỉ là ngăn chặn, có tính răn đe bước đầu; chưa phải là những chế tài quyết liệt cuối cùng. Cho nên, có thể hiểu việc không cấp hộ chiếu là lời cảnh báo mà giới chức thủ đô dành cho Linh mục Nguyễn Văn Toản. Họ sẽ chưa dừng lại đó chừng nào vị Linh mục thuộc Dòng chúa cứu thế Thái Hà này vẫn có những hành vi gây phương hại, đe doạ tới lợi ích của Nhà nước. Xin vị Linh mục này hãy nhớ mà có những hành xử đúng đắn trong các hoạt động của mình./.

BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

27 nhận xét

Viết nhận xét
Gia Linh
AUTHOR
17:12, 04/06/2020 XÓA

Những ai đang cố tình chống lại Nhà nước, xâm phạm vào quyền, lợi ích hợp pháp của Nhà nước, Nhân dân Việt Nam không hẳn là nhà nước không biết, không có động thái đối trọng. Họ chỉ thực sự vào cuộc, có chế tài khi thực sự cần thiết và xin nhớ, những chế tài đó mới chỉ là ngăn chặn, có tính răn đe bước đầu; chưa phải là những chế tài quyết liệt cuối cùng.

TRẢ LỜI
avatar
20:11, 04/06/2020 XÓA

Không chỉ dừng lại ở việc không cấp hộ chiếu mà với các hành động chống phá của Nguyễn Văn Toản thì cộng đồng công giáo nên xem lại vị trí linh mục của ông này, đừng để hình ảnh uy tín của công giáo bị phá hủy, bị vấy bẩn bởi các hoạt động thách thức pháp luật, lợi dụng tôn giáo, thánh lễ để xuyên tạc chống Đảng và Nhà nước, ủng hộ những kẻ phạm tội.

TRẢ LỜI
avatar
22:14, 04/06/2020 XÓA

Linh mục Nguyễn Văn Toản đã thừa nhận mình rao giảng những bài về công lý, hòa bình, ủng hộ "tù nhân lương tâm" (?). Đã nhiều lần, trên nhiều mặt báo, bài viết trên mạng xã hội đã làm rõ cái gọi là "tù nhân lương tâm" này rồi, đó chỉ là con bài được địch dựng lên để chống phá, thế mà linh mục Toản vẫn cố tình không biết và cho rằng đó là công lý. Thật lố bịch.

TRẢ LỜI
avatar
08:53, 05/06/2020 XÓA

Cái hành động mà tên linh mục Nguyễn Văn Toản này gọi là "thể hiện quan điểm trên facebook cá nhân, ủng hộ những anh chị em dấn thân cho nhân quyền, dân oan, các tù nhân lương tâm" thì đúng là “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” rồi, lại còn la là bị "chụp mũ cách hoảng" loạn. Đã ăn cắp lại còn la làng nữa. Linh mục nó lươn lẹo thế đấy

TRẢ LỜI
avatar
09:11, 05/06/2020 XÓA

Cũng là Linh mục Dòng chúa cứu thế được xếp cùng hàng với Linh mục Dòng chúa cứu thế khác là Nguyễn Ngọc Nam Phong thì tên Nguyễn Văn Toản cũng là một ruộc với tên Phong kia. Không cần có hành vi rõ ràng nhưng thái độ và hành vi đăn tải lên mạng Facebook nhưng bài viết ủng hộ cho đám phản động kia là đủ hiểu tư tưởng chống đối rồi

TRẢ LỜI
avatar
09:24, 05/06/2020 XÓA

Bây giờ mới là lời nói và thái độ chống đối chính quyền, ủng hộ cho đám dân chủ phản động như thế thì sau này kiểu gì cũng kêu gọi kích động giáo dân chống đối như đồng môn của hắn thường làm. Lũ linh mục bây giờ còn được mấy ai tu đạo tích đức nữa đâu, đi làm cha vì tiền thôi, thêm mấy khoản thù lao "chống cộng" thì gấp mấy lần lương làm linh mục ấy

TRẢ LỜI
avatar
09:42, 05/06/2020 XÓA

Đừng tưởng là những tư tưởng thái độ, hành vi chống đối bị giấu đi không thể hiện rõ ràng thì nhà nước không biết nhé, chỉ là chưa đến lúc xử lí thôi. Đây là lời cảnh tỉnh cho những kẻ nào cũng có chung tư tưởng, trước sau gì cũng bị xử lí thôi. Còn cái việc vừa ăn cắp vừa la làng của tên Linh mục Nguyễn Văn Toản chỉ càng khôi hài, đang cố tỏ ra là mình vô tội, bị vu oan

TRẢ LỜI
avatar
Marco
AUTHOR
16:50, 06/06/2020 XÓA

Nguyễn Văn Toản cũng đã thừa nhận việc giảng vài lần trong thánh lễ cầu nguyện cho công lý hòa bình, thể hiện quan điểm trên facebook cá nhân, ủng hộ những anh chị em dấn thân cho nhân quyền, dân oan, các tù nhân lương tâm. Như vậy là đủ điều kiện để xử lý ông này về những bài đăng này rồi.

TRẢ LỜI
avatar
22:50, 06/06/2020 XÓA

Đây mới chỉ là không gia hạn hộ chiếu vì ngăn chặn những hành động chống phá nhà nước của hắn ta thôi. Tương lai nếu như hắn ta và đồng bọn vẫn tiếp tục ngông cuồng thì đừng mong bám vào đạo để mà mong muốn chính phủ Việt Nam có những sự tạo điều kiện cũng như hỗ trợ nữa mà sớm muộn sẽ là quyết định bắt giữ đấy ngài linh mục dởm ạ

TRẢ LỜI
avatar
22:55, 06/06/2020 XÓA

Càng ngày những thành phần tự xưng linh mục nhưng cư xử không có gì giống với kẻ theo đạo: vô đạo đức, thô lỗ, tuyên truyền chống phá nhà nước, đi ngược với những cái mà đạo dạy bảo con dân mình lợi dụng cái vo bọc linh mục và sự cuông đạo của một số bộ phân nhân dân để lộng hành, ra sức đổ oan cho nhà nước ta trong mọi vấn đề, nhằm gây mất niêm tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước

TRẢ LỜI
avatar
23:12, 06/06/2020 XÓA

Chế tài đưa ra để ngăn chặn các hành vi lộng hành mà thôi. Công dân đều có chủ quyền, có quyền thực hiện quyền công dân chỉ khi những điều đó nằm trong khuôn khổ pháp luật, chứ còn để yên cho lộng hành chống phá nhà nước thì đừng có mơ. Chuyên lợi dụng tôn giáo để tuyên truyền chống phá nhà nước đúng là bản chất của đám linh mục dởm này

TRẢ LỜI
avatar
Marco
AUTHOR
16:50, 07/06/2020 XÓA

Linh mục này thì có chăng chỉ cho thấy ông ta hoặc giả vờ hoặc đánh giá quá thấp những chế tài mà các cơ quan thực thi pháp luật của nhà nước có thể áp dụng với những ai có những hành vi gây phương hại, đe doạ tới lợi ích của Nhà nước. Giáo dân liệu có thể tin những điều ntn đc không?

TRẢ LỜI
avatar
21:48, 07/06/2020 XÓA

Những kẻ gọi lên những từ như "dân oan", "tù nhân lương tâm" mà lại lên giọng rao giảng về những điều về công lý, hòa bình thì nó lại mâu thuẫn quá. Hehe, thiết nghĩ những biện pháp mà anh em công an áp dụng vào linh mục Toản - nếu đó là sự thật, thì cũng dễ hiểu thôi.

TRẢ LỜI
avatar
08:55, 08/06/2020 XÓA

việc các linh mục cực đoan này bị hạn chế một số quyền công dân là điều tất nhiên rồi, mọi hoạt động của chúng đều nhằm bôi nhọ nhà nước , lôi những cái xấu ra nói vậy mà chúng dám vỗ ngực tự hào về hành động của chúng như một điều gì đó vĩ đại lắm

TRẢ LỜI
avatar
09:08, 08/06/2020 XÓA

đối với các linh mục này, những hành động chúng làm thì ai cũng biết rồi đấy, thực sự đáng trách , nhưng ngược lại lời nói của chúng lại luôn luôn bao biện cho điều đó , chúng nói về hành động của chúng như những điều đáng tự hào

TRẢ LỜI
avatar
Marco
AUTHOR
16:28, 08/06/2020 XÓA

Linh mục này thì có chăng chỉ cho thấy ông ta hoặc giả vờ hoặc đánh giá quá thấp những chế tài mà các cơ quan thực thi pháp luật của nhà nước có thể áp dụng với những ai có những hành vi gây phương hại, đe doạ tới lợi ích của Nhà nước. Sẽ như thế nào nếu giáo dân tin vào linh mục này chứ.

TRẢ LỜI
avatar
DUng đz
AUTHOR
16:34, 08/06/2020 XÓA

Những ai đang cố tình chống lại Nhà nước, xâm phạm vào quyền, lợi ích hợp pháp của Nhà nước, Nhân dân Việt Nam không hẳn là nhà nước không biết, không có động thái đối trọng thì sẽ chịu hậu quả không nhẹ đâu, Đây cũng là bài học cho những người khác nữa chứ không riêng gì linh mục NVT.

TRẢ LỜI
avatar
Gia Linh
AUTHOR
18:55, 08/06/2020 XÓA

Nếu nhìn cái vẻ có phần bất ngờ của Linh mục này thì có chăng chỉ cho thấy ông ta hoặc giả vờ (như đã nói) hoặc đánh giá quá thấp những chế tài mà các cơ quan thực thi pháp luật của nhà nước có thể áp dụng với những ai có những hành vi gây phương hại, đe doạ tới lợi ích của Nhà nước.

TRẢ LỜI
avatar
20:24, 09/06/2020 XÓA

Linh mục Toản không phải là cá nhân đầu tiên chịu những chế tài từ cơ quan thực thi pháp luật. Trước đó các Linh mục khác như Đặng Hữu Nam, Nguyễn Đình Thục, Nguyễn Duy Tân bị dừng xuất cảnh khi đang tiến hành các thủ tục ra nước ngoài hay mới đây là những lời nhắc nhở của nhân viên an ninh sân bay Tân Sơn Nhất với Giám mục Micae Hoàng Đức Oanh khi ông này có dịp ra nước ngoài giải quyết việc cá nhân.

TRẢ LỜI
avatar
20:25, 09/06/2020 XÓA

Linh mục Nguyễn Văn Toản cũng cho thấy những ai đang cố tình chống lại Nhà nước, xâm phạm vào quyền, lợi ích hợp pháp của Nhà nước, Nhân dân Việt Nam không hẳn là nhà nước không biết, không có động thái đối trọng

TRẢ LỜI
avatar
17:31, 10/06/2020 XÓA

Một khi đã xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của nhà nước và nhân dân thì phải sẵn sàng nhận lấy những hình phạt thích đáng. Không ai làm điều xấu ảnh hưởng đến xã hội mà không phải nhận hậu quả cả

TRẢ LỜI
avatar
Marco
AUTHOR
16:34, 17/06/2020 XÓA

Giám mục Micae Hoàng Đức Oanh (nguyên Giám mục Giáo phận Kon Tum) khi ông này có dịp ra nước ngoài giải quyết việc cá nhân. Những động thái trên của cơ quan chức năng đang cho thấy sự việc của Linh mục Giuse Nguyễn Văn Toản không có gì là quá lạ lẫm. Gieo nhân nào thì gặp quả nấy đó là sự đời.

TRẢ LỜI
avatar
Hoa Mỹ
AUTHOR
14:09, 18/06/2020 XÓA

Không chỉ linh mục Nguyễn Văn Toản, nhữngLinh mục khác như Đặng Hữu Nam, Nguyễn Đình Thục (Giáo phận Vinh), Nguyễn Duy Tân (Giáo phận Xuân Lộc) cũng từng bị dừng xuất cảnh khi đang tiến hành các thủ tục ra nước ngoài. Đây là những cá nhân có hoạt động xuyên tạc bôi nhọ Đảng vs Nhà nước, là những linh mục có tư tưởng tiêu cực. Bởi vậy cơ quan chức năng cúng phải có biện pháp kiểm soát đôi với những cá nhân này là tát yếu

TRẢ LỜI
avatar
Marco
AUTHOR
09:33, 20/06/2020 XÓA

Họ sẽ chưa dừng lại đó chừng nào vị Linh mục thuộc Dòng chúa cứu thế Thái Hà này vẫn có những hành vi gây phương hại, đe doạ tới lợi ích của Nhà nước. Xin vị Linh mục này hãy nhớ mà có những hành xử đúng đắn trong các hoạt động của mình cho phải phép với người dân, với luật pháp.

TRẢ LỜI
avatar
21:41, 26/06/2020 XÓA

biện pháp cấm xuất cảnh đối với linh mục Nguyễn Văn Toản chỉ là một lời cảnh cáo từ chính quyền đối với ông này khi ông luôn có những hành động, lời nói đi ngược với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đi ngược lại với tinh thần của Công giáo là sống "tốt đời đẹp đạo"

TRẢ LỜI
avatar
Tran Mai
AUTHOR
22:43, 29/06/2020 XÓA

Nguyễn Văn Toản là một trong những linh mục nổi tiếng về việc thường xuyên có hoạt động tuyên truyền, xuyên tạc chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước ta. Vì thế mà lão ta không được cho phép xuất cảnh ra nước ngoài vì có thể có mục đích không trong sáng.

TRẢ LỜI
avatar
DUng đz
AUTHOR
16:40, 28/07/2020 XÓA

Linh mục này phụ trách truyền thông Thái Hà, cũng được biết đến với thái độ cực đoan có hạng, được xếp cùng hàng với Linh mục Dòng chúa cứu thế khác là Nguyễn Ngọc Nam Phong đã viết những điều hoàn toàn sai trái với lời chúa, pháp luật, vậy thì chịu hậu quả là úng rồi còn cái gì nữa.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon