CƯỠNG CHẾ GIẢI PHÓNG MẶT BẰNG Ở ĐỐNG ĐA - MỘT SỐ HỘ DÂN KHÔNG CHẤP HÀNH

13:56
Thúy Kiều - Sáng nay 18/6, tại phường Phương Liên, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội, các lực lượng chức năng đã tổ chức cưỡng chế, thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, phục vụ thi công công trình Hồ Ba Mẫu. 
Theo thông báo trước đó của UBND quận Đống Đa, hộ gia đình ông Nguyễn Ngọc Mai và bà Đoàn Thị Hương Anh ở địa chỉ ô đất số 3, tổ 23 A phường Phương Liên, quận Đống Đa, TP Hà Nội.
Gia đình bà Đoàn Thị Hương Anh livestream không chấp hành cưỡng chế (Ảnh cắt từ clip)
Cụ thể là căn cứ Quyết định số 3752/QĐ-UBND ngày 14/7/2014 của UBND thành phố Hà Nội về việc thu hồi 1.918,8m2 đất tại các phường Phương Liên, Trung Phụng do Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị (thuộc Sở Xây dựng) quản lý; giao UBND quận Đống Đa hoàn thiện mặt bằng và hạ tầng kỹ thuật khu đất, giao đất ở cho 14 hộ gia đình xây dựng nhà ở tái định cư do phải di chuyển để thực hiện Dự án xây dựng hoàn thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật khu công viên hồ Ba Mẫu.
Căn cứ các Kết luận của cơ quan có thẩm quyền đã giải quyết: Kết luận số 08/KL-TT ngày 28/10/2003 của Thanh tra quận Đống Đa; văn bản số 4971/SXD-TTr ngày 20/6/2016; Kết luận số 81/KL-UBND ngày 10/.10/2017 của UBND thành phố Hà Nội đều thể hiện diện tích ô đất số 3 của hai hộ dân trên đang sử dụng nằm trong chỉ giới quy hoạch đã được UBND thành phố phê duyệt.
Theo biên bản xác nhận nguồn gốc đất ngày 31/12/2019 và báo cáo số 112/UBND-ĐC ngày 04/5/2020 của UBND phường Phương Liên thì phần đất thu hồi của hộ gia đình bà Đoàn Thị Hương Anh và ông Nguyễn Ngọc Mai thuộc tờ bản đồ: 6H - I - 34, số thửa: 44 là đất lấn chiếm nằm trong chỉ giới giải phóng mặt bằng ô số 3. UBND quận Đống Đa đã ban hành Quyết định thu hồi đất và Quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho hai hộ gia đình nêu trên. Tuy nhiên, hai hộ gia đình bà Đoàn Hương Anh và ông Nguyễn Ngọc Mai không nhận tiền và bàn giao mặt bằng. UBND quận Đống Đa đã tiến hành vận động hai hộ gia đình bàn giao mặt bằng theo đúng trình tự pháp luật. Tuy nhiên, hai gia đình này đã không chấp hành bàn giao mặt bằng, gây khó khăn cho công tác giải phóng mặt bằng, làm chậm quá trình triển khai dự án.
Từ năm 1990, phường Phương Liên lập dự án cải tạo hồ Ba Mẫu và được UBND TP Hà Nội phê duyệt, đồng thời điều chỉnh và đổi tên thành dự án “Xây dựng, hoàn thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật khu công viên hồ Ba Mẫu”, chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình cấp nước, thoát nước và môi trường thành phố Hà Nội. Dự án này được khởi công xây dựng vào năm 2011 với mục tiêu cải tạo, hoàn thiện để phục vụ công cộng và dân sinh. Quá trình lập dự án và quá trình triển khai, những hộ dân nằm trong dự án và một số đối tượng nhảy dù, chiếm dụng trái phép. Đã nhiều lần các lực lượng chức năng tiến hành cưỡng chế, giải phóng mặt bằng, nhưng không thể triệt để, khiến tiến độ dự án bị chậm, ảnh hưởng đến nhiều hộ dân khác.
Bà Nguyễn Thị Liên, Tổ trưởng tổ 23A, phường Phương Liên nói: "Người chống đối là người lấn chiếm nhiều nhất" và "Việc một số hộ dân không đồng thuận với quyết định thu hồi đất của TP là có thật và những hộ dân đó nằm ngay trên địa bàn tổ chúng tôi. Phần lớn họ là những người lấn chiếm đất của dự án". Bà cũng nói: "Những thành phần tích cực chống đối nhất chính là những thành phần lấn chiếm đất nhiều nhất. Họ mạnh lắm, họ mạnh vì họ… cùn".
Việc cưỡng chế đất của chính quyền quận Đống Đa là đúng với quy định của pháp luật. Rất mong các cơ quan chức năng nhanh chóng giải quyết vấn đề trên, tránh để các đối tượng xấu lợi dụng xuyên tạc chính sách của nhà nước và đáp ứng đúng lợi ích của người dân.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

29 nhận xét

Write nhận xét
14:21, 18/06/2020 delete

Việc cưỡng chế đất của chính quyền quận Đống Đa là đúng với quy định của pháp luật. Rất mong các cơ quan chức năng nhanh chóng giải quyết vấn đề trên, tránh để các đối tượng xấu lợi dụng xuyên tạc chính sách của nhà nước và đáp ứng đúng lợi ích của người dân.

Reply
avatar
14:25, 18/06/2020 delete

Hành động của 02 hộ gia đình trên còn có hành động cản trở việc thu hồi đất, thực hiện việc livestream xuyên tạc, bịa đặt gây hiểu lầm mục đích việc thu hồi đất cần phải lên án và thậm chí xử lý về hành vi chống người thi hành công vụ.

Reply
avatar
17:05, 18/06/2020 delete

Dân oan có nhiều loại dân oan, có người mất đất thật, bị thu hồi oan ức; nhưng có những người lấn chiếm đất của công làm vườn, làm sân nhà mình, với mong muốn “để lâu cứt trâu hóa bùn”, dần dần tự cho đó là đất của nhà mình. Đến khi chính quyền cưỡng chế xây dựng công trình công cộng lại lao ra ăn vạ, cho rằng chính quyền cướp đất của người dân. Đó là dân oan giả cầy.

Reply
avatar
17:08, 18/06/2020 delete

Đất nhảy dù, một vấn nạn trong quản lý đất đai mà vô cùng khó giải quyết. Vụ việc lần này tại P.Phương Liên đã minh chứng rõ khi vì sự chây ỳ của 2 gia đình nói trên mà khiến ngân sách TP Hà Nội thiệt hại do dự án bị đình trệ suốt bao năm trong khi cư dân xung quanh hồ Ba Mẫu thì không được hưởng lợi ích từ dự án này, 14 hộ gia đình tái định cư không có đất, phải đi thuê nhà hàng tháng với số tiền hỗ trợ ít ỏi của Quận và lực lượng chức năng thì làm quần quật từ sáng tới tận trưa vẫn phải làm dưới cái nắng 40 độ.

Reply
avatar
17:15, 18/06/2020 delete

Các văn bản của Thanh tra quận Đống Đa, Sở Xây dựng, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đều xác định rõ, phần đất lấn chiếm của hai hộ dân trên đang sử dụng nằm trong chỉ giới quy hoạch đã được UBND thành phố phê duyệt. Sai rành rành ra như thế nhưng bà Hương Anh vẫn gào lên cho rằng sẽ chết nếu chính quyền "lấy đất" của bà ta. Đất nào là đất nhà bà, thật sự đã ăn cắp còn la làng.

Reply
avatar
17:28, 18/06/2020 delete

Để đảm bảo lợi ích của các hộ, mặc dù đây là đất lấn chiếm sai quy định, chính quyền UBND quận Đống Đa đã có phương án bồi thường, hỡ trợ và tái định cư cho 2 hộ dân trên. Tuy nhiên, do vị trí đất lấn chiếm nằm ở trung tâm thành phố, giá trị lớn nên hai hộ gia đình ông Nguyễn Ngọc Mai và Đoàn Thị Hương Anh đã không nhận tiền và bàn giao mặt bằng. Đến khi các cơ quan chức năng của Hà Nội tiến hành cưỡng chế, thu hồi đất đai, các “dân oan” đã bố trí bình gas xung quanh khu vực nhà để ngăn cản cơ quan thực thi nhiệm vụ. Đấy dân vừa tham vừa liều thế này thì ai mà chấp nhận được.

Reply
avatar
17:35, 18/06/2020 delete

Chỉ vì động cơ cá nhân mà 02 hộ gia đình ông Nguyễn Ngọc Mai và bà Đoàn Thị Hương Anh không bàn giao phần đất lấn chiếm mặc dù đã được UBND quận Đống Đa vận động, bồi thường là hành vi không thể chấp nhận được. Chê tiền ít vì lấn chiếm được miếng mồi ngon nên chưa muốn "nhả" ra, lại còn có thêm bóng dáng thậm thụt của mấy anh rận chủ đang quay lai trym nữa, chắc bà Hương Anh nghĩ phen này bà thắng to, nhưng cẩn thận nhé, cái gì không phải của mình thì mãi mãi không phải là của mình!

Reply
avatar
17:43, 18/06/2020 delete

Rồi, lại là cái dịp để cái đám rận chủ trong và ngoài nước rêu rao là "dân oan" bị "Nhà nước cướp đất" đây! Oan gì mà cướp đất công làm của riêng mà oan gì? Sai rành rành ra đấy, chính quyền đền bù nhưng vẫn chê ít, đúng là lòng tham vô đáy của con người, thật sự quá đáng sợ. Đến khi chính quyền mạnh tay hơn thì bảo không có dân chủ nhân quyền, hỡi ôi những người "dân oan"!

Reply
avatar
17:51, 18/06/2020 delete

Tiền là vật ngoài thân hôm nay chưa có ngày mai sẽ có nhưng có nó phải chính đáng ? Nếu tham quá phải trả giá đời là thế không nên so sánh gữa giá trị con người với gía trị đồng tiền, mong mọi việc đều được giải quyết chí lý, hi vọng chính quyền sẽ không nương tay cho những kẻ coi thường pháp luật, lấy tiền che mắt để ngồi lên pháp luật.

Reply
avatar
17:56, 18/06/2020 delete

Để ý 1 điều dân oan kiểu này đa phần nhà cửa không bao giờ khang trang toàn là tạm bợ, lí do rất đơn giản giấy tờ pháp lí không đủ hoặc không có giấy tờ thì ai mà cấp phép xây dựng. Loại người ăn vạ ăn cướp của công thì đền bù bao nhiêu cho đủ. Tốt nhất cứ thẳng tay mà xử lý, sai đến đâu xử đến đấy, nhờn với chó chó liếm mặt!

Reply
avatar
18:28, 18/06/2020 delete

Đã vi phạm, cố tình không chấp hành giải phóng mặt bằng lại còn nằm đó ăn vạ thì thật không hiểu những người này nghĩ gì. Chắc chắn phải có uẩn khúc gì sau hiện tượng này và nếu có thì phải xử lí thật hiệu quả, khôn khéo

Reply
avatar
13:25, 19/06/2020 delete

công trình cần giải phóng mặt bằng nằm liền kề với công trình của các hộ dân khu vực, cộng với hệ thống cáp viễn thông dọc tuyến phố thấp nên việc phá dỡ các công trình lần này đều phải thực hiện thủ công để bảo đảm an toàn

Reply
avatar
13:27, 19/06/2020 delete

việc giải phóng mặt bằng là điều tất nhiên nếu muốn điều kiện đi lại hay phát triển các công trình , cùng với đó các hộ dân sẽ được đến bù các khoản tiền dựa trên phạm vi đất họ sở hữu chứ có lấy không đâu

Reply
avatar
14:12, 19/06/2020 delete

buổi cưỡng chế thu hồi đất đã được lực lượng chức năng quận Đống Đa thực hiện theo đúng quy trình, quy định pháp luật, đảm bảo an toàn. Quận đã cơ bản hoàn thành bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư để đẩy nhanh tiến độ dự án và đảm bảo lợi ích cho nhân dân

Reply
avatar
16:26, 19/06/2020 delete

Mặc dù UBND quận Đống Đa đã tiến hành vận động hai hộ gia đình bàn giao mặt bằng theo đúng trình tự pháp luật. Tuy nhiên, hai gia đình này đã không chấp hành bàn giao mặt bằng, gây khó khăn cho công tác giải phóng mặt bằng, làm chậm quá trình triển khai dự án. Thiết thấy nếu cần thì cưỡng chế cũng dc mà.

Reply
avatar
16:35, 19/06/2020 delete

Quá trình lập dự án và quá trình triển khai, những hộ dân nằm trong dự án và một số đối tượng nhảy dù, chiếm dụng trái phép. Đã nhiều lần các lực lượng chức năng tiến hành cưỡng chế, giải phóng mặt bằng, nhưng không thể triệt để nên mới dãn tới hiện tượng như hôm nay, các cơ quan cần có biện pháp bổ sung gấp.

Reply
avatar
21:24, 19/06/2020 delete

Vừa ăn cướp vừa la làng, một số hộ dân đã chiếm quyền sử dụng đất vì vậy việc cưỡng chế là đúng quy định. Mong các cơ quan chức năng sẽ giải quyết vấn đề trên một cách ổn thỏa, tránh để các thế lực thù địch lợi dụng xuyên tạc chính sách của nhà nước và vụ việc diễn ra phức tạp

Reply
avatar
21:31, 19/06/2020 delete

Việc các hộ dân không chịu chấp hành là sai quy định rồi, ý thức về pháp luật của họ quá kém, cơ quan cần dùng các biện pháp xử lý ổn thỏa không để tình trạng trên kéo dài nếu không sẽ để lại hậu quả không thể nói trước được.

Reply
avatar
21:57, 19/06/2020 delete

Việc cưỡng chế đất của chính quyền quận Đống Đa là đúng với quy định của pháp luật, không có gì để chối cãi ở đây cả. Bởi vậy, mong các cơ quan chức năng nhanh chóng giải quyết vấn đề trên, tránh để các đối tượng xấu lợi dụng xuyên tạc, bịa đặt chính sách của nhà nước.

Reply
avatar
11:03, 20/06/2020 delete

Nếu đất đó là đất không phải đất lấn chiếm được thì người bình thường sẽ hợp tác tích cực với chính quyền để phục vụ triển khai công trình. Hai hộ này không hợp tác với chính quyền thì chính quyền cưỡng chế thu hồi đất là hoàn toàn đúng luật.

Reply
avatar
20:21, 22/06/2020 delete

Kết nhất câu nói của Bà Nguyễn Thị Liên, Tổ trưởng tổ 23A "Những thành phần tích cực chống đối nhất chính là những thành phần lấn chiếm đất nhiều nhất. Họ mạnh lắm, họ mạnh vì họ… cùn". Chỉ bởi họ chiếm lấn chiếm nhiều, gan to nên cố mà giữ lấy những gì mà ăn cắp, bây giờ mà trả lại cho chính quyền khác gì tự bảo mình lấn chiếm

Reply
avatar
20:42, 22/06/2020 delete

Vụ này thấy bản chất là gần giống vụ ở Đồng Tâm rồi đấy. Ở Đồng Tâm là do ông Kình chiếm đất quốc phòng, đến khi Bộ quốc phòng thu hồi lại thì sống chết vẫn chống đối. Ở đây cũng thế, lại xuất hiện thêm một số thành phần "dân tham" nữa, cũng chỉ vì chiếm đất tư lợi cá nhân để rồi chống đối chính quyền nhân dân. Tham lam vô độ

Reply
avatar
20:59, 22/06/2020 delete

Đề nghị cơ quan chức năng cứ thẳng tay xử lí những trường hợp chống đối này đúng theo quy định của pháp luật nếu như không thể dùng lời lẽ với đám lí cùn này. Phải xử lí nhanh và triệt để, không để cho các đối tượng phản động lôi kéo, kích động, sẽ dẫn tới sự việc đáng tiếc như ở Đồng Tâm

Reply
avatar
21:14, 22/06/2020 delete

Đây chính là cái tình trạng chung của các cuộc tranh chấp đất đai giữa người dân và chính quyền. Đất thực chất là của nhà nước, tuy nhiên khi nhà nước không sử dụng, các hộ dân sống gần đó đã lấn chiếm ngầm hoặc mượn đất nhưng không có giấy tờ rõ ràng. Vì thế có những người tưởng nhầm là đất của mình, hoặc tệ hơn là đám "dân tham" cố tình chiếm dụng

Reply
avatar
10:07, 23/06/2020 delete

Chính vì Đoàn Hương Anh và ông Nguyễn Ngọc Mai không nhận tiền và bàn giao mặt bằng. UBND quận Đống Đa đã tiến hành vận động hai hộ gia đình bàn giao mặt bằng theo đúng trình tự pháp luật. Vậy mà họ còn tiếp tục những hành động không phải phép như vậy, nếu cần thiết nên xử lý thì hơn.

Reply
avatar
13:20, 23/06/2020 delete

Việc cưỡng chế đất của chính quyền quận Đống Đa là đúng với quy định của pháp luật. Rất mong các cơ quan chức năng nhanh chóng giải quyết vấn đề trên, tránh để các đối tượng xấu lợi dụng xuyên tạc chính sách của nhà nước và đáp ứng đúng lợi ích của người dân.

Reply
avatar
15:55, 23/06/2020 delete

Những hộ dân này nên hợp tác với chính quyền trong giải phóng mặt bằng vì nói gì thì nói, mảnh đất mà họ đang nói rằng đó là của họ là đất lấn chiếm trái phép, chính quyền hoàn toàn có cơ sở để quyết định cưỡng chế. Việc không chấp hành việc cưỡng chế chỉ dẫn đến hành vi chống đối mà thôi.

Reply
avatar
19:50, 30/06/2020 delete

Việc cưỡng chế đất của chính quyền quận Đống Đa là đúng với quy định của pháp luật. Rất mong các cơ quan chức năng nhanh chóng giải quyết vấn đề trên, tránh để các đối tượng xấu lợi dụng xuyên tạc chính sách của nhà nước và đáp ứng đúng lợi ích của người dân.

Reply
avatar
19:55, 30/06/2020 delete

Việc cưỡng chế đất của chính quyền quận Đống Đa là đúng với quy định của pháp luật. Rất mong các cơ quan chức năng nhanh chóng giải quyết vấn đề trên, tránh để các đối tượng xấu lợi dụng xuyên tạc chính sách của nhà nước và đáp ứng đúng lợi ích của người dân.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon